12:10 04/10/21 Print

Giải pháp nâng cao thương hiệu gạo hữu cơ hướng đến xuất khẩu

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh hiện đang đối mặt với không ít thách thức trong xu thế cạnh tranh của nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng. Để sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh phát triển ổn định, đúng hướng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh phối hợp với các sở, ngành tỉnh tập trung nhiều giải pháp phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, cạnh tranh thị trường, trong đó giải pháp nâng cao thương hiệu gạo hữu cơ hướng đến thị trường xuất khẩu luôn được quan tâm.

Gian hàng trưng bày sản phẩm gạo của HTX nông nghiệp Long Hiệp tại hội thảo đẩy mạnh kết nối nhằm phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tư liệu

Trà Vinh là tỉnh có diện tích lúa khá lớn vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng ít lợi thế cạnh tranh như thiếu vùng nguyên liệu lúa có thương hiệu; thiếu hệ thống sấy, xay xát và lau bóng hiện đại tại địa phương; thiếu các mô hình liên kết kinh doanh giữa nông dân và doanh nghiệp (DN); bất lợi hơn về nguồn nước ngọt, rủi ro do biến đổi khí hậu; tỷ lệ hộ nghèo khá cao. Do đó, việc tối ưu hóa giá trị kinh tế cho sản phẩm là hướng đi đang được tỉnh ưu tiên thực hiện.

Để hỗ trợ hợp tác xã (HTX) nâng cấp thương hiệu gạo hữu cơ, việc kết nối giữa DN với các HTX nông nghiệp trong tỉnh là một trong những hoạt động hỗ trợ giúp người dân trong tỉnh nâng cao thu nhập, gia tăng hiệu quả kinh tế trong việc xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo của tỉnh. Liên kết kinh doanh là giải pháp cốt lõi để phát triển ổn định và bền vững các ngành hàng nông sản nói chung, lúa gạo nói riêng theo cách tiếp cận chuỗi giá trị, đặc biệt trong xu thế hội nhập quốc tế và cạnh tranh cao.

Theo ông Thái Phước Lộc, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, những năm qua, Liên minh HTX tỉnh có nhiều chính hỗ trợ các HTX trong tỉnh hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, nòng cốt là HTX, đặc biệt việc xây dựng nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc cho HTX nông nghiệp Long Hiệp nhằm giúp HTX tự tin đưa sản phẩm gạo vươn xa hơn.

HTX nông nghiệp Long Hiệp hoạt động kiểu mới hiệu quả, vừa qua, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Dự án SME Trà Vinh tổ chức xây dựng bộ nhận diện nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc cho HTX phát triển về lĩnh vực sản phẩm gạo. Đây là mô hình mới tương lai sẽ nhân rộng, giúp sản phẩm gạo của tỉnh nói chung, huyện Trà Cú nói riêng có được nhãn hiệu, thương hiệu gạo để vươn tầm quốc tế.

HTX nông nghiệp Long Hiệp là một trong những HTX đang hoàn thiện mô hình tổ chức đứng tên đăng ký nhãn hiệu chứng nhận và thống nhất các tiêu chí đặc thù của sản phẩm, đồng thời lựa chọn mẫu logo; hệ thống nhận diện kiểu dáng bao bì, tem nhãn cho sản phẩm gạo hữu cơ của xã Long Hiệp. Đây là một trong những hoạt động đang được tỉnh tập trung hỗ trợ các HTX nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế cho ngành hàng lúa gạo của tỉnh, đồng thời mở ra hướng đi mới cho sản phẩm gạo Trà Vinh vươn xa hội nhập.

Theo ông Trầm Minh Thuần, Giám đốc HTX nông nghiệp Long Hiệp, mong muốn của HTX sớm hoàn thiện các tiêu chí nâng cấp thương hiệu gạo hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm gạo hữu cơ cạnh tranh thị trường. Hiện HTX vẫn duy trì liên kết vùng nguyên liệu với nông dân trong và ngoài xã khoảng 80ha lúa thường và lúa hữu cơ, trong đó có 20ha diện tích sản xuất lúa hữu cơ.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc kinh doanh của HTX gặp nhiều khó khăn, nhất là giá nhiên liệu xăng, dầu tăng ảnh hưởng đến phí vận chuyển hàng hóa. Mặt khác, do dịch bệnh Covid-19, tình hình trữ gạo của các đơn vị đối tác ít hơn nên việc kinh doanh giảm từ 20 - 30% so với cùng kỳ, bình quân HTX phân phối gạo cho các đại lý trong và ngoài tỉnh từ 04 - 05 tấn/tháng.

Từ năm 2018 đến nay, phong trào kinh tế hợp tác, HTX từng bước đổi mới, phát triển, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình tiên tiến, nhất là mô hình HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đáng mừng là khi tham gia chuỗi giá trị, chi phí sản xuất, kinh doanh của HTX giảm từ 05 - 07%, doanh thu tăng thêm 15 - 20%, lợi nhuận cao hơn từ 10 - 12%, mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên trong HTX.

Trong năm 2020, các HTX trên địa bàn huyện Tiểu Cần liên kết với các Công ty Cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Âu Lạc; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Ngọc Quang Phát; Công ty TNHH nông nghiệp Hạt Ngọc Việt tiêu thụ lúa của 1.020ha lúa sản xuất theo hướng hữu cơ vi sinh (tương đương 6.732 tấn), lợi nhuận đạt trên 16 triệu đồng/ha (cao hơn bên ngoài mô hình gần 2,3 triệu đồng/ha).

Các xã Long Hòa, Hòa Minh và Hưng Mỹ, huyện Châu Thành liên kết với các công ty, doanh nghiệp, HTX nông nghiệp Châu Hưng ở tỉnh Bến Tre tiêu thụ 152,45ha lúa hữu cơ với mức giá cao hơn giá thị trường 1,8 lần,... năm 2021, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động nâng cấp thương hiệu gạo hữu cơ hiện đang được tỉnh đặc biệt chú trọng nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong tỉnh phát triển gia tăng hiệu quả kinh tế cao từ sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Hiện toàn tỉnh hiện có 01 Liên hiệp HTX và 170 HTX đang hoạt động, trong đó có 122 HTX nông nghiệp, 32 HTX phi nông nghiệp.

Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo là một trong những mục tiêu lớn đang được tỉnh thực hiện nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế cao cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, hỗ trợ nông dân gia tăng thu nhập kinh tế từ cây lúa, làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương Trà Vinh ngày thêm khởi sắc.

Thời gian tới, tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025 và chọn 05 HTX để triển khai thực hiện đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025 gồm: HTX nông nghiệp Long Hiệp, huyện Trà Cú; HTX nông nghiệp Rạch Lọp và HTX nông nghiệp Phú Cần, huyện Tiểu Cần; HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu và HTX vận tải Phước Vinh huyện Châu Thành.

Đồng thời, rà soát, củng cố hoạt động của các HTX yếu kém; Chú trọng hỗ trợ DN, HTX xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, phát triển sản phẩm OCOP, tiếp cận thị trường, đưa hàng hóa vào các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh như siêu thị GO! Trà Vinh, Co.opmart, VinMart, Bách hóa xanh, sàn giao dịch thương mại điện tử Tii, Sendo, Shopee,…

Mẫn Quân

Báo Trà Vinh

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Giải pháp nâng cao thương hiệu gạo hữu cơ hướng đến xuất khẩu

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

 Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông…

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán mốc 11 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán mốc 11 tỷ USD

Ông Trương Đình Hòe, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết,…

Sự kết hợp hoàn hảo ẩm thực Âu - Việt

Sự kết hợp hoàn hảo ẩm thực Âu - Việt

Mới đây, Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu - Việt Nam đã diễn ra tại Học…

Yến sào Việt Nam “rộng đường” sang Trung Quốc

Yến sào Việt Nam “rộng đường” sang Trung Quốc

Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc…

Nhân rộng diện tích lúa gạo đặc sản hữu cơ, Hà Nội tạo mọi điều kiện để nâng tầm giá trị ngọc thực

Nhân rộng diện tích lúa gạo đặc sản hữu cơ, Hà Nội tạo mọi điều kiện để nâng tầm giá trị ngọc thực

Với nhiều loại lúa gạo đặc sản có giá trị cao, Thủ đô còn đang  triển khai nhiều biện pháp…

Tổ yến chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: 4 năm đàm phán và những quy định khắt khe

Tổ yến chuẩn bị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc: 4 năm đàm phán và những quy định khắt khe

Không dễ để phía Trung Quốc ký Nghị định thư với Việt Nam đối với sản phẩm tổ yến xuất…

190 quốc gia tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

190 quốc gia tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đến năm 2020, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được triển khai ở 190 quốc gia, tăng 6,7% so…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin