12:10 04/10/21 Print

Phân hữu cơ sinh học: Động lực thúc đẩy nền nông nghiệp sản xuất theo phương thức hữu cơ

Nếu việc áp dụng phân hữu cơ sinh học trở nên phổ biến thì trước tiên phải tính đến lợi ích lâu dài với riêng từng nông hộ.

Ảnh minh họa

Giá trị của phân hữu cơ sinh học

Trong những năm gần đây, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ theo hướng khai thác sinh học phát triển rất mạnh đã đưa vào sản xuất nhiều sản phẩm hữu ích giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, an toàn cho con người và môi trường. Trong đó, phân hữu cơ sinh học là một trong các sản phẩm điển hình.

Phân hữu cơ sinh học hiện có nhiều dạng, nhiều loại. Tựu chung là nhóm phân được chế biến từ nguồn nguyên liệu hữu cơ tương tự như loại phân hữu cơ thông thường. Điểm khác là trong quá trình chế biến, phân hữu cơ sinh học được bổ sung một số chất dinh dưỡng, men và vi sinh vật nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng mà trong phân hữu cơ thông thường có ít hoặc không có.

Ngoài ra, một số yếu tố bổ sung trong phân hữu cơ sinh học còn có tác dụng bảo vệ cây trồng hoặc tăng sức chống chịu cho cây trồng khi gặp các bất lợi do thời tiết hoặc khi bị sâu, bệnh xâm hại. Đặc điểm, tính chất của phân hữu cơ sinh học tùy theo mục tiêu sử dụng của nơi sản xuất, ngoài thành phần cơ bản thường có là các chất hữu cơ và một số loại khoáng, các loại phân hữu cơ sinh học có thể bổ sung ít nhiều các yếu tố có lợi cho đất và cây trồng như: humat (hoặc polyhumate), polysaccarite, acid amin, vitamin, men (enzym) và các vi sinh vật hữu ích.

Hàm lượng và thành phần các yếu tố bổ sung có sự chọn lọc và cân đối cần thiết để đảm bảo cùng lúc hiệu quả tác dụng và yêu cầu an toàn cho người sử dụng, môi trường, cây trồng và nhất là đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh nông sản sau khi thu hoạch. Tùy theo đối tượng cây trồng sử dụng, phân hữu cơ sinh học có thể được chế biến ở dạng chất lỏng (dung dịch) hoặc rắn (bột, hạt, viên) dùng bón vào đất hoặc phun trên lá.

Với quy trình chế biến theo hướng thu về tinh chất nên phần lớn các loại phân hữu cơ sinh học có thể bón với khối lượng ít nhưng giàu dinh dưỡng và rễ cây có thể hấp thu nhanh. Vì vậy, phân hữu cơ sinh học mang lại hiệu quả tác dụng cao hơn so với phân hữu cơ thông thường vốn hàm lượng dinh dưỡng không cao, thành phần dưỡng chất không đầy đủ, cần thời gian phân giải lâu trong đất trước khi được cây trồng hấp thu và nhất là cần bón với khối lượng lớn.

Những tác động của phân hữu cơ sinh học đối với môi trường đất

Nhiều phân tích đã khẳng định, việc thâm canh tăng năng suất, sản lượng nông sản sử dụng một lượng lớn, thường xuyên phân vô cơ và khai thác triệt để tài nguyên đất là nguyên do gây ra tình trạng mất cân bằng về thành phần dưỡng chất tự nhiên trong đất.

Rõ ràng nhất là chất hữu cơ càng lúc càng thiếu hụt nên kết cấu đất bị phá vỡ, đất càng lúc càng chai cứng, dễ bị xói mòn, chất dinh dưỡng lại càng dễ bị rửa trôi và hệ vi sinh vật tự nhiên trong môi trường đất cũng kiệt quệ.

Thêm nữa, việc sử dụng quá nhiều phân đạm còn là nguyên nhân gây tích tụ cao hàm lượng nitrat trong nông sản ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu thụ. Vì vậy, việc sử dụng phân hữu cơ sinh học là rất cần thiết bởi trả lại cho đất chất mùn hữu cơ và các yếu tố dinh dưỡng khác, giúp tái tạo sự cân bằng dưỡng chất và cấu trúc của đất, duy trì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp cho cây trồng hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng.

Còn nếu sử dụng loại phân hữu cơ sinh học có chứa vi sinh vật có lợi sẽ còn giúp khử nhiều độc tố, cây trồng tăng trưởng tốt và môi trường đất mau chóng phục hồi độ phì.

Hiệu quả kinh tế khi sử dụng phân hữu cơ sinh học so với phương thức thâm canh

Sử dụng thường xuyên và đủ lượng phân hữu cơ sinh học khi canh tác bất kỳ loại cây trồng nào đều có cùng mục đích là giúp cho đất lưu giữ độ phì, giảm các tác động gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo nguồn tài nguyên đất được khai thác hợp lý cho lợi ích bền vững và giảm nguy cơ tồn lưu các chất độc trong nông sản thực phẩm.

Nói cách khác, sử dụng phân hữu cơ sinh học không phải là biện pháp để tăng lợi nhuận tức thời nên nếu so sánh năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế trong phạm vi thời gian ngắn một vài vụ sản xuất thì giải pháp sử dụng phân hữu cơ sinh học như một nguồn dinh dưỡng chính cho cây trồng sẽ thấp hơn cách thức thâm canh sử dụng chủ yếu phân vô cơ. Còn nếu so sánh về lâu dài thì ngược lại, bởi sử dụng phân hữu cơ sinh học là một trong các biện pháp xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh khía cạnh lợi ích về bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng phân hữu cơ sinh học luôn là yếu tố hữu ích vượt trội. Lợi ích đạt được trên bình diện xã hội nếu áp dụng việc phân hữu cơ sinh học rộng rãi.

Nếu việc áp dụng phân hữu cơ sinh học trở nên phổ biến thì trước tiên phải tính đến lợi ích lâu dài với riêng từng nông hộ. Khi tập hợp lợi ích riêng của từng nông hộ chúng ta có được lợi ích chung cho đông đảo nông dân vốn là cộng đồng chiếm tỷ lệ lấn át trong các thành phần kinh tế của nước ta hiện nay.

Kế đến khi sử dụng phổ biến phân hữu cơ sinh học còn là cơ hội phát triển kinh tế cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học và công nghệ, sản xuất và thương mại về phân hữu cơ sinh học, dịch vụ thu mua và chế biến ưu tiên nông sản tiếp cận hữu cơ và cả người tiêu dùng cũng được cung cấp nhiều hơn khối lượng và chủng loại nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, cũng cần nhắc lại các mặt hữu ích mang lại trong trách nhiệm chung của xã hội về yêu cầu gìn giữ tài nguyên đất nước và giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường sống. Nếu nhìn xa hơn nữa, nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu về nông sản thực phẩm chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ ngày càng tăng cao.

Đó vừa là động lực thúc đẩy vừa là yếu tố bắt buộc phải xây dựng nền nông nghiệp sản xuất theo phương thức hữu cơ. Do vậy, việc phổ biến sử dụng phân hữu cơ sinh học ở giai đoạn hiện thời có ý nghĩa như bước khởi điểm cho xu thế phát triển tất yếu nêu trên.

Lương Lễ Dũng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Phân hữu cơ sinh học: Động lực thúc đẩy nền nông nghiệp sản xuất theo phương thức hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Trung Quốc có thể sẽ kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng nghiêm ngặt hơn

Trung Quốc có thể sẽ kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng nghiêm ngặt hơn

Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ vừa chủ trì phối hợp Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cùng…

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Hết năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có nhiều…

Ninh Thuận cấp 10 mã số vùng trồng cho rau, quả

Ninh Thuận cấp 10 mã số vùng trồng cho rau, quả

Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận đã thực hiện…

Số hóa nghề cá để khắc phục “thẻ vàng” IUU, hướng tới phát triển bền vững

Số hóa nghề cá để khắc phục “thẻ vàng” IUU, hướng tới phát triển bền vững

Đối với nghề cá và hoạt động chế biến, xuất khẩu hải sản Việt Nam, thẻ vàng đã tạo nên…

Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

HÀ NỘI- Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã thúc đẩy ngành nông…

Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao

Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là nuôi trồng thủy sản đang được nhiều địa…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Tăng cường phát triển mô hình trồng trọt công nghệ cao ở huyện Sơn Dương

Tăng cường phát triển mô hình trồng trọt công nghệ cao ở huyện Sơn Dương

TUYÊN QUANG – Những năm qua, huyện Sơn Dương đẩy mạnh tăng cường phát triển mô hình trồng trọt công…

Thái Nguyên: Thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng

Thái Nguyên: Thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng

UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý…

Phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao

Phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao

SƠN LA - Đầu tư phát triển nguồn nhân lực nông công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng,…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin