06:11 10/11/22 Print

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

Hết năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có nhiều HTX đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong quản trị, xúc tiến thương mại…

Hơn 4.500 HTX ứng dụng công nghệ cao

Liên minh HTX Việt Nam cho biết, tính đến cuối năm 2021, kinh tế tập thể Việt Nam có bước phát triển mạnh 27.394 HTX, 108 Liên hiệp HTX, 119.710 tổ hợp tác, trong đó HTX thu hút gần 9.4 triệu thành viên và lao động; tổ hợp tác thu hút 1,39 triệu thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 1,11 triệu lao động. Số lượng HTX tăng 16.420 HTX (khoảng 2,5 lần) so với năm 2001, số thành viên HTX tăng 465.603 người (khoảng 9%) so với năm 2001.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới. Ảnh: Mai Chiến

Trong giai đoạn 2001 - 2021, số lượng HTX thành lập mới là 37.810 HTX, giải thể khoảng 21.390 HTX. Trong đó, giai đoạn 2001 - 2011 thành lập mới 11.640 HTX, giải thể 6.080 HTX; giai đoạn 2012 - 2021 thành lập mới 26.170 HTX, giải thể 15.310 HTX. Có thể thấy, thời gian trở lại đây, từ khi có Luật HTX năm 2012, số lượng HTX thành lập mới tăng nhanh qua các năm.

Nếu như giai đoạn 2001 - 2011 trung bình chỉ có 1.164 HTX thành lập mới mỗi năm thì đến giai đoạn 2012 - 2021 trung bình có 2.617 HTX thành lập mới mỗi năm (tăng gấp 2,24 lần).

“Hiệu quả hoạt động của các HTX những năm gần đây ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển. Hiệu quả hoạt động kinh doanh của HTX năm 2021 tăng lên so với thời điểm năm 2001. Doanh thu bình quân của một HTX năm 2021 đạt 2.657 triệu đồng/HTX, tăng 1.644 triệu đồng (gấp khoảng 2,5 lần) so với năm 2001, trong đó doanh thu bình quân của HTX với thành viên cũng tăng từ 1.039,34 triệu đồng/năm năm 2001 lên 1.765 triệu đồng/năm năm 2021, tăng 726 triệu đồng (khoảng 70%) so với năm 2001; chiếm khoảng 66,5% trong doanh thu bình quân của 1 HTX”, Liên minh HTX Việt Nam thông tin.

Theo Liên minh HTX Việt Nam, đến cuối năm 2021, cả nước có 4.667 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chiếm 17% tổng số HTX; nhiều HTX đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong quản trị, xúc tiến thương mại; các Quỹ tín dụng nhân dân ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, số HTX ứng dụng công nghệ cao còn thấp.

Năm 2021, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam của Anh triển khai khảo sát 153 HTX tại 3 tỉnh thành nhằm đánh giá thực trạng, điểm mạnh, điểm yếu của các HTX nông nghiệp về khả năng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động quản lý, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Năm 2022, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Viện Rosa - Luxemburg của Đức khảo sát 160 HTX, 240 người lao động và thành viên tại 12 tỉnh thành về Tác động và khả năng phục hồi sau đại dịch Covid 19, trong đó có khảo sát về ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số.

Theo kết quả nghiên cứu, về nhu cầu ứng dụng CNTT trong công tác điều hành, HTX đánh giá mức độ quan trọng của việc áp dụng CNTT và chuyển đổi số trong hoạt đông quản lý điều hành như sử dụng máy vi tính, phần mềm kế toán, điện thoại thông minh, phần mền bảo vệ, tuy nhiên mới áp dụng trong thực tế ở mức độ thấp, trong đó sử dụng phần phầm thiết bị để bảo vệ dữ liệu đã số hóa còn ở mưc thấp (đạt 1,98/5).

Về nhu cầu ứng dụng CNTT, công nghệ cao trong sản xuất hiện tại được HTX đánh giá tương đối cao, trong khi thực tế áp dụng ở mức thấp. Trong đó đáng lưu ý một số lĩnh vực có mức độ ứng dụng rất thấp như: Dự báo xu hướng phục vụ sản xuất (điểm 1,55/5), Phân tích dữ liệu phục vụ sản xuất (1,65/5). Tại một số HTX, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số mới được thực hiện thí điểm với quy mô nhỏ do chi phí đầu tư lớn so với tiềm lực tài tính hạn chế của HTX

Về nhu cầu ứng dụng CNTT trong hoạt động xúc tiến thương mại cũng có khoảng cách lớn giữa nhu cầu và mức độ ứng dụng CNTT trong thực tế. Trong đó, đặc biệt khâu quản lý kho, thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ cao còn thấp, các HTX thực hiện quản lý xuất nhập, tồn kho trên sổ giấy, hoặc ứng dụng tin học văn phòng excel, chỉ có vài HTX có sử dụng phần mềm quản lý kho.

“Khả năng tiếp cận công nghệ cao bị hạn chế là một trong những khó khăn lớn nhất của các HTX nông nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra. Điều này cho thấy rằng một mặt đại dịch Covid-19 có tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực của các HTX thì việc ứng dụng CNTT, công nghệ cao cũng được các HTX chú trọng”, Liên minh HTX Việt Nam cho hay.

Khó khăn trong việc chuyển đổi số

Được thành lập từ năm 2017, HTX Sunfood Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện đang có 433 thành viên liên kết sản xuất, tiêu thụ với hơn 200ha đất sản xuất. Toàn bộ diện tích canh tác đều áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, áp dụng giống mới, kỹ thuật trồng rau trên giá thể, kỹ thuật tưới tiêu bằng hệ thống tưới tưới phun, tưới nhỏ giọt, canh tác thủy canh…

Sản xuất rau theo công nghệ cao của HTX Sunfood Đà Lạt (Lâm Đồng). Ảnh: HTX cung cấp

Ông Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch hội đồng quản trị Sunfood cho hay: Các thành viên HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác để bảo đảm chất lượng đúng tiêu chuẩn, đồng đều, đặc biệt là dư lượng thuốc BVTV không được quá giới hạn cho phép, thu hoạch theo kế hoạch tiêu thụ của HTX với sản lượng cung cấp hàng năm bình quân 3.600 tấn/năm.

Hiện tại, HTX tổ chức bao tiêu và cung cấp nông sản cho trên 37 tỉnh, thành trong nước với 600 điểm bán lẻ; đồng thời bán hàng trên APP Sunfood, đưa sản phẩm thương hiệu SUNFOOD DALAT CO.OP đến trực tiếp người tiêu dùng.

“Trong quá trình hoạt động, HTX thường xuyên cập nhật và áp dụng những công nghệ và máy móc thiết bị mới, hiện đại để tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, chú trọng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho kỹ thuật viên và người lao động trực tiếp. Chẳng hạn, việc sử dụng máy châm phân và tưới tự động đã góp phần giảm 40% chi phí nhân công và thời gian…”, ông Thạch chia sẻ.

Theo ông Thạch, xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh cho HTX và thành viên, ngay từ khi thành lập, HTX chú trọng áp dụng vào quá trình canh tác và tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian qua, việc chăm sóc vườn cây được hoàn toàn tự động qua các phần mềm thích hợp, điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh, mọi công việc quản lý sản xuất từ chăm sóc, tưới nước, tưới phân, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm đều được thao tác trên một App đã được cài đặt sẵn chính xác về các chỉ số (như độ EC, PH máy …). Chỉ cần thực hiện cài đặt tỉ lệ mình mong muốn rồi phần mềm sẽ chạy đúng với yêu cầu.

Hệ thống cũng kiểm soát chính xác độ ẩm, tốc độ gió, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, HTX đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt nên tiết kiệm tối đa nước tưới.

“Các dữ liệu sản xuất của HTX được cập nhật hàng tuần trên website của HTX, thể hiện rõ quy trình sản xuất rau, củ, quả tại nông trại. Chẳng hạn, màu xanh là cây mới trồng, màu đỏ là cây đang thu hoạch, cho biết luôn ngày xuống giống, ngày thu hoạch của lô vườn”, ông Thạch thổ lộ.

Hiện nay, Hợp tác xã Sunfood Đà Lạt đang bán hàng trên 4 App điện tử, có website riêng. Trung bình, mỗi ngày Sunfood bán từ 10 đến 20 tấn các loại rau, củ, quả.

Tuy nhiên, theo ông Thạch, quá trình chuyển đổi số của HTX vẫn đang gặp không ít khó khăn. Do khả năng vốn hạn hẹp, HTX chỉ có thể làm mô hình mẫu trên khu vực sản xuất tập trung, việc triển khai đại trà tới các vườn trồng phụ thuộc phần lớn vào năng lực cũng như nhận thức của các hộ thành viên, từ đó dẫn đến quá trình chuyển đổi số không đồng bộ, hạn chế hiệu quả đầu tư.

Khó khăn thứ 2 là nhân lực về công nghệ tin học của HTX rất hạn chế, hầu hết cán bộ xuất thân từ các ngành quản lý kinh tế, kiến thức tin học chủ yếu vẫn là tự học, sử dụng theo hướng dẫn của đơn vị tư vấn nên chưa nhanh nhạy, chủ động phát hiện ra những khâu, những công việc có thể chuyển đổi số.

Ba là hệ thống kho bãi, dịch vụ giao hàng của HTX chưa tương thích, chưa đáp ứng với môi trường thương mại điện tử, vì vậy việc giao hàng cho khách hàng tiêu dùng trực tiếp còn hạn chế.

“Theo tôi, cần bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ HTX về trang bị công cụ, phương tiện phục vụ chuyển đổi số. Thực hiện xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực cùng tham gia hỗ trợ HTX xây dựng hạ tầng số…”, ông Thạch nói.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuyển đổi số

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Gắn mã số vùng trồng và định vị GPS để thực hiện theo dõi truy xuất nguồn gốc chè Thái Nguyên

Gắn mã số vùng trồng và định vị GPS để thực hiện theo dõi truy xuất nguồn gốc chè Thái Nguyên

Toàn tỉnh Thái Nguyên có 28 vùng trồng chè được gắn mã số vùng trồng đạt yêu cầu theo TCCS…

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Chìa khoá để đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại: Chìa khoá để đáp ứng các yêu cầu của thị trường khó tính

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ chuỗi khối sẽ giúp ích rất…

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại người tiêu dùng có thể kiểm chứng

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại người tiêu dùng có thể kiểm chứng

Quy trình sản xuất lúa hữu cơ được camera ghi lại và lưu trữ theo thời gian thực về toàn…

Xây dựng mã số vùng trồng hướng đến nền nông nghiệp hoàn chỉnh

Xây dựng mã số vùng trồng hướng đến nền nông nghiệp hoàn chỉnh

Xây dựng mã số vùng trồng là một trong những giải pháp quan trọng để hướng tới nền nông nghiệp số…

Sơn La: Nhàn như... nông dân canh tác chỉ việc ngồi ấn nút điều khiển

Sơn La: Nhàn như... nông dân canh tác chỉ việc ngồi ấn nút điều khiển

Ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh vào sản xuất giúp nhiều nông dân ở Sơn La tiết kiệm…

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp bền vững

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp bền vững

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra định hướng Chiến lược phát triển khoa học, công…

Truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm là một trong 8 trọng tâm trong chuyển đổi số nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm là một trong 8 trọng tâm trong chuyển đổi số nông nghiệp

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông…

TikTok Việt Nam ký hợp tác nâng cao năng lực số cho chương trình OCOP quốc gia

TikTok Việt Nam ký hợp tác nâng cao năng lực số cho chương trình OCOP quốc gia

Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) và TikTok ký kết Hợp tác Chiến lược Nâng cao…

Cần có mã số, truy xuất nguồn gốc trong nuôi chim yến phục vụ xuất khẩu

Cần có mã số, truy xuất nguồn gốc trong nuôi chim yến phục vụ xuất khẩu

Hiện nay Việt Nam đang có gần 24.000 nhà nuôi chim yến, với sản lượng 150 – 200 tấn 1…

Những tác động tích cực to lớn của chuyển đổi số trong nông nghiệp

Những tác động tích cực to lớn của chuyển đổi số trong nông nghiệp

Chuyển đổi số nông nghiệp là quá trình ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số từ sản xuất đến…

Tin mới cập nhật

Viện thẩm mỹ Tanya Odessa: Nơi nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Viện thẩm mỹ Tanya Odessa: Nơi nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Viện thẩm mỹ Tanya Odessa Beauty Spa and Clinic có slogan “Nâng niu vẻ đẹp người phụ nữ Á Đông”,…

Chương trình OCOP giúp tăng 12% giá trị sản phẩm: Hãy ưu tiên chế biến sâu

Chương trình OCOP giúp tăng 12% giá trị sản phẩm: Hãy ưu tiên chế biến sâu

Chương trình mỗi xã một sản phẩm đã đem lại những hiệu quả nhất định, nhưng cần phải nâng tầm…

Giấc mơ đưa Đông trùng hạ thảo sản xuất hướng theo hữu cơ bay xa của Giám đốc 9X

Giấc mơ đưa Đông trùng hạ thảo sản xuất hướng theo hữu cơ bay xa của Giám đốc 9X

Dù mới thành lập, nhưng Công ty TNHH MTV Nấm Mai Vàng của Giám đốc trẻ Nguyễn Thị Mai có…

Doanh nhân phân bón Lê Quốc Phong và tâm nguyện ‘hữu cơ hóa’ nông nghiệp

Doanh nhân phân bón Lê Quốc Phong và tâm nguyện ‘hữu cơ hóa’ nông nghiệp

Trong ngành phân bón, nhắc đến ông Lê Quốc Phong (tức Hai Phong), ai cũng phải thán phục một vị…

Ở nơi vật nuôi được vui tươi, hạnh phúc và đối xử nhân đạo

Ở nơi vật nuôi được vui tươi, hạnh phúc và đối xử nhân đạo

Đó là trang trại hữu cơ Nhất Thống (huyện Nhà Bè, TPHCM) khép kín hiện đang nuôi gà, vịt đạt…

Thái Nguyên: Xác định phát triển cây chè trở thành thương hiệu quốc gia

Thái Nguyên: Xác định phát triển cây chè trở thành thương hiệu quốc gia

Xác định cây chè là cây trồng thế mạnh, chủ lực của tỉnh trong phát triển nông nghiệp, tỉnh Thái…

Khai thác 'mỏ vàng' chất thải, phụ phẩm nông nghiệp

Khai thác 'mỏ vàng' chất thải, phụ phẩm nông nghiệp

Hằng năm, lượng chất thải chăn nuôi có thể cung cấp lượng tương đương với khoảng 1,2 triệu tấn đạm…

Báo động ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi: Đệm lót sinh học có là giải pháp khả thi?

Báo động ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi: Đệm lót sinh học có là giải pháp khả thi?

Đệm lót sinh học là một trong những công nghệ trong chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch giúp chuồng…

WinEco tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Đồng Nai

WinEco tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Đồng Nai

Chương trình do Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai và Công ty Đầu tư Sản xuất và Phát triển Nông nghiệp…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…