12:10 04/10/21 Print

Tạo đột phá phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là sản xuất các sản phẩm trên hệ thống canh tác hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các yếu tố tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Hà Nội có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuy nhiên, hiện nay diện tích canh tác hữu cơ còn rất khiêm tốn. Xác định nông nghiệp hữu cơ là xu hướng phát triển của nông nghiệp Việt Nam và thế giới, Hà Nội đang có nhiều giải pháp để gỡ rào cản, phát triển tương xứng với tiềm năng.


Cánh đồng sâm Bố Chính canh tác theo phương thức hữu cơ tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây.

Tỷ trọng nhỏ, tăng trưởng chậm

Đầu năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) đã chuyển 5ha ruộng vốn chỉ trồng ngô, trồng sắn hiệu quả thấp sang trồng cây sâm Bố Chính canh tác theo phương thức hữu cơ.

Bà Uông Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm cho biết: “Quy trình sản xuất hữu cơ nên chúng tôi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thành phần tự nhiên. Mặc dù chi phí sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao nhưng bù lại, sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”.

Được biết, hiện mỗi ngày Hợp tác xã thu hái khoảng 200 - 300kg hoa sâm Bố Chính tươi để làm trà hoa sâm. Ngoài ra, cành, lá sâm được cắt tỉa để làm mỹ phẩm dưỡng da... Cây sâm Bố Chính trồng sau 1 năm sẽ thu củ. Ước tính cả thu hoa, lá, cành và củ, mỗi héc ta trồng sâm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ) cũng là đơn vị tiên phong trong sản xuất lúa hữu cơ. Bà Trịnh Thị Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, hơn 200 thành viên của Hợp tác xã đang sản xuất trên diện tích 45ha. Ngoài 2 vụ lúa, xã viên trồng luân canh 1 vụ đậu tương hoặc khoai tây hữu cơ (vụ đông), vừa giúp cải tạo đất vừa giúp tăng thu nhập cho người dân.

Hiện nay, sản phẩm gạo, đậu tương hữu cơ Đồng Phú được UBND thành phố Hà Nội công nhận OCOP 4 sao, các doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm ký hợp đồng liên kết thu mua với giá cao hơn từ 1,5 lần trở lên so với sản phẩm thông thường.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, lãnh đạo thị xã Sơn Tây thăm mô hình trồng sâm Bố Chính của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm. (Ảnh: Minh Phú)

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Chu Phú Mỹ, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giải quyết vấn nạn thực phẩm không an toàn. Sản xuất hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường bền vững bởi không sử dụng hóa chất. Cũng nhờ sản xuất hữu cơ, nông dân có sức khỏe tốt hơn và thu nhập cao hơn nếu ứng dụng được khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tuy vậy, theo thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT Hà Nội, sản xuất nông nghiệp hữu cơ của thành phố còn rất nhỏ bé và tăng trưởng rất chậm. Đến năm 2020, diện tích trồng trọt hữu cơ của Hà Nội là hơn 600ha (trong đó có 193ha được cấp giấy chứng nhận hữu cơ và 414ha sản xuất chuyển đổi hữu cơ) với tổng sản phẩm trồng trọt đạt khoảng 44 nghìn tấn.

Trong chăn nuôi, Hà Nội chưa có sản phẩm thịt lợn, thịt gà được cấp chứng nhận sản phẩm chăn nuôi hữu cơ. Mới chỉ có các đơn vị thực hiện chăn nuôi chuyển đổi hữu cơ áp dụng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 11041) về chăn nuôi hữu cơ với tổng đàn khoảng 14,6 nghìn con, sản lượng đạt 380 tấn; diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt 10,1ha, sản lượng 38,5 tấn.

Nguyên nhân dẫn đến hạn chế nói trên là Nhà nước chưa có cơ chế, chính sách đặc thù đủ để khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ; hệ thống chứng nhận tiêu chuẩn, quy chuẩn, giám sát nông nghiệp hữu cơ chưa hoàn chỉnh; quỹ đất để sản xuất nông nghiệp hữu cơ không nhiều và cần có thời gian dài để cải tạo. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho nông nghiệp hữu cơ lớn, năng suất thấp nên giá sản phẩm cao. Trong khi đó, việc chứng nhận, quảng bá còn hạn chế nên nhiều người tiêu dùng chưa tin tưởng chọn sản phẩm hữu cơ...


Sản phẩm gạo hữu cơ Đồng Phú - xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ (ảnh tư liệu).

Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ

Nhận định về dư địa phát triển của nông nghiệp hữu cơ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng: Hà Nội là đô thị lớn, thu nhập bình quân đầu người cao, do đó nhu cầu sử dụng các sản phẩm ngon, an toàn, có chất lượng cao như nông sản, thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng. Mặt khác, Hà Nội có tiềm năng về điều kiện tự nhiên như địa hình, thổ nhưỡng để phát triển nhiều loại hình nông nghiệp hữu cơ từ trồng trọt đến chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...

Bên cạnh chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 196/KH-UBND ngày 18-10-2018 về Nâng cao năng lực chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2019 - 2020. Sở NN&PTNT Hà Nội đã ban hành 30 quy trình kỹ thuật về sản xuất rau hữu cơ cho một số loại rau chính trên nguyên tắc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất kích thích tăng trưởng, các vật liệu biến đổi gen...

Năm 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng Báo cáo tổng hợp đánh giá thực trạng sản xuất nông nghiệp hữu cơ và đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Sở NN&PTNT đang tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội dự thảo kế hoạch “Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, Hà Nội chủ trương phát triển các vùng sản xuất đối với một số sản phẩm nông sản hữu cơ có thế mạnh, phù hợp điều kiện sinh thái và có nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, thành phố thúc đẩy phát triển sản xuất và thương mại sản phẩm nông nghiệp hữu phù hợp với từng huyện, thị xã...

Cụ thể, vùng trồng trọt hữu cơ của Hà Nội sẽ tập trung vào các loại cây như lúa, rau, cây ăn quả, chè, dược liệu... gắn với du lịch, bảo vệ môi trường. Thành phố phấn đấu đến năm 2025, diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1,5 - 2%; đến năm 2030, đạt khoảng 2,5 - 3% tổng diện tích đất trồng trọt. Năng suất cây trồng hữu cơ đạt 90 - 95% so với năng suất cây trồng thông thường.

Đối với vùng chăn nuôi hữu cơ, đến năm 2025, tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1 - 2% và đạt 2 - 3% trong năm 2030 trên tổng sản phẩm chăn nuôi của thành phố, tập trung chủ yếu là bò, lợn, gà; sữa, trứng gia cầm... Đối với vùng nuôi trồng thủy sản hữu cơ, đến năm 2025, diện tích nuôi thủy sản chuyển đổi hữu cơ đạt khoảng 70ha...

Cũng theo Sở NN&PTNT Hà Nội, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó có việc đánh giá thực trạng độ phì nhiêu đất, chất lượng đất, nước tại các tiểu vùng sinh thái sản xuất nông nghiệp hữu cơ tập trung, nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng cho các cây trồng phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững. Sở NN&PTNT cũng sẽ hoàn thiện quy trình kỹ thuật theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với phát huy kiến thức bản địa, sản xuất hữu cơ gắn với chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng các chế phẩm sinh học, tác nhân phòng trừ sinh học làm giảm giá thành vật tư, nguyên liệu trong sản xuất; thay thế kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ hiệu quả, chất lượng cao gắn liền với nguồn nguyên liệu sẵn có.

Để quản lý và phát huy giá trị vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cần có quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Từ kinh nghiệm thực tế, bà Hoàng Thị Hậu, Giám đốc Hợp tác xã Rau hữu cơ Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) cho biết: Hợp tác xã tổ chức các nhóm sản xuất nhỏ “nông dân tự quản” cộng với sự kiểm tra chéo, có sự kiểm soát chặt chẽ của nhiều bên, trong đó có cả người tiêu dùng, người kinh doanh và cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng, việc mở rộng các mô hình sản xuất hữu cơ không thể làm nhanh được bởi các tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ rất khắt khe, giá thành sản xuất lớn nên cần lựa chọn từ giống cây, con phù hợp đến kết nối tiêu thụ tốt rồi mới nên nhân rộng.

Nguyễn Mai 

HàNộimới

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tạo đột phá phát triển nông nghiệp hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành…, nhiều mô hình liên kết sản xuất…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Ủy viên Trung Đảng, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho…

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

(Lào Cai) - Được sự hỗ trợ, phụ nữ dân tộc thiểu số xã Chiềng Keng chuyển đổi từ trồng…

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất chè…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin