09:11 09/11/22 Print

3 năm triển khai Nghị định 109 (bài 3): Vì sao chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ chưa đi vào cuộc sống?

Tháng 9/2022, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn “Kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm chế biến”.

Diễn đàn là một trong các hoạt động nhằm đánh giá 3 năm triển khai Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 về nông nghiệp hữu cơ và triển khai Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.

Tại Diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước, hợp tác xã, các hiệp hội ngành hàng… đã tập trung thảo luận, tìm kiếm thị trường và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng Nghị định 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 về nông nghiệp hữu cơ vào thực tiễn.

Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn này, ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Quế Lâm chia sẻ, làm nông nghiệp hữu cơ rất khó khăn, vất vả nếu không có sự hi sinh nhất định. Vì vậy, chúng ta cần phải xây dựng 1 hệ sinh thái nông nghiệp, trước hết là nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn; an toàn cho người nông dân, an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Quế Lâm. Ảnh: Mai Chiến

“Để tạo ra được 1 hệ sinh thái, doanh nghiệp, nông dân, người tiêu dùng cùng phải hy sinh. Bởi, nông dân nuôi doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp phải đồng hành cùng nông dân; nông dân có khỏe mạnh thì doanh nghiệp mới khỏe, nông dân yếu thì doanh nghiệp cũng yếu và chết. Song, người nông dân cũng phải tri ân người tiêu dùng, bởi họ là khách hàng mua nông sản của nông dân”, ông Lam phân tích.

Với 40 năm theo đuổi con đường nông nghiệp hữu cơ, bản thân ông Lam cũng đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, gặp nhiều khó khăn. Khó về nhận thức; khó về phong tục, tập quán của người nông dân.

Ông Lam cho rằng, nút thắt của nông nghiệp hữu cơ, cũng là nút thắt của ngành nông nghiệp. Qua đó, nổi lên 3 vấn đề: Thực trạng khai thác tài nguyên đến mức cạn kiệt; vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, ảnh hưởng sức khỏe người sản xuất; vấn đề sức khỏe cây trồng, vật nuôi, người tiêu dùng.

“Đây là những khó khăn mà nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đang phải đối mặt. Bởi vậy, Đảng, Nhà nước, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng nhau giải quyết được 3 vấn đề này thì nông nghiệp hữu cơ mới có thể coi là thực sự thành công”, ông Lam nhấn mạnh.

Ông Lam cho biết thêm, bài học đúc rút từ hành trình của cá nhân ông và của Tập đoàn Quế Lâm là xây dựng lòng tin. Chỉ có xây dựng lòng tin bằng việc chứng minh hiệu quả từ các mô hình đã thành công mới có thể phát triển được nông nghiệp hữu cơ một cách bài bản. Xây dựng lòng tin là nói đi đôi với làm, đặc biệt là với người nông dân, lấy thực tiễn để chứng minh hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ông Lam, để xây dựng được chuỗi giá trị, kéo người nông dân cùng tham gia với doanh nghiệp thì ngoài chính sách hỗ trợ cho nông dân, cần phải có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp đề phòng rủi ro. Khi gặp rủi ro thì doanh nghiệp sẽ chia sẻ với nông dân, có như vậy mới thoải khỏi vòng luẩn quẩn cơ chế “xin - cho”.

Ngoài ra, ông Lam đề nghị, các cơ quan chức năng cần xây dựng chính sách hỗ trợ, chính sách liên quan đến nông nghiệp hữu cơ (thủ tục làm giấy tờ, giấy chứng nhận…) rõ ràng hơn, thực tế hơn, để người nông dân hưởng lợi từ chính sách đó và cũng để người nông dân đưa chính sách đó vào cuộc sống thực tiễn 1 cách bài bản.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất lúa gạo hữu cơ, nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến nông sản Bảo Minh luôn đồng hành cùng với bà con nông dân vùng Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng… xây dựng vùng nguyên liệu canh tác lúa hữu cơ.

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến nông sản Bảo Minh.

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến nông sản Bảo Minh nhấn mạnh: Chúng tôi liên kết với nông dân để tạo vùng nguyên liệu hữu cơ lớn với giá trị thật. Nhiều lúc cảm thấy “sức cùng, lực kiệt” nhưng quyết không buông tay khi đã chọn hành trình làm hữu cơ.

Theo bà Hiếu, tiềm năng, thế mạnh để sản xuất sản phẩm lúa hữu cơ của Việt Nam còn rất lớn, nhất là khu vực Tây Bắc và Đồng bằng sông Hồng. Hiện, Công ty Bảo Minh đã tìm ra được 5 dòng sản phẩm (gạo) có chất lượng cao để xuất khẩu đi các thị trường khó tính.

Thế nhưng, hiện nay Công ty Cổ phần Kinh doanh Chế biến nông sản Bảo Minh đang gặp một số rào cản về chính sách hỗ trợ. Cụ thể, Bảo Minh đã xây dựng được vùng nguyên liệu lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ USDA, nhưng nhà máy chưa đạt tiêu chuẩn nên vẫn phải mua nguyên liệu hữu cơ với giá cao hơn 60% và bán với giá thường.

“Tôi kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước phải cùng nhau vào cuộc, quy định rõ vùng nguyên liệu tại đâu thì được hưởng chính sách nào. Bên cạnh đó, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất xây dựng nhà máy; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn…”, bà Hiếu kiến nghị.

Xây dựng quỹ tín dụng vi mô, bảo hiểm

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã,… cho rằng, lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ của nước ta có nhiều thế mạnh để phát triển. Sản phẩm hữu cơ còn nhiều tiềm năng, dư địa để xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Tuy nhiên, để phát huy được những tiềm năng đó, thì Nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, người tiêu dùng cần phải tháo gỡ được các rào cản, vướng mắc.

Sản xuất hữu cơ tại trang trại GenXanh (Hà Nội). Ảnh: Mai Chiến

Ông Nguyễn Ngọc Luân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Lâm San (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ, tháng 8/2020, Liên hiệp các HTX nông nghiệp hữu cơ bắt đầu ra đời, gồm 16 hợp tác xã, tổ hợp tác ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Giai Lai, Đồng Nai, với mục đích liên kết với 5.000 hộ nông dân trồng hồ tiêu, cà phê, ca cao, điều, nhằm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp sinh thái và hữu cơ. “Chúng tôi làm theo định hướng xây dựng niềm tin; kiểm soát chất lượng, dư lượng bảo vệ thực vật…”, ông Luân nói.

Theo ông Luân, làm nông nghiệp cực kỳ khó khăn, nhưng với hợp tác xã của ông, làm nông nghiệp hữu cơ không khó. Bởi, thế mạnh phát triển hữu cơ của nước ta nằm ở lĩnh vực trồng trọt; còn lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi không có nhiều lợi thế.

Trên cơ sở đó, ông Luân kiến nghị các Bộ, ngành liên quan sớm có chính sách đào tạo, phát triển khoa học để làm “bàn đạp” phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Luân cho rằng, Nghị định 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 về nông nghiệp hữu cơ cần phải triển khai, thực hiện đồng bộ và rõ ràng hơn, cụ thể hơn, để doanh nghiệp, hợp tác xã, người sản xuất, người tiêu dùng hiểu rõ. Cụ thể như thế nào, việc này cần thêm thời gian và rất cần cơ quan Nhà nước sớm vào cuộc.

“Qua đó, sẽ sớm giải quyết được những vướng mắc; chỗ nào cần điều chỉnh, chỗ nào cần bổ sung, chỗ nào cần thay đổi… Muốn chính sách đi đúng hướng, bắt buộc chính sách phải xây dựng trên căn bản của khoa học. Và, muốn chính sách đi lâu dài, phải có đánh giá khoa học”, ông Luân chia sẻ.

Ông Luân cho biết thêm, hợp tác xã và nông dân phải đứng đầu chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ. Khi gặp rủi ro do thời tiết gây ra (mưa bão, hạn hán…) thì cả 2 cùng thiệt hại; bởi thế, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để quản trị rủi ro. Ngoài ra, chính sách thuê đất, đầu tư trạm bơm, kho chứa, chế biến sau thu hoạch; chính sách ưu tiên vay vốn trong dự án PPP cũng cần sớm rõ ràng…

Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh - chuyên gia nông nghiệp, Trang trại Đồng quê Ba Vì cho rằng, để phát triển nông nghiệp hữu cơ hiệu quả, giúp nông dân, hợp tác xã hoạt động trơn tru thì cần phải đáp ứng 2 điều kiện: Quỹ tín dụng vi mô và bảo hiểm.

“Đối với nông nghiệp hữu cơ, tại sao chúng ta phải đáp ứng 2 điều kiện đó, bởi chúng ta cần phải bảo vệ sức khỏe con người, hệ sinh thái… Vì vậy, Bộ NN-PTNT cần sớm làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách này. Tuy nhiên, quỹ tín dụng vi mô phải có thời gian, hoạt động theo thị trường; thị trường nông nghiệp hữu cơ hoạt động như thế nào thì quỹ tín dụng vi mô triển khai như thế đó”, Tiến sĩ Oanh gợi ý.

Theo Tiến sĩ Oanh, cần thành lập Liên minh các nhà sản xuất hữu cơ để giáo dục lẫn nhau; tập hợp, đặt nhiệm vụ cung cấp sản phẩm đa dạng, số lượng và liên tục, mở rộng cung cấp sản phẩm theo chuỗi và làm truyền thông…

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là một sản phẩm có phân khúc đặc thù, bởi chúng ta rất khó làm ở diện rộng. Đặc thù về nhu cầu đòi hỏi thị trường, giá trị định vị thương hiệu; trách nhiệm phục hồi tái tạo môi trường, kể cả bảo vệ môi trường đất, nước và các nguồn lợi tự nhiên; trách nhiệm bảo vệ con người (người sản xuất, người phân phối, người tiêu dùng) và trách nhiệm chung với tăng trưởng xanh của ngành nông nghiệp.

“Chúng ta phải thiết lập lòng tin trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tôi đồng ý quan điểm ‘nông nghiệp hữu cơ là phong trào quần chúng’, tức là có giám sát nhau, trách nhiệm với nhau và làm cùng nhau như cách mà PGS đang thực hiện. Cũng có ý kiến cho rằng, nông nghiệp hữu cơ phải chăng là hợp đồng của thế hệ, điều này rất quan trọng. Đây là trách nhiệm của thế trước đối với thế hệ sau, trách nhiệm của người sản xuất với người tiêu dùng và trách nhiệm xã hội là trách nhiệm chung của chúng ta”, ông Toản bộc bạch.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT).

Khó khăn thứ 2 mà ông Toản muốn nêu ra, chính là khó khăn về điều kiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhất là ở trên diện rộng. Do đó, ngành nông nghiệp mong muốn sớm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, minh bạch hóa, số hóa sản phẩm hữu cơ để phục vụ sản phẩm hữu cơ ngay trong nước.

Ngoài ra, chúng ta cũng đang gặp khó khăn về khái niệm “Nông nghiệp hữu cơ”, chưa được định nghĩa đúng; dẫn tới cách làm, quy trình thực hiện chưa đồng bộ, vì vậy cần chuẩn hóa các quy trình, tiêu chuẩn

Khó khăn thứ 4 là hợp lực ngành hàng. Nếu chúng ta chỉ đi một mình, làm theo cách hiểu, kinh nghiệm của chính mình thì khi ra thị trường lớn, ắt sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy, tại sao các hiệp hội ngành hàng không hợp tác, đi cùng nhau để cùng đi xa hơn, tìm kiếm thị trường rộng mở hơn.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, những khó khăn này chính là yếu tố tạo ra giá trị của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. “Chúng ta cần phải nhận thức, làm đúng về mặt sản xuất, tiêu dùng, chia sẻ thông tin. Đẩy mạnh truyền thông, tôn vinh những người làm tốt, mạnh mẽ lên án những người làm xấu. Đồng thời, sớm hoàn thiện chuỗi nông sản hữu cơ; hoàn thiện chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp, khuyến nông cộng đồng, tín dụng, mô hình, thị trường và chứng nhận”, ông Toản nói.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nhìn lại 3 năm triển khai Nghị định 109 về nông nghiệp hữu cơ (bài 2): Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Đó là lời khuyên của các chuyên gia để phân bón hữu cơ có thêm nhiều cơ hội phát triển…

Mỹ cáo buộc nhiều người đã bán thực phẩm thông thường với nhãn mác “hữu cơ”

Mỹ cáo buộc nhiều người đã bán thực phẩm thông thường với nhãn mác “hữu cơ”

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cập nhật các quy định xung quanh nhóm sản phẩm hữu cơ…

Bà con dân tộc thiểu số khấm khá nhờ trồng quế hữu cơ

Bà con dân tộc thiểu số khấm khá nhờ trồng quế hữu cơ

Lào Cai – Nhờ trồng cây quế hữu cơ đã giúp bà con thiểu số ở xã Nậm Lúc, huyện…

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Bón phân hữu cơ giúp cây trồng đảm bảo chất dinh dưỡng; nguồn đất luôn tơi xốp, không bị bạc…

Phân bón hữu cơ lên

Phân bón hữu cơ lên "ngôi" (bài 1): Biến rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Nhờ "biến" rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ nên người dân giảm được chi phí…

Một số nguyên tắc chăn nuôi hữu cơ

Một số nguyên tắc chăn nuôi hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khoẻ…

Đầy đủ chính sách để phát triển phân bón hữu cơ

Đầy đủ chính sách để phát triển phân bón hữu cơ

Các chủ trương, chính sách để phát triển phân bón hữu cơ đã được xây dựng ngay từ giai đoạn…

Chuyển đổi đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là tiền đề để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Chuyển đổi đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là tiền đề để phát triển nông nghiệp hữu cơ

(Hà Tĩnh) Nhờ chuyển đổi đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phong trào sản xuất nông nghiệp sạch, nông…

 Tiềm năng thế mạnh của nông nghiệp hữu cơ tại Đắk Nông

Tiềm năng thế mạnh của nông nghiệp hữu cơ tại Đắk Nông

Theo Sở NN-PTNN tỉnh Đắk Nông, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa hình thành các vùng sản xuất nông…

Những giải pháp đột phá và thành quả bước đầu về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Nai

Những giải pháp đột phá và thành quả bước đầu về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Nai

Dù không có lợi thế phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhưng đến nay Đồng Nai đã có 2 loại…

Tin mới cập nhật

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Đó là lời khuyên của các chuyên gia để phân bón hữu cơ có thêm nhiều cơ hội phát triển…

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội đang phấn đấu trở thành hình mẫu của cả nước về phát triển nông nghiệp gắn với đô…

Hiệu quả từ việc cải tạo hệ thống chuồng trại, ủ phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường

Hiệu quả từ việc cải tạo hệ thống chuồng trại, ủ phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường

Bắc Kạn - Mô hình xây dựng, cải tạo hệ thống chuồng trại trong chăn nuôi, sử dụng ủ phân…

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Trong không khí đầu năm mọi người cùng vui vẻ du xuân, nhiều khách du lịch lựa chọn trải nghiệm…

Bảo vệ loài đóng góp 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sản xuất lương thực sẽ giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bảo vệ loài đóng góp 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sản xuất lương thực sẽ giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ

Liên minh châu Âu vừa công bố các đề xuất nhằm làm giảm "sự suy giảm đáng báo động" về…

Gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản đó là quyết tâm của ngành trong năm 2023

Gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản đó là quyết tâm của ngành trong năm 2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua lần kiểm tra thứ 3, Ủy ban châu Âu…

Lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh sau Tết và giải pháp làm dịu thị trường

Lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh sau Tết và giải pháp làm dịu thị trường

Đà Nẵng - Giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao do hụt nguồn cung tại địa phương. Ngay sau Tết,…

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…