11:09 26/09/22 Print

Quảng Ninh bảo tồn, phát triển nguồn gen quý trong nông nghiệp

Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh đang triển khai Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh giai đoạn 2021-2025 nhằm bảo tồn, khai thác và phát triển an toàn, bền vững nguồn gen cây trồng, dược liệu, các mẫu giống vật nuôi, thủy sản, vi sinh vật quý để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Gà Tiên Yên là đặc sản nổi tiếng của huyện Tiên Yên, nằm trong danh sách các món ăn ngon nhất của Việt Nam. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Phát triển kinh tế

Trà hoa vàng là loại cây dược liệu quý có giá trị dinh dưỡng cao. Tại Quảng Ninh, cây trà hoa vàng được trồng phổ biến tại huyện Ba Chẽ, là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo cho người dân bản địa. Đến nay, huyện có khoảng 205ha trồng cây trà hoa vàng, trong đó khoảng 100ha cho thu hoạch, doanh thu trên 20 tỷ đồng/năm. Các xã có diện tích trồng và thu hoạch trà hoa vàng nhiều là Đồn Đạc, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Đạp Thanh...

Với mong muốn bảo tồn, phát triển nguồn gen dược liệu quý này, trong 3 năm qua, Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ) đã thực hiện nhiệm vụ KH&CN, đề tài "Nghiên cứu xây dựng kỹ thuật nhân giống và quy trình sản xuất các sản phẩm trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh". Nhóm nghiên cứu đã áp dụng thành công mô hình nhân giống cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom. Ông Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty, Chủ nhiệm đề tài, cho biết: Phương pháp này có lợi thế là tạo ra số lượng cây con có chất lượng tốt và đồng đều. Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy, cây trồng từ hom giống cho tỷ lệ sống cao trên 90%, có thể đáp ứng được nhu cầu về giống cho trồng cây trà hoa vàng trên quy mô lớn.

Thông qua nhiệm vụ này đã góp phần bảo tồn nguồn gen quý trà hoa vàng cũng như tạo được nguồn cung giống cây trồng cho mục tiêu phát triển vùng trồng nguyên liệu tại Ba Chẽ, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngoài trà hoa vàng Ba Chẽ, Sở KH&CN đã chấp thuận để Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai nhiệm vụ KH&CN "Bảo tồn nguồn gen lợn Móng Cái trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh". Mục tiêu là thông qua việc ứng dụng công nghệ gen và công nghệ hỗ trợ sinh sản kết hợp với dinh dưỡng để phục tráng, phát triển đàn lợn Móng Cái thuần chủng. Qua đó, tạo nguồn cung giống vật nuôi có chất lượng cho người dân trên địa bàn, góp phần mở rộng quy mô chăn nuôi lợn Móng Cái theo hướng tập trung.

Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ lựa chọn ít nhất 50 con lợn đực và 200 con lợn nái từ các quần thể lợn Móng Cái trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận để tiến hành nhân giống bằng quy trình công nghệ gen. Với quy trình này, bên cạnh rút ngắn thời gian tạo giống, còn đem lại nguồn con giống chất lượng, năng suất, tránh được nguy cơ thoái hóa giống do sinh sản tự nhiên.

Theo rà soát, đánh giá của Sở KH&CN, hiện Quảng Ninh có gần 250 nguồn gen nguy cấp, quý hiếm cần được bảo tồn; trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế cao, như: Gà Tiên Yên, lợn Móng Cái, rươi nước lợ Đông Triều, thông lá tre ngắn, cây tùng La Hán, lúa chiêm đá, cây nấm chẹo… Xác định bảo tồn nguồn gen các loài đặc hữu là nhiệm vụ cấp bách, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng, ban hành Quyết định số 418/QĐ-UBND (ngày 15/12/2020) "Về việc phê duyệt Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025".

Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN bảo tồn nguồn gen thông lá tre ngắn.

Đề án sẽ giải quyết các điểm nghẽn trong bảo tồn gen, như xây dựng cơ chế hỗ trợ bảo tồn, phát triển nguồn gen; hình thành mạng lưới bảo tồn quỹ gen quốc gia tại Quảng Ninh; xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn gen đã lưu giữ, bảo tồn; phát triển các nguồn gen cây rừng bản địa, cây dược liệu để phát triển lâm nghiệp bền vững; thúc đẩy xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân...

Chuyển đổi số trong nông nghiệp

Cùng với phát triển các giống đặc sản bản địa, ngành nông nghiệp Quảng Ninh cũng chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. Ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, hướng dẫn, khuyến khích nông dân thực hiện thương mại điện tử trong nông nghiệp tập trung vào các sản phẩm chủ lực của địa phương, những sản phẩm đã ứng dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP giúp tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghiệp số trong nền kinh tế; tiếp tục xây dựng thí điểm mô hình sản xuất kết nối nông nghiệp thông minh, quản lý theo chuỗi, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản; ứng dụng công nghệ số để tự động hóa một số quy trình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; ứng dụng IoT để hỗ trợ theo dõi, giám sát và hỗ trợ tự động hóa quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp.

Ðến nay, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đã hoàn thiện phần mềm “Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” và bấm nút khởi động tại địa chỉ: https://qn.check.net.vn/. Hệ thống bước đầu cấp tài khoản tham gia quản lý cho 142 cơ sở là các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, tiến tới mở rộng đến cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm theo chuỗi, các vùng sản xuất tập trung của tỉnh và các địa phương liên kết tiêu thụ sản xuất nông sản an toàn.

Qua các trang điện tử, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đã cung cấp thông tin 456 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của 13 địa phương trong tỉnh với các siêu thị, chợ, 27 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, năm sàn giao dịch thương mại điện tử; phối hợp hỗ trợ đưa thông tin cho 418 cơ sở doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh niêm yết và giao dịch trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử.

Trà hoa vàng được xem là “nữ hoàng của các loại trà”. Ảnh: CTV

Việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử được ngành nông nghiệp Quảng Ninh cho là bước chuyển căn bản thay đổi phương thức tiêu thụ nông sản của người nông dân trong xu thế công nghệ số ngày càng phát triển như hiện nay. Lợi thế của thương mại điện tử với tốc độ nhanh, phạm vi toàn cầu, có thể kết nối trực tiếp từ người bán tới người tiêu dùng, là yếu tố quan trọng để các nhóm hàng, sản phẩm, đối tượng bán hàng được mở rộng hơn và với chi phí thấp hơn nhiều so với thương mại truyền thống. Do vậy, ứng dụng thương mại điện tử để hỗ trợ, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản đang trở thành xu thế kinh doanh tất yếu trong bối cảnh hội nhập hiện nay, hướng đến kênh phân phối tiêu thụ hiện đại và mang tính bền vững.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 1.065 ha  trồng trọt được chứng nhận VietGAP; 45 ha  trồng trọt hữu cơ; 28 cơ sở chứng nhận VietGAP lĩnh vực chăn nuôi; 416 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến;14 vùng trồng cây ăn quả và năm cơ sở đóng gói quả tươi, chín công ty xuất khẩu thủy sản đã được cấp mã, đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trà Diễm (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2022 dự kiến vượt chỉ tiêu

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Xây dựng mã số vùng trồng để đưa nông sản có vị thế mới

Xây dựng mã số vùng trồng để đưa nông sản có vị thế mới

Thời gian qua, ĐBSCL đã tận dụng lợi thế để đưa ra chính sách xây dựng vùng nông nghiệp hàng…

Gỡ nút thắt để nông nghiệp hữu cơ phát triển dài hơi

Gỡ nút thắt để nông nghiệp hữu cơ phát triển dài hơi

Thị trường nông sản hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi nhu cầu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Bạc Liêu: Tập trung mũi nhọn vào ngành tôm

Bạc Liêu: Tập trung mũi nhọn vào ngành tôm

Tỉnh Bạc Liêu quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tôm cả nước cả…

Tháo điểm nghẽn xuất khẩu khoai lang chính ngạch cho nông dân

Tháo điểm nghẽn xuất khẩu khoai lang chính ngạch cho nông dân

Theo thông tin từ Bộ NN-PTNT, khoai lang và tổ yến là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 xuất…

Những món ăn nổi tiếng quanh Hồ Tây được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 2022

Những món ăn nổi tiếng quanh Hồ Tây được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 2022

Sáng 15/11, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm…

Kiểm soát chặt việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Kiểm soát chặt việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các…

Thăm vườn rau, dâu tây cho thu nhập bạc tỷ ở huyện Cẩm Khê

Thăm vườn rau, dâu tây cho thu nhập bạc tỷ ở huyện Cẩm Khê

Phú Thọ - Phát huy lợi thế của địa phương, cùng với chủ trương khuyến khích dồn đổi, tích tụ…

Ngành nông nghiệp có cán đích 50 tỷ USD?

Ngành nông nghiệp có cán đích 50 tỷ USD?

Sản xuất nông nghiệp 9 tháng năm 2022 tiếp tục đạt được những kết quả khả quan. Đặc biệt, đối…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin