15:01 07/01/22 Print

Chương trình OCOP góp phần đưa sản phẩm từ “làng” ra “phố”

Chương trình OCOP của Phú Thọ đã gặt hái được nhiều thành công, đóng góp to lớn vào phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập cho người dân, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. 

Chương trình OCOP tạo sức bật cho khu vực kinh tế nông thôn

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã có 85 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (riêng năm 2021 là 57 sản phẩm), trong đó có 56 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và 29 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Để tiếp tục duy trì và nâng tầm chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm OCOP, nhiều giải pháp đã và đang được các ngành, địa phương và doanh nghiệp, người dân tham gia chương trình triển khai, trong đó có việc đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói và tiêu thụ.

Đồng thời, các địa phương thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hiểu và nắm được về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy định.

Hồ sơ cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói gửi về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ để kiểm tra, giám sát, thẩm định, đề xuất đơn vị thẩm quyền cấp mã.

Chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm tiếp tục được triển khai đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sản xuất hàng hóa, mở rộng quy mô sản xuất nông sản của các địa phương, góp phần nâng cao giá trị nông sản, thu nhập cho người nông dân, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới. 

Bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) là một trong những đặc sản nổi tiếng.

Tham gia OCOP đã giúp các doanh nghiệp, HTX tiếp cận với phương thức sản xuất, quản lý kinh doanh khoa học, khuyến khích sáng tạo, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, thúc đẩy chế biến sâu, làm đa dạng hóa và gia tăng giá trị hàng hóa nông sản.

Từ khi triển khai Chương trình OCOP đã tạo làn gió mới cho khu vực kinh tế nông thôn, nâng cao trách nhiệm, năng lực của các chủ thể, nhất là các HTX, doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, quảng bá, phát triển thị trường, góp phần quan trọng thay đổi nếp nghĩ, cách làm truyền thống, nâng cao giá trị sản phẩm.

Cùng với tiềm năng, lợi thế về các sản phẩm nông nghiệp cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, chương trình OCOP giúp khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi địa phương, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Đào Minh Chiến, Phó Giám đốc HTX Thực phẩm xanh Vĩnh Lại (xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) hồ hởi chia sẻ: “Sau khi sản phẩm mì rau củ của HTX chúng tôi được công nhận đạt hạng OCOP đã tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng nên lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Để có được như vậy, chúng tôi thực hiện rất kỹ các khâu từ nguồn nguyên liệu đầu vào như gạo, rau, củ; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, bảo quản.

Hiện nguồn nguyên liệu đều do HTX tự gieo trồng (trừ gạo J02 có hợp đồng với các hộ cấy lúa tại địa phương). Tới đây, khi quy mô sản xuất được mở rộng và ra mắt thêm một số sản phẩm khác, chúng tôi sẽ liên kết với bà con nông dân trong huyện để có nguồn nguyên liệu ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương”.

Hiện nay, các sản phẩm chè xanh của HTX Chè an toàn Long Cốc, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường với các sản phẩm như chè xanh Bát Tiên, chè xanh Bát Tiên loại đặc biệt, chè Đinh Long Cốc của HTX đang được tiêu thụ với mức giá từ 600.000 đồng- 1.500.000 đồng/kg.

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ kiểm tra quy trình sản xuất an toàn tại vùng nguyên liệu chè Long Cốc, huyện Tân Sơn.

“Tham gia Chương trình OCOP, quá trình sản xuất tại HTX được quản lý chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; các sản phẩm đều có đầy đủ tem nhãn, mã vạch để truy suất nguồn gốc nên tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Dù sản xuất gặp khó khăn do vướng phải dịch bệnh COVID-19, song năm nay chúng tôi vẫn cơ bản tiêu thụ hết sản lượng chế biến với mức giá ổn định”, bà Phạm Thị Hạnh, Giám đốc HTX Chè an toàn Long Cốc chia sẻ.

Chương trình OCOP đã tạo làn gió mới cho khu vực kinh tế nông thôn

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, song số lượng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vẫn tăng lên, đặc biệt là có nhiều sản phẩm thăng hạng từ 3 sao lên 4 sao. Điều đó cho thấy, Chương trình OCOP đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của tỉnh và các huyện, thành thị, các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác…

Khoảng 70% các sản phẩm OCOP hiện nay là các nhóm ngành hàng nông sản như chè, rau, củ, quả… có diện tích sản xuất rộng, số hộ tham gia lớn. Khi tham gia Chương trình OCOP đã giúp người dân có những thay đổi trong tập quán sản xuất, chú trọng đến các khâu an toàn thực phẩm; áp dụng công nghệ để nâng cao giá trị. Đóng gói sản phẩm mì rau củ đạt tiêu chuẩn OCOP tại HTX Thực phẩm xanh Vĩnh Lại, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao.

Hội đồng đánh giá thẩm tra bao bì và thông tin về sản phẩm

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Phú Thọ nhận định, để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường và nâng cao lợi nhuận cho chủ thể, rất cần các cấp, các ngành, các địa phương hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện tối đa cho các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm… Đồng thời, hỗ trợ giới thiệu, bán sản phẩm OCOP liên kết với hoạt động du lịch trong tỉnh.

“Đặc biệt cần tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường gắn với phát triển các sản phẩm có tiềm năng ở các địa phương đạt sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Khuyến khích phát triển liên kết tiêu thụ sản phẩm, tiến tới hoàn thiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành sản phẩm OCOP”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài việc đẩy mạnh liên kết để tiêu thụ sản phẩm tại các kênh thương mại truyền thống cũng cần khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, websit, mạng xã hội…

Nhằm kết nối cung - cầu, giúp cho sản phẩm có lợi thế khi tham gia thị trường, nâng tầm giá trị, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, đủ điều kiện vào các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại.

Được biết, các sản phẩm OCOP đều được hoàn thiện tiêu chuẩn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, đăng ký mã QR..., tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, xác lập chỗ đứng trên thị trường. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, nhiều sản phẩm đã dần đứng vững trên thị trường.

Để tạo chỗ đứng, nâng tầm cho sản phẩm OCOP, tỉnh Phú Thọ đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nâng cấp, tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Trong đó tập trung hỗ trợ mua nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, tập huấn, thuê cán bộ kỹ thuật cho các tổ chức kinh tế, chủ thể tham gia thực hiện Chương trình OCOP.

Tỉnh hỗ trợ chi phí thiết kế nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu, in tem, giấy chứng nhận, xác lập quyền sở hữu công nghiệp, xây dựng logo, in tem, bao bì, đăng ký mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm các sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, tỉnh chủ trương hỗ trợ các chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử trong tỉnh, tổ chức giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ sẽ liên kết với các hoạt động tour, tuyến du lịch, lễ hội… nhằm tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển Chương trình OCOP cũng như nông sản nói chung của tỉnh. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội liên kết vùng, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Năm 2022, Phú Thọ đặt mục tiêu có ít nhất 78 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó, 25 sản phẩm đạt 4 sao, 51 sản phẩm đạt hạng 3 sao và có 1-2 sản phẩm đạt hạng 5 sao. Mỗi xã, phường có ít nhất 1 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.

Đồng thời, tỉnh sẽ xây dựng 2 mô hình, dự án sản phẩm du lịch công đồng, điểm du lich đạt hạng 3 sao trở lên. Hỗ trợ xây dựng thêm điểm quảng bá sản phẩm OCOP gắn với hoạt động các tour, tuyến du lich lễ hội trong tỉnh. Tỉnh từng bước xây dựng sản phẩm OCOP Phú Thọ thành thương hiệu, lợi thế có khả năng cạnh tranh trên thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội tiêu và từng bước hướng tới xuất khẩu.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chương trình OCOP góp phần đưa sản phẩm từ “làng” ra “phố”

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Ngày 31/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm đối tác công – tư với chủ đề: "Doanh…

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp…

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, tiêu dùng xanh… đã và đang trở thành xu hướng phát triển trên toàn…

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngành nông nghiệp cũng cần lan tỏa những mô hình gia tăng chế biến, tận dụng các phụ phẩm của…

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Xác định nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là chiến lược phát triển của tỉnh, ngành nông nghiệp…

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương vùng Nam Ban, huyện Lâm Hà hình thành và phát triển từ năm 2017…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong