10:07 26/07/22 Print

Huyện vùng cao Mù Cang Chải phát triển rừng gắn với du lịch trải nghiệm

YÊN BÁI – Thời gian qua, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện Mù Cang Chải được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành địa phương với phương châm coi rừng là một trong các tài nguyên quan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch bền vững.

Công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải được đặc biệt chú trọng. 

Điểm sáng công tác bảo vệ rừng

Mù Cang Chải là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển lâm nghiệp với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn lên tới trên 98.626 ha; trong đó, diện tích rừng tự nhiên trên 80.435 ha, diện tích rừng trồng 20.256 ha… nên việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được đặc biệt chú trọng.

Qua đó, góp phần bảo vệ và phát triển tốt diện tích rừng hiện có, mỗi năm trồng mới hàng nghìn ha rừng, giữ ổn định và không ngừng tăng độ che phủ rừng cho toàn huyện; ý thức bảo vệ và phát triển rừng trong nhân dân đã nâng lên, nhiều mô hình nông lâm nghiệp được áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực. Nơi đây còn có Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải, là sinh cảnh sống của loài Vượn đen tuyền - một trong những loài linh trưởng quý hiếm trong sách đỏ…

Ông Trần Xuân Dưỡng - Hạt kiểm lâm Mù Cang Chải cho biết: "Chúng tôi thường xuyên sâu sát chỉ đạo kiểm lâm địa bàn trên toàn huyện tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, tổ bảo vệ rừng ở các thôn bản, tăng cường kiểm tra nắm bắt phát hiện sớm trường hợp vi phạm để ngăn chặn xử lý những tình huống mới chớm xảy ra, nhờ vậy ý thức của người dân vùng cao đã được nâng lên rõ rệt, không còn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, thay vào đó là tập trung trồng, chăm sóc, trồng mới và bảo vệ rừng".

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu khô hanh tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, huyện Mù Cang Chải luôn chủ động các phương án phòng chống, ứng phó, nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường các hoạt động bảo vệ tài nguyên rừng, đảm bảo độ che phủ rừng trên địa bàn.

Ngoài xử lý nghiêm các vi phạm lâm luật, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng chốt trạm ở các cửa rừng và trực 24/24 giờ để kiểm soát người ra vào rừng, tuần tra kiểm tra ở các khu vực trọng điểm cháy rừng, bảo đảm sẵn sàng chữa cháy trong mọi thời điểm.

Đồng thời, Hạt kiểm lâm cũng đã phối hợp với Đài truyền thanh – truyền hình huyện và hệ thống truyền thanh cơ sở thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ và phát triển rừng… Ngoài ra còn sử dụng pa-nô, áp phích, kẻ vẽ các khẩu hiệu tuyên truyền trực quan về công tác này, góp phần nâng cao nhận thức và nghiệp vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho các tầng lớp nhân dân…

Cùng với việc thành lập các tổ bảo vệ rừng, Hạt kiểm lâm phối hợp với UBND huyện Mù Cang Chải còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức để nâng cao hiểu biết cho người dân; phối hợp với các xã đến từng khu dân cư ký cam kết bảo vệ và không xâm hại trái phép tài nguyên rừng.

Song song với đó, Hạt kiểm lâm tổ chức hướng dẫn các chủ rừng về công tác vệ sinh, chăm sóc rừng trồng và thu dọn thực bì, các vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Kiểm tra, đôn đốc, vận động các hộ dân sống gần rừng thực hiện tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng…

Tổ chức ký cam kết với các đơn vị, chủ rừng, hộ nhận giao khoán đất trồng rừng và người dân sinh sống khu vực ven rừng. Tiến hành xử lý dứt điểm, kịp thời và nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm về Luật Bảo vệ và phát triển rừng, đốt rừng làm nương rẫy nhằm tăng tính răn đe, giáo dục...

Thời gian qua, địa phương đã huy động nhân dân tu sửa 171,17 km đường băng cản lửa phân chia ranh giới giữa các bản, giữa các loại rừng, làm mới 27,9 km hệ thống đường ranh cản lửa trong rừng giao khoán bảo vệ. Tu sửa, làm mới hệ thống, bảng biểu phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng với 22 bảng nội quy bảo vệ rừng; đồng thời huyện thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để người dân có động lực và trách nhiệm trong bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR.

Phát triển kinh tế du lịch từ rừng theo hướng bền vững

Ông Giàng A Vừ, Phó Bí thư Huyện ủy trao đổi với phóng viên công tác phát triển rừng gắn với du lịch trải nghiệm.

Trao đổi với PV Tòa soạn Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, ông Giàng A Vừ - Phó Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải, cho biết: “Để tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch địa phương, đặc biệt tiềm năng từ rừng đem lại trong lĩnh vực du lịch, chúng tôi đang tiếp tục nâng cao các điều kiện để phát triển du lịch nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách, chứ không chỉ là trải nghiệm đơn thuần mà còn tham quan, khám phá, thưởng thức các sản vật địa phương bằng loại hình du lịch Homestay, tham gia sâu vào các chuối sự kiện văn hóa...”.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và PCCCR gắn với phát triển du lịch cộng đồng trải nghiệm với bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Mông, thời gian gần đây, huyện Mù Cang Chải đã đầu tư, nâng cấp, cải tạo các địa điểm du lịch, đáp ứng xu hướng du lịch sinh thái cộng đồng trải nghiệm rừng của du khách.

Một địa điểm quen thuộc khi đến Mù Cang Chải ngắm lúa chín phải kể đến đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn. Trước đây, cung đường hơn 2 km từ đường lớn lên đến đồi Mâm Xôi là đường đất nhỏ hẹp, trơn trượt mỗi khi trời mưa. Nhưng đến nay đã được thay thế bằng con đường bê-tông khang trang với tổng đầu tư 3,7 tỷ đồng.

Huyện còn khuyến khích, vận động nhân dân trong xã xây dựng các khung cảnh đẹp từ thiên nhiên xung quanh địa điểm này như: trồng hoa, tạo hình lúa… nhằm tạo thêm nhiều điểm đến, thu hút khách du lịch. Các tổ, đội xe ôm chuyên nghiệp cũng được hình thành, tổ chức tập huấn trước mỗi mùa du lịch, phục vụ nhu cầu đi lại của du khách.

Rừng trúc ở bản Háng Sung, xã Mồ Dề cũng đang hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh bởi khung cảnh hùng vĩ được ví không kém phim cổ trang. Đầu mùa du lịch năm nay, huyện đã tổ chức khảo sát thực địa để có những định hướng quy hoạch, phát triển du lịch cho địa điểm mới này…

“Để đáp ứng nhu cầu đó, huyện đang tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, khai thác hiệu quả các địa điểm du lịch có tiềm năng, cảnh quan đẹp; đầu tư trọng tâm các địa bàn có nhiều rừng sinh thái nguyên sinh với phương châm khai thác tối đa các lợi thế sẵn có của địa phương đi đôi với việc bảo tồn sinh thái tự nhiên, chú trọng công tác bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế du lịch bền vững…”, Phó Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Giàng A Vừ chia sẻ thêm.

Xuân Hiền

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Huyện vùng cao Mù Cang Chải phát triển rừng gắn với du lịch trải nghiệm

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Các sản phẩm hữu cơ độc quyền tại Emart với mức giá tốt nhất từ nhà cung cấp chiến lược…

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Đảm bảo, phát triển và phục hồi nguồn gen gốc, nhân giống và phát triển các giống bản địa bảo…

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) có 753 hộ, 3.815 nhân khẩu, 10 dân tộc cùng sinh sống.…

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Từng sống ở làng quê ấm áp tình làng, nghĩa xóm, thạo việc nhà nông ngay từ thủa nhỏ đã…

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất…

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa…

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Bạn có phải là người yêu thiên nhiên, thích tận hưởng cảm giác được hòa làm một với đất trời…

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Tại thung lũng hoa bạt ngàn, diện tích khoảng 60 héc ta thuộc xã Tà Nung (TP Đà Lạt, tỉnh…

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

TQO - Với mong muốn cung cấp thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến…

Tin mới cập nhật

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Bộ NN-PTNT đang đề xuất với Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giá trị đa dụng hệ sinh…

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng