14:03 28/03/23 Print

Phân hữu cơ 'Đầu Trâu Organic Đa dụng' - Giải pháp cho nền nông nghiệp thông minh

“Đầu Trâu Organic Đa dụng” là sản phẩm phân hữu cơ cao cấp chuyên dùng cho các loại cây trồng, được nghiên cứu và sản xuất dựa trên các kết quả nghiên cứu về sản xuất phân bón hữu cơ ở trong nước và trên thế giới.

Phân "Đầu Trâu Organic đa dụng" được thử nghiệm rất kỹ trước khi đưa ra thị trường

Theo kết quả nghiên cứu của FiBL (Research Institude of Organic Agriculture), diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ thế giới tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2017, có 181 quốc gia/ vùng lãnh thổ đã thực hiện nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích đất sản xuất khoảng 69,8 triệu ha, tăng gần 6 lần so với năm 1999 (11 triệu ha) và tăng 20% so với năm 2016 (58,2 triệu ha).

Cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã có nền nông nghiệp hữu cơ truyền thống từ rất lâu. Theo công bố của IFOAM (2019), tính đến 2017 Việt Nam có 58.018 ha (chiếm khoảng 0,5% diện tích đất nông nghiệp) tăng 4.670 ha so với năm 2016 là 53.418 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận, với 10.150 nhà sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tính từ năm 2010 đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta tăng khá nhanh từ 19.272 ha lên 58.018 ha.  

Ngoài sản xuất nông nghiệp hướng theo nông nghiệp hữu cơ, với nhận thức của người dân ngày càng rõ hơn về ô nhiễm môi trường sống do lạm dụng hóa chất và thuốc BVTV trong nông nghiệp gây nên. Do vậy, xu thế phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững là tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sống. Hiện nay, việc sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững đang áp dụng rộng rãi và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại phân bón hữu cơ khác nhau và hiệu quả thực tế của mỗi loại cũng khác nhau. Trên thực tế, các loại phân bón hữu cơ chỉ có hàm lượng hữu cơ khoảng 30%, rất ít công ty có loại phân bón có hàm lượng hữu cơ trên 45% và các loại phân này được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, đa số không đảm bảo được yêu cầu của tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ.

Với thương hiệu phân bón Đầu Trâu, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã xây dựng được thương hiệu và uy tín trên thị trường phân bón trong nước và quốc tế. Các sản phẩm phân bón Bình Điền luôn được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận nhiệt tình. Xuất phát từ những lợi ích mà phân hữu cơ mang lại cũng như xu hướng canh tác hữu cơ trong giai đoạn hiện nay, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã nghiên cứu và sản xuất phân bón hữu cơ sinh học Đầu Trâu Organic Đa dụng” nhằm cung cấp sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao phục vụ nhu cầu của bà con nông dân.

  1. Thành phần dinh dưỡng và tính đa dụng của “Đầu Trâu Organic Đa dụng”

“Đầu Trâu Organic Đa dụng” là sản phẩm phân hữu cơ cao cấp chuyên dùng cho các loại cây trồng được nghiên cứu và sản xuất dựa trên các kết quả nghiên cứu về sản xuất phân bón hữu cơ ở trong nước và trên thế giới. ‘Đầu Trâu Organic Đa dụng’ được phát triển từ dự án nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình sản xuất phân bón hữu cơ theo tiêu chuẩn của Liên đoàn hữu cơ Quốc tế (IFOAM version 2.0)” đã được Hội đồng Khoa học cấp Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nghiệm thu năm 2019.

Thành phần dinh dưỡng chính có trong phân bón hữu cơ “Đầu Trâu Organic Đa dụng” gồm chất hữu cơ (OM> 65%), N (2%), P2O5 (2%), K(2%), axit Humic, axit Fuvic và trung vi lượng (Cu, Fe, Bo…) giúp tăng khả năng giữ nước, giữ phân và cải tạo độ phì nhiêu của đất, tăng cường hoạt động của vi sinh vật đất; thúc đẩy sự phát triển của rễ và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Axit humix: là chất kích thích cây trồng, cải tạo đất cao cấp, có thể bón cho tất cả các loại cây trồng nông nghiệp và làm vườn. Cải thiện cấu trúc của đất; tăng sức đệm của đất. Trung hòa cả đất chua và kiềm; điều chỉnh giá trị pH của đất. Nó cũng có thể kích thích hạt nảy mầm. Kích thích tăng trưởng cây trồng (tăng sản lượng sinh khối) - Tăng năng suất và cải thiện chất lượng cây trồng - Cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá và rễ.

Axit Fulvic: Kích thích hoạt động của enzyme và tăng cường khả năng phòng vệ của cây chống lại các yếu tố gây stress phi sinh học. Thúc đẩy sự hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng vi lượng trong phân bón lá. Hoạt động như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào. Thúc đẩy sự phát triển của rễ và tích tụ sinh khối. Tăng khả năng nảy mầm của hạt, thúc đẩy sự phát triển của rễ và chồi. Cải thiện khả năng giữ ẩm trong đất để tăng khả năng chịu hạn của cây trồng.

  1. Hiệu quả sử dụng của “Đầu Trâu Organic Đa dụng” trên một số loại cây trồng

Trên rau màu:

Kết quả khảo nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên các loại rau ăn lá, rau ăn củ và rau ăn quả tại các hợp tác xã rau hữu cơ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM cho thấy đối với cây rau màu, khi sử dụng phân bón hữu cơ Đầu Trâu trên vẫn cho năng suất và chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn rau an toàn VietGap và rau hữu cơ.

Đối với rau ăn lá, khi sử dụng phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng với lượng bón 500kg/ha cho năng suất tăng 12,3-15,6% so với các loại phân hữu cơ khác đang sử dụng phổ biến tại địa phương và tăng 18,4% so với tập quán sử dụng phân chuồng ủ hoai do nông dân tự ủ hoai. Đối với rau ăn củ, hiệu quả thể hiện rõ rệt về năng suất và chất lượng củ. So với các loại phân bón hữu cơ thông thường sử dụng phổ biến tại địa phương, phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng cho năng suất và chất lượng củ tăng 17,6-23,5%. Tỉ lệ củ đạt chất lượng rất cao, củ to, ít bị dị dạng và sâu bệnh. Tương tự trên cây rau ăn quả, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng cho năng suất tăng 18,6-20,5% so với các nghiệm thức sử dụng phân bón hữu cơ khác.

Thử nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên cây xà lách

Trên cây ăn quả

Thử nghiệm hiệu quả các loại phân hữu cơ trên cây thanh long ruột đỏ chong đèn do Công ty Bình Điền phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam thực hiện tại các vùng chuyên canh thanh long của Tiền Giang và Long An cũng cho thấy so với các loại phân hữu cơ khác tại địa phương thì nghiệm thức sử dụng phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng kết hợp với bón các loại phân bón Đầu Trâu NPK chuyên dùng cho cây ăn trái (AT1, AT2, AT3…) cho năng suất thanh long cao nhất.

Cụ thể, so với các loại phân hữu cơ khác, việc bón bổ sung phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng vào 2 đợt: trước khi trỗ hoa và giai đoạn nuôi trái lớn thì cho năng suất tăng 8,2-14,6% so với đối chứng và các nghiệm thức bón các loại phân hữu cơ khác. Kết quả còn cho thấy, ở nghiệm thức bón phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng thì độ Brix của quả thanh long tăng 0,8-1,2 so với đối chứng và các nghiệm thức khác.

Thử nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên cây ăn quả

Trên cây cà phê

Theo báo cáo kết quả thử nghiệm của phân bón Đầu Trâu Organic Đa dụng” trên cây cà phê tại Tây Nguyên do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) thực hiện từ năm 2017-2022 cho thấy năng suất trên các vườn khảo nghiệm sử dụng phân hữu cơ của Công ty Bình Điền đều cho năng suất cao hơn so với đối chứng.

Tại Đắk Lắk khi các nghiệm thức sử dụng Đầu Trâu Organic Đa dụng” đều cho năng suất cà phê cao hơn so với đối chứng nông dân 3,94 tấn nhân/ha (7,38% ). Các nghiệm thức được bón hữu cơ Bình Điền cũng cho năng suất cao hơn từ 5,06 - 7,38 % so với các nghiệm thức sử bón phân hữu cơ khác tại địa phương. Tương tự kết quả tại Gia Lai cũng cho thấy bón phân hữu cơ Bình Điền đều cho năng suất cao hơn so với đối chứng nông dân từ 4,03  - 8,53% (3,33 tấn nhân/ha là cao nhất tương ứng mức năng suất tăng 8,53%).

 Thử nghiệm phân hữu cơ Đầu Trâu Organic Đa dụng trên cây cà phê

  1. Quy trình sử dụng Đầu Trâu Organic Đa dụng trên các loại cây trồng

Loại cây

Lượng bón

Thời kỳ bón

 

Cây ăn trái (Sầu riêng, cam bưởi, mít, xoài, nhãn, bơ...)

2-4 kg/cây/năm

- Khi trồng mới 1-2kg/hố trồng

- Trước mùa mưa 1-2kg/cây

5-7 kg/cây/năm

- Sau thu hoạch 3-4 kg/cây

- Trước mùa mưa 2-3 kg/cây

Cây công nghiệp (Cà phê, hồ tiêu, mắc ca, điều, cao su…)

3-5

(kg/cây/năm)

-Khi trồng mới 2-3kg/hố trồng

- Trước mùa mưa 1-2kg/cây

5-7 kg/cây/năm

- Sau thu hoạch 3-4 kg/cây

- Trước mùa mưa 2-3 kg/cây

Rau các loại (Cà chua, dưa leo, bầu bí, cà rốt, rau ăn lá...)

300-500 kg/ha/vụ

Tập trung bón lót trước khi trồng

Cây lương thực

(lúa, bắp, khoai mì…)

300-500

(kg/ha/lần)

Tập trung bón lót trước khi xuống giống và thúc cây con

Minh Tường

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Phân hữu cơ 'Đầu Trâu Organic Đa dụng' - Giải pháp cho nền nông nghiệp thông minh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Công ty CP Phân bón Miền Nam mới đây đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn khóa XIII…

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Ngày 27 tháng 5, năm 2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban Tổng Giám đốc và…

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Từ năm 2017, anh Tạ Đình Dũng, ở thôn Nam Giang, xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) quyết định chuyển…

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Vụ đông xuân 2022 – 2023, xã Tam Phú và Tam Thăng (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đưa vào trồng…

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Với Vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (SN 1990, ngụ ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện…

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh (phường Định Công, quận Hoàng…

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Thực hiện chương trình khuyến nông giai đoạn 2021 - 2025, sáng ngày 19/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển…

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển…

Tin mới cập nhật

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, phát…

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng