15:08 18/08/23 Print

Giải pháp đầu ra cho gà nuôi hướng theo hữu cơ, chứng nhận OCOP

Trung tâm nghiên cứu chuyển giao và dịch vụ công nghệ sinh học hữu cơ (Bio TCORTS) đang phối hợp với nhiều đơn vị để tăng số lượng đàn gà được nuôi hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP, đồng thời hỗ trợ các giải pháp đầu ra để đảm bảo sinh kế cho bà con.

Thạc sỹ Mai Lan Hương (đứng) giảng bài tại lớp tập huấn

Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với tiêu thụ sản phẩm” đã được Trung tâm nghiên cứu chuyển giao và dịch vụ công nghệ sinh học hữu cơ (thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam) thực hiện từ tháng 5/2022.

Mô hình đầu tiên được Bio TCORTS thực hiện tại HTX Yên Hoà Phú, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội từ tháng 5/2022 với 3 hộ tham gia, mỗi hộ 2.000 con.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và quyết tâm của các hộ, mô hình tại HTX Yên Hoà Phú đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng 17% so với cách chăn nuôi trước đây (tăng 9,2 triệu VNĐ/1000 gà). Đặc biệt, nhờ nuôi theo phương pháp do Trung tâm Bio TCORTS hướng dẫn, môi trường chăn nuôi được cải thiện khi không có mùi hôi, thoáng, sạch sẽ, khô ráo, chân đi vào không lấm bẩn. Trong suốt quá trình nuôi không dùng kháng sinh, dịch bệnh ít xảy ra, gà khoẻ mạnh, tỉ lệ nuôi sống trên 95%.

Tiếp nối dự án, trong năm 2023, Bio TCORTS triển khai 2 mô hình tại tại HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội và HTX gà đồi hữu cơ Tân Phú, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên từ tháng 5/2023.

Sau 3 tháng 2 mô hình được triển khai, vừa qua Bio TCORTS đã tổ chức lớp tập huấn cho bà con nông dân tại tại HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội với sự tham gia của chính quyền các cấp tại địa phương và bà con nông dân.

Các học viên đưa ra những câu hỏi, thắc mắc tại lớp tập huấn

Thạc sỹ Mai Lan Hương, chủ nhiệm đề tài đã có một bài giảng vô cùng thú vị, súc tích để truyền tải những thông tin hữu dụng đến các học viên. Từ việc tại sao cần phải nuôi gà hướng theo hữu cơ đến các kỹ thuật nuôi gà theo quy trình để đạt năng suất, chất lượng cao nhất, đồng thời bảo vệ môi trường.

Nói có sách mách có chứng, Thạc sỹ Mai Lan Hương đưa thành công của mô hình tại HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội để các học viên thấy được sự hiệu quả của mô hình đem lại.

Thạc sỹ Mai Lan Hương cũng mời ông Chu Văn Nguyên, một thành viên của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội, người đã tham gia mô hình từ tháng 5/2023 với quy mô 3200 con, và ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ nhiệm HTX gà đồi hữu cơ Tân Phú, người cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Tâm cũng tham gia mô hình từ tháng 5/2023 phát biểu.

Ông Chu Văn Nguyên (đứng), thành viên của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội, người đang thực hiện mô hình “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với tiêu thụ sản phẩm” chia sẻ những ưu điểm của mô hình với các học viên của lớp tập huấn

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ nhiệm HTX gà đồi hữu cơ Tân Phú đến từ Thái Nguyên chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi gà tại lớp tập huấn

Theo ông Nguyên và ông Tuyên, việc nuôi gà bản địa hướng theo hữu cơ dùng chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học giúp chuồng gà không có mùi hôi, khô ráo, thoáng mát. Dùng đệm lót sinh học không cần phải dọn, vì thế đã giúp giảm công lao động. Thậm chí, khi cần có để dùng đệm lót sinh học làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Ngoài ra, nuôi gà theo đúng kỹ thuật giúp gà  khoẻ mạnh, sinh trưởng phát triển tốt, tỉ lệ gà sống trên 95%, lượng thức ăn giảm do gà tiêu hoá thức ăn tốt nhờ chế phẩm sinh học.

Ông Chu Xuân Cừ, Phó Chủ tịch HND huyện Ba Vì đánh giá cao những ưu điểm của dự án “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với tiêu thụ sản phẩm"

Tuy nhiên, có một vấn đề các học viên và người nuôi gà luôn thấp thỏm lo âu, đó chính là giá cả bấp bênh và đầu ra. Để giải quyết vấn đề này, Thạc sỹ Mai Lan Hương đã mời ông Lại Châu Quang, Giám đốc Công ty TNHH Cổng thông tin số để đưa ra giải pháp cho bà con.

Ông Lại Châu Quang, Giám đốc Công ty TNHH Cổng thông tin số đưa ra các giải pháp để giúp bà con tiêu thụ sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trong rất nhiều giải pháp được ông Lại Châu Quang đưa ra, để có lợi nhuận tối đa, bà con cần phải tăng doanh thu và giảm chi phí ở mức thấp nhấp, đồng thời tuân thủ quy trình, kỹ thuật nuôi gà.

Nhưng để bán được hàng có rất nhiều vấn đề. Các HTX cần phải xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử, online qua các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời để bán được với giá cao, sản phẩm phải có bao bì, nhãn mác bắt mắt, có chứng nhận (hữu cơ, OCOP…) mới thuyết phục được khách hàng móc ví.

Quy trình nuôi gà cũng cần được quản lý bằng công nghệ số để nông dân nắm được đầu vào, đầu ra. Tất cả giống như một cuốn nhật ký để kiểm soát được việc gà có được nuôi đúng quy trình hay không nhằm đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế.

HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang sử dụng các giải pháp của Công ty TNHH Cổng thông tin số để tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch HND xã Thuỵ An, Giám đốc HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì rất tâm đắc với bài giảng của Thạc sỹ Mai Lan Hương và Giám đốc Lại Châu Quang. Theo ông Tài, để thoát nghèo ông và các hội viên cần phải có lối đi riêng, phải nâng cấp đàn gà của mình để cải thiện  đời sống. Đồng thời phải hành động ngay, nhất là khi có được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền cũng như Trung tâm Bio TCORTS.

HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã có điểm bán và trưng bày sản phẩm khang trang, rộng rãi tại xã Thuỵ An

Thạc sỹ Mai Lan Hương (thứ 4 từ trái sang) và các học viên tham quan điểm trưng bày sản phẩm của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì

Sau khi buổi tập huấn trên lớp kết thúc, các học viên đã chuyến thăm trang trại gà của ông Chu Văn Nguyên. Tại đây, các học viên đã được mục sở thị đàn gà 3200 con của ông Nguyên với 3 tháng tuổi đạt trọng lượng khoảng 1,9kg đối với gà trống và 1,6kg đối với gà mái đã có thể xuất chuồng.

Đàn gà khoẻ mạnh, được nuôi bán chăn thả trên diện tích khoảng 1ha của gia đình. Tại đây, bà con thấy được chuồng trại khô ráo, không có mùi.

Ông Chu Văn Nguyên cho biết những ưu điểm khi nuôi gà hướng theo hữu cơ, quy trình do Trung tâm Bio TCORTS cung cấp và giám sát, hỗ trợ kỹ thuật

Buổi tập huấn kết thúc trong sự phấn khởi của các học viên. Tất nhiên, vẫn còn đó những nỗi lo về giá thức ăn chăn nuôi còn cao, giá gà thị trường bấp bênh, nhưng nếu vẫn đi theo tư duy, lối mòn cũ, cái nghèo sẽ vẫn còn theo đuổi người nông dân…

Đàn gà của ông Chu Văn Nguyên sau 3 tháng nuôi hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP sinh trưởng, phát triển tốt

Trang trại của ông Chu Văn Nguyên có cả ong đến làm tổ chứng tỏ môi trường sạch sẽ

Hà Dũng

 

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Giải pháp đầu ra cho gà nuôi hướng theo hữu cơ, chứng nhận OCOP

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Đồng Nai tích cực triển khai chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đồng Nai tích cực triển khai chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đồng Nai tích cực triển khai chuyển đổi số, công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, kỹ…

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, chất lượng là mục tiêu chiến lược của ngành Nông nghiệp và…

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số nông nghiệp

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số nông nghiệp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, để đẩy mạnh chuyển đổi số và…

Cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm “Bến Tre”

Cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm “Bến Tre”

Chôm chôm là cây ăn trái đặc sản và chủ lực của tỉnh, diện tích trồng năm 2022 là 3.692ha,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp

Để bắt nhịp với tiến bộ khoa học công nghệ, những năm gần đây, nhiều nông dân, hợp tác xã…

Chăn nuôi công nghệ số: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Chăn nuôi công nghệ số: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh…

Tập huấn ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Tập huấn ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Ngày 23/11, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong