16:12 05/12/23 Print

Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 1)

Trong sản xuất nông nghiệp, con người đã phát thải ra một lượng lớn khí nhà kính khiến cho tình trạng biến đổi khí hậu càng trở nên trầm trọng. Vì vậy, chúng ta phải cùng chung sức để giảm thiểu lượng khí nhà kính bằng cách giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp với nhiều biện pháp.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Bộ Công thương phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong bối cảnh thị trường tại các quốc gia phát triển, đặc biệt là các quốc gia thành viên EU sẽ đánh thuế các bon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm tại Việt Nam cần có các hành động kịp thời để đáp ứng với những thay yêu cầu nghiêm ngặt tại các thị trường xuất khẩu.

Tại Việt Nam, ngành chế biến thực phẩm và đồ uống là một trong những ngành cần thực hiện kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải các bon theo Quyết định 01/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Quyết định này, các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất CBTP cũng phải xây dựng và thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải KNK giai đoạn 2023 – 2025 phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Việc giảm nhẹ sẽ bắt buộc từ năm 2026, bởi vậy, đây là thời điểm then chốt để doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư công nghệ trong sản xuất, xây dựng đội ngũ nhân lực thực hiện. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp có thể tham gia thị trường cacbon, tăng thêm nguồn tài chính để tái đầu tư sản xuất.

Trong khuôn khổ Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định 889/QĐ-TTg ngày 24 tháng 6 năm 2020, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Giải pháp đổi mới sản phẩm và công nghệ để giảm dấu vết các bon trong ngành thực phẩm” được tổ chức nhằm giới thiệu, trao đổi và tham vấn vấn ý kiến các bên về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí về giảm phát thải khi các quy định về môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn.

null

Ông Lê Thành Hưng - Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng Nông nghiệp Thực phẩm (Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam)

Ở phần 1, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Tiêu chuẩn hóa đối với vấn đề dấu vết các bon trong lĩnh vực nông sản thực phẩm” do ông Lê Thành Hưng - Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng Nông nghiệp Thực phẩm (Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam) cung cấp thông tin.

Trước tiên, cần hiểu rõ khái niệm khí nhà kính (GHG) là loại khí trong khí quyển gây hiệu ứng nhà kính - Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng năng lượng bức xạ của Mặt Trời được hấp thụ trong khí quyển, chuyển hóa thành nhiệt lượng gây hiện tượng nóng lên toàn cầu - Khí nhà kính (greenhouse gas): Thành phần thể khí của khí quyển, cả từ tự nhiên và từ con người, hấp thụ và phát ra bức xạ tại các bước sóng riêng trong phổ bức xạ hồng ngoại do bề mặt trái đất, khí quyển và các đám mây phát ra.

Dấu vết các bon của sản phẩm (carbon footprint of a product - CFP) là tổng lượng phát thải GHG và loại bỏ GHG trong hệ thống sản phẩm, được biểu thị theo CO2 tương đương và dựa trên đánh giá vòng đời sản phẩm chỉ sử dụng một loại tác động đơn nhất là tác động biến đổi khí hậu.

Hiện có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá dấu vết các bon trong sản phẩm, trong đó Nhóm tiêu chuẩn ISO 14060 cung cấp sự rõ ràng và nhất quán để định lượng, quan trắc, báo cáo và thẩm định (xác nhận giá trị sử dụng) hoặc thẩm tra (kiểm tra xác nhận) phát thải và loại bỏ GHG để hỗ trợ phát triển bền vững thông qua nền kinh tế có lượng thải các bon thấp.

Tại Việt Nam, TCVN ISO 14067:2020 Khí nhà kính – Dấu vết các bon của sản phẩm – Yêu cầu và hướng dẫn định lượng đã được ban hành với mục tiêu cam kết trung hoà các bon, đáp ứng các yêu cầu từ các thị trường lớn (EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…) với các sản phẩm xuất khẩu.

Ví dụ, Trung Quốc có yêu cầu phải xác định CFP đối với sữa thanh trùng. Còn Nhật Bản hướng dẫn đối với việc tính CFP-PCR cho hai nhóm thực phẩm: Thực phẩm dễ hư hỏng (rau quả, nấm, sữa nguyên liệu, hải sản khai thác, thịt lợn, thịt gà, trứng) và thực phẩm chế biến (gạo Japonica, dầu cải, xúc xích & dăm bông, socola, cà phê hòa tan, mì/miến ăn liền, nước giải khát, gia vị, đường tinh luyện, sữa, hải sản chế biến). EU thì sẽ đánh thuế các bon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất

Vì thế, để đảm bảo việc xuất khẩu sản phẩm thực phẩm sang các thị trường này được thông suốt, Việt Nam cần xây dựng được tiêu chuẩn hướng dẫn định lượng CFP đối với lĩnh vực nông nghiệp & thực phẩm (nông, lâm, thuỷ hải sản), để từ đó phổ biến nội dung của tiêu chuẩn đến các tổ chức, cá nhân liên quan.

Hà Dũng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Giảm dấu chân các bon trong canh tác nông nghiệp: Nông nghiệp Hữu cơ là một chìa khoá (phần 1)

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Vinamilk ghi dấu ấn trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững - Net zero

Vinamilk ghi dấu ấn trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững - Net zero

Với những thành tựu nổi bật về phát triển bền vững, Vinamilk liên tục ghi tên qua hàng loạt giải…

 Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Bám sát chiến lược phát triển của Quảng Ninh về thực hiện tăng trưởng xanh, những năm gần đây sản…

Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

Tiêu dùng xanh – Phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050

Sáng 29/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Kinh tế môi trường đã tổ chức thành công Hội thảo…

Giải pháp phát triển xanh bền vững và chất lượng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Giải pháp phát triển xanh bền vững và chất lượng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trồng trọt là phát triển theo hướng bền vững, xanh và chất lượng…

Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

“Nông dân Đồng Tháp tái sử dụng rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp tạo ra chế…

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Chế biến rơm làm thức ăn vỗ béo bò

Mô hình chế biến rơm cuộn làm thức ăn vỗ béo bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai…

Phát triển sản xuất xanh từ việc nuôi kiến vàng làm thiên địch

Phát triển sản xuất xanh từ việc nuôi kiến vàng làm thiên địch

Thay vì dùng thuốc trừ sâu, nhiều người dân trồng cà phê ở Đắk Lắk đã áp dụng phương pháp…

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong