12:10 04/10/21 Print

Thu 'trái ngọt' nhờ kiên trì với trồng tiêu hữu cơ

Kiên trì với hướng đi bền vững theo hướng hữu cơ, hiện Bình Phước đã có khoảng 30% diện tích hồ tiêu đạt chuẩn hữu cơ. Nông dân ngày càng hồ hởi áp dụng.

Bù Đốp là một trong những "thủ phủ" hồ tiêu của tỉnh Bình Phước. Cũng như nhiều địa phương khác, những năm gần đây, nhiều diện tích hồ tiêu tại đây rơi vào cảnh dịch bệnh, chết hàng loạt, cùng lúc giá hạt tiêu bấp bênh khiến nhiều hộ nông dân nhụt chí, chặt bỏ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.

Tuy nhiên, với phương pháp canh tác hồ tiêu bền vững, theo hướng hữu cơ, không ít người trồng tiêu đã vượt qua nghịch cảnh, “thủy chung” với cây hồ tiêu.

Vườn tiêu trồng theo hướng hữu cơ của gia đình anh Bùi Quốc Hay (áo phông), Giám đốc HTX Tiêu sạch bền vững Hưng Phước. Ảnh: Trần Trung.

Từ nghi ngờ đến yên tâm

Được thành lập từ năm 2016, HTX Tiêu sạch bền vững Hưng Phước là một trong những HTX tiên phong của tỉnh Bình Phước trong việc tập hợp, liên kết người dân sản xuất tiêu hướng hữu cơ.

HTX có trên 70 thành viên với diện tích canh tác gần 150 ha. Ban đầu, do chưa nhìn thấy hiệu quả việc trồng tiêu hướng hữu cơ mang lại, nên số thành viên HTX tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sau hơn 6 năm hình thành và phát triển, hiện 100% thành viên của HTX đã bắt tay sản xuất tiêu hướng hữu cơ, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm chất lượng.

Dẫn chúng tôi thăm quan vườn tiêu trên 4.000 trụ xanh tốt được trồng theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn RA (Rainforest Alliance - Liên minh rừng nhiệt đới), mỗi năm cho năng suất ổn định trên 10 tấn, với giá bán cao hơn thị trường từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg.

Ông Bùi Quốc Hay, Giám đốc HTX cho biết, trước đây, vì lợi nhuận, không ít bà con sẵn sàng lạm dụng phân, thuốc kích thích để ép tiêu cho năng suất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vô tội vạ. Trong khi đó, “tiêu sạch” là cụm từ khá mới mẻ.

Nhờ tuân thủ theo quy trình sản xuất hữu cơ, hệ vi sinh vật trên các vườn tiêu đã được phục rất tốt. Ảnh: Trần Trung.

Khi sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ, người trồng chủ yếu dùng phân hữu cơ, hạn chế phân bón hóa học ít nhiều sẽ tác động đến sản lượng. Từ đó, không ít bà con đặt vấn đề sản xuất tiêu hướng hữu cơ để làm gì, bán cho ai? Vì cái lợi trước mắt, mỗi bà con làm mỗi kiểu, không ít thành viên quay lưng với HTX.

Tuy nhiên, với mục tiêu, “vì thành viên phục vụ”, khi tham gia HTX, các thành viên được hỗ trợ rất nhiều mặt như: Đào tạo, tập huấn về kỹ thuật canh tác tiêu bền vững; an toàn lao động trong quá trình canh tác; tập huấn về bộ nguyên tắc tiêu chuẩn RA...

Ngoài ra, thành viên còn được hỗ trợ vật tư nông nghiệp, phân bón, nông cụ sản xuất. Đặc biệt, sản phẩm được đối tác thu mua với giá cao hơn thị trường. Từ đó, ngày càng nhiều thành viên xin tham gia sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ.

“Hiện tất cả các hộ thành viên đều tuân thủ theo quy trình sản xuất của HTX, được giám sát chặt chẽ; thực hiện đúng quy trình sản xuất tiêu theo tiêu chí R.A. Các loại phân bón, thuốc BVTV đều được HTX kiểm định rõ ràng trước khi các thành viên sử dụng” ông Hay chia sẻ.

Các loại phân bón, thuốc BVTV đều được HTX kiểm định rõ ràng trước khi các thành viên sử dụng. Ảnh: Trần Trung.

Tham gia HTX Tiêu sạch bền vững Hưng Phước từ những ngày đầu mới thành lập, anh Vũ Đức An cho biết, gia đình anh có 2 ha tiêu, không chỉ gia đình anh, trong quá trình canh tác, tất cả các hộ trong HTX đều nghiêm túc thực hiện theo các tiêu chuẩn đã đề ra.

Theo đó, gia đình anh hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc BVTV, mà thay thế bằng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để bảo vệ và chăm sóc cây. Chính vì vậy, nông dân vừa đảm bảo sức khỏe, không tác động xấu đến môi trường, mặt khác, khi thực hiện mô hình canh tác tiêu hướng hữu cơ, hiệu quả rõ rệt nhất chính là năng suất, chất lượng, giá bán sản phẩm của cây tiêu luôn được đảm bảo.

“Điều đặc biệt trong quá trình canh tác này, tôi nhận thấy rằng tuổi thọ cây tiêu kéo dài hơn và ít bị sâu bệnh so với phương pháp cũ. Cùng với đó, việc bao tiêu sản phẩm được thực hiện tốt, giá cả cao so với thị trường nên đảm bảo quyền lợi của các thành viên tham gia. Với giá tiêu giao động từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ gia đình tôi thu lãi được từ 50 - 100 triệu đồng”, anh An tiết lộ.

30% diện tích tiêu Bình Phước đạt chuẩn hữu cơ

Theo Sở N-PTNT tỉnh Bình Phước, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những năm gần đây, diện tích tiêu toàn tỉnh từ hơn 17.000 ha giảm xuống còn khoảng 15.800 ha. Mặt khác, do giá tiêu giảm thấp nên người trồng ít đầu tư, thậm chí chặt bỏ thay bằng các loại cây trồng khác nên sản lượng tiêu bình quân toàn tỉnh liên tiếp sụt giảm.

Trước thực trạng đó, Bình Phước đã cùng doanh nghiệp triển khai xây dựng dự án chuỗi liên kết trồng "tiêu sạch" theo hướng hữu cơ. Các chuỗi này đều do HTX làm chủ và liên kết thành công với các doanh nghiệp chế biến để xuất khẩu.

Hiện khoảng 30% diện tích tiêu của tỉnh được đánh giá đạt chuẩn hữu cơ và không dư lượng thuốc BVTV, đang được đối tác thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Bình Phước cùng chuyên gia Hà Lan khảo sát vùng sản xuất tiêu hữu cơ. Ảnh: Bình Phước.

Theo bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Phước, ban đầu việc triển khai xây dựng dự án chuỗi liên kết trồng tiêu hữu cơ được thực hiện tại 3 huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản. Từ năm 2015 đến nay, đã nhân rộng ra toàn tỉnh.

Không chỉ nhận thức của người dân về sản xuất an toàn, hữu cơ ngày càng chuyển biến tích cực, mà sự chênh lệch giá giữa các sản phẩm an toàn và không an toàn cũng giúp nông dân hướng đến sản xuất hữu cơ nhiều hơn.

Hiệu ứng tích cực của dự án đã lan tỏa và là tiền đề cho các chương trình, dự án khác trong liên kết sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp. Từ đó góp phần cải thiện thị trường cho các sản phẩm bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế, gắn với bảo vệ hệ sinh thái trước nguy cơ biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một gay gắt như hiện nay.

“Thời gian tới, Bình Phước sẽ nâng cao chất lượng hạt tiêu, đa dạng hóa sản phẩm và phát triển sản xuất hồ tiêu theo Rain forest Alliance và Organic, cụ thể: Chọn giống tốt, trồng mật độ thích hợp, chăm sóc đúng quy trình tạo hạt tiêu chắc hạt có dung trọng cao; đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh chế biến tiêu trắng và tiêu nghiền bột; phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu... Đây là hướng đi bắt buộc để đảm bảo sự phát triển bền vững”, bà Tuyết nhấn mạnh.

 

Trần Trung - Minh Sáng

Nông nghiệp

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Thu 'trái ngọt' nhờ kiên trì với trồng tiêu hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Theo đuổi đam mê nông nghiệp hữu cơ, nông dân 9X nhận giải thưởng Lương Định Của cấp Trung ương

Theo đuổi đam mê nông nghiệp hữu cơ, nông dân 9X nhận giải thưởng Lương Định Của cấp Trung ương

Sau rất nhiều thất bại trong việc theo đuổi giấc mơ làm nông nghiệp sạch, anh nông dân Tô Linh…

Nhiều lợi ích từ việc canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ rơm rạ

Nhiều lợi ích từ việc canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ rơm rạ

Mô hình “canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ từ rơm” đã và đang được Sở Nông nghiệp…

Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị gia tăng

Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị gia tăng

Thời gian qua, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) triển khai thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi liên…

‘Tôi nuôi gà hữu cơ để tạo sự khác biệt’

‘Tôi nuôi gà hữu cơ để tạo sự khác biệt’

Đó là tâm sự và cũng là quyết tâm của ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ nhiệm HTX gà đồi hữu…

Nhiều mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ phát triển du lịch cộng đồng được phát triển mạnh mẽ ở Thái Nguyên

Nhiều mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ phát triển du lịch cộng đồng được phát triển mạnh mẽ ở Thái Nguyên

Trong thời gian vừa qua nhiều mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ phát triển du lịch…

Bắc Giang: Thay đổi tư duy, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bắc Giang: Thay đổi tư duy, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thực hiện Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC), UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Đề án…

Tạo đòn bẩy cho nông sản hữu cơ

Tạo đòn bẩy cho nông sản hữu cơ

ĐTO - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, việc thực hiện phát triển nông…

Canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ từ rơm giảm 40 % chi phí sản xuất tăng 10% lợi nhuận

Canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ từ rơm giảm 40 % chi phí sản xuất tăng 10% lợi nhuận

“Mô hình canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ từ rơm” được Chi cục Trồng trọt và BVTV TP…

Bình Thuận: Định hướng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các loại cây trồng

Bình Thuận: Định hướng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các loại cây trồng

Phát triển nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh…

Bộ Nông nghiệp Cuba mong muốn Tập đoàn Quế Lâm tiên phong trong nông nghiệp hữu cơ đầu tư sang Cuba

Bộ Nông nghiệp Cuba mong muốn Tập đoàn Quế Lâm tiên phong trong nông nghiệp hữu cơ đầu tư sang Cuba

Ngày 16/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermudez…

Tin mới cập nhật

Cần

Cần "vá" những "lỗ hổng" để khuyến khích phát triển kinh tế trang trại

Nhiều trang trại đã thực hiện liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị để ổn định tiêu thụ sản…

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế ngành nghề chủ lực

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự…

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nâng cao trình độ cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Nhờ việc ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân trên địa bàn huyện Mộc…

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Chuyển đổi số là cơ hội cho xuất khẩu Sầu riêng Việt Nam vượt Thái Lan

Gần đây nhiều thông tin cho thấy nông sản Việt Nam đang cạnh tranh với Thái Lan tại thị trường…

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thâm canh thủy sản

Mô hình này tuy còn mới mẻ với các hộ nuôi nhưng bước đầu đã cho thấy được sự phấn…

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Hà Nội triển khai 12 mô hình lúa hướng theo hữu cơ, chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Vụ xuân 2023, Thủ đô triển khai 12 mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn xuất khẩu tại các…

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Ngành nông nghiệp được Ấn Độ quan tâm là một môi trường kinh doanh hấp dẫn

Chiều 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu Doanh…

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Vướng hành lang pháp lý, có nên đầu tư vào bất động sản du lịch nông nghiệp không?

Cải tạo các bất động sản nông nghiệp phục vụ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tạo động…

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

Diễn đàn quốc tế phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao: Khơi dậy những tiềm năng

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây…

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Sử dụng phân hữu cơ từ rơm rạ có thể làm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu như tất cả người dân đều có khuynh hướng lựa chọn biện pháp…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng