10:09 27/09/23 Print

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương: Mô hình du lịch canh nông sẽ là động lực tăng trưởng của địa phương

Hiện nay, nền nông nghiệp tại địa phương đang phát triển và nông nghiệp vẫn đang là ngành chủ lực. Thời gian tới, địa phương sẽ chuyển đổi nông nghiệp sang du lịch canh nông.

Như chúng ta đã biết, Lạc Dương là huyện phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng, phụ cận TP. Đà Lạt và Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có chủ trương, lộ trình sáp nhập vào TP. Đà Lạt; có tổng diện tích tự nhiên là 131.393 ha. Trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm hơn 85%; có địa hình, độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng TP. Đà Lạt, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, là vùng lõi và chiếm phần lớn diện tích Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang đã được UNESCO công nhận ngày 09/6/2015. Huyện có 3 xã nằm trên tuyến quốc lộ 27C nối liền hai thành phố du lịch nổi tiếng của cả nước là Đà Lạt và Nha Trang, được ví là cung đường “Hoa và Biển”. Cộng đồng các dân tộc anh em cùng sinh sống trong huyện có nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc, đặc biệt văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc Cơ ho (hiện có số dân chiếm 66,7% tổng dân số  toàn huyện) thuộc không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO vinh danh là Kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vào ngày 15/11/2005. Có thể khẳng định, tài nguyên du lịch của huyện Lạc Dương phong phú bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng.

null

Sớm nhận thức được tiềm năng và lợi thế đó, trong những năm qua cấp ủy và chính quyền địa phương đã kịp thời định hướng, có chủ trương đúng đắn để ưu tiên phát triển kinh tế xanh, du lịch xanh, du lịch thân thiện với môi trường, đồng thời có những chính sách thu hút đầu tư trong đó chú trọng du lịch xanh. Huyện đã thu hút được nhiều dự án đầu tư, hình thành nhiều khu, điểm, loại hình du lịch với quy mô và chất lượng ngày càng phong phú, mạng lưới các cơ sở du lịch được mở rộng; cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư nâng cấp, sản phẩm du lịch ngày một đa dạng, chất lượng phục vụ ngày càng cao.

Toàn huyện hiện có 18 khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch hoạt động, cùng 11 điểm giao lưu văn hóa cồng chiêng phục vụ du khách; thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp lữ hành quan tâm xây dựng tour, tuyến đến địa phương, khách đến tham quan trên địa bàn hàng năm đều tăng; trong 06 tháng đầu năm 2023, huyện Lạc Dương đã thu hút gần 1,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu trên 155 tỷ đồng. Ngành du lịch phát triển, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn trong nhiều năm qua.

null

UBND huyện cũng đã tích cực phối hợp với các sở, ngành tổ chức hiệu quả các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa nhằm thu hút khách du lịch qua các năm như: Mùa hội cỏ hồng Lang Biang, cuộc thi ảnh, cuộc thi sáng tác ca khúc về huyện Lạc Dương, Lễ hội đua ngựa không yên huyện Lạc Dương, Liên hoan văn hóa cồng chiêng “Tiếng gọi đại ngàn”, hoạt động hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt và hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng... qua đó thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương để tìm hiểu về phong cảnh, văn hóa đặc trưng của người dân tộc thiểu số bản địa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có mô hình phát triển du lịch nông nghiệp nhằm khai thác, phát huy có hiệu quả các nguồn lực, tài nguyên du lịch của huyện gắn với tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề… trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, nổi bật như mô hình du lịch canh nông của công ty TNHH Rừng hoa Bạch Cúc, tại xã Lát; mô hình du lịch canh nông của công ty TNHH Nông Trại du lịch Canh nông Kiến Huy, tại xã Đạ Sar; mô hình du lịch canh nông của công ty TNHH LangBian VF Dâu Rừng, tại thị trấn Lạc Dương…

null

Hiện nay, nền nông nghiệp tại địa phương đang phát triển và ngành nông nghiệp vẫn đang là ngành chủ lực. Định hướng trong thời gian tới sẽ chuyển đổi nông nghiệp sang du lịch canh nông. Có thể nói du lịch nông nghiệp là một hướng đi mới, một cơ hội cho ngành du lịch cũng như ngành nông nghiệp của cả nước nói chung và tại địa phương nói riêng bởi tại đây được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu mát mẻ quanh năm, có nhiều danh lam thắng cảnh, lợi thế để phát triển du lịch, đồng thời người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Phát triển du lịch canh nông sẽ giúp ngành nông nghiệp, người sản xuất tiếp cận trực tiếp với khách hàng; quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp được rộng rãi và trực tiếp tới người tiêu dùng, từ đó để mở rộng thị trường, tạo ra cơ hội phát triển.

null

Ngày 25/3/2022, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 31/5/2021 của Huyện ủy về phát triển du lịch huyện Lạc Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó đề ra một số nhiệm vụ phát triển du lịch kết hợp xây dựng nông nghiệp của huyện trong thời gian tới với một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể:

Một là: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về du lịch trong đó có du lịch xanh du lịch nông nghiệp, du lịch canh nông.

Hai là: Đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu du khách và gia tăng giá trị ngành du lịch, thúc đẩy phát triển các ngành, các lĩnh vực khác trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống để khai thác du lịch; tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật với quy mô lớn để thu hút, phát triển du lịch. Nâng cao chất lượng đối với hoạt động du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch canh nông, du lịch điểm đến đang triển khai; phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp…

Phát triển ngành, lĩnh vực gắn với du lịch; trong đó, định hướng phát triển đô thị xanh, không gian xanh trong các quy hoạch; phát triển các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, hàng lưu niệm gắn với xây dựng làng nghề truyền thống; sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn Organic và mục tiêu OCOP; tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao theo hướng mở rộng về quy mô, lấy không gian văn hóa cồng chiêng làm chủ đạo,...

Ba là: Quy hoạch, thu hút đầu tư triển khai các dự án du lịch trọng điểm: Giai đoạn 2021 - 2025: Tập trung hỗ trợ, phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh và nhà đầu tư hoàn thành việc thu hút đầu tư và đưa vào khai thác Khu du lịch quốc gia Đan Kia - Suối Vàng giai đoạn 1; Khu đô thị và du lịch Hồ số 7; Khu bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Cơ ho gắn với mô hình Du lịch cộng đồng tại thôn Đưng K’si xã Đạ Chais; thu hút đầu tư xây dựng mới các khu, điểm du lịch canh nông dọc tuyến quốc lộ 27C (phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng khu du lịchkết hợp hệ thống các điểm dân cư nông thôn dọc tuyến quốc lộ 27C). Đồng thời khuyến khích đầu tư nâng cấp, mở rộng công năng các khu, điểm du lịch hiện có trên địa bàn.

Giai đoạn 2025 - 2030: Hoàn thành xây dựng để khai thác giá trị Khu du lịch quốc gia Đan Kia - Suối Vàng; khai thác hiệu quả giá trị các khu du lịch hiện có và kêu gọi đầu tư xây dựng, mở rộng các điểm du lịch văn hóa, du lịch canh nông, du lịch cộng đồng, dược liệu, thể thao mạo hiểm, khu vui chơi giải trí tổng hợp, giải trí về đêm ở trung tâm của huyện,...

Với những định hướng, giải pháp trọng tâm trên, ngành du lịch xanh, du lịch kết hợp nông nghiệp trên huyện Lạc Dương hứa hẹn sẽ có sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới, nhất là có sự nâng cao mạnh mẽ về doanh thu và chất lượng dịch vụ.

Ông  Bùi Thế - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Báo Kinh tế môi trường)

 
Từ khóa: huyện Lạc Dương

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương: Mô hình du lịch canh nông sẽ là động lực tăng trưởng của địa phương

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Thái Nguyên: Tập huấn phát triển sản xuất chè bền vững vùng đồng bào DTTS

Thái Nguyên: Tập huấn phát triển sản xuất chè bền vững vùng đồng bào DTTS

Ngày 04/12/2023 tại Khách sạn Crow, TP. Thái Nguyên, Chi hội Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Trường Đại học Nông…

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hoạt động tiêu biểu của PGS Tuyên Quang năm 2023

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia PGS Tuyên Quang là thành viên của Hội Nông nghiệp hữu cơ tỉnh…

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Tuyên Quang: Thăm quan, trao đổi về nông nghiệp chất lượng cao tại Malaysia

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động tại Malaysia, ngày 30-11 vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang…

KienlongBank giành cú đúp giải thưởng tại Asia Pacific Enterprise Awards 2023

KienlongBank giành cú đúp giải thưởng tại Asia Pacific Enterprise Awards 2023

Trong tương lai, KienlongBank sẽ phát huy vai trò chủ động của ngành Ngân hàng với trách nhiệm dành cho…

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Sử dụng thuốc an toàn trong nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng…

Anh và EU siết chặt quy định nuôi Hữu cơ loài cá được ưa chuộng nhất thế giới

Anh và EU siết chặt quy định nuôi Hữu cơ loài cá được ưa chuộng nhất thế giới

Cá hồi có lẽ là loài cá được ưa chuộng nhất thế giới bởi mùi vị thơm ngon và bổ…

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Tin mới cập nhật

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Thời gian qua, một số HTX, doanh nghiệp ở huyện Châu Đức đã chú trọng xây dựng, mở rộng vùng…

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngoài đảm bảo đời sống vật chất cho…

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự…

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự nhận bằng khen của Cục…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang, một tỉnh nằm ở vùng Trung du miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin