12:05 14/05/22 Print

Người phụ nữ bị “tố” vay tiền của nhiều người rồi chây ì trả nợ

Lợi dụng sự tin tưởng, chị Lý đã vay tiền của nhiều người đang là khách hàng của của mình. Sau khi vay tiền thành công, người phụ nữ này đã tuyên bố vỡ nợ hoặc tìm đủ mọi lí do để chây ì trả nợ…

Trả hàng hàng kém chất lượng?

Mới đây cơ quan báo chí nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Hạnh, trú tại Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội với nội dung:

Chị Nguyễn Thị Lý có cửa hàng kinh doanh chăn ga gối đệm mang tên “Siêu Thị Hoa Lý Housec (Nhà phân phối độc quyền hãng chăn, ga, gối, đệm Kim Cương toàn tỉnh Bắc Ninh, tại địa chỉ: 278 Ngô Gia Tự, Phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh). Và rất nhiều các cửa hàng kho của chị Lý, lợi dụng quan hệ các đại lý bạn hàng, chị Lý đã vay tiền của nhiều người cụ thể: bà Lê Thị Thanh Hải; ông Ngô Hữa Tuấn; Nguyễn Thị Bình... là những người đang lấy hàng của cửa hàng chị Lý về bán".

Cửa hàng của chị Lý mang tên “Siêu Thị Hoa Lý Housec" địa chỉ tại 238 Ngô Gia Tự, Phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh.

Sau khi vay tiền thành công, chị Lý tuyên bố vỡ nợ, không trả tiền cho mọi người như chị đã hứa mặc dù chị Lý vẫn đang kinh doanh ổn định cửa hàng của mình. Đồng thời chị Lý tẩu tán hết tất cả tài sản của mình để trốn tránh, không thực nghĩa vụ trả nợ, cụ thể chị Lý ly dị chồng, sang tên toàn bộ tài sản nhà đất cho người khác đứng tên, sang nhượng cửa hàng cho người khác quản lý, nói mình chỉ là nhân viên đi làm thuê cho cửa hàng. Việc làm của chị Lý đã khiến nhiều người, nhiều gia đình rơi vào khó khăn, bế tắc.

Cụ thể như trường hợp của chị Ngô Thúy Tình, thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Do có quan hệ quen biết từ việc kinh doanh chăn ga gối đệm và chị Tình thường xuyên nhập hàng của cửa hàng chị Lý về bán nên chị Tình đã nhiều lần cho chị Lý vay tiền với tổng số tiền là: 1.180.000.000 (Một tỷ một trăm tám mươi triệu đồng). Hai bên đã ký các Giấy vay tiền sau: Giấy vay tiền ngày 18/11/2020 số tiền vay là 500.000.000 đồng; thời hạn vay đến ngày 18/01/2021;  Giấy vay tiền ngày 22/11/2020 số tiền vay là 680.000.000 đồng; thời hạn vay đến ngày 22/01/2021.

Để đảm bảo khoản vay trên, trong các giấy nhận vay tiền còn có chữ ký và cam kết của vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan (là chị gái ruột chị Lý) và anh Nguyễn Nhật Triển (anh rể chị Lý) tham gia với tư cách là người bảo lãnh với cam kết: “Nếu bà Lý không trả được số tiền vay nợ thì ông bà Loan, Triển sẽ có trách nhiệm trả số tiền vay trên”.

Tuy nhiên, khi hết thời hạn vay, chị Tình đã nhiều lần yêu cầu chị Lý thanh toán số tiền trên nhưng chị Lý không trả tiền. Chị Tình yêu cầu vợ chồng chị Loan anh Triển trả nợ theo cam kết bảo lãnh thì anh chị cũng không thực hiện và đùn đẩy trách nhiệm cho chị Lý.

Vì quá bức xúc với việc làm của chị Lý, ngày 28/12/2020 chị Tình đã đến cửa hàng chị Lý yêu cầu chị Lý phải giải quyết. Cùng ngày, tại trụ sở công an phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh, chị Lý đã viết bản cam kết thừa nhận có vay của chị Tình số tiền là 1.180.000.000 đồng, và cam kết mỗi tháng trả cho chị Tình số tiền là 50.000.000 đồng vào ngày 30 hàng tháng, tính từ 30/1/2021.

Giấy cam kết trả nợ của chị Nguyễn Thị Lý chủ “Siêu Thị Hoa Lý Housec".

Tuy nhiên, chị Lý chỉ lừa chị Tình để chị Tình không tố giác chị với cơ quan công an, bởi sau đó chị Lý không thực hiện theo cam kết trên, không thanh toán cho chị Tình bất kỳ khoản tiền nào.

Sau khi chị Tình nộp đơn khởi kiện đến TAND thành phố Bắc Ninh, chị Lý mới có động thái trả nợ. Tuy nhiên, chị Lý không trả nợ bằng tiền mặt, mà bắt ép chị Tình phải nhập hàng của cửa hàng chị Lý về bán (mặt hàng được lấy do chị Lý chỉ định) và sẽ thanh toán tiền mỗi đơn hàng như sau: 50% tiền hàng được đối trự vào tiền nợ; 50% tiền hàng còn lại thì chị Tình phải thanh toán cho chị Lý ngay bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, sau khi lấy hàng về, chị Tình phát hiện ra những mặt hàng chị Lý bán cho  chị Tình không chỉ mẫu mã xấu, tồn kho còn là hàng kém chất lượng, có dấu hiệu làm giả, làm nhái, hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ. Khách hàng của chỉ Tình sau khi mua mặt hàng trên về sử dụng đều có phản hồi chất lượng sản phẩm không tốt, đòi trả lại hàng, gây thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chị Tình.

“Tôi nhận thấy hành vi trên chị Lý không chỉ trái đạo đức mà còn thể hiện sự coi thường, bất chấp pháp luật. Chị Lý đã lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt số tiền lớn và ung dung sống trên đồng tiền mồ hôi nước mắt của người khác mà không hề thấy có lỗi hay sai trái. Nay chị lại tiếp tục kinh doanh bất hợp pháp, coi thường Nhà nước, pháp luật Việt Nam. Nếu hành vi của chị Lý không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ còn nhiều người khác nữa trở thành nạn nhân của chị”. Đơn tố cáo của chị Hạnh nêu.

Khởi kiện ra tòa

Trước đó, ngày 30/12/2021 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 103/2020/TLST- DS, ngày 20 tháng 5 năm 2020 về việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Nguyên đơn là  bà Ngô Thúy Tình, sinh năm 1959 có địa chỉ: Thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, thành phố Bắc Ninh. Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Hạnh trú tại Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Bị đơn là chị Nguyễn Thị Lý (SN 1983).

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tiến hành hòa giải để các đương sự có cơ hội thỏa thuận giải quyết vụ án, tìm phương án phù hợp giải quyết. Do các bên không thỏa thuận được nên Tòa án phải tiến hành theo thủ tục chung đưa vụ vụ án ra xét xử.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa. Sau khi nghe ý kiến trình bảy của các đương sự. Căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên toà. Hội đồng xét xử:

Buộc chị Nguyễn Thị Lý phải trả bà Ngô Thủy Tình số tiền nợ gốc là 255.000.000đồng, tiền lãi là 17.906.000đồng, tổng cả gốc và lãi là 272.902.500 đồng (Mời bấy triệu chín trăm linh hai nghìn năm trăm đồng).

Tòa án Nhân dân TP Bắc Ninh đã Quyết định bản án số 12/2021/DSST ngày ngày 30 tháng 12 năm 2021 buộc chị Nguyễn Thị Lý phải trả lại cho bà Ngô Thúy Tình cả gốc lẫn lãi số tiền đã vay trước đó.

Chị Nguyễn Thị Loan, anh Nguyễn Nhật Triển với tư cách người bảo lãnh, trường hợp chị Lý không trả được nợ thì anh Nguyễn Nhật Triền, chị Nguyễn Thị Loan phải có trách nhiệm trả bà Tinh số tiền trên.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bên phải thi hành án không thi hành thì hàng tháng phải chịu một khoản lãi của số tiền chậm thi hành án theo quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật cần sự tương ứng với thời gian chậm thi hành án.

Hiện nay, những trường hợp đã cho chị Lý vay với số tiền lớn nhưng chưa có thể lấy lại đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng nhằm làm sáng tỏ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

2 đánh giá Người phụ nữ bị “tố” vay tiền của nhiều người rồi chây ì trả nợ

5
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người sáng lập thương hiệu rượu vang Dry Farm Wines, ông Todd White cho biết, ông nguyện cả đời làm…

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Huyền thoại của CLB Manchester United và đội tuyển Anh, David Beckham đang có một dự án nhỏ về vườn…

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Ngày 9-11-2023, tại xã Tiên Long (Châu Thành), Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến…

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 9, WinCommerce tổ chức chuỗi sự kiện kéo dài xuyên suốt tháng 11 tại…

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến lối sống tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là quả Hồng vành khuyên, chị Vương…

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Tháng 10 về, trên những cánh đồng ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, lúa bắt đầu ngả vàng. Bông…

Uống nước nhớ nguồn, chắp cánh cho các thế hệ tương lai

Uống nước nhớ nguồn, chắp cánh cho các thế hệ tương lai

Sự kiện “Linh Thiêng Hào Khí Thăng Long, Rạng Danh Con Cháu Lạc Hồng – Doanh Nhân Đất Việt Chắp…

Tin mới cập nhật

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu 2024 diễn ra tại London vào tháng 4/2024 sẽ…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Mới đây, Công ty TNHH Dưa leo quê vùng miền, Hợp tác xã Thành Đạt (Sơn Dương) phối hợp với…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Từ năm 2021, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Trung tâm…

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Tuyên truyền, vận động phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ phục…

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng luôn tìm mua những sản phẩm sạch, an toàn, anh Nguyễn Việt…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin