06:12 09/12/23 Print

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các nhà vườn đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới công tác chuyển đổi số, xây dựng mã số vùng trồng để hướng tới sản xuất bền vững. 

Nhà nông thay đổi tư duy, mạnh dạn truy xuất nguồn gốc từ vườn

Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên đã phối hợp với UBND xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập thông tin, dữ liệu nhằm thực hiện chuyển đổi số trên cây sầu riêng. Buổi tập huấn có hàng chục hộ nông dân tham dự và diễn ra khá sôi nổi. null

Nông dân xã Ea Bar (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) được hướng dẫn cài đặt app hSpace trên điện thoại để thu thập thông tin, dữ liệu, chuyển đổi số trên cây sầu riêng. Ảnh: Ngọc Hân (Báo Phú Yên) 

Theo đó, bà con được cán bộ ngành nông nghiệp hướng dẫn cài đặt app hSpace trên điện thoại cá nhân để đăng ký tài khoản; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số hóa từng vườn và có thể dễ dàng kết nối với các hộ nông dân khác trong quá trình canh tác, thu hoạch và tiêu thụ. Với phần mềm này, bà con sẽ từng bước chuyển đổi từ quy trình canh tác nhỏ lẻ sang hướng chuyên nghiệp hơn, có đầu tư, liên kết, góp phần phát triển bền vững cây sầu riêng. 

Việc hướng dẫn nông dân tiếp cận và thực hiện các bước chuyển đổi số nông nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp phát triển bền vững cây sầu riêng, phát triển sinh kế lâu dài cho người dân trên địa bàn. 

Ông Đào Minh Đức ở buôn Trinh, xã Ea Bar trồng hơn 3ha, song lâu nay sầu riêng thu hoạch được ông chủ yếu bán lẻ tại chợ hoặc thương lái đến thu mua, chứ chưa có kênh tiêu thụ nào ổn định mặc dù gia đình ông Đức đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu. 

Theo ông Đức, sau khi được hướng dẫn sử dụng phần mềm, đăng ký đơn vị quản lý vùng trồng qua ứng dụng hSpace, ông thấy rất tiện lợi, có thể tham gia vào nhóm hợp tác sản xuất, được hỗ trợ kỹ thuật canh tác theo các tiêu chuẩn chất lượng, minh bạch, nhằm đáp ứng các quy định, hàng rào kỹ thuật khi tham gia vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. 

Tương tự, tại tỉnh Đắk Lắk - "thủ phủ" trồng sầu riêng khu vực Tây Nguyên, các nhà vườn cũng rất quan tâm tới việc xây dựng mã số vùng trồng, áp dụng các kỹ thuật chăm sóc tiên tiến theo quy trình VietGAP, GlobalGAP nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cho từng quả sầu riêng. 

Năm 2020, anh Lê Văn Trung là một trong những nhà vườn tiên phong đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sầu riêng tại thôn Phước Thành (xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) với hơn 1 ha sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê. Sầu riêng nhà anh chủ yếu là giống sầu riêng Dona, được trồng 2 đợt vào năm 2004 và năm 2011. Hiện vườn có hơn 120 cây ra quả ổn định và đã được gắn chíp trên mỗi thân cây nhằm phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Anh Trung cho hay, khi biết thông tin về việc chính quyền sẽ hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn người dân thực hiện truy xuất nguồn gốc sầu riêng, anh rất mừng bởi sầu riêng Krông Pắc đã có thương hiệu, khi được gắn mã, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ thì trái sầu riêng sẽ có cơ hội tiêu thụ rộng rãi hơn, giá bán ổn định hơn. null

Gắn chíp điện tử truy xuất nguồn gốc sầu riêng. Ảnh: nongnghiep.vn 

Gia đình ông Hồ Sỹ Linh (thôn Tân Nam, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) cũng mạnh dạn đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc cho vườn sầu riêng của gia đình trồng từ năm 2013-2015. Tháng 3/2019, 40 cây sầu riêng Dona của gia đình đã được gắn chíp điện tử truy xuất nguồn gốc. Loại chíp này được gắn trên thân mỗi cây sầu riêng, trong đó có ký hiệu cụ thể về tên hộ trồng, mã số cây, độ tuổi… và đã gắn vào cây nào rồi thì không thể gỡ ra nên rất khó làm giả, làm nhái. Chưa kể mã tem dán lên quả sầu riêng khi thu hoạch cũng được làm riêng cho từng con chíp cụ thể. 

Nhờ đó, khi quả sầu riêng bán ra thị trường, ai cũng có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ vùng miền bằng điện thoại thông minh cài đặt phần mềm soi mã vạch. Thấy được lợi ích lâu dài của việc gắn tem truy xuất nguồn gốc, ông Linh đã vận động các hộ trong thôn cùng đăng ký tham gia. 

Truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

HTX Vĩnh Khang, tỉnh Tiền Giang có hơn 60ha sầu riêng và làm đầu mối triển khai quy trình canh tác, thu mua hàng trăm ha sầu riêng của nông dân đểxuất khẩu. Ngoài xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, HTX còn cung cấp sầu riêng cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khó tính khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… 

Ông Lê Minh Trí, phụ trách bộ phận kinh doanh của HTX Vĩnh Khang cho rằng, hiện nay khi tiếp cận vớinhững thị trường xuất khẩu, ngoài việc phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá thành cạnh tranh… sản phẩm còn phải đáp ứng yêu cầusố hoá trong truy xuất nguồn gốc. 

Tuy nhiên, toàn bộ hơn 300ha sầu riêng của HTX và cả nông dân thành viên vẫn thực hiện ghi chép nhật ký thủ công. Nguyên nhân là nhiều bà con chưa quen dùng điện thoại thông minh, máy tính, do trình độ, kỹ năng sử dụng phần mềm còn hạn chế. Thêm vào đó, đang cónhiều phần mềm được triển khai, dữ liệu chưa đầy đủ nên không chỉ nông dân khó sử dụng, ngay chính những kỹ sư nông nghiệp cũng gặp không ít khó khăn. null

Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Dũng Thái Sơn 

Theo bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ AutoAgri, trong truy xuất nguồn gốc cần gắn với số hoá, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước rất quan trọng. Nhưng hiện nay vấn đề này thực hiện chưa đồng bộ, đồng loạt và cơ sở dữ liệu đang trong quá trình thu thập, lưu trữ, với nhiều phần phềm cùng được lưu hành. Vì vậy, các doanh nghiệp, HTX, người nông dân rất cần được hướng dẫn về quy trình, quy định của cơ quan nhà nước, cũng như cần phần mềm phù hợp với trình độ và khả năng đầu tư. 

Ông Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, truy xuất nguồn gốc nông sản cần sự tham gia, phối hợp của tất cả các bên, từ quản lý nhà nước tới DN, HTX và nông dân. Nhất là việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu. Làm sao đểhệ thống sử dụng cho các cơ quan quản lý kết nối dữ liệu với “Nhật ký đồng ruộng” và trong tương lai là phần mềm về “Quản lý cơ sở đóng gói”. 

“Truy xuất nguồn gốc vừa có tính bắt buộc nhưng cũng phải có tính tự nguyện. Đặc biệt là phải có tính quy trình nên quá trình số hoá phải có tính tương tác với nhau. Chúng ta tạo ra ứng dụng phải có thể chế để làm sống ứng dụng đó, không đơn thuần là phần mềm quản lý mà còn là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Toản nói. 

Trực tiếp tham gia các buổi tập huấn chuyển đổi số trên cây trồng, bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên chia sẻ, giá trị của chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ nhằm tạo thêm giá trị thặng dư cho nền kinh tế, mà còn là giúp nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi để hòa nhịp xu thế phát triển chung. 

“Hiện ngành Nông nghiệp Phú Yên đang thực hiện kế hoạch chuyển đổi số tập trung cho các xã về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, từ đó sẽ chọn những đối tượng cây trồng cụ thể để triển khai. Trước mắt, chúng tôi chọn cây sầu riêng ở huyện Sông Hinh và cây sen ở huyện Tây Hòa là cây chuyển đổi số, với mong muốn giúp nông dân của địa phương mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, từng bước thay đổi tư duy sản xuất theo nhu cầu thị trường”, bà Thủy cho hay.

Theo Báo Đắc Nông

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đồng Nai tích cực triển khai chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đồng Nai tích cực triển khai chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đồng Nai tích cực triển khai chuyển đổi số, công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, kỹ…

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, chất lượng là mục tiêu chiến lược của ngành Nông nghiệp và…

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số nông nghiệp

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số nông nghiệp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, để đẩy mạnh chuyển đổi số và…

Cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm “Bến Tre”

Cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chôm chôm “Bến Tre”

Chôm chôm là cây ăn trái đặc sản và chủ lực của tỉnh, diện tích trồng năm 2022 là 3.692ha,…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp

Để bắt nhịp với tiến bộ khoa học công nghệ, những năm gần đây, nhiều nông dân, hợp tác xã…

Chăn nuôi công nghệ số: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Chăn nuôi công nghệ số: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh…

Tập huấn ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Tập huấn ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Ngày 23/11, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp…

Có nhiều giải pháp gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Có nhiều giải pháp gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Ngày 23-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội thảo Các giải…

Hải Dương: Rươi, cáy và hơn 1000 sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Hải Dương: Rươi, cáy và hơn 1000 sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Hải Dương hiện nay có 1.162 sản phẩm nông nghiệp được giới thiệu trên sàn thương mại điện tử với…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong