18:05 23/05/22 Print

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế

HÀ NAM - Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nam tổ chức vào sáng ngày 23/5.

Hạn chế sử dụng tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đã xác định kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng tất yếu, có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn Đàn

Nước ta đã có những chính sách thể hiện sự chuyển dịch theo hướng kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng giống như nền kinh tế nói chung, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp ở Việt Nam đến nay chưa đầy đủ và đúng nghĩa; song một số mô hình gần với kinh tế tuần hoàn đã và đang xuất hiện, tạo cơ hội cho kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp phát triển.

Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp sẽ khai thác và sử dụng được tài nguyên một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất, hạn chế sự lãng phí, thất thoát sau thu hoạch; tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ được hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, mục đích của kinh tế tuần hoàn là nhằm kéo dài thời gian sử dụng các sản phẩm, nhằm gia tăng giá trị.

Nguyên tắc cơ bản của kinh tế tuần hoàn là tất cả các "phế thải" của quá trình sản xuất đều được coi như tài nguyên, là nguyên vật liệu của các quy trình sản xuất sản phẩm khác.

Mục tiêu của kinh tế tuần hoàn là để hạn chế sử dụng tài nguyên và giảm phát thải khí nhà kính vào môi trường bằng việc tổ chức sản xuất theo vòng tuần hoàn khép kín. Các yếu tố trong hệ thống sản xuất tuần hoàn nông nghiệp bao gồm: tuần hoàn chất hữu cơ, tuần hoàn chất dinh dưỡng, tuần hoàn nước, tuần hoàn năng lượng và tuần hoàn vật liệu nhựa.

“Có thể nói nông nghiệp tuần hoàn đã tồn tại lâu đời ở Việt Nam trong các hệ thống canh tác: Vườn - Ao - Chuồng, Vườn - Ao - Chuồng - Rừng; xen canh, gối vụ, trong đó, chất thải của chăn nuôi phục vụ trồng trọt, phụ phẩm trồng trọt được sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, vòng tròn cứ như vậy khép kín năm này qua năm khác”, bà Hạnh nói.

Bà Hạnh cho biết thêm, một số năm gần đây, hệ canh tác lúa - cá, lúa - tôm và tôm - rừng phát triển rộng rãi, quy mô hàng trăm ngàn héc ta tại bán đảo Cà Mau. Các hệ canh tác này vừa tuần hoàn xét về mặt dinh dưỡng, lại vừa thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Các hợp phần cấu thành của vòng tròn sản xuất nông nghiệp tuần hoàn hiện nay đang được khai thác và ứng dụng; tuy nhiên chưa hiệu quả như mong muốn và tiềm năng còn rất lớn.

Những rào cản cần được tháo gỡ

Cục Chăn nuôi cho biết, phát triển nông nghiệp bền vững ở nước ta đang đứng trước những áp lực của sự suy giảm tài nguyên, gia tăng phát thải và biến đổi khí hậu.

Phát triển kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất do giảm thiểu chi phí sử dụng tài nguyên (giảm chi phí sử dụng nước, tái sử dụng các chất thải, xử lý biogas giúp giảm chi phí nhiên liệu...), giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đoàn công tác tham quan mô hình kinh tế tuần hoàn ở huyện Lý Nhân, Hà Nam

Nhận thức được xu thế này, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, chính sách thực hiện kinh tế tuần hoàn nói chung và kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, ở nước ta việc phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp nói chung và kinh tế chăn nuôi tuần hoàn nói riêng đang gặp phải một số rào cản.

Cụ thể, nhận thức của một số doanh nghiệp và nông dân về nông nghiệp tuần hoàn chưa đầy đủ. Mặc dù ở nước ta, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đã có từ lâu, song thuật ngữ “nông nghiệp tuần hoàn” mới được đề cập trong những năm gần đây.

Vì vậy, vai trò, lợi ích, bản chất, nội dung, tiêu chí của nông nghiệp tuần hoàn nói chung và chăn nuôi nói riêng chưa rõ, thậm chí chưa có, dẫn đến nhận thức của các doanh nghiệp và nhất là nông dân về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp còn mơ hồ, chưa đầy đủ. Đây là một trong những rào cản cho phát triển nông nghiệp tuần hoàn ở Việt Nam.

Gần đây sản xuất nông nghiệp nước ta đã và đang từng bước quan tâm đến sản xuất nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ; song về cơ bản vẫn chủ yếu chú trọng đến gia tăng sản lượng thông qua gia tăng đầu vào.

Bên cạnh đó, nước ta thiếu đội ngũ cán bộ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ xử lý chất thải; phế, phụ phẩm trong nông nghiệp. Quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, lẻ nên việc thu gom, phân loại phế phụ phẩm nông nghiệp cũng như đầu tư cho công nghệ tái chế chưa được quan tâm…

Ở Việt Nam, kinh tế tuần hoàn còn khá mới mẻ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, các mô hình kinh tế tuần hoàn được áp dụng trong nông nghiệp chưa đầy đủ, đúng nghĩa, hầu như chỉ là tự phát. Thiếu sự hướng dẫn và chưa có tiêu chuẩn hóa về kinh tế tuần hoàn, chưa đưa ra được các quy định, các tiêu chí để nhận diện, đánh giá, trong khi kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp liên quan đến nhiều lĩnh vực nên khó thực hiện trong thực tế.

Ngoài ra, các quy định liên quan đến kinh tế tuần hoàn nói chung, nông nghiệp tuần hoàn nói riêng nằm rải rác ở các luật, nghị định khác nhau, một số vấn đề về tiêu chí, tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn liên quan đến thu gom, vận chuyển và tái sử dụng, điều kiện cấp vốn còn bỏ ngỏ nên rất khó khăn trong triển khai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nông nghiệp tuần hoàn nói chung và kinh tế chăn nuôi tuần hoàn nói riêng.

Giải đáp thắc mắc

Ban Chủ tọa và Ban cố vấn giải đáp câu hỏi của bà con nông dân

Bà Nguyễn Thị Bình (huyện Bình Lục, Hà Nam) hỏi: Cách ủ phân gia súc thành phân hưu cơ?

Ban cố vấn trả lời: Phân gia súc có hàm lượng các bon, chất vi sinh, vi lượng rất cao. Khi ủ, nên ủ kết hợp với các phế phẩm nông nghiệp theo tỷ lệ 1:1 (1 phân, 1 phụ phẩm nông nghiệp) và phối trộn với men vi sinh, nhằm tăng quy trình phân hủy và giúp vi sinh vật phát triển tốt hơn.

Hiện nay, ủ phân hữu cơ có 2 cách: Ủ nóng (nghĩ là có giàn cung cấp oxy ở dưới), với cách ủ này chỉ 2 tháng là phân sẽ sử dụng được. Còn ủ nguội chỉ mất thời gian 3 - 4 tháng là phân sử dụng được.

“Chú ý, khi ủ nên rải 1 lớp phụ phẩm ở dưới nền hố khoảng 20cm, tiếp đến 1 lớp phân, xen kẽ các lớp có chế phẩm sinh học. Quá trình ủ phân, nhiệt độ phải luôn duy trì trên 70 độ C, nhằm giết nấm bệnh gây hại... Sau 1 tháng ủ thì cần đảo, cào lại”, Ban cố vấn lưu ý.

Ông Nguyễn Văn Phóng, (huyện Duy Tiên, Hà Nam) hỏi: Nông nghiệp hữu cơ khác nông nghiệp tuần hoàn như thế nào?

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đáp: Mô hình kinh tế tuần hoàn là mô hình khép kín, nâng cao giá trị của chuỗi sản phẩm. Đầu ra của chu kì này là đầu vào của chu kì kia, nghĩa là không vứt đi thứ gì. Qua đó giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế. Hơn nữa, các hộ làm mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ chủ động được nguồn phân bón tại chỗ.

Còn nông nghiệp hữu cơ là trong quá trình canh tác phải thực hiện theo các yêu cầu, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, có quy định về nhãn mác, nguồn nước, giống… Và, canh tác hữu cơ phải có giai đoạn chuyển đổi để đảm bảo các yếu tố (ví dụ trâu, bò khoảng 12 tháng, bê 6 tháng…). Lợi ích của canh tác hữu cơ là khi sản phẩm đưa ra thị trường sẽ bán với giá cao, khả năng xuất khẩu cao…

Ngoài các câu hỏi trên, Ban chủ tọa và Ban có vấn còn giải đáp thêm hàng chục câu hỏi khác của bà con nông dân. Các câu hỏi chủ yếu về cơ chế chính sách hỗ trợ, cách phòng chống dịch bệnh…

Kinh tế tuần hoàn là quá trình sản xuất theo chu trình khép kín thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý. Các sản phẩm, phế phụ phẩm sẽ được sử dụng, tái chế, làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản; tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, giảm lãng phí, thất thoát, hạn chế tối đa lượng chất thải, tăng hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường.


Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nhiều mô hình khuyến nông về hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Hà Nội: “Bất thường” Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa kiểm tra phương tiện giao thông

Hà Nội: “Bất thường” Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa kiểm tra phương tiện giao thông

Thời gian vừa qua, một số bạn đọc gửi thông tin kèm hình ảnh phản ánh về quy trình thực…

Quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng”

Quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng”

Nhiều giải pháp, cả trước mắt và lâu dài, được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra nhằm chống…

Bão Noru nguy hiểm thế nào?

Bão Noru nguy hiểm thế nào?

Các chuyên gia về lĩnh vực khí tượng thủy văn nhận định, bão Noru là 1 trong những cơn bão…

Quảng Ngãi, Quảng Nam sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Quảng Ngãi, Quảng Nam sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Sáng nay (26/9), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng, chống bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng, chống bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố miền Trung tập trung chỉ đạo, triển…

Rộn ràng ngày Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022

Rộn ràng ngày Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022

Ngày 24/9, tại sân đua bò xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ Hội…

Không lơ là, chủ quan trước cơn bão Noru

Không lơ là, chủ quan trước cơn bão Noru

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số…

Người dân Quảng Nam hối hả chống bão Noru

Người dân Quảng Nam hối hả chống bão Noru

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền,…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin