23:03 12/03/22 Print

Ký ức Gạc Ma (bài 1): Nơi ấy bao người ra đi không trở lại!

May nắm sống sót và trở về an toàn sau trận chiến bảo vệ đảo đá Gạc Ma năm 1988, thầy giáo Nguyễn Duy Dương (quê Nam Định) vẫn còn nhớ như in trận đánh ngày 14/3 năm đó.

Nhân Kỷ niệm 34 năm trận chiến Gạc Ma (14/3/1988 - 14/3/2022), chúng tôi tìm đến nhà thầy giáo Nguyễn Duy Dương (SN 1964, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) - người cựu binh trở về từ trận quyết tử năm xưa để nghe thầy kể lại trận chiến nhiều đau thương này.

May mắn thoát chết

Với mong muốn được lên đường bảo vệ Tổ quốc, sau khi vừa tốt nghiệp Trường cấp 3 Nam Giang (hay còn gọi là Trường THPT Nam Ninh, sau này đổi tên thành Trường THPT Nam Trực đến tận bây giờ), anh Dương đã làm đơn xin nhập ngũ mặc dù lúc đó chưa đủ 18 tuổi. Tháng 2/1982, anh Dương đủ điều kiện và được nhập ngũ tại Trường Kỹ thuật Hải Quân, sau đó chuyển về Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Thầy giáo Nguyễn Duy Dương  - người may mắn thoát chết trong trận chiến Gạc Ma năm 1988

Đầu năm 1987, anh Dương nhận lệnh lên tàu HQ 505 vào đoàn quân tăng cường cho Trường Sa với nhiệm vụ cắm cột mốc trên đảo đảo Đá Lớn để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ và xây dựng đảo chìm ở Trường Sa theo chiến dịch CQ-88. Đảo chìm Gạc Ma lúc đó chỉ là những bãi san hô nổi lên giữa biển, có tên trong Bản đồ Việt Nam.

Đến nay, đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng anh Dương vẫn còn nhớ như in những ngày tháng tuổi trẻ của mình trên những hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc và đặc biệt trận đánh ngày 14/3/1988.

Anh Dương kể, khoảng hơn 6h sáng ngày 14/3, trong lúc anh em đang vệ sinh cá nhân thì 3 tàu của Trung Quốc tiến sát theo đội hình áp đảo, gọi mật danh các tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 là K1, K2, K3 và yêu cầu 3 tàu của chúng ta rời đảo.

Trước tình hình trên, Trung tá, Lữ đoàn phó, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân Trần Đức Thông yêu cầu các chiến sĩ của Lữ đoàn 131 Hải Quân tiếp tục xuống đảo Gạc Ma để cắm mốc chủ quyền thì bắt đầu có xô xát với phía Trung Quốc.

“Sau một hồi giằng cờ và uy hiếp tinh thần, tên sĩ quan chỉ huy lính Trung Quốc bắn súng chỉ thiên phát lệnh rồi chĩa thẳng súng vào bụng Thiếu úy Trần Văn Phương. Đồng chí Phương ngã xuống, tay vẫn cầm lá cờ Tổ quốc…”, anh Dương nhớ lại.

Ngồi trầm ngâm 1 lúc, anh Dương kể tiếp: Sau khi thấy Thiếu úy Phương ngã xuống, Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh đã chạy đến đỡ Thiếu úy Phương và ôm chặt lá cờ thì bị một tên lính gần đó cầm lưỡi lê đâm vào Hạ sĩ Lanh, đồng chí Lanh gục xuống nhưng tay vẫn ghì chặt lá cờ Tổ quốc. Liền sau đó, tiếng đạn nổ chát chúa, lính Trung Quốc dùng AK bắn xối xả vào các chiến sĩ của ta ở trên đảo.

Sau khi xảy ra xô xát trên đảo, tàu Trung Quốc lùi xa các tàu của chúng ta gần 1 hải lý, sau đó dùng pháo 105 ly bắn vào tàu HQ 604, HQ 605 và 2 tàu bị chìm luôn sau khi “dính” pháo của Trung Quốc.

Thuyền trưởng tàu HQ 604 Vũ Phi Trừ chỉ huy chiến sĩ xuống các xuồng dùng súng chiến đấu tự vệ và băng bó cho các đồng đội bị thương. Sau đó, Thuyền trưởng Trừ đứng ở mũi tàu dùng AK và B40 đánh trả kẻ địch.

Trước sự hành vi gây hấn của Trung Quốc, Thuyền trưởng tàu HQ 505 Vũ Huy Lễ lệnh cho tàu HQ 505 lao vào đảo Cô Lin để giữ chủ quyền. Thấy hành động của tàu HQ 505, Trung Quốc chĩa pháo vào tàu HQ 505, bắn xuyên qua tàu và tàu bị chìm.

Đến chiều ngày hôm đó, lính Trung Quốc rút khỏi Gạc Ma. Trung sĩ Thảo bơi ngược lại đảo tìm xác đồng đội và cấp cứu chiến sĩ bị thương. “Trong trận chiến hôm đó, tôi may mắn chỉ bị thương vào đầu, lưng và tôi đã cố gắng bơi vào đảo, sau đó được các chiến sĩ kéo lên xuồng nhôm rồi tôi bất tỉnh từ đó”, anh Dương nói.

Trong trận chiến hôm đó, 64 chiến sĩ trên tàu HQ 604 đã hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt giữ đưa về Quảng Đông. Phục vụ công tác trên đảo một thời gian, đến tháng 5/1989, anh Dương trở về đất liền.

“Đến tận bây giờ, tôi vẫn không bao giờ quên được những tháng ngày trên biển cùng anh em, đồng đội của mình. Nhiều đêm, trong giấc ngủ, tôi cứ mơ về biển, về những đồng đội đã hi sinh trong trân chiến Gạc Ma năm đó”, anh Dương tâm sự.

Nhớ lắm Trường Sa ơi

May mắn thoát chết ở trận chiến Gạc Ma năm đó, đến ngày 16/7/1989, anh Dương xuất ngũ. Trở về quê hương, anh làm đủ thứ nghề để mưu sinh cuộc sống, phụ giúp gia đình.

Thầy giáo Nguyễn Duy Dương (thứ 2 từ trái qua phải) chụp ảnh cùng với các văn nghệ sĩ - CCB thuộc Hội VHNT Nam Định

Tích lũy được một số tiền ít ỏi, anh Dương mua sách vở về ôn thi và trúng tuyển khoa Ngữ Văn của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 1. Trong quá trình học tại Đại học, anh luôn là Sinh viên xuất sắc và được lãnh đạo trường bổ nhiệm làm Chủ nhiệm CLB thơ của trường.

Đến năm 1994, anh Dương tốt nghiệp Đại học Sư phạm, môn Ngữ Văn. Sau đó, anh trở về Trường THPT Nam Giang (Nam Trực) công tác. Đến năm 2005, anh chuyển lên trường THPT Ngô Quyền (thành phố Nam Định) giảng dạy môn Ngữ Văn lớp 11 cho đến nay.

Anh Dương cho hay: “Trong quá trình giảng dạy trên lớp, tôi vẫn lồng ghép vấn đề chủ quyền biển đảo vào môn dạy của mình, không chỉ là một lớp mà những lớp nào tôi dạy đều thế. Tôi muốn các em hiểu được ý thức công dân bảo vệ Tổ quốc, nhất là vai trò của biển đảo trong an ninh quốc gia trong thời điểm như hiện nay”.

Theo anh Dương, từ khi học Đại học cho đến thời điểm này, anh đã sáng tác rất nhiều bài thơ, tác phẩm dự thi về Biển đảo và chiến sĩ Hải quân. Trong đó, có tác phẩm: “Nhớ lắm Trường Sa ơi” đạt giải ba cuộc thi “Biển đảo quê hương và người chiến sĩ Hải quân” do Bộ Tư lệnh Hải Quân tổ chức vào năm 2008.

Đây là tác phẩm được anh Dương sáng tác sau 20 năm anh trở lại Cam Ranh. Lấy cảm hứng từ chính cảm xúc thật của mình, anh Dương viết về những người đồng đội cũ đã hi sinh:

"Có một ngày ta trở lại Cam Ranh

Chân trần buông nghe nắng chiều bỏng rát

Ta dẫm lên những lâu đài trên cát

Thấy dã tràng hừng hực với đam mê…

Ta gọi thầm tên cảng 413

Nơi ấy bao người ra đi mà không trở lại

Con tàu buông neo xa ngái.

Ta thẫn thờ nghe vi vút thông reo…

Có một ngày

Bao năm tháng đã qua

Ta dâng trọn tim mình ở đó

Trường Sa ơi trái tim ta cháy đỏ

Nỗi niềm riêng xin dành tặng cho Người”.

Anh Dương cho biết, anh rất vui khi được trở lại Cam Ranh, nơi ấy đã gợi lên cho anh bao kỷ niệm về tình đồng đội, những tháng ngày anh và các chiến sĩ lênh đênh trên biển để bảo vệ Tổ quốc.

Đối với anh, niềm vui lớn nhất bây giờ là gia đình nhỏ. Đặc biệt, con trai tên Nguyễn Khánh sinh đúng ngày 14/3/1998. Hiện tại, Khánh đang là Giảng viên Học viện Phòng không - Không quân.

“Giờ đây tôi rất hạnh phúc bên gia đình nhỏ, cậu con trai sinh đúng ngày 14/3, tròn 10 năm tôi thoát chết. Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày này, vì đó chính là ngày tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã hi sinh và cũng là ngày sinh nhật của cậu con trai mình”, anh Dương vui mừng.

Thầy giáo Nguyễn Duy Dương hiện nay đang là hội viên bộ môn Văn xuôi, Hội Văn học nghệ thuật Nam Định; hội viên Hội Văn nghệ Trường Sơn.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Ký ức Gạc Ma (bài 1): Nơi ấy bao người ra đi không trở lại!

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Sống hữu cơ là gì? Làm thế nào để thực hiện lối sống hữu cơ?

Sống hữu cơ là gì? Làm thế nào để thực hiện lối sống hữu cơ?

Khi chúng ta nghĩ đến lối sống hữu cơ thì chắc rằng trong đầu sẽ nghĩ ngay đến việc ăn…

Khai thác 'mỏ vàng' chất thải, phụ phẩm nông nghiệp

Khai thác 'mỏ vàng' chất thải, phụ phẩm nông nghiệp

Hằng năm, lượng chất thải chăn nuôi có thể cung cấp lượng tương đương với khoảng 1,2 triệu tấn đạm…

Phát triển du lịch nông nghiệp để khai thác nâng cao giá trị nông nghiệp tại Thủ đô

Phát triển du lịch nông nghiệp để khai thác nâng cao giá trị nông nghiệp tại Thủ đô

Hà Nội - Thủ đô đang phát triển du lịch nông nghiệp đặc biệt là các sản phẩm du lịch…

Người phụ nữ Nhật 20 năm 'gieo mầm' nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

Người phụ nữ Nhật 20 năm 'gieo mầm' nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

“Ở Việt Nam không kịp cô đơn, sự dễ thương của người dân chính là sợi dây níu chân tôi…

Sản xuất nông nghiệp làm 'bệ phóng' cho du lịch sinh thái nâng cao giá trị

Sản xuất nông nghiệp làm 'bệ phóng' cho du lịch sinh thái nâng cao giá trị

(Lào Cai) - Những năm gần đây, các mô hình nông nghiệp gắn với du lịch tại tỉnh Lào Cai…

Đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới bằng hành trình đặc biệt

Đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới bằng hành trình đặc biệt

Đây chính là chủ đề của chương trình “Hành trình văn hoá thương mại Việt Nam – châu Âu” sẽ…

Đưa tinh hoa của biển ra thế giới

Đưa tinh hoa của biển ra thế giới

Sản phẩm muối NanoSalt ngoài việc giảm được tới 50% độ mặn còn bổ sung thêm 60 vi khoáng, rất…

Cam sành, bưởi Diễn rớt giá thảm hại, bài học nhãn tiền cho ‘nữ hoàng trái cây’

Cam sành, bưởi Diễn rớt giá thảm hại, bài học nhãn tiền cho ‘nữ hoàng trái cây’

Bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nông dân vẫn ồ ạt mở rộng diện tích trồng…

Nói không với thuốc hoá học để con 'nhát chết' sinh sôi, nảy nở, nông dân lãi đậm

Nói không với thuốc hoá học để con 'nhát chết' sinh sôi, nảy nở, nông dân lãi đậm

(Hải Dương) Ở các khu ruộng khai thác cáy, người dân xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương…

Chuyên gia thương mại quốc tế bỏ việc thành phố để trở thành nông dân hữu cơ

Chuyên gia thương mại quốc tế bỏ việc thành phố để trở thành nông dân hữu cơ

Một chuyên gia thương mại quốc tế tại Tây Ban Nha đã quyết định từ bỏ công việc ở chốn…

Tin mới cập nhật

Sống hữu cơ là gì? Làm thế nào để thực hiện lối sống hữu cơ?

Sống hữu cơ là gì? Làm thế nào để thực hiện lối sống hữu cơ?

Khi chúng ta nghĩ đến lối sống hữu cơ thì chắc rằng trong đầu sẽ nghĩ ngay đến việc ăn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ dần “thắng thế”

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ dần “thắng thế”

Phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đã và đang gia tăng liên tục trong những năm qua, phù hợp…

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ

Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 3 mô hình được chứng nhận hữu cơ với tổng diện…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp: Một mũi tên trúng 3 đích

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp: Một mũi tên trúng 3 đích

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) vào sản xuất nông nghiệp ngày càng được đẩy mạnh, giúp nhà…

“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ

“Truyền lửa” nông nghiệp hữu cơ

Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) đang đẩy mạnh liên doanh, liên kết, hợp tác…

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Trồng rau sạch hướng đến sức khỏe người tiêu dùng

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch, thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, thời gian qua,…

Độc đáo mô hình chăn nuôi bằng thảo dược

Độc đáo mô hình chăn nuôi bằng thảo dược

Năm 2020, chị Nguyễn Thị Hoài Sen ở xã Sơn Lộc (Bố Trạch) bắt đầu có ý tưởng khởi nghiệp…

Ninh Bình: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Ninh Bình: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong 5 năm qua (2018-2022), số lượng sản phẩm được…

Bền bỉ hỗ trợ các vùng rau an toàn

Bền bỉ hỗ trợ các vùng rau an toàn

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích sản xuất rau lớn trong khu vực, với hơn…

Quảng Ninh phê duyệt Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Quảng Ninh phê duyệt Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định 685/QD-UBND về việc phê…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng