12:10 04/10/21 Print

Chè Thái tìm lại hương xưa

Người trồng chè đã quá thấm thía về một thời đáng quên. Giờ đây, chè Thái Nguyên đang nỗ lực tìm về hương xưa, nhưng ở một cách nghĩ, cách làm khác xưa...

Không ai phủ nhận quan niệm “chè Thái Nguyên, tự nó đã ngon rồi’. Chè Thái tích tụ tinh túy của núi Hồng, Tam Đảo. Hương chè quyện hương nước của dòng sông Công huyền thoại, dòng sông Cầu thơ mộng hiền hòa lượn qua nẻo vùng trung du nửa đồng bằng, nửa núi. Cùng với hồ Núi Cốc, trà trở thành niềm tự hào khắp năm châu bốn biển của người dân ATK đất thép Thái Nguyên.


Trồng chè an toàn, bền vững là hướng đi mới tại các hộ gia đình tại xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên). Ảnh: ĐVT.

Ngoài Tân Cương (TP. Thái Nguyên), chè Thái định danh 3 vùng nổi tiếng khác là Đồng Hỷ, Phú Lương và Đại Từ. Những địa danh trên đều nằm ven lưu vực của 2 dòng sông màu nhiệm. Cây chè phát triển tự nhiên, được trồng, chăm sóc, chế biến tự nhiên. Chính sự tự nhiên ấy đã mang lại sự nổi tiếng tự nhiên cho trà Thái với danh xưng “Thủ phủ trà Việt”, “Tinh hoa trà Viêt”.

Cuối thế kỷ trước, sự tự nhiên bắt đầu bị phá vỡ. Đầu tiên là quy hoạch vùng chè bị phá vỡ với sự phát triển ồ ạt của các nương chè. Tiếp đó là quy trình sản xuất truyền thống bị thay đổi chóng mặt với thập cẩm các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tràn vào nương chè. Sau cùng là hàng chục loại giống mới xuất hiện xen vào không thể kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Thoa, một tiểu thương gắn với chè nhiều năm phân tích, ở vào thời điểm ấy, sự thay đổi như là một tất yếu không thể cưỡng được. Thuốc BVTV mang lại hiệu quả tức thì thay cho những cách làm lạc hậu trước đó. Sâu chết, hình thái lá chè xanh hơn, không bị rám, không bị rỗ.

Có phân bón hóa học, nương chè bóng hơn, mỡ hơn. Bản thân những thương lái còn thích những nương chè được chăm sóc theo cách mới và coi đó là sự mạnh dạn đầu tư. Người làm chè cũng như thương lái mua chè cùng tồn tại một quan niệm, đã trồng chè thì không thể không thuốc sâu.

Sâu chè có bị tiêu diệt triệt để thì búp chè mới tươi, non, không bị phồng rộp. Thực tế đó đã khiến những hộ làm chè tại các vùng “lõm” về trình độ thâm canh đã lạm dụng thuốc BVTV. Có nhiều loại thuốc cực độc đã bị cấm nhưng người dân vẫn có thể lén lút mua được để sử dụng trên chè như Triozan, Monitor, Pezan, Kasai, Ken Tan…


Trồng chè hưỡng hữu cơ đang giúp chè Thái Nguyên lấy lại hương vị đặc sắc vốn có, nhưng vẫn đảm bảo môi trường bền vững, giá trị gia tăng và lợi thuận cho nông dân. Ảnh: TN.

Phun thuốc một lần không hết sâu thì phun lần 2, lần thứ 2 chưa đạt thì trộn kết hợp thuốc của 2 lần vào phun tiếp. Nếu vẫn chưa thấy sâu chết thì mua loại cực độc hơn về phun diệt tất cả các loại sâu trong một lần phun.

Cách sử dụng cũng vô tội vạ, nhiều người chọn mua thuốc bằng cách mượn vỏ chai hay bao bì thuốc BVTV của hàng xóm để đi mua. Thậm chí là mô tả về triệu chứng bệnh trên nương chè để chủ cửa hàng bán cho thuốc gì thì dùng thuốc đó. Có người lại dùng thuốc cho các loại cây trồng khác để phun cho chè. Chính người đi phun về xong còn say lử khử.

Nhưng rất nhanh, nương chè được thâm canh kiểu mới cũng chẳng khác nào thôn nữ lên tỉnh, choàng lên mình bộ cánh lộng lẫy nơi phồn hoa mà đánh quên bản thể đẹp “chân quê”.

Bà Tống Thị Kim Thoa (Giám đốc HTX chè Kim Thoa, xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên) nhớ lại vẫn còn ám ảnh bởi cách nghĩ, cách làm khi ấy, sao mà dại, mà khổ đến vậy!

Sau mỗi lứa chè là các loại phân bón đổ lên nương chè. Thấy chè bị sâu là phun. Phun đủ các chủng loại thuốc, chừng nào thấy sâu chết thì thôi. Kể cả những loại thuốc độc hại, thậm chí có hộ dùng cả thuốc diệt cỏ...

Nương chè không có một con giun, cũng chẳng thể tìm được một con nhái. Cây chè cọc lại, rễ cây cằn khô, lá chè chứa đầy chất dinh dưỡng hóa học và dư lượng thuốc BVTV vô tội vạ. Nhưng rồi từng ngày, năng suất chè sụt giảm thảm hại, mới có câu: "Cân chè cân đạm, lá chè nhỏ như lá rau má".

IPM - nền móng sản xuất chè an toàn

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX chè Hảo Đạt (TP. Thái Nguyên) cho biết, HTX vừa có sản phẩm vinh dự được xếp hạng OCOP 5 sao.


Nơi chế biến, đóng gói chè luôn được các HTX và cơ sở sản xuất chè tại Thái Nguyên quan tâm, sạch, mát. Ảnh: ĐVT.

Để có được vinh dự ấy, HTX đã có những bước chuyển đổi liên tục với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng cho sản phẩm chè. Trong suốt lộ trình đó, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là nền móng để tạo dựng thương hiệu. Các quy trình thực hành sản xuất an toàn sau này cũng đều có yếu tố từ IPM.

Ông Hoàng Văn Dũng (nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Thường trực Hội chè Thái Nguyên) là người đặc biệt say mê, đắm đuối với cây chè.

Theo ông Dũng, bước chuyển dịch, tự phát trong chăm sóc, chế biến chè trước đây đã khiến người làm chè, thương hiệu chè bị trả giá. Và khi ấy, IPM xuất hiện như một cứu cánh để cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân thống nhất và tìm được tiếng nói chung để “quay đầu”.

Bây giờ, qua thống kê cũng như cảm quan có thể tự tin khẳng định, hầu hết những nương chè Thái Nguyên đã hồi xanh, cây chè đã mạnh hơn, người làm chè đã khỏe hơn cái thời đáng quên trước kia.

Đồng Văn Thưởng

Theo Nông sản việt/Nông nghiệp

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chè Thái tìm lại hương xưa

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thay đổi phương thức tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kinh tế nông nghiệp, sản xuất xanh

Thay đổi phương thức tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kinh tế nông nghiệp, sản xuất xanh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kêu gọi các nhà phân phối, các tập đoàn kinh doanh thương mại, các tập…

7 tháng năm 2021, ngành nông nghiệp Việt Nam trở thành điểm sáng xuất siêu

7 tháng năm 2021, ngành nông nghiệp Việt Nam trở thành điểm sáng xuất siêu

Trong 7 tháng đầu năm 2021, khi cán cân thương mại của cả nước nghiêng về nhập siêu thì ngành…

Chính thức quy hoạch Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp giải trí có casino

Chính thức quy hoạch Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp giải trí có casino

Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh được quy hoạch kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp…

Chính thức thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để giải cứu nông sản

Chính thức thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để giải cứu nông sản

Sáng 5-2, đoàn công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại…

Khát vọng bứt phá của ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2020

Khát vọng bứt phá của ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2020

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định nhiều thách thức, nhưng toàn ngành nông nghiệp vẫn phấn đấu xuất khẩu…

Ngày vía Thần Tài: Người dân đeo khẩu trang xếp hàng chờ mua vàng

Ngày vía Thần Tài: Người dân đeo khẩu trang xếp hàng chờ mua vàng

Không ngoài dự đoán, ngày Vía Thần Tài năm 2020, nhiều người dậy từ sáng sớm xếp hàng mua vàng…

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam ký kết hợp tác trao đổi sản phẩm nông sản hữu cơ Việt Nam - Hàn Quốc

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam ký kết hợp tác trao đổi sản phẩm nông sản hữu cơ Việt Nam - Hàn Quốc

Sáng 27/11 vừa qua Trung tâm Truyền thông và Xúc tiến thương mại hữu cơ Việt Nam đã ký biên…

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tham gia Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội với 58 tỉnh thành

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tham gia Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội với 58 tỉnh thành

Ngày 20/11, UBND TP. Hà Nội đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương, kết…

Cơ hội vàng nâng tầm hạt gạo Việt

Cơ hội vàng nâng tầm hạt gạo Việt

Từ giải thưởng của một cuộc thi đến việc đưa thương hiệu gạo Việt ra thế giới vẫn còn là…

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới 2019

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới 2019

Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua gạo của Thái Lan để nhận giải Gạo ngon…

Tin mới cập nhật

IFOAM Hữu cơ quốc tế cập nhật chiến lược phát triển giai đoạn 2024-2034

IFOAM Hữu cơ quốc tế cập nhật chiến lược phát triển giai đoạn 2024-2034

IFOAM hữu cơ quốc tế (Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế) đã đưa ra một…

Thị trường phân bón Hữu cơ Bắc Mỹ hồi phục mạnh, dự kiến cán mốc 3,05 tỷ USD vào năm 2029

Thị trường phân bón Hữu cơ Bắc Mỹ hồi phục mạnh, dự kiến cán mốc 3,05 tỷ USD vào năm 2029

Thị trường phân bón Hữu cơ khu vực Bắc Mỹ sau khi trải qua một thời gian ngắn tăng trưởng…

Với 300 triệu USD, Hoa Kỳ đã làm gì để thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ sau đại dịch, ảnh hưởng của chiến tranh và lạm phát?

Với 300 triệu USD, Hoa Kỳ đã làm gì để thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ sau đại dịch, ảnh hưởng của chiến tranh và lạm phát?

Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà: 20 năm phát triển gia vị Hữu cơ tại Việt Nam

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà: 20 năm phát triển gia vị Hữu cơ tại Việt Nam

Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà thuộc tập đoàn Mitani Nhật Bản, là doanh nghiệp chế biến và…

Hoa Kỳ: Trong 12 năm, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm Hữu cơ tăng gấp 3 lần

Hoa Kỳ: Trong 12 năm, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm Hữu cơ tăng gấp 3 lần

Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Quy định mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khiến các nhà nhập khẩu Hữu cơ lúng túng

Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…

Thương hiệu nước trái cây Hữu cơ lớn nhất nước Đức quyết giảm 75% lượng khí đốt tự nhiên

Thương hiệu nước trái cây Hữu cơ lớn nhất nước Đức quyết giảm 75% lượng khí đốt tự nhiên

Hơn cả một thương hiệu nước trái cây Hữu cơ, nhà sản xuất Voelkel còn hoạt động dựa trên nguyên…

Phát triển và nhân rộng Nông nghiệp Hữu cơ- Hướng đi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển và nhân rộng Nông nghiệp Hữu cơ- Hướng đi bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…

Tinh dầu Bạch Vân Sơn giải quyết nỗi lo đau cơ – xương – khớp cho mọi nhà

Tinh dầu Bạch Vân Sơn giải quyết nỗi lo đau cơ – xương – khớp cho mọi nhà

Việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty TNHH Bạch Vân Sơn và Trung tâm Truyền…

Quản lý cỏ dại theo hướng sinh thái trong sản xuất rau Hữu cơ PGS

Quản lý cỏ dại theo hướng sinh thái trong sản xuất rau Hữu cơ PGS

Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong