08:09 29/09/22 Print

Cả nước có hơn 200 sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ

“Qua khảo sát, cả nước đã có hơn 200 sản phẩm đã được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ…”, ông Phạm Minh Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam chia sẻ.

Thị trường về hữu cơ của Úc tăng 5 % mỗi năm

Phát biểu tại Diễn đàn “Kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm chế biến” diễn ra vào chiều ngày 28/9 tại thành phố Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Văn Kiền - Đại học Quốc gia Úc, đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH Mekong Organics cho hay, theo một khảo sát tại Úc thì hơn 6 trong số 10 hộ gia đình ở Úc hiện nay thỉnh thoảng mua thực phẩm hữu cơ.

Và, doanh số bán lẻ hữu cơ trong Úc đã tăng lên hơn 2,5 tỷ đô la (AUD). Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm hữu cơ ở Úc đang thiếu với với sự tăng trưởng liên tục về nhu cầu của sản phẩm hữu cơ.

TS. Nguyễn Văn Kiền chia sẻ thông tin tại Diễn đàn. Ảnh: Mai Chiến

Thị trường về hữu cơ của Úc tăng 5 % trên năm và đặc biệt có những năm tăng trên 10%. Điều này dẫn đến ngày càng có nhiều người tham gia vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các quá trình sản xuất sản phẩm hữu cơ và có nhiều loại sản phẩm hữu cơ từ thực phẩm, mỹ phẩm và kể cả may mặc.

Đặc biệt, các sản phẩm hữu cơ đã được sử dụng trong các nhà hàng, quán cà phê và bày bán ở trong các hệ thống siêu thị lớn ở Úc như Cole, Woolworths hay Costco…

Vậy cơ hội vào thị trường Úc đối với sản phẩm hữu cơ rao sao? Theo TS. Kiền, nhu cầu gạo hữu cơ vượt xa nguồn cung, làm cho gạo trở thành mặt hàng có cơ hội tốt nhất.

Trái cây và rau quả cũng là mặt hàng có cơ hội. Măt hàng thủy sản (tôm, cá), đường thốt nốt và các loại thảo mộc và gia vị khô (quế, Nhục Đậu Khấu, Vani, Gừng, Nghệ…) sẽ có triển vọng tốt ở thị trường này.

Trong khi đó, hạt Điều và Macca cần xử lý cacbon dioxide. Ngoài ra, mặt hàng cà phê và hồ tiêu cũng ít có cơ hội vì đã có nhiều nguồn cung.

Theo TS. Kiền, thông qua mạng lưới học viên lớp học Mekong Organics, đã có khá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thực hiện chứng nhận hữu cơ theo các tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

“Có thể nói rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất quan tâm đến chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế để xuất khẩu, thậm chí để tiếp cận thị trường nội địa”, TS. Kiền nhấn mạnh.

Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhóm nông dân, cũng đang trong quá trình chuyển đổi, hoặc tìm hiểu hướng đến chứng nhận các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế.

Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ PGS cũng đã phát triển ở các vùng miền Việt Nam, đặc biệt là từ các tỉnh thành phía Bắc, rồi đến Hội An, Bến Tre và Đồng Tháp, dành cho nhưng nông nhộ và nhóm nông hộ vi mô nhỏ.

“Tôi cũng thấy tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam cũng đã được các HTX, doanh nghiệp tham gia chứng nhận để phục vụ thị trường nội địa”, TS. Kiền bộc bạch.

Cả nước có hơn 200 sản phẩm đã có chứng nhận hữu cơ

Trình bày bài tham luận tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam Phạm Minh Đức, đồng thời là Giám đốc Điều hành Ecolink chia sẻ về sự chuyển biến của doanh nghiệp hữu cơ xuất khẩu với thị trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam Phạm Minh Đức chia sẻ, các sản phẩm hữu cơ của Việt Nam rất đa dạng. Ảnh: Mai Chiến

Ông Đức chia thành các giai đoạn: Giai đoạn trước Nghị định 109 năm 2018, có hai thời kỳ nhỏ: Năm 2000 - 2010, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn âm thầm làm sản phẩm hữu cơ cho doanh nghiệp châu Âu. Thực chất đây là các doanh nghiệp nước ngoài mua hàng về đóng gói, phần lớn xuất khẩu là dạng thô.

“Năm 2008, khi sang châu Âu, chúng tôi nhận thấy chè Việt Nam không có tiếng tốt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí đến bây giờ, các đối tác, khách hàng mới của chúng tôi họ vẫn luôn luôn kiểm tra rất kỹ, do đó chúng tôi phải tốn kém nhiều trong khâu xét nghiệm”, ông Đức tâm sự.

Năm 2010 - 2018, doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu làm chứng nhận và tham gia thị trường với các sản phẩm thế mạnh như gạo, dừa, điều, tiêu, cà phê…

Thời điểm này, các doanh nghiệp phần lớn chuyển dịch đăng ký 1 phần sản phẩm có chứng nhận hữu cơ để thế và làm thương hiệu. Xuất khẩu cả nguyên liệu thô và một phần nhỏ sản phẩm đóng gói, có thương hiệu.

“Các doanh nghiệp bắt đầu điều chỉnh chất lượng và xây dựng danh tiếng về sản phẩm hữu cơ Việt Nam”, ông Đức nói thêm.

Giai đoạn sau Nghị định 109 năm 2018, nghĩa là từ năm 2018 đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp làm chứng nhận tăng, với 164 doanh nghiệp đang có chứng nhận USDA.

Qua khảo sát, cả nước có hơn 200 sản phẩm đã có chứng nhận hữu cơ. Ngoài xuất khẩu thô, thì doanh nghiệp đã đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm đóng gói.

Nói thêm về chứng nhận USDA tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, đã từng có 269 doanh nghiệp có chứng nhận USDA; hiện tại có 164 doanh nghiệp được chứng nhận, 18 doanh nghiệp đang có chứng nhận nhưng phải tạm dừng (do vi phạm lỗi), 86 đã có chứng nhận nhưng không kinh doanh được và 1 doanh nghiệp buộc phải thu hồi chứng nhận.

Lãnh đạo Hiệp hội nói thêm, hiện nay có 7 tổ chức chứng nhận quốc tế đang hoạt động và cấp chứng chỉ USDA tại Việt Nam. Trong đó, Công ty Control Union chiếm 71%, Công ty OneCert chiếm 10%, Công ty Maya chiếm 3%, Công ty Ecocert chiếm 5%, Công ty BioAfri Cert chiếm 1%, Công ty ACT chiếm 2%, Công ty Ceres chiếm 8%.

Tỷ lệ doanh nghiệp chiếm 94%, hộ dân chiếm 6% có chứng nhận USDA. Về tỷ lệ chứng nhận USDA theo vùng miền, có miền Nam chiếm 61%, còn lại là miền Bắc và miền Trung, Tây nguyên…

Tỷ lệ người Việt sử dụng sản phẩm hữu cơ còn thấp

Tại Diễn đàn, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho hay, muốn phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải tìm kiếm được thị trường cho sản phẩm hữu cơ.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Mai Chiến

Hiện nay, thị trường cho sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam ngày càng phát triển vì mức thu nhập của người dân ngày càng tăng lên; từ chỗ lo đủ ăn đã chuyển thành ăn ngon, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, hiện nay người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn sử dụng các sản phẩm theo tiêu chí: Sản phẩm bắt mắt, ngon, hợp khẩu vị (87%); sản phẩm an toàn (80%); sản phẩm có bao bì ghi thông tin rõ ràng (39%); sản phẩm hữu cơ (26%). Như vậy có thể thấy, sản phẩm hữu cơ vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong bức tranh tiêu dùng.

Theo bà Hạnh, hiện nay còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về định nghĩa “hữu cơ”. Do đó, cần đưa ra một định nghĩa đơn giản, rõ ràng về mô hình sản xuất hữu cơ là cách sản xuất đảm bảo nguyên tắc 6 không: Không phân bón vô cơ; không thuốc bảo vệ thực vật; không thuốc diệt cỏ; không dùng giống biến đổi gien; không dùng thuốc kích thích tăng trưởng; không có hóa chất trong đất và nước.

Về thị trường xuất khẩu, hiện nay, nông sản hữu cơ của Việt Nam đến được nhiều nhất là thị trường châu Âu. Theo thống kê chính thức của EU, doanh số bán lẻ của nông sản ở thị trường EU đạt 45 tỷ euro.

Trong đó, Đức là thị trường lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ hai thế giới với 11,97 tỷ euro doanh thu bán lẻ. Thị trường hữu cơ châu Âu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 8,0%. Mức tăng trưởng cao nhất được quan sát thấy ở Pháp (13,4%).

Trong thập kỷ 2010 - 2019, giá trị thị trường hữu cơ của Liên minh châu Âu đã tăng hơn gấp đôi. Từ đó có thể thấy, cơ hội cho sản phẩm hữu cơ vẫn còn rất rộng mở. Do đó, cần giao cho sự giám sát cho xã hội. Nghĩa là mỗi người cần đề cao trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn sự vi phạm.

“Ngoài ra, công tác truyền thông, thông tin sát thực, kiên trì để mọi người phân biệt được trước nhất là sản phẩm an toàn, sạch và hữu cơ khác nhau thế nào, cần cho ai, như thế nào”, bà Hạnh nói.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Việt Nam nằm trong Top 10 nước có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất châu Á

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành…, nhiều mô hình liên kết sản xuất…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Ủy viên Trung Đảng, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho…

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

(Lào Cai) - Được sự hỗ trợ, phụ nữ dân tộc thiểu số xã Chiềng Keng chuyển đổi từ trồng…

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất chè…

Tin mới cập nhật

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây…

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đại biểu, khách quý dành cho Hiệp hội Nông…

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Phú Thọ - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đồng Tháp có tổng diện tích gieo trồng lúa hàng năm khoảng 490.000ha (vụ đông xuân 190.000ha, vụ hè thu…

Xây dựng thương hiệu cho cây tạo kế sinh nhai, xoá đói giảm nghèo

Xây dựng thương hiệu cho cây tạo kế sinh nhai, xoá đói giảm nghèo

Yên Bái - Khoảng 10 năm trở lại đây, cây bưởi Đại Minh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình được…

Việt Nam mong muốn Hà Lan hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh

Việt Nam mong muốn Hà Lan hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực liên…

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Ngày 28/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông…

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin