12:10 04/10/21 Print

Bộ trưởng Bộ NNPTNT trăn trở về người nông dân thế hệ mới

Chiều 16/8, Bộ NN-PTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng làm việc để bàn về các nội dung phối hợp giữa hai đơn vị trong giai đoạn tới về phát triển "Tam nông". Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn chủ trì tại buổi làm việc.

Tăng cường đào tạo nghề cho nông dân

Theo thông tin trên Dân Việt tại buổi làm việc, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NNPTNT và Hội Nông dân Việt Nam có thể triển khai nhiều chương trình hợp tác để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn mới, theo đúng tinh thần của Đại hội Đảng lần thứ XIII: Xây dựng nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân có cuộc sống ấm no.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong thời gian qua, Hội Nông dân Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển các chi, tổ hội nghề nghiệp; tạo nền tảng cho phát triển kinh tế tập thể. Hội Nông dân Việt Nam cũng có thế mạnh về công tác tuyên truyền, đào tạo nghề cho nông dân...

Từ thực tế đó, ông Lương Quốc Đoàn đề xuất một số lĩnh vực mà Bộ NNPTNT, Hội Nông dân Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Cụ thể, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế tập thể, tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh liên kết với nhau, hình thành chi tổ hội nghề nghiệp, từ đó hình thành các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả.

Đào tạo nghề cho nông dân cũng là lĩnh vực Bộ NNPTNT, Hội Nông dân Việt Nam có thể phối hợp đẩy mạnh trong thời gian tới.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dân việt

"Hội Nông dân có các trung tâm dạy nghề ở các tỉnh, với đầy đủ cơ sở vật chất, hoàn toàn có thể phối hợp với các đơn vị của Bộ tăng cường đào tạo nghề cho nông dân, dạy nghề nông cho nông dân" – ông Đoàn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng cho biết, thời gian qua, Hội đã tích cực tham gia với chính quyền các địa phương xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP, được các địa phương đánh giá cao, đây cũng là lĩnh vực hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác.

Hội Nông dân Việt Nam cũng mong muốn phối hợp với Bộ NNPTNT trong việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, phát triển thương hiệu; giám sát chất lượng vật tư đầu vào của sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…

Đặc biệt, ông Lương Quốc Đoàn cho biết, hai bên có thể phối hợp hiệu quả hơn trong việc kết nối, tiêu thụ nông sản bởi hiện tại, Hội đã hình thành được 720 chuỗi cửa hàng, trong đó có 124 cửa hàng của Hội Nông dân.

"Thời gian qua, các cấp Hội đã vào cuộc rất tích cực trong việc kết nối, tiêu thụ nông sản. Chúng tôi cũng đang xây dựng 2 trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Thừa Thiên – Huế, Phú Yên, tại các trung tâm này có thể tổ chức các phiên chợ nông sản cho nông dân" – ông Đoàn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác, tổ chức các diễn đàn liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

"3 đỉnh tam giác" trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn

Trên Nông nghiệp thông tin, tại đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Một đất nước muốn phát triển phải có 3 đỉnh tam giác là Nhà nước, thị trường và xã hội”. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Bộ NN-PTNT được coi là một đỉnh và đỉnh thứ ba (xã hội) là nông dân mà tiêu biểu là Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Đỉnh tam giác còn lại là doanh nghiệp.

“Nhiều khi sự phối hợp của chúng ta còn mang tính hình thức, chúng ta không hiểu được giá trị thực sự của sự phát triển khi ba đỉnh tam giác này gần nhau, hài hoà với nhau, tôn trọng nhau, bên này tạo điều kiện để bên kia phát triển”, “Tư lệnh” ngành nông nghiệp chia sẻ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: Bộ NN-PTNT không thể đi một mình được vì bản thân nông nghiệp là chuỗi ngành hàng, bị tác động bởi tâm lý xã hội nông thôn, tâm lý người nông dân... Chúng ta ngồi ở đây mà không hiểu nông dân nghĩ gì thì mọi chiến lược đều không thành công.

Ông cũng lý giải vì sao các hội nghị/lớp tập huấn, đào tạo nghề cho nông dân không hiệu quả. Đó là vì các lớp đào tạo nghề cho nông dân quá chú trọng đến kỹ thuật. Cán bộ tập huấn cũng không nói bằng giọng của nông dân, cảm xúc của nông dân.

“Chúng ta phải nói bằng ngôn ngữ như ông bà của chúng ta thường sử dụng, nó tạo cho ta cái gì đó thật thà, dung dị. Chứ chúng ta không nên nói những thuật ngữ quá hàn lâm và cao siêu như "chuyển đổi số", nông dân rất khó nghe, khó hiểu và rất khó tương tác”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chia sẻ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói thêm: “Nhiều khi, không gian của buổi tập huấn cần gắn với những không gian dung dị, đời thường, chứ nhiều khi chúng ta mời bà con đến hội nghị hoành tráng quá khiến các học viên cảm thấy không thoải mái".

6 nội dung hợp tác trọng tâm

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất 6 hoạt động cụ thể để Bộ NN-PTNT và Trung ương Hội Nông dân tập trung phối hợp trong giai đoạn tới. Đầu tiên là vận động nông dân tham gia kinh tế tập thể theo kết luận của Bộ Chính trị.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu 6 nội dung trọng tâm phối hợp giữa Bộ NNPTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn mà Hội Nông dân cần tham gia để giải đáp cho "lời nguyền" sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, mạnh ai người ấy làm, cạnh tranh không lành mạnh. Trước mắt, chúng ta không cần làm dàn trải mà vận động nông dân tham gia các hợp tác xã để phát triển vùng nguyên liệu tập trung, xây dựng chuỗi giá trị tại 11 tỉnh, 75 huyện theo Đề án của Bộ NN-PTNT đã xác định.

Thứ hai, Bộ NNPTNT và Hội sẽ cùng nhau vận động nông dân đăng ký tham gia xây dựng mã số định danh vùng trồng, vùng nuôi. Trước mắt, ưu tiên triển khai tại 11 tỉnh, 75 huyện và hơn 100 xã xây dựng vùng nguyên liệu tập trung đã nêu ở trên, lấy đó làm kinh nghiệm để triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Theo quy định của Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôn và Luật Thuỷ sản, chúng ta phải chứng nhận mã số định danh vùng trồng, vùng nuôi để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu nông sản. Điều đó sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn trong nhận thức của nông dân.

Thứ ba, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, Hội Nông dân cần tham gia hỗ trợ các lớp huấn luyện nông dân để nâng cao năng lực cộng đồng. Từ đó người nông dân đúng nghĩa là chủ thể của nông thôn mới. Nội dung các lớp tập huấn bao hàm cả nội dung dạy nghề, dạy kiến thức tổng quan về lập kế hoạch sản xuất, phân tích thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác sản xuất kinh doanh... chứ không phải dạy họ nuôi con này, trồng cây kia mà không biết thị trường ở đâu.

Thứ tư, hai bên cần phối hợp tổ chức chung các diễn đàn liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Vì hàng năm bên nào nào cũng làm, nếu kết hợp nguồn lực để cùng triển khai thực hiện thì vừa tiết kiệm vừa mang lại hiệu quả.

Thứ năm, cần tạo dựng, giới thiệu, tôn vinh hình ảnh người nông dân tử tế, người nông dân thông minh. Trong đó, xác định tiêu chí đánh giá cụ thể, ví dụ, người nông dân không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn phải chia sẻ với cộng đồng, tham gia kinh tế tập thể,...

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng tâm sự: “Tôi trăn trở về vấn đề thiếu lực lượng khuyến nông cơ sở. Do đó, hai bên cần bàn bạc để đào tạo các hội viên hội nông dân tiêu biểu và đưa họ cùng tham gia tổ khuyến nông cộng đồng để hỗ trợ bà con. Bởi đây chính là lực lượng gần nông dân nhất, họ cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân hàng ngày”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh 5 lĩnh vực Bộ NNPTNT, Hội Nông dân Việt Nam có thể hợp tác trong giai đoạn tới để hiện thực hóa tinh thần của Đại hội Đảng lần thứ XIII gồm:

Một là, vận động nông dân tham gia kinh tế tập thể, giải lời nguyền sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thời gian qua.

Hai là, vận động nông dân đăng ký tham gia xây dựng mã định danh vùng trồng, vùng nuôi, tập trung vào vùng nguyên liệu Bộ NNPTNT đang xây dựng.

Ba là, vận động nông dân tham gia phát triển kinh tế nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, coi kinh tế nông thôn là thành tố quan trọng để nâng cao thu nhập của nông dân.

Bốn là, tham gia hỗ trợ các lớp huấn luyện nông dân với mục tiêu nâng cao năng lực cộng đồng nông thôn, để nông dân làm chủ xây dựng nông thôn mới.

Năm là, phối hợp tổ chức các diễn đàn liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Sáu là, phối hợp tạo dựng, tôn vinh hình ảnh người nông dân thế hệ mới, người nông dân văn minh.

Hải Sơn (TH)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Bộ trưởng Bộ NNPTNT trăn trở về người nông dân thế hệ mới

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Lễ tôn vinh các…

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Chiều 24/11, Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc phối hợp với Sở NN-PTNT Hòa Bình và Công ty CP…

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Chính phủ về kết quả làm việc với EC về tình hình chống khai thác…

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai 26/11/2022, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành…

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Cục Bảo vệ thực vật vừa công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường…

Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam

Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam

Hội chợ Đặc sản Vùng miền 2022 với 260 gian hàng đến từ hơn 350 đơn vị, doanh nghiệp của…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin