14:03 28/03/23 Print

Phân hữu cơ 'Đầu Trâu Organic Đa dụng' - Giải pháp cho nền nông nghiệp thông minh

“Đầu Trâu Organic Đa dụng” là sản phẩm phân hữu cơ cao cấp chuyên dùng cho các loại cây trồng, được nghiên cứu và sản xuất dựa trên các kết quả nghiên cứu về sản xuất phân bón hữu cơ ở trong nước và trên thế giới.

Phân "Đầu Trâu Organic đa dụng" được thử nghiệm rất kỹ trước khi đưa ra thị trường

Theo kết quả nghiên cứu của FiBL (Research Institude of Organic Agriculture), diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ thế giới tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2017, có 181 quốc gia/ vùng lãnh thổ đã thực hiện nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích đất sản xuất khoảng 69,8 triệu ha, tăng gần 6 lần so với năm 1999 (11 triệu ha) và tăng 20% so với năm 2016 (58,2 triệu ha).

Cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã có nền nông nghiệp hữu cơ truyền thống từ rất lâu. Theo công bố của IFOAM (2019), tính đến 2017 Việt Nam có 58.018 ha (chiếm khoảng 0,5% diện tích đất nông nghiệp) tăng 4.670 ha so với năm 2016 là 53.418 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận, với 10.150 nhà sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tính từ năm 2010 đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta tăng khá nhanh từ 19.272 ha lên 58.018 ha.  

Ngoài sản xuất nông nghiệp hướng theo nông nghiệp hữu cơ, với nhận thức của người dân ngày càng rõ hơn về ô nhiễm môi trường sống do lạm dụng hóa chất và thuốc BVTV trong nông nghiệp gây nên. Do vậy, xu thế phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững là tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sống. Hiện nay, việc sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững đang áp dụng rộng rãi và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại phân bón hữu cơ khác nhau và hiệu quả thực tế của mỗi loại cũng khác nhau. Trên thực tế, các loại phân bón hữu cơ chỉ có hàm lượng hữu cơ khoảng 30%, rất ít công ty có loại phân bón có hàm lượng hữu cơ trên 45% và các loại phân này được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, đa số không đảm bảo được yêu cầu của tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ.

Với thương hiệu phân bón Đầu Trâu, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã xây dựng được thương hiệu và uy tín trên thị trường phân bón trong nước và quốc tế. Các sản phẩm phân bón Bình Điền luôn được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận nhiệt tình. Xuất phát từ những lợi ích mà phân hữu cơ mang lại cũng như xu hướng canh tác hữu cơ trong giai đoạn hiện nay, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã nghiên cứu và sản xuất phân bón hữu cơ sinh học Đầu Trâu Organic Đa dụng” nhằm cung cấp sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao phục vụ nhu cầu của bà con nông dân.

  1. Thành phần dinh dưỡng và tính đa dụng của “Đầu Trâu Organic Đa dụng”

“Đầu Trâu Organic Đa dụng” là sản phẩm phân hữu cơ cao cấp chuyên dùng cho các loại cây trồng được nghiên cứu và sản xuất dựa trên các kết quả nghiên cứu về sản xuất phân bón hữu cơ ở trong nước và trên thế giới. ‘Đầu Trâu Organic Đa dụng’ được phát triển từ dự án nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình sản xuất phân bón hữu cơ theo tiêu chuẩn của Liên đoàn hữu cơ Quốc tế (IFOAM version 2.0)” đã được Hội đồng Khoa học cấp Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nghiệm thu năm 2019.

Thành phần dinh dưỡng chính có trong phân bón hữu cơ “Đầu Trâu Organic Đa dụng” gồm chất hữu cơ (OM> 65%), N (2%), P2O5 (2%), K(2%), axit Humic, axit Fuvic và trung vi lượng (Cu, Fe, Bo…) giúp tăng khả năng giữ nước, giữ phân và cải tạo độ phì nhiêu của đất, tăng cường hoạt động của vi sinh vật đất; thúc đẩy sự phát triển của rễ và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Axit humix: là chất kích thích cây trồng, cải tạo đất cao cấp, có thể bón cho tất cả các loại cây trồng nông nghiệp và làm vườn. Cải thiện cấu trúc của đất; tăng sức đệm của đất. Trung hòa cả đất chua và kiềm; điều chỉnh giá trị pH của đất. Nó cũng có thể kích thích hạt nảy mầm. Kích thích tăng trưởng cây trồng (tăng sản lượng sinh khối) - Tăng năng suất và cải thiện chất lượng cây trồng - Cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá và rễ.

Axit Fulvic: Kích thích hoạt động của enzyme và tăng cường khả năng phòng vệ của cây chống lại các yếu tố gây stress phi sinh học. Thúc đẩy sự hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng vi lượng trong phân bón lá. Hoạt động như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào. Thúc đẩy sự phát triển của rễ và tích tụ sinh khối. Tăng khả năng nảy mầm của hạt, thúc đẩy sự phát triển của rễ và chồi. Cải thiện khả năng giữ ẩm trong đất để tăng khả năng chịu hạn của cây trồng.

  1. Hiệu quả sử dụng của “Đầu Trâu Organic Đa dụng” trên một số loại cây trồng

Trên rau màu:

Kết quả khảo nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên các loại rau ăn lá, rau ăn củ và rau ăn quả tại các hợp tác xã rau hữu cơ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM cho thấy đối với cây rau màu, khi sử dụng phân bón hữu cơ Đầu Trâu trên vẫn cho năng suất và chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn rau an toàn VietGap và rau hữu cơ.

Đối với rau ăn lá, khi sử dụng phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng với lượng bón 500kg/ha cho năng suất tăng 12,3-15,6% so với các loại phân hữu cơ khác đang sử dụng phổ biến tại địa phương và tăng 18,4% so với tập quán sử dụng phân chuồng ủ hoai do nông dân tự ủ hoai. Đối với rau ăn củ, hiệu quả thể hiện rõ rệt về năng suất và chất lượng củ. So với các loại phân bón hữu cơ thông thường sử dụng phổ biến tại địa phương, phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng cho năng suất và chất lượng củ tăng 17,6-23,5%. Tỉ lệ củ đạt chất lượng rất cao, củ to, ít bị dị dạng và sâu bệnh. Tương tự trên cây rau ăn quả, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng cho năng suất tăng 18,6-20,5% so với các nghiệm thức sử dụng phân bón hữu cơ khác.

Thử nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên cây xà lách

Trên cây ăn quả

Thử nghiệm hiệu quả các loại phân hữu cơ trên cây thanh long ruột đỏ chong đèn do Công ty Bình Điền phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam thực hiện tại các vùng chuyên canh thanh long của Tiền Giang và Long An cũng cho thấy so với các loại phân hữu cơ khác tại địa phương thì nghiệm thức sử dụng phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng kết hợp với bón các loại phân bón Đầu Trâu NPK chuyên dùng cho cây ăn trái (AT1, AT2, AT3…) cho năng suất thanh long cao nhất.

Cụ thể, so với các loại phân hữu cơ khác, việc bón bổ sung phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng vào 2 đợt: trước khi trỗ hoa và giai đoạn nuôi trái lớn thì cho năng suất tăng 8,2-14,6% so với đối chứng và các nghiệm thức bón các loại phân hữu cơ khác. Kết quả còn cho thấy, ở nghiệm thức bón phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng thì độ Brix của quả thanh long tăng 0,8-1,2 so với đối chứng và các nghiệm thức khác.

Thử nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên cây ăn quả

Trên cây cà phê

Theo báo cáo kết quả thử nghiệm của phân bón Đầu Trâu Organic Đa dụng” trên cây cà phê tại Tây Nguyên do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) thực hiện từ năm 2017-2022 cho thấy năng suất trên các vườn khảo nghiệm sử dụng phân hữu cơ của Công ty Bình Điền đều cho năng suất cao hơn so với đối chứng.

Tại Đắk Lắk khi các nghiệm thức sử dụng Đầu Trâu Organic Đa dụng” đều cho năng suất cà phê cao hơn so với đối chứng nông dân 3,94 tấn nhân/ha (7,38% ). Các nghiệm thức được bón hữu cơ Bình Điền cũng cho năng suất cao hơn từ 5,06 - 7,38 % so với các nghiệm thức sử bón phân hữu cơ khác tại địa phương. Tương tự kết quả tại Gia Lai cũng cho thấy bón phân hữu cơ Bình Điền đều cho năng suất cao hơn so với đối chứng nông dân từ 4,03  - 8,53% (3,33 tấn nhân/ha là cao nhất tương ứng mức năng suất tăng 8,53%).

 Thử nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên cây cà phê

  1. Quy trình sử dụng Đầu Trâu Organic Đa dụng trên các loại cây trồng

Loại cây

Lượng bón

Thời kỳ bón

 

Cây ăn trái (Sầu riêng, cam bưởi, mít, xoài, nhãn, bơ...)

2-4 kg/cây/năm

- Khi trồng mới 1-2kg/hố trồng

- Trước mùa mưa 1-2kg/cây

5-7 kg/cây/năm

- Sau thu hoạch 3-4 kg/cây

- Trước mùa mưa 2-3 kg/cây

Cây công nghiệp (Cà phê, hồ tiêu, mắc ca, điều, cao su…)

3-5

(kg/cây/năm)

-Khi trồng mới 2-3kg/hố trồng

- Trước mùa mưa 1-2kg/cây

5-7 kg/cây/năm

- Sau thu hoạch 3-4 kg/cây

- Trước mùa mưa 2-3 kg/cây

Rau các loại (Cà chua, dưa leo, bầu bí, cà rốt, rau ăn lá...)

300-500 kg/ha/vụ

Tập trung bón lót trước khi trồng

Cây lương thực

(lúa, bắp, khoai mì…)

300-500

(kg/ha/lần)

Tập trung bón lót trước khi xuống giống và thúc cây con

Minh Tường

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Phân hữu cơ 'Đầu Trâu Organic Đa dụng' - Giải pháp cho nền nông nghiệp thông minh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Làm nông một cách khác biệt

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Bình Điền lần thứ 2 đạt Thương hiệu Vàng TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14 tháng 01 năm 2024, Ban tổ chức Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM đã trang trọng vinh danh…

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Đắk Lắk: Toàn ngành nông nghiệp đã tạo ra được trên 22.000 tỷ đồng tăng 13%, nông nghiệp hữu cơ là xu thế

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Nông thôn Đắk Lắk, toàn ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo ra…

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Mùa cam ngọt Hàm Yên

Những ngày này, nông dân tại huyện Hàm Yên đang tất bật chăm sóc vườn cam của mình để chuẩn…

Tin mới cập nhật

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Đang có một nghiên cứu cho biết doanh số thị trường Hữu cơ tại Hoa Kỳ đã giảm lần đầu…

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Đài Loan (Trung Quốc) từ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong