16:08 05/08/22 Print

Phát triển nông nghiệp an toàn bền vững với chế phẩm sinh học

PHÚ THỌ - Thời gian qua, việc sử dụng chế phẩm sinh học (CPSH) cho cây trồng có nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại lợi ích cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp tỉnh Phú Thọ nói riêng, cả nước nói chung về đảm bảo bảo vệ môi trường sinh thái.

Hợp tác xã Thực phẩm xanh, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất để giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn

Vai trò của chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Chế phẩm sinh học là sản phẩm dinh dưỡng cao cấp, được tạo ra từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật, giúp sinh vật tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất, chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, đồng thời đề kháng tốt các loại sâu bệnh hại cây trồng. Không ít hộ nông dân đã và đang sử dụng CPSH này vào sản xuất nông nghiệp, bước đầu mang hiệu quả kinh tế cao. Những tính năng vượt trội của loại dinh dưỡng này đã giúp nông dân tiết kiệm được lượng phân hóa học, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), tăng năng suất các loại cây trồng, chất lượng nông sản cũng tăng lên đáng kể.

Theo ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Giám đốc HTX rau, củ, quả sạch Mạnh Liên, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông đã xây dựng hệ thống nhà lưới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất với quy tắc năm không: Không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không thuốc diệt cỏ, không biến đổi gen và không kích thích tăng trưởng đã giúp chi phí về vật tư, công lao động giảm, năng suất cây trồng cao gấp 1,5 lần, chất lượng đồng đều.

Ông Mạnh chia sẻ: “Trước sự lạm dụng sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp đã tác động đến an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, tôi đã trăn trở để tìm ra loại phân bón sinh học thay thế mà vẫn giữ được năng suất, chất lượng cho cây trồng. Đến nay, mô hình của HTX duy trì ổn định sản phẩm nông nghiệp sạch với các loại rau, củ, quả theo mùa. Sản lượng hàng năm của HTX đạt khoảng gần 100 tấn, lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng”.

Cùng với các sản phẩm rau, củ, quả an toàn, là người gắn bó với cây bưởi lâu năm, ông Trần Ngọc Toàn ở thôn Lã Hoàng, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng chia sẻ: "Nhận thức được tầm quan trọng của chế phẩm sinh học tới chất lượng quả bưởi, hàng năm gia đình tôi thu gom, ủ gần 20 tấn phân hữu cơ để bón cho khoảng 3ha bưởi, lượng phân hữu cơ này sau khi ủ hoai mục được bón cho cây ngay sau đợt thu hoạch. Theo kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc vườn bưởi, tôi nhận thấy, việc sử dụng chế phẩm sinh học không những giúp tăng lượng dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn mà còn cải thiện chất lượng đất, làm tăng độ xốp, mùn… tạo hệ vi sinh vật có lợi giúp chuyển hóa dinh dưỡng sẵn có trong đất sang dạng dễ hấp thụ cho cây. Nhờ đó, những năm gần đây, sản lượng bưởi của gia đình đã tăng lên đáng kể”.

Ngoài sử dụng chế phẩm sinh học trong chăm sóc bưởi, hiện nay người trồng bưởi ở các vùng chuyên canh đã chuyển dần việc sử dụng thuốc BVTV hóa học sang sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, chế phẩm dẫn dụ để phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi.

Bà Đỗ Thị Sơn ở xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng thông tin: “Ruồi vàng hại quả là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm cho cây bưởi. Trước đây, sản lượng bưởi của gia đình thường bị giảm tới hơn 30% vì ruồi vàng trong khi vẫn phải chi phí mua, phun thuốc BVTV. Những năm gần đây, tôi cùng nhiều hộ trồng bưởi ở xã đã được cán bộ Trạm Trồng trọt và BVTV huyện hướng dẫn chuyển hướng sang sử dụng chế phẩm dẫn dụ để tiêu diệt ruồi vàng, treo bẫy bả… Nhờ vậy, tình trạng ruồi vàng gần như không còn, cây sinh trưởng và phát triển tốt”.

Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi có nền nông nghiệp phát triển, cơ cấu nhiều loại giống cây trồng được phân bố đều trên các vùng sinh thái khác nhau. Qua quá trình sản xuất, người dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm đa dạng, có chất lượng, bước đầu đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo thống kê, hàng năm toàn tỉnh có diện tích trồng lúa trên 60.000ha, ngô khoảng 18.000ha, rau trên 15.000ha, chè gần 16.000ha, cây ăn quả gần 15.000ha. Để bảo vệ môi trường và sức khỏe cho con người, yêu cầu đặt ra cho ngành trồng trọt phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình tiêu chuẩn trong sản xuất an toàn và đảm bảo chất lượng cao cho nông sản sau thu hoạch. Thực tế đã chứng minh, việc sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng có nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại lợi ích cho người dân.

Hướng đến phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Đoan Hùng hướng dẫn người dân sử dụng bẫy bả để phòng trừ bệnh trên quả bưởi

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, trong nhiều năm trở lại đây, việc nghiên cứu, sản xuất CPSH đã và đang được đẩy mạnh để thay thế phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Việc sử dụng CPSH cho cây trồng đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như: Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như cây trồng, môi trường sinh thái, giúp cân bằng dinh dưỡng vi sinh vật của hệ sinh thái trong môi trường đất, có tác dụng cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất. Đặc biệt CPSH giúp đồng hóa các chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây trồng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức đề kháng và giảm thiểu sâu bệnh. Đặc biệt, việc tiêu diệt côn trùng gây hại bằng CPSH cũng không gây hại đến môi trường như các thuốc BVTV có nguồn gốc từ hóa học. Do vậy chế phẩm sinh học còn có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ khó tiêu phế phẩm nông nghiệp, góp phần làm sạch môi trường.

Trên thực tế, việc sử dụng phân bón hóa học một cách tràn lan trong một thời gian dài đã khiến nguồn đất sản xuất nông nghiệp bị mất đi phần lớn lượng hữu cơ vốn có của đất. Đó cũng là nguyên nhân đất sản xuất đã và đang ngày càng bạc màu, thoái hóa nghiêm trọng. Bởi vậy, khi áp dụng chế phẩm bổ sung cho cây trồng có thể chủ động giảm lượng phân bón sử dụng từ 10-15%, tăng sức kháng bệnh cho cây, giảm được chi phí thuốc BVTV, tăng cường sức sống, khả năng chống rét cho cây, tỉ lệ cây sống cao hơn. Nhờ vậy, cây trồng cho năng suất tăng lên từ 5-10%, chất lượng sản phẩm tốt, màu sắc tươi, chi phí đầu vào giảm do chất lượng phân bón, thuốc BVTV giảm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, để tiếp tục đẩy mạnh KHKT vào sản xuất, góp phần tăng chất lượng sản phẩm cây trồng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, theo ông Phan Văn Đạo - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Phú Thọ, Chi cục tăng cường phối hợp với các địa phương triển khai các chương trình IPM trên cây trồng, giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV hóa học thay vào đó sử dụng các biện pháp sinh học, có lợi cho cây trồng và thân thiện với môi trường. Đồng thời, thường xuyên tập huấn, hướng dẫn người dân sử dụng đúng cách các biện pháp sinh học thay thế cho nguồn gốc hóa học và sử dụng chế phẩm sinh học hoặc nguồn gốc sinh học…

Xuân Hiền - Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững ở huyện Văn Chấn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hướng hữu cơ đang được phát triển mạnh mẽ

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hướng hữu cơ đang được phát triển mạnh mẽ

BẮC NINH – Thời gian qua, tỉnh đã hình thành và phát triển kinh tế trang trại theo hướng phát…

Cần Thơ nhân rộng mô hình nông nghiệp chất lượng cao

Cần Thơ nhân rộng mô hình nông nghiệp chất lượng cao

Thành phố Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phát triển…

Xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường buộc những người nông dân và doanh nghiệp phải ngồi chung một con thuyền,…

Mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm

Mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm

HÀ NỘI – Những năm qua, ngành nông nghiệp Thủ đô đã và đang tận dụng tối đa lợi thế…

Phú Yên quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao rộng 15.000 ha

Phú Yên quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao rộng 15.000 ha

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch xây dựng phát triển liên kết sản xuất vùng lúa gạo…

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

HÀ NỘI – Thời gian qua, huyện Mê Linh đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông…

Ba Vì nỗ lực tìm chỗ đứng cho các sản phẩm nông sản sạch

Ba Vì nỗ lực tìm chỗ đứng cho các sản phẩm nông sản sạch

HÀ NỘI - Thời gian qua, Ba Vì đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, tăng cường các mối…

Nhiều starup trẻ đang chọn nông nghiệp để khởi nghiệp

Nhiều starup trẻ đang chọn nông nghiệp để khởi nghiệp

Nắm bắt xu hướng khởi nghiệp chung, phong trào startup trong nông nghiệp tại Việt Nam đang diễn ra mạnh…

Bao bì xanh - tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Bao bì xanh - tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Chiều ngày 16/9, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bao bì Việt Nam…

Điểm sáng trong phong trào phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản

Điểm sáng trong phong trào phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản

CÀ MAU – Thời gian qua, HTX Tài Thịnh Phát FRAM đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin