12:02 25/02/22 Print

HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương tự hào sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

“Muốn làm được nông nghiệp hữu cơ thì điều quan trọng mình phải yêu nghề và có lòng đam mê, nhiệt huyết. Dù có khó khăn cũng phải cố gắng không bỏ cuộc thì mới đạt tới đích thành công, thắng lợi được”, anh Hoàng Văn Tân – GĐ HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương, xã Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) mở đầu câu chuyện với phóng viên như vậy. 

Cuộc sống thay đổi từ khi làm nông nghiệp hữu cơ

Anh Tân chia sẻ, khi mới đi vào hoạt động, việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn gặp vô vàn khó khăn, người tiêu dùng chưa thực sự mặn mà với rau hữu cơ, thêm vào đó, sản phẩm còn chịu sự cạnh tranh với rau thông thường về giá bán.

Nhưng từ khi rau hữu cơ được chấp nhận trên thị trường thì thương hiệu rau hữu cơ được nhiều người biết đến như một loại thực phẩm cần thiết trong cuộc sống thì người sản xuất yên tâm hơn.

"Đồng thời, việc tìm đầu ra cho bà con xã viên HTX được các cấp các ngành quan tâm hơn, việc bao tiêu sản phẩm đã được nhiều công ty tiêu thụ nông sản thực phẩm thị trường Hà Nội, các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch quan tâm và trực tiếp ký kết hợp đồng với HTX", anh Tân kể.

HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương, xã Liên Sơn đi vào hoạt động từ năm 2017 với 10 thành viên. Nhờ hoạt động hiệu quả, đến năm 2021, HTX không chỉ nâng số thành viên lên gần 40 hộ với tổng diện tích rau hữu cơ canh tác trên 3ha mà còn nâng giá trị sản phẩm lên cao, thay vì giá bán từ 10-15 nghìn đồng/kg như trước đây, rau của HTX hiện bán được với giá từ 20-25 nghìn đồng/kg.

Đến nay, sản lượng rau cung cấp ra thị trường từ 1 – 2 tạ rau/1 ngày. Ngoài ra, HTX đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho hội viên.

Làm nông nghiệp hữu cơ ngoài đam mê ra phải có tâm

Là một trong những người có nhiều năm đồng hành cùng hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chị Bùi Thị Thêu, xã viên HTX Đồng Sương bộc bạch: “Mặc dù, năm vừa qua dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại huyện Lương Sơn nói riêng, cả nước nói chung nhưng dưới sự hỗ trợ của các cấp, ngành đã tạo nhiều cơ chế để HTX nông sản hữu cơ Đồng Sương tiêu thụ nông sản tới đơn vị đã ký liên kết.

Thu nhập của thành viên đạt từ 4 - 5 triệu đồng/người/ tháng. Hôm nay, trời nắng đẹp bà con xã viên HTX chúng tôi đang tích cực thu hoạch rau bắp cải, cải cúc, cải ngọt để trồng rau muống, ngót, mồng tơi, bầu, bí”, chị Thêu nói.

Trồng rau hữu cơ bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có được kết quả đáng trân trọng trên, các thành viên của HTX Đồng Sương luôn nỗ lực phấn đấu để giữ gìn và phát triển thương hiệu rau hữu cơ. Ngoài ra, HTX luôn tích cực tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm; tham ra và giới thiệu sản phẩm ở tất cả các hội chợ hàng tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các thành viên của HTX luôn đảm bảo quy trình trồng và sản xuất rau hữu cơ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa máy móc vào làm những khâu nặng nhọc trong quá trình sản xuất, tìm tòi các giống mới cho năng xuât chất lượng đảm bảo, nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng, ứng dụng công nghệ vào trồng những loại rau củ quả trái vụ cũng được bà con xã viên thực hiện thường xuyên.

Bên cạnh đó, bà co xã viên còn hướng dẫn, trao đổi kỹ thuật cho bà con nông dân các vùng lân cận trong huyện và cả ngoài các tỉnh về học tập kinh nghiệm, giúp nhân rộng mô hình, từng bước giúp các thành viên, nông dân không chỉ trên địa bàn tỉnh mà cả ở các địa phương khác áp dụng sản xuất, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê mình.

Làm rau hữu cơ bảo vệ sức khỏe và tránh ô nhiễm môi trường

Đến thăm HTX Đồng Sương vào đúng lúc các bà con xã viên đang tất bật cuốc đất làm cỏ, ủ phân, để chuẩn bị cho một mùa vụ bội thu, chị Nguyễn Thị Đường, xã viên HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương bật mí về cách làm phân hữu cơ.

Chị Đường cho biết: "Bà con xã viên chúng tôi tự ủ phân để bón cho cây trồng từ chất thải động vật, rơm rạ trấu hun và cây cỏ có sẵn tại địa phương. Tôi xin phân bò, phân giun trùn quế từ những hộ dân trong làng về ủ cùng các nấm đối kháng, vi sinh IMO và đặc biệt là trấu hun. Thời gian ủ phải đủ 3 tháng thì mới đưa vào sử dụng được".

Quá trình canh tác phải tuân thủ nguyên tắc “5 không”: Không sử dụng phân hóa học; không dùng những chất biến đổi gene; không dùng chất kích thích, không dùng các loại thuốc trừ sâu.

Bà con xã viên thu hoạch rau để trồng kế vụ mới

Thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, bà con dùng tỏi, gừng giã nhuyễn, trộn với rượu rồi phun lên rau, trồng các loại cây như: Cúc vạn thọ, hoa bóng nước để thu hút các loại để dẫn dụ sâu.

Nước tưới là từ giếng khoan và nước dẫn từ suối về đã kiểm nghiệm an toàn. Rau sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào nhà sơ chế, đóng bao bì có dán mác, tem. Người tiêu dùng có thể truy cập mã vạch để biết rõ được nguồn gốc, xuất xứ cũng như toàn bộ quy trình trồng rau.

Nhờ vậy, mà sản phẩm rau hữu cơ của bà con xã viên HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương nói riêng và địa bàn huyện Lương Sơn nói chung luôn đảm bảo tốt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Ông Bùi Quang Khải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn cho biết: “Việc áp dụng phương thức sản xuất sạch, giàu khoa học – kỹ thuật sẽ là yếu tố quyết định giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, giàu sức cạnh tranh, chinh phục các thị trường lớn trong nước và hướng tới xuất khẩu. Từ đó tạo đà cho thương hiệu rau hữu cơ Đồng Sương bay cao, bay xa hơn”.

Khác với phương thức trồng rau thông thường, đất trồng rau hữu cơ được quy hoạch thành vùng, xét nghiệm đảm bảo không nhiễm các chất độc hại, có vùng đệm để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài.

Để HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương phát triển bền vững trong thời gian tới, rất cần có sự quan tâm của các cơ quan chức năng, trực tiếp là Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp, trang bị tiến bộ KHKT, con giống, vật tư, nguồn vốn cho bà con xã viên.

Đặc biệt, điều mong muốn lớn nhất của bà con xã viên HTX Nông nghiệp Hữu cơ Đồng Sương rất cần được nhà nước hỗ trợ kinh phí cho HTX vây dựng nhà lưới để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đó, tạo điều kiện thuận lợi để người sản xuất mở rộng diện tích rau hữu cơ; tiếp tục quản lý và thực hiện tốt quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững và phát triển thương hiệu nông sản hữu cơ Lương Sơn (Hòa Bình).

Xuân Hiền

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá HTX Nông sản Hữu cơ Đồng Sương tự hào sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái đặc trưng, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng…

Tin mới cập nhật

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Doanh nghiệp, nông dân Hữu cơ cần biết: Nông nghiệp Hữu cơ – Tiêu chuẩn và cách xác minh

Các cá nhân, tập thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh Hữu cơ cần trang bị…

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Xu hướng và thách thức hiện nay đối với Nông nghiệp Hữu cơ toàn cầu

Tháng 2 năm 2024, ấn bản thứ 25 của “Thế giới Nông nghiệp Hữu cơ” được ra mắt bởi Viện…

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong