10:04 25/04/23 Print

Làm giàu trên vùng đất khó

(QBĐT) - Sau nhiều năm bôn ba làm việc ở nước ngoài, anh Bùi Anh Tuấn (quê ở xã Thanh Trạch, Bố Trạch) đã trở về quê hương phát triển kinh tế. Từ vùng đất gò đồi, khô cằn, sỏi đá, vợ chồng anh Tuấn đã quyết tâm cải tạo đất, gây dựng thành công trang trại tổng hợp, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đi lên từ gian khó

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bố Trạch Hoàng Văn Hùng, chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình anh Tuấn ở thôn Tây Nẫm, xã Cự Nẫm. Trò chuyện với chúng tôi, anh Tuấn cho biết, trước đây anh từng có khoảng 15 năm đi xuất khẩu lao động ở các nước châu Âu. Với số vốn tích góp và phần anh Tuấn gửi về trong thời gian làm việc ở nước ngoài, gia đình anh đã đầu tư trồng 10ha keo tràm ở thôn Tây Nẫm, xã Cự Nẫm.

Năm 2011, anh Tuấn về nước. Thời điểm này, cây cao su đang được xem là “vàng trắng” nên anh quyết định bán keo tràm chuyển sang trồng cao su. Nhưng khi vườn cao su vừa được 2 năm tuổi thì bị bão lớn làm gãy đổ, thiệt hại nghiêm trọng; giá cao su cũng giảm, thị trường đầu ra gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng anh Tuấn đành phá bỏ vườn cao su chuyển sang trồng sắn. Thu nhập từ sắn bấp bênh, việc sản xuất cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Không bằng lòng với mô hình sản xuất hiện tại, anh Tuấn tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu để chuyển hướng phát triển kinh tế.

Anh Tuấn chia sẻ: “Diện tích đất sản xuất của gia đình tôi khoảng 10ha. Nhận thấy với diện tích đất nhiều vậy mà chỉ trồng trọt nhỏ lẻ thì rất tiếc. Vậy là bằng những kinh nghiệm của bản thân có được khi còn làm việc ở các trang trại nông nghiệp tại Hungary, Tiệp Khắc (cũ) và sự tìm tòi, học hỏi từ các mô hình sản xuất trong nước, trong tỉnh, và qua chuyên mục “Bạn nhà nông”…, vợ chồng tôi quyết định đầu tư làm trang trại tổng hợp chăn nuôi và trồng trọt”.

“Thắng không kiêu, bại không nản”, sau những khó khăn, thất bại, năm 2017, vợ chồng anh Tuấn quyết tâm gây dựng, phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Bằng việc áp dụng các quy trình kỹ thuật chăm sóc, trồng trọt nghiêm ngặt, anh Tuấn đã trồng bưởi, mít, tiêu, sim kết hợp với nuôi dê, lợn rừng…

null

 Những quả bưởi da xanh sắp đến kỳ thu hoạch tại trang trại của vợ chồng anh Bùi Anh Tuấn.

Đối với cây bưởi, để có năng suất cao, ngoài việc tuân thủ các quy định về kỹ thuật trồng, khi bưởi ra quả năm đầu tiên, anh Tuấn cắt bỏ tất cả quả non, năm thứ hai giữ số lượng quả vừa phải và số quả giữ lại sẽ tăng dần vào những năm sau. Riêng cây tiêu là loại cây rất mẫn cảm với dịch bệnh, do đó, anh Tuấn rất cẩn thận trong việc làm đất, bón phân, áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Những loại cây này đều cần khá nhiều nước, trang trại lại ở trên vùng đất gò đồi khô cằn nên để bảo đảm nước tưới, cung cấp đủ cho cây sinh trưởng và phát triển, anh Tuấn đã đầu tư đào hồ lấy nước, tưới bằng hệ thống phun sương, tưới tiêu nhỏ giọt. Đến nay, mô hình trang trại của vợ chồng anh Tuấn đã có được những thành công bước đầu.

Vợ anh, chị Nguyễn Thị Huế tâm sự: “Làm trang trại thật sự rất vất vả. Từ những ngày đầu trồng cao su đến nay, vợ chồng tôi đã bỏ ra không biết bao nhiêu là công sức và tiền của. Riêng việc đầu tư phát triển trang trại tổng hợp hiện tại, chúng tôi đã bỏ ra gần 4 tỷ đồng. Vốn đầu tư nhiều, lại phải vay mượn ngân hàng, nhiều lúc gặp khó khăn chúng tôi cũng lo lắm. Nhưng rồi hai vợ chồng cứ động viên nhau, gắng gây dựng trang trại cho đến hôm nay”. 

Hướng đến kết hợp du lịch sinh thái 

Sau những nỗ lực của bản thân, trang trại vợ chồng anh Tuấn hôm nay là những vườn cây xanh tốt, những đàn dê, đàn gà béo khỏe… Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Tuấn giới thiệu vườn bưởi da xanh có 900 gốc, bưởi diễn 300 gốc và bưởi Ruby 300 gốc, đã thu hoạch hai mùa, quả to, ngọt, đạt tiêu chuẩn VietGAP và được khách hàng tin dùng. Bên cạnh vườn bưởi là 1.000 gốc tiêu, 2.000 gốc mít ruột đỏ Indonesia, 300 gốc sim, tất cả đều đã đến độ tuổi thu hoạch. Những vườn cây trĩu quả, thoang thoảng hương bưởi, mùi thơm của mít chín khiến chúng tôi cứ mải mê. 

Cắt ngang dòng cảm xúc của chúng tôi, anh Tuấn cười bảo: “Bên này còn nhiều cái hay lắm”. Theo lời mời hấp dẫn của anh Tuấn, chúng tôi đi trên những con đường được quy hoạch bài bản, sạch sẽ của trang trại để đến thăm mô hình nuôi dê. Ở đây có tầm 200 con dê sinh sản đang phát triển tốt. Bên cạnh đó là đàn gà khoảng 700 con. Theo anh Tuấn, dê và gà có đầu ra khá ổn định, chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh. 

Hiện tại, trang trại của anh Tuấn cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm. Dự kiến, thời gian tới, vợ chồng anh sẽ trồng thêm 1.000 gốc cam. Đặc biệt, từ những lợi thế về tiềm năng của trang trại, vị trí giao thông thuận lợi (nằm ngay bên cạnh đường Hồ Chí Minh, cách Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng khoảng 8km), anh Tuấn có kế hoạch sẽ đầu tư phát triển kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái. Đây là hình thức du lịch cho phép du khách tham gia vào hoạt động canh tác bền vững và tìm hiểu, thưởng thức các sản phẩm có tại trang trại, đang là xu hướng thu hút du khách trong nước và quốc tế.

null

Anh Bùi Tuấn Anh chăm sóc đàn dê.

Để chuẩn bị cho kế hoạch của mình, ngay từ khi mới hình thành trang trại, vợ chồng anh Tuấn đã quy hoạch các khu vườn, chuồng trại theo thiết kế, thuận tiện cho du khách khi đến tham quan. Trang trại được đầu tư trồng, nuôi nhiều loại cây, con phong phú, đa dạng và đáp ứng thị hiếu. Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi về đầu ra cho sản phẩm cũng như việc phát triển mô hình du lịch sinh thái sau này, năm 2021, vợ chồng anh Tuấn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại và Dịch vụ tổng hợp Anh Tuấn.

Anh Tuấn chia sẻ: “Từ những kiến thức, kinh nghiệm có được khi làm việc ở các mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp ở nước ngoài, tôi rất muốn sẽ làm được một mô hình như thế của riêng mình. Hiện, tôi đang cần nguồn vốn để đầu tư các hạng mục cần thiết, chuẩn bị cho những kế hoạch phát triển tiếp theo. Nếu thuận lợi, dự kiến trong năm 2024, vợ chồng tôi sẽ triển khai mô hình trang trại tổng hợp kết hợp du lịch sinh thái, nhằm khai thác tốt các tiềm năng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho trang trại”.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bố Trạch Hoàng Văn Hùng cho biết: “Bùi Anh Tuấn là một trong những gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh của huyện Bố Trạch. Mặc dù trang trại nằm trên vùng đất gò đồi, có nhiều khó khăn trong sản xuất nhưng anh Tuấn đã mạnh dạn đầu tư đưa những giống cây mới, chất lượng cao vào sản xuất. Cùng với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, hiện trang trại của anh Tuấn đã có những thành công bước đầu, tương lai sẽ là một trong những mô hình nông nghiệp xanh kết hợp phát triển du lịch sinh thái thu hút du khách. Năm 2022, anh Bùi Anh Tuấn đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo”.

Theo Lê Mai - Báo Quảng Bình Online

 

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Làm giàu trên vùng đất khó

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Công ty CP Phân bón Miền Nam mới đây đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn khóa XIII…

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Ngày 27 tháng 5, năm 2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban Tổng Giám đốc và…

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Từ năm 2017, anh Tạ Đình Dũng, ở thôn Nam Giang, xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) quyết định chuyển…

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Vụ đông xuân 2022 – 2023, xã Tam Phú và Tam Thăng (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đưa vào trồng…

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Với Vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (SN 1990, ngụ ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện…

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh (phường Định Công, quận Hoàng…

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Thực hiện chương trình khuyến nông giai đoạn 2021 - 2025, sáng ngày 19/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển…

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển…

Tin mới cập nhật

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, phát…

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng