09:06 26/06/22 Print

Bữa cơm gia đình - Nơi nuôi dưỡng tâm hồn người Việt

Gia đình luôn là nơi khởi nguồn và hình thành nhân cách của mỗi con người. Tình cảm gia đình là cơ sở tốt đẹp, bền vững của lòng yêu nước, yêu dân. 

Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc trên quê hương đất Tổ.

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm, đề cao vai trò của gia đình trong xã hội. Bác từng nói “nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Gia đình là nơi ta được quan tâm, che chở từ vòng tay của ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột thịt, vợ chồng và bữa cơm gia đình chính là linh hồn của sự đoàn tụ yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn con người, tạo nên tình cảm thắm thiết giữa các thế hệ trong gia đình, đó cũng là lúc hai từ “sum họp” trọn vẹn ý nghĩa nhất.

Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là cung cấp những món ăn có chất lượng để bảo vệ sức khỏe mà còn là phương tiện để tương tác và quan tâm chia sẻ giữa các thành viên qua đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và giáo dục lối sống lành mạnh cho con cái.

Có lẽ mỗi người dân Việt ai cũng hiểu rằng từ truyền thống cội nguồn sâu xa, bữa cơm gia đình chứa đựng những yếu tố văn hóa rất tinh tế và thú vị, lay động trong trái tim mỗi người về mái ấm gia đình. Người Việt Nam từ xưa tới nay vẫn coi bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền - nhận kinh nghiệm giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Do vậy, bữa cơm gia đình thực sự có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống mỗi chúng ta. Bữa cơm là dịp cả gia đình đoàn tụ sau một ngày dài xa cách. Hiện nay, có nhiều gia đình, buổi trưa cha mẹ ăn ở cơ quan, con thì ăn ở lớp học bán trú, chỉ đến buổi tối cả gia đình mới được gặp nhau ở bữa ăn, chuyện trò, tâm sự, thông tin cho nhau về những sự kiện diễn ra trong ngày.

Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình sum họp, yêu thương, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau, qua đó có thể tìm hiểu, cảm thông, giúp đỡ hoặc hoá giải những vướng mắc, những áp lực mà mỗi người gặp phải trong cuộc sống. Tình thương và sự liên kết là liều thuốc quý giá nhất đối với quả tim, cũng là liều thuốc chống stress hữu hiệu.

Do vậy, nếu không có những khoảng thời gian cả gia đình đoàn tụ xung quanh mâm cơm thì họ chẳng còn lúc nào gặp đủ mặt nhau để trò chuyện. Mỗi thành viên trong gia đình luôn luôn quan tâm, chia sẻ, động viên lẫn nhau, luôn cố gắng sống tốt vì nhau. Tình yêu từ cha mẹ dành cho con cái cũng như tình yêu của con cái dành cho cha mẹ là những tình cảm hết sức tự nhiên.

Nếu cha mẹ phải bận bịu nhiều công việc mà không có thời gian quan tâm đến con thì sẽ hình thành nên khoảng cách, con cái sẽ cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình và sẽ nảy sinh nhiều thói hư tật xấu. Vì vậy các thành viên trong gia đình cần phải yêu thương nhau bằng trái tim chân thành để khiến các thành viên lúc nào cũng hướng về nhà, nơi ấm áp và hạnh phúc nhất mà không có thứ tiền bạc nào có thể mua được.

Bữa cơm gia đình ông Đinh Công Đào, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Qua bữa cơm gia đình, ông bà và cha mẹ dạy con cháu “học ăn, học nói, học gói, học mở”; “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, qua đó giáo dục con cháu tinh thần đoàn kết, lối sống lành mạnh, lễ phép, lịch sự và kính trên nhường dưới... Để từ đó, liên hệ đến những bài học đạo lý sâu xa hơn, và con người cũng vượt ra khỏi không gian gia đình để đi ra với láng giềng, họ hàng, xã hội và những hành trình khác trên cuộc đời.

Đó là cách giáo dục hết sức cụ thể, thiết thực về ý thức, đạo đức từ gia đình ra xã hội. Trước mỗi bữa ăn, các thành viên trong gia đình đều tham gia quá trình chuẩn bị như con nhặt rau, vợ và chồng cùng nhau nấu ăn. Từ đó giúp cho mọi thành viên sống đoàn kết và có trách nhiệm với nhau, giúp cho tình cảm gia đình ngày càng bền chặt.

Trong bữa ăn, các cháu nhỏ được dạy dỗ cách cư xử với người lớn, có miếng ăn ngon gắp mời ông bà, bố mẹ trước. Từ đó sẽ hình thành những tính cách tốt đẹp cho trẻ sau này. Bữa ăn tuy thanh đạm nhưng trong đó cho chúng ta những bài học về thái độ hiếu kính với bề trên, đạo nghĩa vợ chồng, phép đối nhân xử thế với mọi người. Bữa cơm đầy đủ mọi thành viên và bầu không khí vui vẻ là niềm hạnh phúc sau một ngày học tập, làm việc vất vả.

Chính vì vậy trong kho tàng ca dao Việt Nam vẫn có câu: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon”. Qua thái độ, nét mặt khi ăn, ta hiểu được tâm trạng vui, buồn, sức khỏe, tình cảm của nhau.

Bên cạnh đó, bữa cơm gia đình còn góp phần bảo đảm chế độ ăn uống hợp lý, giúp phòng chống bệnh tật. Từ khâu đi chợ, chọn lựa thực phẩm đến việc nấu nướng, những người nội trợ khéo léo trong gia đình có thể hiểu được sở thích, khẩu vị của từng người và cung cấp những bữa ăn lành mạnh nhiều chất bổ dưỡng với chi phí kinh tế nhất. Ăn những bữa cơm gia đình cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt được tần suất những bữa ăn hàng quán, những bữa tiệc tùng với nhiều thực phẩm công nghiệp.

Thực phẩm ăn ngoài không chỉ khó bảo đảm được điều kiện vệ sinh lại luôn có hàm lượng cao những chất đường, muối, mỡ và phụ gia hoá chất độc hại, là nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh trong xã hội hiện đại như béo phì, tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Do đó, tổ chức tốt bữa ăn thường ngày trong gia đình không chỉ là cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn của các thành viên, bồi dưỡng sức khỏe cho họ mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần tâm lý, tình cảm sâu sắc. Đó là sự quan tâm đến tâm trạng vui buồn của mỗi cá nhân, là vun đắp những mối quan hệ tình cảm ấm áp giữa các thành viên. Đó cũng chính là hạnh phúc gia đình đơn sơ, mộc mạc nhưng lại đáng quý biết bao! Tôi nhớ đến bài thơ “Cơm Chiều” của tác giả Công Chinh đã thể hiện rất sâu sắc ý nghĩa của bữa cơm gia đình:

Nhà mình còn có bữa cơm

Mỗi chiều ngan ngát mùi thơm hương tình

Bữa cơm sum họp gia đình

Cao lương chẳng có nhưng mình ngồi chung

Rau canh đạm bạc theo cùng

Ngon vì tình nghĩa, tình chung tràn đầy

Ngon vì cả nhà quanh đây

Ngon vì chia sẻ cùng bầy cháu con

Ngon vì vuông méo thành tròn

Gia đình hạnh phúc thì còn bữa cơm!

Chính vì những ý nghĩa quan trọng của bữa cơm gia đình, ngày 13/6/2022 vừa qua, tại UBND huyện Thanh Sơn, Ban chỉ đạo Đề án tiếp tục bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc thiểu số khác trên địa bàn huyện Thanh Sơn giai đoạn 2021- 2025 đã tổ chức Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình - Bản sắc văn hóa các dân tộc” hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Thông qua Hội thi này, Ban tổ chức mong muốn các thành viên trong các gia đình sẽ có thêm kiến thức dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, tìm hiểu những nét đẹp truyền thống của gia đình Việt góp phần giữ gìn các giá trị văn hoá đậm đà bản sắc các dân tộc huyện Thanh Sơn và quảng bá văn hóa truyền thống, đặc biệt văn hoá ẩm thực tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc.

Bữa cơm gia đình chính là không gian nuôi dưỡng tâm hồn người Việt, nơi kết nối tình cảm gia đình, là kí ức không phai nhạt trong tâm hồn mỗi con người. Mỗi thành viên trong gia đình hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình đầm ấm. Mỗi gia đình hãy luôn quan tâm, chăm lo cho cuộc sống gia đình, cho mỗi bữa cơm hằng ngày để thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương, hạnh phúc trong mỗi gia đình./.

Quách Thị Sinh 

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Bức tranh sản xuất nông nghiệp hữu cơ đất Mỏ đang khởi sắc

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Hà Nội: “Bất thường” Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa kiểm tra phương tiện giao thông

Hà Nội: “Bất thường” Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa kiểm tra phương tiện giao thông

Thời gian vừa qua, một số bạn đọc gửi thông tin kèm hình ảnh phản ánh về quy trình thực…

Quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng”

Quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng”

Nhiều giải pháp, cả trước mắt và lâu dài, được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra nhằm chống…

Bão Noru nguy hiểm thế nào?

Bão Noru nguy hiểm thế nào?

Các chuyên gia về lĩnh vực khí tượng thủy văn nhận định, bão Noru là 1 trong những cơn bão…

Quảng Ngãi, Quảng Nam sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Quảng Ngãi, Quảng Nam sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Sáng nay (26/9), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng, chống bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng, chống bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố miền Trung tập trung chỉ đạo, triển…

Rộn ràng ngày Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022

Rộn ràng ngày Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022

Ngày 24/9, tại sân đua bò xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ Hội…

Không lơ là, chủ quan trước cơn bão Noru

Không lơ là, chủ quan trước cơn bão Noru

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số…

Người dân Quảng Nam hối hả chống bão Noru

Người dân Quảng Nam hối hả chống bão Noru

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền,…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin