14:12 12/12/23 Print

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Với diện tích khoảng 600ha và có độ cao trung bình từ 1000-1.675m, đỉnh núi Pú Đao ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu hoàn toàn tự nhiên nên có đầy đủ khả năng phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tổng hợp. 

Ông Mùa A Trừ (ngoài cùng bên phải), Bí thư Huyện Uỷ huyện Nậm Nhùn và TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn công tác thị sát đỉnh Pú Đao

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, ông Mùa A Trừ, Bí thư Huyện Ủy huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu - Chủ tịch Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ tỉnh Lai Châu cho biết, huyện Nậm Nhùn đang quy hoạch đỉnh Pú Đao thành một trong những khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Theo ông Mùa A Trừ, đỉnh Pú Đao hoàn toàn hoang sơ, tự nhiên, có đủ tiềm năng để phát triển thành một khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tổng hợp thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Cách thành phố Sa Pa 160 km; thành phố Lai Châu 120 km; thành phố Điện Biên Phủ 120 km; Hà Nội khoảng 560 km – đỉnh núi Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu được mệnh danh là 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Pú Đao có khí hậu mát mẻ vào mùa hè, có băng tuyết vào mùa đông, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy, Pú Đao có đầy đủ khả năng phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tổng hợp với nhiều loại hình dịch vụ gắn với bản sắc văn hóa 20 dân tộc Lai Châu, giống như các điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam như: Fansipan (Sapa), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Bà Nà Hill (Đà Nẵng), đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Hiện chính quyền huyện Nậm Nhùn đang xây dựng dự án phát triển Pú Đao thành khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tổng hợp với 5 phân khu: Phân khu 1: Phát triển văn hoá bản địa - Phân khu 2: Phát triển vui chơi giải trí và đô thị du lịch - Phân khu 3: Nghỉ dưỡng cao cấp - Phân khu 4: Sân golf và thể thao trải nghiệm - Phân khu 5: Tâm linh và nghỉ dưỡng chắm sóc sức khoẻ; với các vị trí thuận tiện cho việc đầu tư xây dựng khoảng 215ha.

Đỉnh Pú Đao nằm ở vị trí đắc địa vùng Tây Bắc

Hiện đường lên đỉnh Pù Đao đang được đầu tư làm đường để cải tạo cơ sở hạ tầng

Chiến lược phát triển

Chiến lược phát triển Pú Đao lấy bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao và trải nghiệm làm giá trị cốt lõi. Tầm nhìn đưa Pú Đao trở thành một điểm đến mới của nghỉ dưỡng cao cấp khu vực Tây Bắc, du lịch trải nghiệm. Mô hình kinh tế - xã hội bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và cân bằng tự nhiên, sử dung năng lượng tái tạo.

Sứ mệnh xây dựng khu phức hợp du lịch sinh thái với chức năng: Bảo tồn hệ sinh thái - Tạo lập các giá trị kinh tế bền vững - Hình thành một quần thể các điểm nghỉ dưỡng từ trung cấp tới cao cấp, các loại dịch du lịch trải nghiệm, đề cao lối sống hòa hợp và có trách nhiệm với tự nhiên.

Chiến lược định hướng không gian: Quy mô diện tích dự kiến 600 ha với 3 phân vùng

Phân vùng cảnh quan thiên nhiễn sẵn có (40%): Bảo tồn rừng nguyên sinh, trồng mới rừng gỗ quý, phát triển nông nghiệp sinh thái làm tăng giá trị cảnh quan tự nhiên và khai thác du lịch khám phá, trải nghiệm.

Phân vùng đệm (30%): Xây dựng mô hình trang trại nhỏ (quy mô 5000m2 – 2ha) theo hướng nghỉ dưỡng kết hợp sản xuất – chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tạo vùng cảnh quan thảo nguyên rộng (mô hình Thuỵ Sỹ).

Phân vùng lõi (30%): Phát triển khu đô thị dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng. Sẽ mời các đơn vị vận hành nghỉ dưỡng cao cấp trong nước và quốc tế vào.

Chiến lược đầu tư vào 4 lĩnh vực

Du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe – Giáo dục trải nghiệm, nông nghiệp và bảo vệ rừng – Thể thao giải trí – Du lịch sinh thái.

Pú Đao được quy hoạch chia làm 5 phân khu

Phân khu số 1: Chợ vùng cao - Homestay trải nghiệm văn hoá các dân tộc Lai Châu

Khu trải nghiệm văn hóa các dân tộc Lai Châu: Hiện tại khu vực bản Pú Đao chưa có chợ, chợ là văn hoá đặc trưng của vùng cao Tây Bắc . Khu số 1 gần bản Pú Đao và cũng xác định khu vực này sẽ phục vụ khách du lịch đại trà để trải nghiệm, tạo cộng đồng dân cư. Về cấu trúc không gian sẽ tôn trọng địa hình tự nhiên sẵn có, tổ chức không gian cợ làm lõi trung tâm.

Chợ ở đây có thể giao thương nhiều sản vật địa phương cho khách du lịch cũng như dân địa phương trong vùng khi nơi đây hình thành khu du lịch quy mô lớn. Khai thác các loại hình lưu trú dạng homestay cũng như những farmstay quy mô nhỏ . Kiến trúc chủ đạo dựa theo và phát huy các loại hình nhà của các dân tộc Lai Châu: Nhà sàn của người Thái, Cống, Khơ Mú - Nhà trệt dài của người Mông, Dao - Nhà trình tường của người Hà Nhì - Nhà sàn thấp của người Mảng…

Các cụm Homestay và Farmstay: Tổ chức các không gian lưu trú cho khách du lịch cùng cuộc sống của người dân. Khi hình thành điểm đến hấp dẫn thì sẽ tạo thành cộng đồng dân cư. Kiến trúc cảnh quan đề cao tính bản địa và đặc trưng của các dân tộc Lai Châu.

Phân khu số 2: Khu phố thương mại và dịch vụ - Các hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi cho nhiều đối tượng khách - Khu vui chơi và giáo dục trải nghiệm.

Pú Đao sẽ tham khảo các đô thị du lịch trên thế giới và rút ra nguyên tắc cho một đô thị du lịch dịch vụ. Một đô thị để phát triển du lịch và dịch vụ nguyên tắc  sẽ phải tạo ra nhiều khoảng trống và quảng trường.

Những không gian khoảng trống đó sẽ là nơi thúc đẩy phát triển thương mại như: café, nhà  hàng, những điểm dừng chân…

Cấu trúc các dãy nhà thương mại (Shophouse) sẽ bám theo địa hình tự nhiên và có nhiều khoảng bậc thang đi từ dãy nhà trước ra sau để tăng tính tương tác. Các dãy nhà cần tạo ra những nhịp điệu để tăng cảm xúc và nhịp điệu cho tuyến phố.

Trang trại Nông nghiệp Hữu cơ gồm: Làng trang trại - Bảo tồn và phục dựng các giống cây trồng bản địa - Tái tạo cảnh quan - Lưu trú dạng farmstay.

Giáo dục trải nghiệm: Trải nghiệm nông nghiệp tại trang trại Hữu cơ - Sưu tầm giống bản địa, tạo ngân hàng giống - Các hoạt động nghiện cứu, trao đổi sinh viên.

Điểm đầu rồng: Mỏm đá đầu rồng sẽ tổ chức điểm check-in và cũng là một công trình điêu khắc mang tính biểu tượng (landart). Tuyến đường đi xen lẫn và không gian rừng cây như con rồng ẩn hiện và ra điểm cuối đầu rồng là điểm ngắm cảnh và cũng có thể dùng hệ thống nước áp lực như rồng phun nước.

Phân khu 3: Cụm nghỉ dưỡng cao cấp

Khu resort cao cấp với đầy đủ tiện ích dịch vụ, cùng hệ thống vận hành chuyên nghiệp bởi các đơn vị quản lý quốc tế. Khu trung tâm cải tạo địa hình thành hệ thống ruộng bậc thang, tuyến đường chính tổ chức hệ thống cây phù hợp với khí hậu Tây Bắc, khi mùa lá đỏ sẽ tạo ra cảnh quan cả vùng rất đẹp.

Khu du lịch nghỉ dưỡng gồm: Resort cao cấp - Khu đô thị dịch vụ - Khu cắm trại (Glamping Camping).

Phân khu 4: Sân golf và thể thao trải nghiệm

Khu vực này với địa hình thảo nguyên rộng, có thể xây dựng một sân golf 18 hố, kết hợp với các hoạt động thể thao trải nghiệm, có thể tổ chức những giải thể thao định kỳ như đua xe đạp địa hình, chạy, cưỡi ngựa, dù lượn.

Ngoài các cụm biệt thự sân golf còn tổ chức khu trung tâm thể thao cùng với trung tâm chăm sóc sức khoẻ (trại dưỡng lão), có sân đỗ trực thăng thuận tiện cho việc di chuyển nhanh tới các trung tâm thành phố lớn. Tại khu số 3 có bố trí trạm Zipline trượt xuống cụm thác suối đẹp ở lưng chừng núi, khách sẽ có thêm các trải nghiệm khám phá thác và tắm suối mùa hè.

Phân khu 5: Tâm linh và nghỉ dưỡng chắm sóc sức khoẻ

Tổ chức một khu vực biệt lập có vị trí đẹp và cũng là điểm cao có tầm nhìn bao quát, đầu tư một điểm thiền viện mang tính tâm linh. Ở khu này tổ chức một điểm sân bay trực thăng và tổ chức khu nghỉ dưỡng cao cấp thiên hướng về chăm sóc sức khoẻ. Tổ hợp các không gian Yoga, thiền, trà đạo.

Một số hình ảnh về thung lũng biển mây Pú Đao:

Hà Dũng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

TS. Trần Thị Thanh Bình, giảng viên Đại học Lâm nghiệp, người có nhiều năm gắn bó với Nông nghiệp…

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ “Không để ai phải lùi lại phía sau”, Trung tâm Truyền thông…

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

Với mục tiêu cung ứng những loại rau củ quả sạch, giàu chất dinh dưỡng đến người tiêu dùng, chuỗi…

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Năm 2023, với mong muốn đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng WinCommerce ra mắt nhiều mô hình…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Pú Đao được quy hoạch với đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống các điểm du lịch nghỉ…

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Được cho là gốc rễ của tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sở TN&MT đang triển khai nhiều…

Nam giới cần biết: Chế độ ăn Địa Trung Hải hữu cơ giúp cải thiện khả năng sinh sản

Nam giới cần biết: Chế độ ăn Địa Trung Hải hữu cơ giúp cải thiện khả năng sinh sản

Các nhà nghiên cứu ở Ý gần đây đã khám phá những tác dụng của chế độ ăn Địa Trung…

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Một ngôi nhà Hữu cơ được thiết kế vô cùng độc đáo nằm ở bãi biển phía Bắc Sydney (Australia)…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong