15:04 15/04/23 Print

Hậu Giang: Nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP

Nhằm phát triển các sản phẩm đặc thù theo chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, các địa phương trong tỉnh tiếp tục nỗ lực xây dựng nhiều sản phẩm OCOP.

null

Cơ sở sản xuất lạp xưởng của bà Lũy nỗ lực thực hiện sản phẩm OCOP 

Phát huy thế mạnh sản phẩm địa phương

Là một trong những người mạnh dạn đăng ký Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vào năm 2021, Cơ sở sản xuất bánh kẹo Tân Mỹ của bà Trương Cẩm Ngoa, ở khu vực Thạnh Hiếu, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, hiện có 2 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao là bánh hạnh nhân và kẹo đậu phộng. Năm 2023, bà tiếp tục đăng ký sản phẩm bánh kẹp nước cốt dừa đạt chuẩn OCOP. Từ những kinh nghiệm có được trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP từ 2 năm trước nên lần này cơ sở của bà Ngoa đã có sự chủ động hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm như đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì, nhãn mác...

Bà Ngoa cho biết: “Hai năm trước, lần đầu tiên tham gia Chương trình OCOP tôi còn lúng túng trong việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ, nhưng nhờ được Phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ quan tâm, hỗ trợ, đến nay bản thân cũng đã có kinh nghiệm hơn trong việc làm hồ sơ sản phẩm của cơ sở lần này nên hiện giờ đã gần như đầy đủ. Tham gia Chương trình OCOP, ngoài hỗ trợ về mặt thủ tục, hồ sơ, các sản phẩm bánh của cơ sở tôi còn được hỗ trợ tham gia các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Hiện có 2 sản phẩm OCOP của gia đình được đưa lên sàn thương mại điện tử”.

5 năm nay, gia đình bà Hồng Thị Xiếu Lũy, ở khu vực 2, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, kinh doanh sản phẩm lạp xưởng thịt. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh nên sản phẩm được nhiều người tin dùng. Riêng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, bà bán hơn 200kg lạp xưởng tươi với giá 220.000 đồng/kg. Với mong muốn mở rộng quy mô, bà đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Hiện các hồ sơ, thủ tục hoàn thành và chờ Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Long Mỹ đánh giá trong năm nay. Bà Lũy cho hay: “Khi đăng ký tham gia Chương trình OCOP, tôi được ngành chuyên môn hỗ trợ hoàn thành phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố. Tôi mong muốn sản phẩm lạp xưởng của gia đình được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh để tiếp tục tiêu thụ rộng rãi trên thị trường và các thế hệ con, cháu có động lực để gìn giữ, phát huy nghề truyền thống của gia đình”.

Ngay sau đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thị xã và cấp tỉnh hàng năm kết thúc, Phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, xã, phường liên quan rà soát danh sách đăng ký các ý tưởng, sản phẩm tham gia chương trình và đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm tiếp theo để tập trung hỗ trợ các chủ thể hoàn thành thủ tục, hồ sơ tham gia chương trình. Trọng tâm là các yêu cầu bắt buộc như phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm, giới thiệu bộ máy tổ chức, giấy phép đăng ký kinh doanh, sản phẩm mẫu hay các yêu cầu tài liệu chứng minh bổ sung, như phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố, chứng nhận sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường, câu chuyện sản phẩm, phát triển thị trường, hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại. Hiện tại, thị xã Long Mỹ có 21 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao.

Năm 2023, Phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ làm tham mưu cho UBND thị xã Long Mỹ phát triển thêm 10 sản phẩm OCOP. Trong đó có ít nhất một sản phẩm đạt 4 sao. Năm 2022 vừa qua, Phòng Kinh tế đã hỗ trợ các chủ thể kinh phí gần 200 triệu đồng để đầu tư bao bì, nhãn mác, hộp, chai và chi phí kiểm nghiệm và đang hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đưa ra Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Long Mỹ vào  tháng 4 năm nay. Các chủ thể đăng ký thực hiện sản phẩm OCOP với các sản phẩm như: rượu nếp than, rượu áp - xanh, mật ong, lạp xưởng, bánh kẹp, mứt tắc… Trong đó, có chủ thể đã có sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận, tiếp tục đăng ký sản phẩm mới của đơn vị, cơ sở mình.

Bà Lý Lệ Hoa, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ, cho biết thêm: Để đưa Chương trình OCOP trở thành hướng phát triển kinh tế xuyên suốt gắn với xây dựng nông thôn mới, thời gian tới thị xã Long Mỹ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách đến các doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ các chủ thể làm hồ sơ, thủ tục, hoàn thiện sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, góp phần đưa các hàng hóa có thế mạnh của địa phương tham gia phân hạng sản phẩm tại tỉnh. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ, kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các kênh phân phối, nhất là hệ thống cửa hàng OCOP, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội và xuất khẩu sẽ được quan tâm hơn nữa.

Nhiều mục tiêu trong năm 2023

Theo Kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hậu Giang năm 2023 thì đối với sản phẩm huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng ít nhất 5 sản phẩm đạt 3-4 sao sản phẩm OCOP cấp huyện. Trong đó, có ít nhất 1 sản phẩm đạt 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đối với sản phẩm cấp tỉnh, công nhận ít nhất 8 sản phẩm đạt 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Thăng hạng ít nhất 25% sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Tái công nhận đối với sản phẩm OCOP hết thời gian chứng nhận (36 tháng) trên địa bàn tỉnh. Hoàn thiện hồ sơ cho 3 sản phẩm OCOP đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp quốc gia.

Theo Văn phòng Điều phối các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, Văn phòng sẽ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện cho Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; định kỳ, quý, 6 tháng, 1 năm tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện với Ban Chỉ đạo tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. Phối hợp với các đơn vị có liên quan, tham mưu cho UBND thực hiện hiệu quả 6 chuyên đề thành phần thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Kiểm tra, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố phát triển sản phẩm, tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Tham mưu Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh kiểm tra hồ sơ sản phẩm OCOP cấp huyện và tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh; tham mưu UBND tỉnh tổ chức công bố sản phẩm đạt 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Theo Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, tới đây sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới, hoàn thiện công nghệ chế biến cho các doanh nghiệp, cơ sở nhỏ và vừa, đặc biệt là các sản phẩm OCOP đã được công nhận đạt sao. Rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm OCOP đáp ứng các quy định của thị trường trong nước và xuất khẩu; xây dựng nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất và hoạt động giám sát, đánh giá sản phẩm OCOP; thúc đẩy áp dụng các giải pháp về bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ như chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm OCOP, đặc biệt là các sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Đến nay, tỉnh Hậu Giang đã đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho 175 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 68 sản phẩm hạng 4 sao (chiếm 38,85%) và 107 sản phẩm hạng 3 sao (chiếm 61,14%). Có 82 chủ thể có sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh; trong đó có 12 doanh nghiệp, 23 hợp tác xã, 47 cơ sở sản xuất hoặc hộ kinh doanh.

Theo Báo Hậu Giang Online

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hậu Giang: Nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Sản xuất theo GAP nâng cao giá trị, chất lượng nông sản

Sản xuất theo GAP nâng cao giá trị, chất lượng nông sản

Sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ, GAP mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp duy trì hệ…

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị…

Đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch ở Triệu Phong

Đẩy mạnh canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch ở Triệu Phong

Những năm trở lại đây, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) chú trọng canh tác lúa theo hướng nông nghiệp sạch…

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu như tất cả người dân đều có khuynh hướng lựa chọn biện pháp…

Đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững, nông thôn giàu mạnh

Đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững, nông thôn giàu mạnh

Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo đà cho khu vực…

Tin mới cập nhật

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng