12:10 09/10/21 Print

Hướng trang trại tới nông nghiệp hữu cơ là một cách làm mới tại Bình Dương

Xác định nông sản là một thế mạnh của tỉnh nhà, Bình Dương đang tìm hướng đi để thị trường nông sản của tỉnh thông suốt thông qua Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản của tỉnh Bình Dương.

Bình Dương đang nỗ lực ban hành các chính sách để hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh

Sáng 9/10, diễn ra Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản của tỉnh Bình Dương dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng nhiều ban ngành, doanh nghiệp tham gia với khá nhiều nội dung được chia sẻ, trao đổi.

Số hóa nông nghiệp cực kỳ quan trọng

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, cho rằng: “Tại diễn đàn có nhiều thông tin giữa hai phía: Thu mua và sản xuất nông sản. Nhưng chúng ta còn thiếu thông tin để kết nối một cách mạnh mẽ hơn.

Chúng ta phải chỉ được vùng nào trồng cây gì, giống gì, sản lượng ra sao và được chứng nhận cấp nào. Sau diễn đàn, các bên cần gặp gỡ nhau và liên hệ với Cục Trồng trọt để cung cấp thông tin. Qua đó, chúng tôi sẽ phân tích và xem doanh nghiệp, HTX, trang trại nào có thể hợp tác với siêu thị nào, chứ không phải thăm dò ý kiến của nhau".

Theo ông Lê Thanh Tùng, diện tích cây ăn trái của tỉnh Bình Dương năm 2020 chỉ 10.000 ha, nhưng có thể trong thực tế sẽ nhiều hơn. 10.000 ha này so với 80.000 ha cây ăn trái của Tiền Giang thì rất ít, nhưng sự khác biệt là diện tích trang trại và quy mô các hợp tác xã rất lớn, có thể cung ứng lượng hàng hoá lớn theo nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Thứ hai, ở vùng Đông Nam bộ, TP. HCM là nơi sản sinh công nghệ cao, còn sản phẩm công nghệ cao thì lại là thế mạnh của Bình Dương khi diện tích sản xuất trong nhà kính, nhà lưới, thuỷ canh rất lớn so với Đồng Nai, TP. HCM. Các nghiên cứu của Sở Khoa học Công nghệ, Sở NN-PTNT về vấn đề này rất mạnh mẽ, nên chúng ta cần đi sâu vào cái này, hay nói cách khác là nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

"Vấn đề là chúng ta cần vẽ bản đồ quản lý vùng trồng để các hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân định hướng trong từng mùa vụ", ông Lê Thanh Tùng nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến khác để đảm bảo duy trì sản xuất, giúp thị trường nông sản được thông suốt. Ví như, giảm lãi xuất ngân hàng cho các nhà máy sản xuất nông sản hay nông dân.

Việc số hóa cũng cực kì quan trọng. Nếu nông sản được tạo mã QR Code sẽ giúp người bán và người mua dễ truy xuất thông tin.

Đại diện phía “chủ nhà”, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tình hình dịch bệnh của tỉnh đang có chiều hướng đỡ phức tạp. Có hơn 90% danh nghiệp trong các khu không nghiệp trở lại hoạt động với khoảng 40% công suất. Các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp cũng đang đăng ký để trở lại hoạt động theo trạng thái tình hình mới.

Cũng theo ông Dũng, trong quá trình thực hiện các quy định phòng chống Covid-19, ngành sản xuất nông nghiệp đã gặp không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là việc tổ chức tiêu thụ sản phẩm.

Đối với phân khúc tiêu thụ có hợp đồng ổn định (siêu thị, bếp ăn, trường học, doanh nghiệp,....) bị giảm đơn hàng hoặc hủy đơn hàng do sức tiêu thụ của các kênh này giảm, các nhà máy trường học tạm ngưng hoạt động.

Đối với phân khúc tiêu thụ truyền thống cũng bị đứt gãy kênh phân phối do đóng cửa chợ đầu mối, chợ truyền thống (phân khúc tiêu thụ này chiếm trên 60% lượng sản phẩm nông sản Bình Dương).

“Giai đoạn hiện nay, mặc dù các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân dần dần được phục hồi, tuy nhiên sức mua thị trường vẫn ở mức thấp, nhiều sản phẩm nông sản vẫn chưa phục hồi được chuỗi cung ứng hoàn toàn, giá bán giảm đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất cũng như khả năng tái sản xuất cho chu kỳ sản xuất tiếp theo”, ông Dũng chia sẻ.

Thời gian qua, được sự quan tâm Bộ NN&PTNT, đặc biệt là Tổ công tác 970 đã thường xuyên cập nhật tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh, kết nối hỗ trợ các tỉnh đảm bảo nguồn cung ứng nông sản và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản của các tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh xác định sản xuất nông nghiệp vẫn luôn là ngành sản xuất quan trọng, cần tiếp tục phát triển ổn định bền vững trong thời gian tới.

Vì vậy, hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản Bình Dương ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, là một nơi để người sản xuất giới thiệu những sản phẩm ưu tú, chất lượng mình đã làm ra bằng cả tâm huyết, cũng là nơi để người sản xuất lắng nghe yêu cầu của thị trường để có cơ sở điều chỉnh quá trình sản xuất của mình, tiếp tục cải tiến, điều chỉnh để tiếp tục cung ứng cho thị trường những sản phẩm chất lượng hơn, tính cạnh trạnh cao hơn.

Hướng trang trại tới nông nghiệp hữu cơ

Trao đổi về lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Dương khẳng định: "Hướng trang trại tới nông nghiệp hữu cơ là một cách làm mới. Sở NN&PTNT Bình Dương đã xây dựng kế hoạch, dự kiến trình lên UBND tỉnh vào tháng 11/2021".

Ngoài ra, cũng theo lời ông Bông, Sở NN&PTNT Bình Dương đã phối hợp xây dựng bản đồ vùng trồng, gắn với các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…

Ngành nông nghiệp Bình Dương hứa cam kết phối hợp chặt chẽ với đầu mối thông tin từ Báo Nông nghiệp Việt Nam, để khảo sát các cơ sở HTX đủ điều kiện xuất khẩu trên địa bàn, tiến tới các hoạt động xúc tiến thương mại với Sở Công thương.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ, hôm nay số thứ 6 của Diễn đàn kết nối nông sản 970, và diễn đàn đang được hoàn thiện, nâng cao chất lượng qua từng số.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại diễn đàn

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Bình Dương là tỉnh nổi bật về công nghiệp nhưng qua diễn đàn hôm nay đã đạt được một số kết quả đáng chú ý cho lĩnh vực nông nghiệp, đầu tiên là sự kết nối và giải đáp được những vướng mắc của doanh nghiệp phân phối và nhà sản xuất.

Ngoài ra, đã có kết quả trong kết nối tiêu thụ nông sản giữa các HTX, doanh nghiệp ở Bình Dương với hệ thống bán lẻ, xuất khẩu nông sản, trao đổi được nhiều thông tin.

Qua đây, nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ sự bất ngờ khi biết Bình Dương có tiềm năng về trái cây với nhiều loại đặc sản và khả năng phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Trước đề xuất của Công ty Chánh Thu đối với ngành nông nghiệp Bình Dương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT gợi ý Công ty Chánh Thu có thể lên làm việc với Sở NN&PTNT Bình Dương để kết nối tiêu thụ các loại nông sản của tỉnh, trong đó có bưởi.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng nhắc đến thế mạnh về thủ công mỹ nghệ, gốm sứ, sơn mài và du lịch trang trại của tỉnh, theo ông, lĩnh vực này cũng cần được quảng bá rộng rãi hơn.

“Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã kết hợp rất nhiều với tỉnh Bình Dương để phát triển nông nghiệp hữu cơ, chưa kể đến tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng của nhiều địa phương trong tỉnh”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm.

Đại diện Bộ NN&PTNT hy vọng tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai cấp mã số vùng trồng, đáp ứng được các tiêu chuẩn GAP ở những vùng nguyên liệu, phấn đấu đến năm 2025 trở thành điểm đến tin tưởng của các doanh nghiệp bán lẻ, xuất khẩu, có thể các đối tác có thể yên tâm ký kết bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng gợi ý về việc kết nối các sản phẩm nông sản vào tiêu thụ trong các khu công nghiệp của tỉnh. Để tăng cường hiệu quả, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho rằng qua mỗi diễn đàn, cần có một doanh nghiệp đứng ra làm vai trò kết nối để đem lại những kết quả cụ thể hơn trong thời gian tới, nếu có vướng mắc nào thì Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp tháo gỡ nhanh nhất có thể.

“Qua đó, có thể giúp các nhà sản xuất và nhà phân phối, thu mua xích lại gần nhau hơn”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận.

Quang Dũng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Hướng trang trại tới nông nghiệp hữu cơ là một cách làm mới tại Bình Dương

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm

Giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm

Giai đoạn 2018-2023, sản lượng nông sản toàn tỉnh Sơn La đạt khoảng 12 triệu tấn, Hội Nông dân tỉnh…

 Canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị nông sản

Canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị nông sản

Trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi cây trồng từ…

Hiệu quả trong liên kết sản xuất theo chuỗi ở Tuyên Quang

Hiệu quả trong liên kết sản xuất theo chuỗi ở Tuyên Quang

Thời gian gần đây, nhận thức rõ vai trò của liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ gắn với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm

Sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ gắn với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm

Ngày 26-9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Tuyên Quang) tổ chức tổng kết mô hình “Sản xuất lúa chất lượng…

Chàng trai đổi đời nhờ nông nghiệp hữu cơ vì dám làm khác, nghĩ khác...

Chàng trai đổi đời nhờ nông nghiệp hữu cơ vì dám làm khác, nghĩ khác...

Từng mông lung, vô định về tương lai, Võ Ngọc Dũng bén duyên với nông nghiệp hữu cơ và tìm…

Yên Mô tạo sức bật cho nông nghiệp hữu cơ

Yên Mô tạo sức bật cho nông nghiệp hữu cơ

Một trong những khâu đột phá được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Yên Mô lần…

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân Việt Nam đã…

Vì sao nông dân không mặn mà tái đăng ký VietGAP

Vì sao nông dân không mặn mà tái đăng ký VietGAP

Thực hành nông nghiệp tốt là hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng nông sản. Tuy nhiên, sau…

Sơn La: Phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững

Sơn La: Phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững

Sơn La là tỉnh có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển cây ăn quả. Sự chuyển đổi từ…

Chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị

Chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị

Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp hàng hóa…

Tin mới cập nhật

Cơ quan kiểm soát Nông nghiệp Hữu cơ của Sri Lanka ra mắt website: Bảo vệ uy tín sản phẩm Hữu cơ

Cơ quan kiểm soát Nông nghiệp Hữu cơ của Sri Lanka ra mắt website: Bảo vệ uy tín sản phẩm Hữu cơ

Sri Lanka vừa có một bước tiến quan trọng để bảo vệ uy tín các sản phẩm Hữu cơ trong…

Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp…

Hà Nam: Phát triển các mô hình sản xuất rau củ quả sạch

Hà Nam: Phát triển các mô hình sản xuất rau củ quả sạch

Sản xuất rau, củ quả sạch (an toàn, VietGAP, hữu cơ…) đang được các địa phương quan tâm thực hiện…

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khu đô thị

Hà Nội: Đưa sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới khu đô thị

Sáng 28-9, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với UBND quận…

Giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm

Giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm

Giai đoạn 2018-2023, sản lượng nông sản toàn tỉnh Sơn La đạt khoảng 12 triệu tấn, Hội Nông dân tỉnh…

Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà sản xuất sữa hữu cơ, chuyển đổi hệ thống lương thực theo nhiều cách tích cực

Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà sản xuất sữa hữu cơ, chuyển đổi hệ thống lương thực theo nhiều cách tích cực

Dưới thời của Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đang nỗ lực chuyển đổi hệ thống thực phẩm với trọng…

Làm giàu từ việc trồng lúa thời 4.0

Làm giàu từ việc trồng lúa thời 4.0

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cánh đồng mẫu lớn, ông Trịnh Viết Chiến…

Triển vọng từ trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng

Triển vọng từ trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng

Đầu tháng 6/2023, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thương mại Hiệp Phát phối hợp với Công ty TNHH Minh…

Giống lúa mới trên vùng đất mới

Giống lúa mới trên vùng đất mới

Lần đầu tiên được gieo cấy trong vụ hè thu 2023, giống lúa mới HG244 cho thấy nhiều ưu điểm…

 Canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị nông sản

Canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị nông sản

Trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi cây trồng từ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin