08:06 06/06/22 Print

Tôm hữu cơ cho người Việt ở đâu?

Thêm một "tảng băng chìm" có thể làm chậm sự phát triển của thủy sản hữu cơ nói chung và tôm hữu cơ nói riêng là thị hiếu của khách hàng ngày càng tăng đối với sản phẩm chế biến sẵn. Vì sao vậy?

Nông dân xã Trí Phải (huyện Thới Bình, Cà Mau) thu hoạch tôm sinh thái trên đồng lúa hữu cơ. Ảnh: Văn Ðời/Nhân dân.

Do nhịp sống hiện đại, siêu thị đang ngày càng phổ biến với nhiều yếu tố tích cực như sự tiện lợi và đa dạng, giá rẻ, nhưng cũng đi kèm với tiềm ẩn xu thế thực phẩm công nghiệp ngày càng lấn lướt. Đặc biệt với một sản phẩm được ưa dùng như tôm thì rủi ro xâm nhập hàng công nghiệp càng lớn hơn. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng chọn được con tôm tươi ngon chuẩn hữu cơ nhất cho gia đình?

Các bà mẹ nội trợ thường xuyên đi chợ hàng ngày sẽ thấy rõ là khá dễ tìm thấy rau hữu cơ, nhưng lại rất hiếm khi thấy tôm dán nhãn hữu cơ. Lý do lớn nhất chính là chất lượng về “an toàn” của rau đang được đặt lên hàng đầu, trong khi mức độ “tươi, sống” mới là tiêu chí số 1 khi mua tôm nói riêng và thủy sản nói chung của người tiêu dùng (NTD). Cũng vì vậy mà trên 95% thủy sản hữu cơ có chứng nhận uy tín (như USDA, EU…) được xuất khẩu.

Khu nuôi tôm vùng thủy sản Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Định.

Về phía nông dân làm tôm thì lại tương tự nông dân trồng rau còn nhỏ lẻ, phân tán. Còn các công ty lớn tự đầu tư vào tôm công nghiệp, còn tôm hữu cơ thì hợp tác thu mua từ các hộ nhỏ lẻ. Cũng phải kể thêm là người Việt chúng ta còn một kênh tôm tự nhiên rất lớn nữa từ ao hồ và đầm phá (có thể gọi chung là tôm sinh thái – không có chứng nhận). Sản phẩm từ kênh hàng này có thể vẫn “tươi, sống” hay cấp đông sẵn có tại các cửa hàng thực phẩm sạch, thậm chí ở các chợ cóc.

Lấy trường hợp Minh Phú làm ví dụ, mặc dù đã nổi tiếng về thủy sản từ lâu, nhưng mãi tới năm 2013, doanh nghiệp này mới làm tôm hữu cơ. Chỉ vài năm gần đây, Minh Phú mới bắt đầu gia nhập thị trường nội địa. Mặc dù nhỏ nhưng sản lượng đang tăng mạnh mẽ. Đặc biệt là tôm hữu cơ đông lạnh đạt chứng nhận uy tín như EU và USDA.

null

Trồng thêm cây rừng để tạo nơi trú ngụ và duy trì nguồn thức ăn tự nhiên cho thủy sản (rừng ngập mặn Bình Đại).

Về chuỗi cung ứng của các công ty lớn thường có 4 tác nhân để kết nối nông dân với khách lẻ, trong khi chuỗi tôm sinh thái từ các nhà kinh doanh nhỏ như Khang Tường (vườn quốc gia Xuân Thủy) hay Đoàn Vươn (khu rừng ngập mặn Tiên Lãng) thì được rút ngắn đi 2 tác nhân. Trong đó, chị Doãn Thoa và anh Đoàn Vươn thường liên hệ trực tiếp với nông dân và các cửa hàng thực phẩm sạch mà không thông qua tác nhân nào khác.

Tuy chuỗi dài có bất lợi trong việc xuất toàn bộ tôm đông lạnh – vốn không hợp với khách truyền thống thích tôm nhảy, nhưng lại có lợi thể sử dụng công nghệ như loại bỏ triệt để kim loại, đặc biệt là mạ băng và cấp đông nhanh để duy trì chất lượng lâu dài hơn cho sản phẩm.

Ngành thủy sản hữu cơ đang gặp nhiều thách thức hơn là cơ hội, đặc biệt là với hữu cơ có chứng nhận (ảnh minh họa).

Qua phỏng vấn một số tác nhân ngành hàng cho thấy, sản lượng tôm hữu cơ nội địa, cả có chứng nhận và chưa có chứng nhận đạt cỡ 300 tấn/năm, tương đương 100 tỉ đồng/năm. Về giá cả thì thay đổi rất nhiều theo kích thước.

Ví dụ tôm hữu cơ 45 con/kg giá ~ 300k/kg (cao hơn gấp rưỡi so với tôm thẻ công nghiệp cùng cỡ). Một lưu ý về giá nữa là cùng một khay tôm hữu cơ nếu dùng chứng nhận EU thì tăng thêm 5%, còn không thì được bán dưới nhãn hiệu tôm sinh thái hoặc tôm tự nhiên. Qua nhiều năm tiếp xúc với khách hàng, tôi cũng cảm nhận là đối với tôm, chứng nhận không quá quan trọng, nhưng là “sinh thái” hay “tự nhiên”.

Thêm một "tảng băng chìm" có thể làm chậm sự phát triển của thủy sản hữu cơ nói chung và tôm hữu cơ nói riêng là thị hiếu của khách hàng ngày càng tăng đối với sản phẩm chế biến sẵn. Vì sao vậy? Sản phẩm đã chế biến sẵn thì điều khách hàng quan tâm nhất là vị ngon và giá cả chứ không phải nguyên liệu nữa, kể cả với các khách hàng hữu cơ khó tính.

Có lẽ vì vậy mà các đơn vị kinh doanh đang ngày càng tăng cường tỉ trọng sản phẩm chế biến, nhưng hầu hết nguyên liệu cho dòng hàng này đều là từ tôm thẻ công nghiệp để đáp ứng khẩu vị và giá cả mà khách hàng mong đợi.

Chúng ta có thể thấy rõ, kệ hàng chế biến gồm toàn tôm thẻ chiếm ưu thế trong các tủ đông lạnh của siêu thị, kể cả các cửa hàng thực phẩm sạch. Mà tôm thẻ hầu hết đều được thâm canh, sử dụng toàn bộ thức ăn công nghiệp.

Mô hình nông trại sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm Người giữ rừng tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Như vậy có thể thấy, ngành thủy sản hữu cơ đang gặp nhiều thách thức hơn là cơ hội, đặc biệt là với hữu cơ có chứng nhận. Tuy vậy, với tăng trưởng của thị trường tôm hữu cơ trong những năm gần đây vẫn đang đạt khá cao trên 30%/năm do đang trống nguồn cung. Chúng tôi cho rằng các nhà cung cấp cần nhanh chóng lấp đầy khoảng trống này để không trở thành “trâu chậm uống nước đục”.

Bên cạnh đó, cơ hội của các nhà kinh doanh cũng khá tiềm năng trong việc nâng cao chất lượng tôm bằng các biện pháp bảo quản tiên tiến như mạ băng và cấp đông nhanh để giữ chất lượng lâu nhất có thể. Qua đó thay đổi được định kiến của khách hàng về hàng tươi sống như tôm.

Làm được như vậy chắc chắn tôm hữu cơ nói riêng và thủy sản hữu cơ nói chung sẽ phát triển bền vững. Với vị thế của người tiêu dùng thông thái, chúng ta hãy luôn yêu cầu cung cấp nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đặc biệt là hàng chế biến như tôm tẩm bột để đảm bảo mua được hàng vừa ngon vừa chất lượng.

Trần Mạnh Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông nghiệp Sơn La chuyển mình rõ rệt nhờ sản xuất hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người…

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nhất ở mức 63%

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 11, xuất khẩu…

 Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông…

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán mốc 11 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản dự kiến cán mốc 11 tỷ USD

Ông Trương Đình Hòe, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết,…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành…, nhiều mô hình liên kết sản xuất…

Sự kết hợp hoàn hảo ẩm thực Âu - Việt

Sự kết hợp hoàn hảo ẩm thực Âu - Việt

Mới đây, Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu - Việt Nam đã diễn ra tại Học…

Yến sào Việt Nam “rộng đường” sang Trung Quốc

Yến sào Việt Nam “rộng đường” sang Trung Quốc

Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc…

Tin mới cập nhật

Bến Tre: Bưởi da xanh vươn mình ra “trời Tây”

Bến Tre: Bưởi da xanh vươn mình ra “trời Tây”

Bưởi da xanh chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ sau 6 năm đàm phán,…

Xuất siêu của Việt Nam 11 tháng năm 2022 gấp hơn 17 lần cùng kỳ năm ngoái

Xuất siêu của Việt Nam 11 tháng năm 2022 gấp hơn 17 lần cùng kỳ năm ngoái

Sau 11 tháng năm 2022, cả nước ước tính xuất siêu đạt 10,6 tỷ USD. Trong khi đó, cùng kỳ…

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

Hà Nội – Sản xuất theo nông nghiệp công nghệ cao, theo hướng hữu cơ đang là hướng đi của…

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ông Hà Phúc Mịch - Người thủ lĩnh đầu tiên của Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người…

Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tôn vinh quảng bá giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Tối 2/12, tại Phú Thọ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ…

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nước, đứng tóp thứ 10

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nước, đứng tóp thứ 10

Với sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh, GRDP trong năm 2022 của Vĩnh Phúc ước tăng…

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch

Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch

VĨNH PHÚC - Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc…

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Đưa trái cây của Hy Lạp tới người tiêu dùng Việt Nam

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây…

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

TSKH. Hà Phúc Mịch gửi lời tri ân sau Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đại biểu, khách quý dành cho Hiệp hội Nông…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin