09:06 07/06/22 Print

Chăn nuôi hữu cơ ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn

“Chăn nuôi hữu cơ ở nước ta phát triển phân tán, năng suất thấp; chưa tạo được sản phẩm hàng hóa lớn và ổn định”, Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.

Đôi nét về chăn nuôi hữu cơ trên thế giới

Trong những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ (NNHC) phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, diện tích đất NNHC đạt 72,3 triệu ha; tập trung chủ yếu ở châu Úc (35,9 triệu ha), châu Âu (16,5 triệu ha), khu vực Mỹ Latinh (8,3 triệu ha), châu Á (5,8 triệu ha), khu vực Bắc Mỹ (3,6 triệu ha) và châu Phi (2 triệu ha).

Chăn nuôi hữu cơ trên thế giới đang phát triển mạnh. Ảnh minh họa

Các quốc gia có diện tích đất canh tác hữu cơ lớn nhất thế giới gồm: Úc (35,7 triệu ha), Argentina (3,7 triệu ha) và Tây Ban Nha (2,4 triệu ha).

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, doanh thu của đồ uống và thực phẩm hữu cơ trên thế giới đạt 106 tỷ euro. Thị trường lớn nhất là Mỹ (44,7 tỷ euro), EU là thị trường lớn thứ 2 (41,4 tỷ euro).

Về sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, doanh thu của thị trường thịt hữu cơ đạt 15 tỷ USD năm 2020 và 15,71 tỷ USD năm 2021, với tốc độ tăng trưởng hàng năm 4,7%. Ước tính doanh thu của sản phẩm thịt hữu cơ đạt 20,83 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 7%/năm.

Theo Hiệp hội thương mại hữu cơ, ước tính thị trường thịt hữu cơ đạt mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2022 - 2027 là 8,6%. Bắc Mỹ là khu vực tiêu thụ thịt hữu cơ lớn nhất trong năm 2020. Dự báo tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thịt hữu cơ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đạt mức cao nhất.

Thị trường sữa hữu cơ toàn cầu ước đạt 21,3 triệu USD năm 2020, dự báo đạt 29,9 triệu USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng bình quân 7%/năm. Năm 2019, có 3 triệu đàn ong hữu cơ trên thế giới, chiếm 3,4% tổng đàn ong trên thế giới, tập trung chủ yếu ở khu vực châu Âu (47%), Mỹ Latinh (30%).

Các quốc gia có số lượng đàn ong hữu cơ lớn nhất thế giới như Brazil 629.000 đàn, Zambia 368.000 đàn, Bulgari 264.000 đàn. Tổng số đàn ong hữu cơ từ năm 2007 đã tăng gần 6 lần.

Dự báo chăn nuôi ong hữu cơ sẽ tăng trưởng do nhu cầu mật ong tăng. Tuy nhiên, thách thức lớn đối với người nuôi ong hữu cơ là thiếu kiến thức về chăn nuôi và chứng nhận chăn nuôi ong hữu cơ.

“Mật ong là sản phẩm có nguồn gốc động vật chính được nhập khẩu vào châu Âu. Trong đó, Trung Quốc, Mexico và Brazil là các quốc gia thường xuyên xuất khẩu mật ong và trứng vào châu Âu”, Cục Chăn nuôi thông tin.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện tại có 72 quốc gia có hệ thống văn bản hoàn thiện về NNHC, 22 quốc gia chưa hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về nông nghiệp, 14 quốc gia đang xây dựng văn bản pháp luật.

Hệ thống bảo đảm có sự tham gia PGS đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của IFOAM, có 235 hệ thống PGS tại 77 quốc gia với hơn 1, 5 triệu nhà sản xuất được chứng nhận.

Đầu vào chăn nuôi hữu cơ chưa minh bạch

Tại Việt Nam, NNHC nói chung và chăn nuôi hữu cơ đã có chuyển biến mạnh mẽ. Theo Bộ NN-PTNT, diện tích đất canh tác hữu cơ của nước ta tăng nhanh từ hơn 53.000 ha năm 2016 lên gần 240.000 ha năm 2020 với sự tham gia của 100 công ty và 17.000 nông dân.

Mô hình chăn nuôi bò thịt theo hướng hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn (Vĩnh Phúc). Ảnh: Mai Chiến

Số lượng doanh nghiệp sản xuất hữu cơ là 97; trong đó, tham gia xuất khẩu có 60 doanh nghiệp, với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bao gồm: gạo, tôm, dừa, cà phê, sữa, trà, rau, trái cây...

Theo Cục Chăn nuôi, chăn nuôi hữu cơ ở nước ta đã và đang góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái. Phát triển chăn nuôi hữu cơ là một trong những định hướng ưu tiên phát triển trong sản xuất NNHC.

Trong những năm gần đây, chăn nuôi hữu cơ đã phát triển ở một số vật nuôi như gia cầm, lợn, bò sữa. Chăn nuôi bò sữa hữu cơ thực sự phát triển từ năm 2015, đến nay đã có một số trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ quy mô lớn được Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) chứng nhận: Trang trại bò sữa hữu cơ của Công ty Vinamilk và Trang trại bò sữa hữu cơ của công ty TH True Milk.

Sữa hữu cơ từ trang trại bò sữa hữu cơ được tổ chức quốc tế công nhận, là hướng đi đột phá của một số công ty chăn nuôi, chế biến sữa. Ngoài ra, đã có một số doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ của doanh nghiệp và nông hộ theo tiêu chuẩn Nhật Bản; sản phẩm được tiêu thụ ở thị trường trong nước như Trang Trại Bảo Châu, Trang trại Anh Đào.

“Tuy nhiên, chăn nuôi hữu cơ phát triển phân tán, năng suất thấp; chưa tạo được sản phẩm hàng hóa lớn và ổn định”, Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.

Theo ước tính của Agromonitor (năm 2019), doanh thu đồ uống và thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam đạt 130 triệu USD. Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng về tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Dự báo nhập khẩu sản phẩm hữu cơ ở nước ta sẽ tăng gấp đôi so trong năm tới.

Từ 2020 đến nay, đã có 9 tổ chức chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận sản phẩm chăn nuôi hữu cơ và sản phẩm chăn nuôi được chứng nhận bao gồm: thịt lợn, thịt gà và sữa tươi.

NNHC đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và cho xã hội. Vì vậy, Bộ NN-PTNT đã xây dựng hệ thống pháp luật, tạo thành hành lang pháp lý nhằm phát triển sản xuất NNHC gồm: Nghị định 109/2018/NĐ-CP, Quyết định 885/QĐ-TTg, Quyết định số 5371/QĐ-BNN.

“Hệ thống văn bản cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý sản xuất và chứng nhận đối với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”, Cục Chăn nuôi cho biết.

Tuy nhiên, theo Cục Chăn nuôi, chăn nuôi hữu cơ đòi hỏi có nhiều loại thức ăn hữu cơ (thức ăn nguồn gốc thực vật, động vật). Do đó, phát triển chăn nuôi hữu cơ gặp nhiều khó khăn, chi phí sản xuất cao và khó phát triển với quy mô lớn.

Bởi vậy, giá bán các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ không cao hơn so với sản phẩm thông thường, nên tác động không nhỏ tới phát triển sản xuất và chứng nhận sản phẩm.

Việt Nam đặt mục tiêu đến hết năm 2025, tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1 - 2% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong nước và đạt 2 - 3% vào năm 2030. Các sản phẩm chăn nuôi được chứng nhận hữu cơ theo tiềm năng thế mạnh được ưu tiên: Sữa, sản phẩm mật ong, sản phẩm yến sào, thịt gia súc gia cầm.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chia sẻ: Hiện nay, người chăn nuôi đang gặp một số rào cản trong việc chuyển đổi sang chăn nuôi hữu cơ. Do đó, người chăn nuôi cần phải đáp ứng một số yếu tố sau như: Chuồng trại chăn nuôi phải có khu cách ly, hàng rào bảo vệ…, đảm bảo sạch sẽ. Thực hiện đúng, đủ thời gian chuyển đổi trong chăn nuôi (ví dụ, đối với trâu, bò thì thời gian chuyển đổi khoảng 1 năm, con bê khoảng 6 tháng...).

Bên cạnh đó, thức ăn chăn nuôi phải đạt tiêu chuẩn như không sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc, biến đổi gen, chiếu xạ… Ngoài ra, quy trình chăm sóc phải đạt yêu cầu, trong đó chăn nuôi phải đảm bảo “phúc lợi động vật”. Quá trình chăn nuôi phải ghi chép nhật ký chăn nuôi rõ ràng, làm tiền đề để sau này cấp chứng nhận hữu cơ.   

“Chăn nuôi phải thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, để đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh, không bị dịch bệnh tấn công. Trong quá trình chăn nuôi phải đảm bảo quy trình đầy đủ từ giống, vệ sinh chuồng trại, quản lý chăm sóc…”, bà Hạnh nhấn mạnh.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Xu hướng sử dụng thức ăn chăn nuôi hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Phân bón Miền Nam đưa phân bón chuyên dùng về với ruộng đồng

Ngày 28/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông…

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu cơ

Với điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 1 thập kỷ qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã…

Chỉ cần 11 tháng, xuất khẩu nông sản năm 2022 đã vượt kỷ lục cả năm 2021

Chỉ cần 11 tháng, xuất khẩu nông sản năm 2022 đã vượt kỷ lục cả năm 2021

Bộ NN-PTNT thông tin, sau 11 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 90,26…

 Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến…

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm vắc xin, bổ sung vitamin, các thuốc trợ…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Là một trong số ít dự án nội đô mang đến không gian sống thoáng đãng, tiện ích ngay ngưỡng…

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Tin mới cập nhật

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người…

Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tối 2/12, tại Phú Thọ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ…

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nước, đứng tóp thứ 10

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nước, đứng tóp thứ 10

Với sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh, GRDP trong năm 2022 của Vĩnh Phúc ước tăng…

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch

Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch

VĨNH PHÚC - Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc…

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây…

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đại biểu, khách quý dành cho Hiệp hội Nông…

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Phú Thọ - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ…

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt vi phạm hành chính 2.579 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ngành y tế Nghệ An đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện…

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin