09:02 06/02/22 Print

Đầu xuân gặp những tỷ phú nông dân

Với đức tính cần cù, chịu khó, tinh thần “dám nghĩ, dám làm” , trong năm Tân Sửu - 2021, những tỷ phú nông dân Hà Nội đã vượt qua nhiều thách thức, duy trì, phát triển các mô hình kinh tế nông thôn, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp. Trong năm Nhâm Dần - 2022, cánh cửa của thời đại công nghệ 4.0 áp dụng vào nông nghiệp đang mở ra niềm hy vọng mới cho những người biết cần mẫn, chắt chiu cho những mùa vàng bội thu.

Trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của bà Phạm Thị Lệ (huyện Chương Mỹ) cho hiệu quả kinh tế cao.

Không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai...

Một mùa xuân mới đã rạo rực trên những nhành non, lộc biếc với sắc thắm hoa đào mang theo bao ước vọng về một năm mới thịnh vượng. Trong không khí ấm áp của ngày đầu xuân, chúng tôi về lại các miền quê, nơi chất chứa những câu chuyện khởi nghiệp của người nông dân cần cù, ham học hỏi.

Bà Phạm Thị Lệ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông, nơi nhiều bậc tiền bối đã khổ tứ, lao tâm phát triển kinh tế trang trại ở xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ. Trong câu chuyện liên tục đứt quãng vì các đơn hàng ngày Tết, bà Phạm Thị Lệ kể: “Năm 2010, tôi bắt đầu vay vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng trại chăn nuôi gà đẻ trứng. Chuồng trại nhỏ bé, kiến thức về chăn nuôi chưa tích lũy được bao nhiêu nên loay hoay với 1.000 con gà đã mệt. Thế rồi vừa tích lũy vốn, kỹ thuật chăn nuôi, vừa đầu tư mở rộng quy mô, đến nay trang trại đã có tới hơn 5.000 con gà, cho thu hoạch 4.300-4.500 quả trứng/ngày, với giá bán 2.200-2.800 đồng/quả, mỗi năm thu nhập khoảng 1-2 tỷ đồng”... Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Chia sẻ về con đường dẫn tới thành công như ngày hôm nay, bà Phạm Thị Lệ cho biết: Hơn 10 năm đổ mồ hôi với mô hình trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng, khó khăn không kể hết bởi phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài như: Giá cả thị trường không ổn định, dịch bệnh luôn cận kề… cùng với việc tham khảo kiến thức chăn nuôi từ sách báo, tham quan học hỏi các mô hình tương tự để rút kinh nghiệm cho bản thân, tôi đã chú trọng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để có định hướng phù hợp.

Rời trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng ở huyện Chương Mỹ, chúng tôi tới mô hình trang trại tổng hợp của bà Phùng Thị Thơ nằm sâu trong vùng đất đồi ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Với 12ha đất trống đồi trọc trước đây, nay đã được phủ nhiều loại cây ăn quả trĩu cành và những chuồng trại chăn nuôi “đặc sản”.

Nhiệt huyết với công việc nhà nông, năm 1997, thực hiện chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế, phủ xanh đất trống đồi trọc của địa phương, bà Phùng Thị Thơ (sinh năm 1955) đã mạnh dạn bàn với gia đình nhận 12ha đất đồi cằn cỗi để xây dựng trang trại theo mô hình vườn - ao - chuồng gồm: 1ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, 11ha trồng 1.000 cây bưởi Diễn, 25 vạn cây dứa; 1.000m2 chuồng trại nuôi 15 lợn nái, 100 lợn thịt, 10.000 gà thả đồi và các loại đặc sản như nhím, lợn rừng… Sau hơn 20 năm dày công gây dựng, trang trại đã đi vào hoạt động ổn định, cho doanh thu hơn 20 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ lợn, gia cầm dù khó khăn, nhưng do ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp, sản phẩm của trang trại vẫn đều đặn đưa ra thị trường.

Mỗi người nông dân có cách làm riêng để làm giàu cho mình, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Tân Sửu - 2021 thật sự là một năm đầy khó khăn với những người làm nghề chăn nuôi nói chung. Tuy nhiên, với tiềm lực sẵn có lại đúc rút kinh nghiệm từ nhiều năm gắn bó với nghề nuôi con giống, Công ty cổ phần Giống gia cầm Ngọc Mừng (huyện Đông Anh) đã vượt qua mọi thách thức, ổn định sản xuất kinh doanh. Giám đốc Công ty cổ phần Giống gia cầm Ngọc Mừng - Hoàng Mạnh Ngọc chia sẻ: Để có một cơ ngơi như bây giờ không phải là chuyện ngày một ngày hai, cũng không hề đơn giản. Năm 2015, khi Nhà nước thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, tôi đã cải tạo khu đất ruộng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đến nay, với quy mô chuồng trại 12.000m2 sử dụng công nghệ tự động hóa cho sản lượng đạt 1,6 vạn con gà giống/ngày, đem lại doanh thu hơn 50 tỷ đồng/năm.

Trong câu chuyện làm giàu của người nông dân, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Ở những ngành nghề khác nhau, mỗi người một cách làm giàu, những người nông dân Hà Nội không chỉ cần cù, chịu khó mà còn “dám nghĩ, dám làm”, xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế, mang lại thu nhập cao... Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết, họ chính là “hạt nhân” của phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, đóng góp rất lớn vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

Cùng làm giàu, cùng xây dựng quê hương

Không chỉ làm giàu cho gia đình, những tỷ phú nông dân Hà Nội với tinh thần “tương thân, tương ái” đã giúp các hộ nông dân khác cả về vốn liếng, cây con giống lẫn kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh với mong muốn mọi người cùng nhau vươn lên làm giàu, cùng nhau góp sức xây dựng quê hương.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông thông tin với phóng viên Báo Hànộimới: Bà Phùng Thị Thơ ở xã Vật Lại là người tiên phong trong phát triển mô hình sản xuất gắn với chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Hiện nay, trang trại đang tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 4-8 triệu đồng/người/tháng. Hằng năm, gia đình bà Phùng Thị Thơ còn chủ động nhận giúp 5-7 hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cảm kích trước sự giúp đỡ của bà Phùng Thị Thơ, ông Phùng Văn Sơn ở thôn Vật Lại 1, xã Vật Lại chia sẻ: “Là người đi trước, có kinh nghiệm, bà Thơ hướng dẫn tôi cách trồng, chăm sóc cây bưởi Diễn và kết nối "đầu ra" cho sản phẩm… Nhờ đó, mô hình trồng bưởi Diễn theo hướng VietGAP của gia đình tôi đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ nét… Năm nay, bưởi Diễn được mùa, giá có thấp hơn so với mọi năm, nhưng vẫn cho thu nhập ổn định. Một mùa xuân nữa lại về, hy vọng sang năm thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp sẽ ổn định hơn…”.

Là một tỷ phú nông dân, ông Hoàng Mạnh Ngọc - Giám đốc Công ty cổ phần Giống gia cầm Ngọc Mừng (huyện Đông Anh) không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn là người có tấm lòng thiện nguyện. Hiện ông hỗ trợ Quỹ Khuyến học ở thôn Hà Lỗ gần 50 triệu đồng; ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 hơn 40 triệu đồng… "Mong muốn chia sẻ khó khăn cùng người nghèo, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng quê hương nên khi xã phát động các phong trào, tôi đều ủng hộ..." - ông Hoàng Mạnh Ngọc nói. Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, ông được công nhận là một trong 18 nông dân Thủ đô xuất sắc năm 2021. “Trong năm Nhâm Dần, tôi tiếp tục đầu tư khoa học công nghệ vào sản xuất và mở rộng thị trường ra các tỉnh, thành phố khác…” - ông Hoàng Mạnh Ngọc cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa, thời gian qua, có rất nhiều hội viên nông dân xuất sắc, bằng nghị lực và sự sáng tạo đã tạo nên thành quả đáng khâm phục trên nhiều lĩnh vực như: Trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến... Không chỉ giỏi sản xuất, kinh doanh, họ còn là những người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ nhau làm giàu. Đây là những tấm gương sáng góp phần vào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân Thủ đô.

Một mùa xuân nữa lại đến, với bản chất cần cù, chịu khó lại có tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, những người nông dân Hà Nội đã và đang vượt qua khó khăn thách thức, thúc đẩy các mô hình kinh tế nông nghiệp theo xu thế phát triển của thời đại 4.0 để vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Hy vọng những tỷ phú nông dân sẽ có thêm kỳ tích trong phát triển các mô hình kinh tế nông thôn, góp sức cùng chính quyền địa phương xây dựng một nền nông nghiệp đô thị hiện đại; xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, văn minh.

Ngọc Quỳnh (HNM)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Đầu xuân gặp những tỷ phú nông dân

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Làm nông một cách khác biệt

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14 tháng 01 năm 2024, Ban tổ chức Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM đã trang trọng vinh danh…

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn Đắk Lắk, toàn ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo ra…

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Những ngày này, nông dân tại huyện Hàm Yên đang tất bật chăm sóc vườn cam của mình để chuẩn…

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đạt chuẩn HACCP

Ngày 9-1-2024, Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong