11:10 31/10/22 Print

Những con đường mang đậm dấu ấn "Ý Đảng, lòng dân"

Yên Bái - Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", thời gian qua, phong trào xây dựng giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Yên Bình diễn ra sôi nổi và nhận được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của đông đảo người dân…

Đường mở đến đâu dân giàu đến đó

Nhân dân xã Vĩnh Kiên ra quân giải phóng mặt bằng phục vụ dự án làm đường.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 170 Vĩnh Kiên – Yên Thế được chia làm 2 giai đoạn, với tổng chiều dài 40,167km đi qua địa phận của 7 xã là: Vĩnh Kiên, Vũ Linh, Phúc An, Yên Thành, Xuân Lai, Mỹ Gia và Cảm Nhân (Yên Bình) có tổng mức đầu tư 242 tỷ đồng.

Công trình được thiết kế theo quy mô đường cấp V miền núi rộng 6,5m, kết cấu áo đường mềm, mặt thảm bê tông nhựa, cùng hệ thống cống, rãnh hoàn chỉnh. Đoạn qua trung tâm các xã thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, bề rộng 7,5m, bề rộng vỉa hè mỗi bên rộng 3m. Trong đó giai đoạn 1 thực hiện trên 30,2km, mức đầu tư là gần 180 tỷ đồng gồm 3 gói thầu, do 4 nhà thầu trực tiếp thi công là Công ty TNHH Đồng Tiến, Công ty TNHH Hiệp Phú, Công ty TNHH Linh Huy Hoàng và Công ty TNHH Sơn Tùng.

Quá trình triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vĩnh Kiên - Yên Thế, qua rà soát sơ bộ, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 570 hộ, trong đó ảnh hưởng kiến trúc 547 hộ, đất ở nông thôn là 143 hộ, đất nông nghiệp 109 hộ; diện tích đất bị ảnh hưởng là trên 8.000m2.

Nắm rõ chủ trương, tầm quan trọng và lợi ích của tuyến đường mang lại, nên từ cấp huyện đến xã đã tập trung cao độ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu chủ trương của dự án cũng như lợi ích của tuyến đường, tạo sự đồng thuận của người dân với phương châm Nhà nước đầu tư vốn, nhân dân hiến đất, cây cối, di dời nhà cửa, công trình trong GPMB.

Tại đoạn dự án đường chạy qua xã Phúc An có chiều dài hơn 7km do địa phương quản lý với 5 hộ phải di dời nhà cửa, 89 hộ di dời, phá dỡ kiến trúc, cây cối, hoa màu… Đến nay, các hộ dân dọc theo tuyến của xã Phúc An đã đồng thuận hiến trên 2.400m2 đất ở, trên 1.000m2 công trình, vật kiến trúc và nhiều diện tích hoa màu, để nhường đất cho việc thi công đường.

Điển hình như gia đình ông Trần Trung Hiếu, thôn Đồng Tha, xã Phúc An, mặc dù diện tích đất phải hiến đều nằm ở vị trí thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán, nhưng ông đã tự nguyện tháo dỡ quán, xây dựng lùi vào trong với chi phí trên 100 triệu đồng để GPMB cho con đường rộng mở…

Nằm dọc theo tỉnh lộ 170 Vĩnh Kiên – Yên Thế với chiều dài trên 7km, địa bàn xã Vũ Linh có trên 300 hộ dân sinh sống 2 bên đường. Để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường này, nhiều tháng nay người dân địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ việc thống kê, rà soát, tuyên truyền vận động, đến việc huy động cán bộ công chức, bí thư chi bộ trưởng thôn  gắn với  “Ngày cuối tuần cùng dân” cùng bà con nhân dân sôi nổi ra quân GPMB phục vụ dự án.

Ông Trần Văn Thiện, người dân thôn Vũ Sơn, xã Vũ Linh vui vẻ: “Chủ trương cải tạo nâng cấp tuyến đường này là rất đúng đắn, vì đường có mở rộng, thuận lợi thì kinh tế địa phương mới phát triển được nên người dân chúng tôi rất phấn khởi và đồng thuận. Bản thân gia đình tôi cũng đã chủ động tháo dỡ lều quán, chặt cây cối hoa màu để thuận tiện cho công tác GPMB”.

Đối với xã Xuân Lai, tuyến đường Vĩnh Kiên – Yên Thế chạy qua 3 thôn với chiều dài 6km, có 105 hộ dân bị ảnh hưởng. Riêng khu vực trung tâm xã với chiều dài 1,3km, có tới 96 hộ dân bị ảnh hưởng… Để tạo sự đồng thuận của nhân dân trong GPMB, cấp ủy, chính quyền cùng các đoàn thể chính trị xã hội địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân dân nắm chắc, hiểu rõ ỹ nghĩa và lợi ích mang lại của dự án, từ đó đồng tình ủng hộ và ký cam kết tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu và hiến trên 2.000m2 đất để thi công công trình.

Gia đình anh Hoàng Ngọc Hoàn (thôn Trung tâm, xã Xuân Lai) đã tự nguyện hiến trên 700m2 đất cùng 40 cây lâu năm để xã hoàn thành việc GPMB. Anh Hoàn chia sẻ: “Để kinh tế phát triển, phương tiện tham gia giao thông phải thông suốt để lưu thông hàng hóa, còn đường nhỏ hẹp thì đi lại rất khó khăn sẽ vô tình kìm hãm kinh tế phát triển. Nhận thức được việc đường được mở mang, đi lại dễ dàng, giao thương thuận lợi, đời sống người dân sẽ đổi thay, vì vậy, bà con chúng tôi đều nhất trí cao tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình vật kiến trúc trên đất để bàn giao mặt bằng làm đường”.

Phát huy tinh thần đoàn kết

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Bình đã trực tiếp xuống cơ sở cùng làm và động viên nhân dân GPMB.

Bí thư Huyện ủy Yên Bình (Yên Bái) An Hoàng Linh đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong công tác GPMB, phát huy cao nhất sức mạnh của tinh thần đoàn kết. “Chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác dân vận, truyên truyền, quán triệt cán bộ từ xã đến thôn phải nêu cao tinh thần đoàn kết, dồn tâm huyết, tận tụy, gương mẫu "đảng viên đi trước, làng nước theo sau” nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tháo gỡ mọi khó khăn trong công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án” – Bí thư An Hoàng Linh nói.

Công tác rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng đã được làm kỹ lưỡng để có phương án hỗ trợ phù hợp, kịp thời như: Tập trung rà soát kỹ diện tích đất, loại đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc đối với từng hộ; phân loại mức độ ảnh hưởng, đề xuất phương án xử lý đối với các hộ đặc thù, bị ảnh hưởng nặng...

Chủ tịch UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) Nguyễn Xuân Trường cho biết: Bên cạnh đó, các địa phương đã phân công đội ngũ công chức, địa chính xã tận tình hướng dẫn nhân dân ký các văn bản, hoàn thiện hồ sơ hiến đất, trả lại đất theo quy định. Xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức ra quân GPMB gắn với hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân" bảo đảm bài bản, chặt chẽ, tuyệt đối an toàn.

Đồng thời, các xã thành lập tổ hỗ trợ GPMB do lãnh đạo UBND xã làm tổ trưởng để kịp thời chỉ đạo hỗ trợ nhân dân thực hiện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc và cây cối hoa màu; chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện để thực hiện GPMB theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ông Trần Văn Hơn - Trưởng thôn Đồng Chùa, xã Vĩnh Kiên bộc bạch: “Ban đầu một số hộ còn băn khoăn do dự, song khi được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tuyên truyền vận động bà con đã hiểu và đồng thuận, tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình vật dụng kiến trúc và cây cối hoa mầu để GPMB”

Bí thư Huyện ủy Yên Bình An Hoàng Linh cho biết: Với cách làm bài bản, chặt chẽ khoa học, công tác GPMB thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Tuyến đường tỉnh lộ 170 Vĩnh Kiên – Yên Thế của địa phương đã nhanh chóng được thực hiện thuận lợi, ngày 15/10 vừa qua dự án đã chính thức khởi công thực hiện giai đoạn 1 trong niềm vui khôn tả xiết của nhân dân và các đơn vị thi công dự án. Dự kiến tuyến đường Vĩnh Kiên – Yên Thế sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023, đây sẽ là con đường mở ra ấm no, hạnh phúc cho các địa phương mà nó chạy qua…

Theo Bí thư Huyện ủy Yên Bình, quyết tâm thực hiện thành công chủ trương làm đường giao thông nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự chung sức đồng lòng của nhân dân ở huyện Yên Bình thời gian qua đã khẳng định và củng cố bền chặt tinh thần đoàn kết ở địa phương; những con đường của “ý Đảng, lòng dân” còn cho thấy khi phát huy được sức mạnh của tinh thần đoàn kết và có sự đồng thuận của nhân dân, mọi việc dù khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua.

Xuân Hiền - Trần Quang

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Những con đường mang đậm dấu ấn "Ý Đảng, lòng dân"

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Sản phẩm Thạch Collagen Jelly Care Bắc Kạn xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Sản phẩm Thạch Collagen Jelly Care Bắc Kạn xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Ngày 15/9, Công ty cổ phần công nghệ dược liệu Bắc Hà ở thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng…

Tranh cãi: Khách đến ăn tối mang rượu, bia, trà và sữa hữu cơ cho riêng mình có lịch sự?

Tranh cãi: Khách đến ăn tối mang rượu, bia, trà và sữa hữu cơ cho riêng mình có lịch sự?

Bạn sẽ nghĩ gì khi khách đến nhà dùng bữa tối nhưng vẫn mang đồ uống cho riêng mình dù…

Mùa săn 'biệt dược' rừng xanh

Mùa săn 'biệt dược' rừng xanh

Từ một loại trái cây dại, giờ đây nho rừng trở thành đặc sản được nhiều người săn đón. Loại…

Cần Thơ: Tổ chức Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ X năm 2023

Cần Thơ: Tổ chức Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ X năm 2023

TP. Cần Thơ sẵn sàng cho "Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ X…

Những món quà hữu cơ độc nhất vô nhị của Ấn Độ tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Những món quà hữu cơ độc nhất vô nhị của Ấn Độ tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 đã được nước chủ nhà Ấn Độ tặng những…

Thuốc trừ sâu có thể tìm thấy ở Nam Cực, vì thế hãy chọn thực phẩm hữu cơ!

Thuốc trừ sâu có thể tìm thấy ở Nam Cực, vì thế hãy chọn thực phẩm hữu cơ!

Tác hại của thuốc trừ sâu có lẽ nhiều người biết, nhưng việc thuốc trừ sâu có thể tìm thấy…

Thị trường thức ăn hữu cơ dành cho “thành viên đặc biệt của gia đình” đang là gà đẻ trứng vàng

Thị trường thức ăn hữu cơ dành cho “thành viên đặc biệt của gia đình” đang là gà đẻ trứng vàng

Theo thống kê và dự đoán, do nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn hữu cơ cho thú cưng,…

Điều gì giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn với người lao động trẻ?

Điều gì giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn với người lao động trẻ?

Sau nhiều năm liên tiếp được biết đến như Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được…

Độc lạ: Đệm thiền hữu cơ nâng cao chất lượng cuộc sống

Độc lạ: Đệm thiền hữu cơ nâng cao chất lượng cuộc sống

Với thiết kế đặc biệt, chiếc đệm thiền hữu cơ sẽ mang lại cho người sử dụng cảm giác thư…

Tạo lập thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ

Tạo lập thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ

Nhằm tạo lập thị trường tiêu thụ nông sản nói chung, nhất là các sản phẩm chủ lực, nhiều năm…

Tin mới cập nhật

Triển vọng trồng rau màu an toàn trong nhà màng

Triển vọng trồng rau màu an toàn trong nhà màng

Tích cực đổi mới, đoàn kết làm giàu và giảm nghèo bền vững, nhiều nông dân xã Ninh Loan, huyện…

Hải Dương gây dựng nền nông nghiệp xanh

Hải Dương gây dựng nền nông nghiệp xanh

Nhằm đánh thức tiềm năng, bắt kịp xu thế và thích ứng biến đổi khí hậu, Hải Dương đang nỗ…

Chuyển đổi số chuyển hướng sang sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn hữu cơ và bền vững

Chuyển đổi số chuyển hướng sang sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn hữu cơ và bền vững

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, đến nay tỉnh đã cấp được 26 mã…

Xu thế và tiềm năng trong phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, trải nghiệm

Xu thế và tiềm năng trong phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, trải nghiệm

Hà Nội ban hành nhiều chính sách thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, chính sách hỗ…

Sáng tạo câu chuyện sản phẩm OCOP để phát triển du lịch

Sáng tạo câu chuyện sản phẩm OCOP để phát triển du lịch

Sáng 22-9, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường…

Kỳ vọng sản xuất hữu cơ ngày càng phát triển vững chắc tại TP. Hồ Chí Minh và trên phạm vi cả nước

Kỳ vọng sản xuất hữu cơ ngày càng phát triển vững chắc tại TP. Hồ Chí Minh và trên phạm vi cả nước

LTS: Tham dự “Ngày Hữu cơ châu Á - Ngày Hữu cơ Việt Nam” 19/9 vừa qua, Giám đốc Sở…

Khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi gà dược liệu

Khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi gà dược liệu

Từ lâu, huyện Ba Chẽ được biết đến là địa phương có nhiều loài dược liệu quý như: Ba kích…

Hành động của mỗi chúng ta không chỉ cho hôm nay mà để lại thế hệ sau này được sống trong hạnh phúc

Hành động của mỗi chúng ta không chỉ cho hôm nay mà để lại thế hệ sau này được sống trong hạnh phúc

LTS: Ngày 19/9/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp cùng…

'Lộc trời' trong rừng giúp người dân huyện miền núi thoát nghèo

'Lộc trời' trong rừng giúp người dân huyện miền núi thoát nghèo

Khi đến mùa bo bo rừng chín, người dân lại mang theo các dụng cụ vào rừng hái quả về…

Sàn Thương mại điện tử ATEX: Chìa khóa để xuất khẩu nông sản vào thị trường chiếm 60% sức mua toàn cầu

Sàn Thương mại điện tử ATEX: Chìa khóa để xuất khẩu nông sản vào thị trường chiếm 60% sức mua toàn cầu

Khu vực châu Phi và Trung Đông chiếm 1/3 dân số thế giới và 60% sức mua toàn cầu, đặc…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin