17:09 20/09/22 Print

Tất yếu thủy sản hữu cơ

Phát triển thủy sản theo hướng hữu cơ sẽ góp phần phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, hệ sinh thái và mang lại sức khỏe cho người nuôi và người tiêu dùng. Đây là một trong những xu thế phát triển tất yếu khi ý thức của người tiêu dùng về vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao.

Nuôi tôm hữu cơ tại Cà Mau. Ảnh: CTV

Nền tảng mới

Thủy sản nuôi theo quy trình/tiêu chuẩn hữu cơ hiện đang chiếm giữ một thị phần nhỏ nhưng có giá trị cao và ngày càng được các khách hàng ở phân khúc cao cấp quan tâm. Nuôi trồng thủy sản hữu cơ yêu cầu người nuôi phải tuân thủ những quy định khắt khe, nghiêm ngặt từ con giống đến công đoạn nuôi như không sử dụng vật tư đầu vào có tính chất hóa học, có nguồn gốc biến đổi gen, không sử dụng hocmon, chất kích thích khi sinh sản con giống…

Tại Việt Nam, nuôi trồng thủy sản hữu cơ ở Việt Nam mới phát triển trong vài năm trở lại đây, chủ yếu đối với sản phẩm tôm nước lợ. Diện tích nuôi thủy sản hữu cơ hiện tập trung chủ yếu tại Cà Mau. Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Cà Mau (tháng 5/2022), diện tích nuôi tôm được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sinh thái, hữu cơ là 19.710 ha, năng suất trung bình là 250-300 kg/ha/năm.

Trên cả nước, hiện có 4 tỉnh có mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ với tổng diện tích nuôi 134,8 ngàn ha, trong đó lớn nhất là tỉnh Bạc Liêu 113,4 ngàn ha (tôm hữu cơ và tôm sinh thái), Cà Mau 19 ngàn ha (tôm hữu cơ và tôm sinh thái), Thừa Thiên Huế 2.396,6ha (tôm và các thủy sản khác), Hải Phòng 20ha (tôm, rươi và các thủy sản khác).

Năm 2022, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Cà Mau lựa chọn và xây dựng 3 vùng nuôi tôm hữu cơ, tổng diện tích 146,9 ha, sản lượng dự kiến 97 tấn tại huyện Ngọc Hiển và Năm Căn

Đánh giá về mô hình tôm lúa, ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), khẳng định: Đây là mô hình sản xuất thông minh, tạo ra các sản phẩm sạch, phù hợp với quy trình VietGAP… Từ đó nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm con tôm, cây lúa, đồng thời có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu đã tiếp tục nhân rộng mô hình lúa hữu cơ với diện tích khoảng 300ha, tập trung ở các huyện Phước Long, Hòa Bình và Vĩnh Lợi.

Trước áp lực giá phân bón hóa học ngày càng tăng cao, mô hình sản xuất lúa an toàn theo hướng sử dụng phân hữu cơ đã giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị hạt lúa. Bước đầu mô hình được đánh giá là mang lại hiệu quả khá cao.

Theo đánh giá chung hiện nay, nuôi trồng thủy sản hữu cơ mới chỉ có rất ít địa phương triển khai và chủ yếu theo các hướng hữu cơ và sinh thái, đối với khai thác và đánh bắt chủ yếu dựa vào tiềm năng mặt nước ao hồ tự nhiên.

Việc nuôi trồng thủy sản hữu cơ nhìn chung nhận thức, sự quan tâm của xã hội và người tiêu dùng đến các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nói chung, sản phẩm chăn nuôi hữu cơ nói riêng có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cơ quan quản lý nhà nước chứng nhận ngày càng được nâng lên.

Cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển sản phẩm chăn nuôi hữu cơ và coi đã là mục tiêu quan trọng để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trong thời gian tới. Hệ thống văn bản quy phạm về nông nghiệp hữu cơ nói chung và chăn nuôi hữu cơ nói chung ngày càng đầy đủ và hoàn thiện.

Là một trong những địa phương có phong trào nuôi thủy sản hữu cơ từ sớm, đến nay, tỉnh Cà Mau có gần 40.000 ha lúa sinh thái trên đất nuôi tôm đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận và có gần 800 ha lúa được cấp chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ trong nước và quốc tế; có trên 19.000 ha tôm - rừng được chứng nhận tôm sinh thái; xây dựng được trên 20.000 ha vùng lúa an toàn chất lượng cao; thực hiện trên 10 liên kết sản xuất và tiệu thụ lúa an toàn, lúa hữu cơ theo chuỗi giá trị. Phát triển 8 nhãn hiệu gạo địa phương, trong đó có 2 nhãn hiệu gạo hữu cơ.

Theo Giám đốc sở NN-PTNT Cà Mau Phan Hoàng Vũ, hiện ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu nông nhiệp hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và tạo thương hiệu trên thị trường tiêu thụ trong nước, cũng như xuất khẩu. Chuyển từ phát triển tập trung đơn ngành sang phát triển đa ngành, từ đơn giá trị sang tích hợp đa giá trị.

Giải quyết khó khăn

Mặc dù đã có những chính sách và triển khai thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhưng đến nay, ngành thủy sản vẫn chưa có Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam cho một số loài thủy sản bản địa, giống hữu cơ, vật tư đầu vào hữu cơ.

Theo đại diện Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản, một số khó khăn trong phát triển nuôi trồng thủy sản hữu cơ hiện nay là vấn đề giống thủy sản hữu cơ chưa được quan tâm phát triển. Mặc dù đã có một số trại giống cung cấp tôm hữu cơ nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Người nuôi tôm trong rừng ngập mặn, tôm lúa chủ yếu là nhỏ lẻ, khó tiếp cận thông tin về việc thực hiện theo tiêu chuẩn TCVN 11041-8:2018 và tiếp cận thị trường. Chưa có nhiều sản phẩm thức ăn thủy sản hữu cơ, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

Đầu ra cho nông nghiệp hữu cơ gặp khó do người tiêu dùng chưa có kỹ năng nhận biết, lựa chọn sản phẩm hữu cơ nên chưa sẵn sàng tiêu dùng sản phẩm này với mức giá hợp lý. Việc cập nhật số liệu về diện tích được chứng nhận hữu cơ hiện đang bị động, phụ thuộc vào số liệu báo cáo định kỳ theo quy định.

Công ty Minh Phú thực hiện các dự án chứng nhận vùng nuôi tôm sinh thái hữu cơ trong rừng đước tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ảnh: CTV

Theo kiến nghị của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản, sản xuất hữu cơ cần phát triển song hành với truy xuất nguồn gốc, tuân thủ, minh bạch trong quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng và sự phát triển bền vững. Khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất vật tư đầu vào hữu cơ dùng trong nuôi trồng thủy sản; doanh nghiệp chủ động cập nhật các chính sách hỗ trợ của nhà nước cũng như nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Quảng bá, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm hữu cơ. Cần có giái pháp quản lý, thống kê các tổ chức chứng nhận đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp và cơ sở sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sản phẩm thủy sản ghi nhãn hữu cơ nhưng sản xuất không tuân theo TCVN về thủy sản hữu cơ.

Theo Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt chứng nhận hữu cơ chiếm 0,5-1,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước. Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, diện tích NTTS cả nước năm 2021 là 1,3 triệu ha, như vậy, đến năm 2025, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ cần đạt là khoảng 19.500 ha.

Thảo Trà

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nhiều thách thức trong khắc phục thẻ vàng thủy sản

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Xuất khẩu tôm sang Australia nhiều tín hiệu tăng trưởng

Xuất khẩu tôm sang Australia nhiều tín hiệu tăng trưởng

Những năm gần đây, Australia được đánh giá là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng…

Nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ ở huyện Thanh Thủy

Nhân rộng mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ ở huyện Thanh Thủy

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế chung của nông nghiệp toàn cầu, hướng đến những giá trị bền…

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ thay đổi diện mạo ngành lúa gạo Việt Nam

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ thay đổi diện mạo ngành lúa gạo Việt Nam

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đưa ra một số điểm cần lưu ý trong Đề án sản xuất bền vững…

Thứ rau cho lợn còn ngán lại trở thành đặc sản nức vùng

Thứ rau cho lợn còn ngán lại trở thành đặc sản nức vùng

PHÚ THỌ - Nắm bắt thị trường, xu hướng phát triển và tận dụng những lợi thế về khí hậu,…

Đẩy mạnh thu hút đầu tư chế biến thực phẩm sạch

Đẩy mạnh thu hút đầu tư chế biến thực phẩm sạch

HÀ NỘI - Thời gian qua, Thủ đô đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, Hợp…

Hà Nội: Phát triển ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Hà Nội: Phát triển ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Thủ đô đã đẩy mạnh phát triển các mô hình liên kết theo chuỗi từ sản xuất chăn nuôi đến…

Lào Cai: “Hái ra tiền” với loại cây trồng chỉ vào rừng tỉa cành, tỉa lá ở Cam Cọn

Lào Cai: “Hái ra tiền” với loại cây trồng chỉ vào rừng tỉa cành, tỉa lá ở Cam Cọn

Với tổng diện tích canh tác hơn 50 ha quế, tuy chỉ mới đi vào hoạt động được gần 1…

Triển vọng phát triển quế hữu cơ Bảo Yên

Triển vọng phát triển quế hữu cơ Bảo Yên

Huyện Bảo Yên (Lào Cai) đang triển khai nhiều giải pháp để có 5.000ha quế đạt chuẩn hữu cơ vào…

Na Hang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo quy trình hữu cơ

Na Hang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo quy trình hữu cơ

Là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, Na Hang có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, đặc…

Trà Vinh: Các nhà vườn phấn khởi vì giá dừa khô tăng gấp đôi

Trà Vinh: Các nhà vườn phấn khởi vì giá dừa khô tăng gấp đôi

Hiện tại, giá dừa khô được thương lái thu mua tại vườn có giá từ 35.000-40.000 đồng/chục (12 quả) tùy…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin