09:04 08/04/23 Print

Tân Sơn: Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

baophutho.vn Những năm gần đây, huyện Tân Sơn đã khuyến khích, hỗ trợ người dân địa phương tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Điển hình như ghép mắt cam trên thân bưởi, ghép mắt quýt trên thân cây ba lá, trồng các loại nho, chanh chùm tứ thì... Hướng đi này giúp người dân tăng thu nhập, ổn định và dần nâng cao đời sống.

null

Mô hình trồng cam canh của gia đình anh Đào Văn Tuấn ở khu Ngả Hai, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn.

Năm 2012, anh Đặng Quang Tiệp ở khu Đồng Than, xã Thạch Kiệt là hộ tiên phong trồng cây có múi và đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay tại quê hương. Anh Tiệp chia sẻ: “Để xem cây có múi có phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng hay không, gia đình tôi lấy mẫu đất và đưa đi phân tích. Sau đó, tôi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình trồng ở các tỉnh và tham dự nhiều lớp tập huấn trồng, chăm sóc cam, quýt... Trồng bưởi, cam, quýt không khó, nhưng phải nắm vững và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, có như vậy cây mới cho năng suất cao và chất lượng quả thơm ngon”. Hiện nay, gia đình anh Tiệp có gần 10ha cây ăn quả, trong đó có hơn 3ha cam lòng vàng ghép mắt trên thân bưởi, 3ha quýt ghép mắt trên thân cây ba lá. Mỗi khi vào chính vụ, cam có giá 20-25 nghìn đồng/kg, dịp giáp Tết quýt sẽ có giá 30-35 nghìn đồng/kg. Nhờ chất lượng thơm ngon nên khách tìm và đặt mua, không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tại xã Thu Cúc, anh Đào Văn Tuấn là người đầu tiên ở xã đưa giống cam canh về trồng tại địa phương. Anh Tuấn cho biết: Ban đầu khi chưa biết cách chăm sóc thì quả cam khô, không ngọt. Sau đó, tôi tích cực học hỏi, tìm kiểu kỹ thuật chăm sóc, cải tạo đất, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Nhờ đó, hơn 10ha đất đồi hoang hóa trước kia nay đã được phủ kín bởi 4.500 gốc cam đường canh và luôn trĩu quả khi vào vụ, vị ngọt đậm, chất lượng đảm bảo. Cao điểm vào vụ thu hoạch cho 3 tấn quả/ngày, tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương, sản phẩm được thương lái đến tận nơi thu mua và đông đảo người mua đặt hàng qua điện thoại và mạng xã hội”. Không những vậy, anh còn thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật trồng cam cho các hộ gia đình khác tại xã và các thôn, xã ở các huyện khác đến học tập.

Thời gian qua, huyện tăng cường công tác chỉ đạo điều hành sản xuất nông nghiệp, nông thôn; tăng cường kiểm tra công tác triển khai thực hiện kế hoạch, việc thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất ở cấp xã, thôn; hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp của các tổ chức cá nhân. Đối với cây ăn quả, thực hiện duy trì trên 400 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 150 ha bưởi, 35 ha cam, quýt, còn lại là các cây ăn quả khác; đẩy mạnh thâm canh, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật chăm sóc để nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ nhu cầu. Trong đó có mô hình trồng bổ sung, ghép cải tạo 6 ha cam, quýt và cấp chứng chỉ VietGap cho 15ha cây ăn quả đã có tại xã Thu Cúc và xã Kiệt Sơn theo Nghị quyết 06/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND huyện. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện có hơn 10 ha cam, quýt ghép trên thân bưởi, ba lá đang sinh trưởng phát triển tốt. Bước đầu sản xuất mang lại hiệu quả, thể hiện sự năng động, dám nghĩ, dám làm của bà con đồng bào dân tộc trong tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, tiếp tục nhân rộng để tăng thu nhập, dần nâng cao đời sống người dân.

null

Mô hình trồng cam, nho hạ đen, nho mẫu đơn của anh Đặng Quang Tiệp ở khu Đồng Than, xã Thạch Kiệt.

Để hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả, huyện tập trung chỉ đạo phòng, đơn vị chuyên môn động viên, khuyến khích, hỗ trợ, hướng dẫn người dân tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tuyên truyền, duy trì và nâng cao chất lượng, duy trì diện tích cây ăn quả hiện có. Tập trung vào các loại cây có múi và một số diện tích cây trồng mới đưa vào trồng thử nghiệm và đạt hiệu quả tốt góp phần xây dựng ngành nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa. Trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đưa các giống cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, được thị trường ưa chuộng vào sản xuất; tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển các sản phẩm chủ lực có lợi thế, đẩy mạnh thâm canh, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp đồng bộ.

Huyện khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích cây trồng trên đất dốc ít có tiềm năng, kém hiệu quả để trồng các cây ăn quả có giá trị; hỗ trợ sản xuất theo quy trình GAP cho các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác tại có diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt tổ chức tập huấn quy trình cho bà con, tập trung hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc sinh học phòng, trừ sâu bệnh cho cây, tăng cường bón phân hữu cơ thay phân bón vô cơ, bảo đảm sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường, từ đó tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản phẩm. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trồng cây có múi đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất đạt 20 tấn/ha/năm, cho thu nhập đạt 300 triệu đồng/năm. Trong đó, diện tích bưởi, cam, quýt tập trung chủ yếu tại các xã Thạch Kiệt, Thu Cúc, Kiệt Sơn, Minh Đài, Văn Luông…

Đồng chí Nguyễn Xuân Việt - Trưởng phòng NN& huyện cho biết: “Để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, huyện Tân Sơn đã đẩy mạnh chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, giúp người dân cải thiện thu nhập. Riêng xã Thu Cúc, hiện có trên 30 ha trồng cây có múi, mang lại thu nhập trung bình trên 200 triệu đồng/ha. Năm 2023, đối với cây bưởi, cam, quýt, huyện chỉ đạo tập trung chăm sóc thâm canh đối với diện tích đã có, cải tạo diện tích kém hiệu quả nhằm tăng năng suất, chất lượng; đẩy mạnh áp dụng việc áp dụng quy trình VietGAP, truy xuất nguồn gốc và cải thiện mẫu mã sản phẩm.Huyện tiếp tục hỗ trợ một số mô hình để phát triển cây ăn quả ở các xã Thu Cúc, Thạch Kiệt... theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, đồng thời phát triển thêm một số mô hình khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, nâng dần đời sống người dân địa phương”.

Đến nay, với sự vào cuộc tích cực của huyện và dưới bàn tay chăm sóc cần mẫn, cần cù của người nông dân, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Tân Sơn sinh trưởng phát triển tốt, mang lại nguồn thu ổn định cho bà con đồng bào dân tộc. Đây là hướng đi hiệu quả, giúp người nông dân vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Tân Sơn tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

 Theo Baophutho.vn

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tân Sơn: Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Công ty CP Phân bón Miền Nam mới đây đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn khóa XIII…

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Ngày 27 tháng 5, năm 2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban Tổng Giám đốc và…

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Từ năm 2017, anh Tạ Đình Dũng, ở thôn Nam Giang, xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) quyết định chuyển…

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Vụ đông xuân 2022 – 2023, xã Tam Phú và Tam Thăng (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đưa vào trồng…

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Với Vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (SN 1990, ngụ ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện…

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh (phường Định Công, quận Hoàng…

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Thực hiện chương trình khuyến nông giai đoạn 2021 - 2025, sáng ngày 19/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển…

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển…

Tin mới cập nhật

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng