15:01 07/01/22 Print

Chương trình OCOP góp phần đưa sản phẩm từ “làng” ra “phố”

Chương trình OCOP của Phú Thọ đã gặt hái được nhiều thành công, đóng góp to lớn vào phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập cho người dân, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. 

Chương trình OCOP tạo sức bật cho khu vực kinh tế nông thôn

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã có 85 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (riêng năm 2021 là 57 sản phẩm), trong đó có 56 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 29 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Để tiếp tục duy trì và nâng tầm chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm OCOP, nhiều giải pháp đã và đang được các ngành, địa phương và doanh nghiệp, người dân tham gia chương trình triển khai, trong đó có việc đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói và tiêu thụ.

Đồng thời, các địa phương thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hiểu và nắm được về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy định.

Hồ sơ cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói gửi về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ để kiểm tra, giám sát, thẩm định, đề xuất đơn vị thẩm quyền cấp mã.

Chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm tiếp tục được triển khai đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sản xuất hàng hóa, mở rộng quy mô sản xuất nông sản của các địa phương, góp phần nâng cao giá trị nông sản, thu nhập cho người nông dân, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới. 

Bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) là một trong những đặc sản nổi tiếng.

Tham gia OCOP đã giúp các doanh nghiệp, HTX tiếp cận với phương thức sản xuất, quản lý kinh doanh khoa học, khuyến khích sáng tạo, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, thúc đẩy chế biến sâu, làm đa dạng hóa và gia tăng giá trị hàng hóa nông sản.

Từ khi triển khai Chương trình OCOP đã tạo làn gió mới cho khu vực kinh tế nông thôn, nâng cao trách nhiệm, năng lực của các chủ thể, nhất là các HTX, doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, quảng bá, phát triển thị trường, góp phần quan trọng thay đổi nếp nghĩ, cách làm truyền thống, nâng cao giá trị sản phẩm.

Cùng với tiềm năng, lợi thế về các sản phẩm nông nghiệp cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, chương trình OCOP giúp khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi địa phương, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Đào Minh Chiến, Phó Giám đốc HTX Thực phẩm xanh Vĩnh Lại (xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) hồ hởi chia sẻ: “Sau khi sản phẩm mì rau củ của HTX chúng tôi được công nhận đạt hạng OCOP đã tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng nên lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Để có được như vậy, chúng tôi thực hiện rất kỹ các khâu từ nguồn nguyên liệu đầu vào như gạo, rau, củ; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, bảo quản.

Hiện nguồn nguyên liệu đều do HTX tự gieo trồng (trừ gạo J02 có hợp đồng với các hộ cấy lúa tại địa phương). Tới đây, khi quy mô sản xuất được mở rộng và ra mắt thêm một số sản phẩm khác, chúng tôi sẽ liên kết với bà con nông dân trong huyện để có nguồn nguyên liệu ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương”.

Hiện nay, các sản phẩm chè xanh của HTX Chè an toàn Long Cốc, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường với các sản phẩm như chè xanh Bát Tiên, chè xanh Bát Tiên loại đặc biệt, chè Đinh Long Cốc của HTX đang được tiêu thụ với mức giá từ 600.000 đồng- 1.500.000 đồng/kg.

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ kiểm tra quy trình sản xuất an toàn tại vùng nguyên liệu chè Long Cốc, huyện Tân Sơn.

“Tham gia Chương trình OCOP, quá trình sản xuất tại HTX được quản lý chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; các sản phẩm đều có đầy đủ tem nhãn, mã vạch để truy suất nguồn gốc nên tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Dù sản xuất gặp khó khăn do vướng phải dịch bệnh COVID-19, song năm nay chúng tôi vẫn cơ bản tiêu thụ hết sản lượng chế biến với mức giá ổn định”, bà Phạm Thị Hạnh, Giám đốc HTX Chè an toàn Long Cốc chia sẻ.

Chương trình OCOP đã tạo làn gió mới cho khu vực kinh tế nông thôn

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, song số lượng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vẫn tăng lên, đặc biệt là có nhiều sản phẩm thăng hạng từ 3 sao lên 4 sao. Điều đó cho thấy, Chương trình OCOP đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của tỉnh và các huyện, thành thị, các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác…

Khoảng 70% các sản phẩm OCOP hiện nay là các nhóm ngành hàng nông sản như chè, rau, củ, quả… có diện tích sản xuất rộng, số hộ tham gia lớn. Khi tham gia Chương trình OCOP đã giúp người dân có những thay đổi trong tập quán sản xuất, chú trọng đến các khâu an toàn thực phẩm; áp dụng công nghệ để nâng cao giá trị. Đóng gói sản phẩm mì rau củ đạt tiêu chuẩn OCOP tại HTX Thực phẩm xanh Vĩnh Lại, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao.

Hội đồng đánh giá thẩm tra bao bì và thông tin về sản phẩm

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Phú Thọ nhận định, để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường và nâng cao lợi nhuận cho chủ thể, rất cần các cấp, các ngành, các địa phương hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện tối đa cho các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm… Đồng thời, hỗ trợ giới thiệu, bán sản phẩm OCOP liên kết với hoạt động du lịch trong tỉnh.

“Đặc biệt cần tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường gắn với phát triển các sản phẩm có tiềm năng ở các địa phương đạt sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Khuyến khích phát triển liên kết tiêu thụ sản phẩm, tiến tới hoàn thiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành sản phẩm OCOP”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài việc đẩy mạnh liên kết để tiêu thụ sản phẩm tại các kênh thương mại truyền thống cũng cần khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, websit, mạng xã hội…

Nhằm kết nối cung - cầu, giúp cho sản phẩm có lợi thế khi tham gia thị trường, nâng tầm giá trị, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, đủ điều kiện vào các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại.

Được biết, các sản phẩm OCOP đều được hoàn thiện tiêu chuẩn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, đăng ký mã QR..., tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, xác lập chỗ đứng trên thị trường. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, nhiều sản phẩm đã dần đứng vững trên thị trường.

Để tạo chỗ đứng, nâng tầm cho sản phẩm OCOP, tỉnh Phú Thọ đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nâng cấp, tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Trong đó tập trung hỗ trợ mua nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, tập huấn, thuê cán bộ kỹ thuật cho các tổ chức kinh tế, chủ thể tham gia thực hiện Chương trình OCOP.

Tỉnh hỗ trợ chi phí thiết kế nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu, in tem, giấy chứng nhận, xác lập quyền sở hữu công nghiệp, xây dựng logo, in tem, bao bì, đăng ký mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm các sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, tỉnh chủ trương hỗ trợ các chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử trong tỉnh, tổ chức giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ sẽ liên kết với các hoạt động tour, tuyến du lịch, lễ hội… nhằm tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển Chương trình OCOP cũng như nông sản nói chung của tỉnh. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội liên kết vùng, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Năm 2022, Phú Thọ đặt mục tiêu có ít nhất 78 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó, 25 sản phẩm đạt 4 sao, 51 sản phẩm đạt hạng 3 sao và có 1-2 sản phẩm đạt hạng 5 sao. Mỗi xã, phường có ít nhất 1 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.

Đồng thời, tỉnh sẽ xây dựng 2 mô hình, dự án sản phẩm du lịch công đồng, điểm du lich đạt hạng 3 sao trở lên. Hỗ trợ xây dựng thêm điểm quảng bá sản phẩm OCOP gắn với hoạt động các tour, tuyến du lich lễ hội trong tỉnh. Tỉnh từng bước xây dựng sản phẩm OCOP Phú Thọ thành thương hiệu, lợi thế có khả năng cạnh tranh trên thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội tiêu và từng bước hướng tới xuất khẩu.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hướng hữu cơ đang được phát triển mạnh mẽ

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hướng hữu cơ đang được phát triển mạnh mẽ

BẮC NINH – Thời gian qua, tỉnh đã hình thành và phát triển kinh tế trang trại theo hướng phát…

Cần Thơ nhân rộng mô hình nông nghiệp chất lượng cao

Cần Thơ nhân rộng mô hình nông nghiệp chất lượng cao

Thành phố Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phát triển…

Xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường buộc những người nông dân và doanh nghiệp phải ngồi chung một con thuyền,…

Mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm

Mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm

HÀ NỘI – Những năm qua, ngành nông nghiệp Thủ đô đã và đang tận dụng tối đa lợi thế…

Phú Yên quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao rộng 15.000 ha

Phú Yên quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao rộng 15.000 ha

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch xây dựng phát triển liên kết sản xuất vùng lúa gạo…

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

HÀ NỘI – Thời gian qua, huyện Mê Linh đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông…

Ba Vì nỗ lực tìm chỗ đứng cho các sản phẩm nông sản sạch

Ba Vì nỗ lực tìm chỗ đứng cho các sản phẩm nông sản sạch

HÀ NỘI - Thời gian qua, Ba Vì đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, tăng cường các mối…

Nhiều starup trẻ đang chọn nông nghiệp để khởi nghiệp

Nhiều starup trẻ đang chọn nông nghiệp để khởi nghiệp

Nắm bắt xu hướng khởi nghiệp chung, phong trào startup trong nông nghiệp tại Việt Nam đang diễn ra mạnh…

Bao bì xanh - tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Bao bì xanh - tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Chiều ngày 16/9, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bao bì Việt Nam…

Điểm sáng trong phong trào phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản

Điểm sáng trong phong trào phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản

CÀ MAU – Thời gian qua, HTX Tài Thịnh Phát FRAM đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin