• :
  • :
GMT + 7
08:06 06/06/22 Print

Tôm hữu cơ cho người Việt ở đâu?

Thêm một "tảng băng chìm" có thể làm chậm sự phát triển của thủy sản hữu cơ nói chung và tôm hữu cơ nói riêng là thị hiếu của khách hàng ngày càng tăng đối với sản phẩm chế biến sẵn. Vì sao vậy?

Nông dân xã Trí Phải (huyện Thới Bình, Cà Mau) thu hoạch tôm sinh thái trên đồng lúa hữu cơ. Ảnh: Văn Ðời/Nhân dân.

Do nhịp sống hiện đại, siêu thị đang ngày càng phổ biến với nhiều yếu tố tích cực như sự tiện lợi và đa dạng, giá rẻ, nhưng cũng đi kèm với tiềm ẩn xu thế thực phẩm công nghiệp ngày càng lấn lướt. Đặc biệt với một sản phẩm được ưa dùng như tôm thì rủi ro xâm nhập hàng công nghiệp càng lớn hơn. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng chọn được con tôm tươi ngon chuẩn hữu cơ nhất cho gia đình?

Các bà mẹ nội trợ thường xuyên đi chợ hàng ngày sẽ thấy rõ là khá dễ tìm thấy rau hữu cơ, nhưng lại rất hiếm khi thấy tôm dán nhãn hữu cơ. Lý do lớn nhất chính là chất lượng về “an toàn” của rau đang được đặt lên hàng đầu, trong khi mức độ “tươi, sống” mới là tiêu chí số 1 khi mua tôm nói riêng và thủy sản nói chung của người tiêu dùng (NTD). Cũng vì vậy mà trên 95% thủy sản hữu cơ có chứng nhận uy tín (như USDA, EU…) được xuất khẩu.

Khu nuôi tôm vùng thủy sản Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Định.

Về phía nông dân làm tôm thì lại tương tự nông dân trồng rau còn nhỏ lẻ, phân tán. Còn các công ty lớn tự đầu tư vào tôm công nghiệp, còn tôm hữu cơ thì hợp tác thu mua từ các hộ nhỏ lẻ. Cũng phải kể thêm là người Việt chúng ta còn một kênh tôm tự nhiên rất lớn nữa từ ao hồ và đầm phá (có thể gọi chung là tôm sinh thái – không có chứng nhận). Sản phẩm từ kênh hàng này có thể vẫn “tươi, sống” hay cấp đông sẵn có tại các cửa hàng thực phẩm sạch, thậm chí ở các chợ cóc.

Lấy trường hợp Minh Phú làm ví dụ, mặc dù đã nổi tiếng về thủy sản từ lâu, nhưng mãi tới năm 2013, doanh nghiệp này mới làm tôm hữu cơ. Chỉ vài năm gần đây, Minh Phú mới bắt đầu gia nhập thị trường nội địa. Mặc dù nhỏ nhưng sản lượng đang tăng mạnh mẽ. Đặc biệt là tôm hữu cơ đông lạnh đạt chứng nhận uy tín như EU và USDA.

null

Trồng thêm cây rừng để tạo nơi trú ngụ và duy trì nguồn thức ăn tự nhiên cho thủy sản (rừng ngập mặn Bình Đại).

Về chuỗi cung ứng của các công ty lớn thường có 4 tác nhân để kết nối nông dân với khách lẻ, trong khi chuỗi tôm sinh thái từ các nhà kinh doanh nhỏ như Khang Tường (vườn quốc gia Xuân Thủy) hay Đoàn Vươn (khu rừng ngập mặn Tiên Lãng) thì được rút ngắn đi 2 tác nhân. Trong đó, chị Doãn Thoa và anh Đoàn Vươn thường liên hệ trực tiếp với nông dân và các cửa hàng thực phẩm sạch mà không thông qua tác nhân nào khác.

Tuy chuỗi dài có bất lợi trong việc xuất toàn bộ tôm đông lạnh – vốn không hợp với khách truyền thống thích tôm nhảy, nhưng lại có lợi thể sử dụng công nghệ như loại bỏ triệt để kim loại, đặc biệt là mạ băng và cấp đông nhanh để duy trì chất lượng lâu dài hơn cho sản phẩm.

Ngành thủy sản hữu cơ đang gặp nhiều thách thức hơn là cơ hội, đặc biệt là với hữu cơ có chứng nhận (ảnh minh họa).

Qua phỏng vấn một số tác nhân ngành hàng cho thấy, sản lượng tôm hữu cơ nội địa, cả có chứng nhận và chưa có chứng nhận đạt cỡ 300 tấn/năm, tương đương 100 tỉ đồng/năm. Về giá cả thì thay đổi rất nhiều theo kích thước.

Ví dụ tôm hữu cơ 45 con/kg giá ~ 300k/kg (cao hơn gấp rưỡi so với tôm thẻ công nghiệp cùng cỡ). Một lưu ý về giá nữa là cùng một khay tôm hữu cơ nếu dùng chứng nhận EU thì tăng thêm 5%, còn không thì được bán dưới nhãn hiệu tôm sinh thái hoặc tôm tự nhiên. Qua nhiều năm tiếp xúc với khách hàng, tôi cũng cảm nhận là đối với tôm, chứng nhận không quá quan trọng, nhưng là “sinh thái” hay “tự nhiên”.

Thêm một "tảng băng chìm" có thể làm chậm sự phát triển của thủy sản hữu cơ nói chung và tôm hữu cơ nói riêng là thị hiếu của khách hàng ngày càng tăng đối với sản phẩm chế biến sẵn. Vì sao vậy? Sản phẩm đã chế biến sẵn thì điều khách hàng quan tâm nhất là vị ngon và giá cả chứ không phải nguyên liệu nữa, kể cả với các khách hàng hữu cơ khó tính.

Có lẽ vì vậy mà các đơn vị kinh doanh đang ngày càng tăng cường tỉ trọng sản phẩm chế biến, nhưng hầu hết nguyên liệu cho dòng hàng này đều là từ tôm thẻ công nghiệp để đáp ứng khẩu vị và giá cả mà khách hàng mong đợi.

Chúng ta có thể thấy rõ, kệ hàng chế biến gồm toàn tôm thẻ chiếm ưu thế trong các tủ đông lạnh của siêu thị, kể cả các cửa hàng thực phẩm sạch. Mà tôm thẻ hầu hết đều được thâm canh, sử dụng toàn bộ thức ăn công nghiệp.

Mô hình nông trại sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm Người giữ rừng tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Như vậy có thể thấy, ngành thủy sản hữu cơ đang gặp nhiều thách thức hơn là cơ hội, đặc biệt là với hữu cơ có chứng nhận. Tuy vậy, với tăng trưởng của thị trường tôm hữu cơ trong những năm gần đây vẫn đang đạt khá cao trên 30%/năm do đang trống nguồn cung. Chúng tôi cho rằng các nhà cung cấp cần nhanh chóng lấp đầy khoảng trống này để không trở thành “trâu chậm uống nước đục”.

Bên cạnh đó, cơ hội của các nhà kinh doanh cũng khá tiềm năng trong việc nâng cao chất lượng tôm bằng các biện pháp bảo quản tiên tiến như mạ băng và cấp đông nhanh để giữ chất lượng lâu nhất có thể. Qua đó thay đổi được định kiến của khách hàng về hàng tươi sống như tôm.

Làm được như vậy chắc chắn tôm hữu cơ nói riêng và thủy sản hữu cơ nói chung sẽ phát triển bền vững. Với vị thế của người tiêu dùng thông thái, chúng ta hãy luôn yêu cầu cung cấp nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đặc biệt là hàng chế biến như tôm tẩm bột để đảm bảo mua được hàng vừa ngon vừa chất lượng.

Trần Mạnh Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông nghiệp Sơn La chuyển mình rõ rệt nhờ sản xuất hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Điểm sáng địa phương tiên phong phát triển sản phẩm hữu cơ

Điểm sáng địa phương tiên phong phát triển sản phẩm hữu cơ

HÀ NỘI – HTX Dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân,…

Ra mắt chuỗi gạo hữu cơ Ngọc Phước

Ra mắt chuỗi gạo hữu cơ Ngọc Phước

Ngày 10/8 tại Hà Nội, Công ty TNHH Nông nghiệp Ngọc Phước và Công ty CP phát triển sinh học…

Nuôi gà hữu cơ không lo đầu ra

Nuôi gà hữu cơ không lo đầu ra

Nhờ chuyển đổi phương thức chăn nuôi, áp dụng đệm lót sinh học và cho gà ăn bằng nguồn thức…

Đưa cây quế huyện vùng cao Bảo Yên vươn tầm châu lục

Đưa cây quế huyện vùng cao Bảo Yên vươn tầm châu lục

LÀO CAI - Lễ hội Quế huyện Bảo Yên với chủ đề "Vươn tầm Châu lục" diễn ra từ ngày…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng đi bền vững ở Việt Nam

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng đi bền vững ở Việt Nam

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ để cung cấp thực phẩm an toàn, đồng thời đảm bảo hệ sinh thái,…

Sầu riêng tận dụng cơ hội vào Trung Quốc

Sầu riêng tận dụng cơ hội vào Trung Quốc

Cũng giống như một số loại trái cây khác, sầu riêng của Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào…

Thái Nguyên: HTX chè Khe Cốc chọn hướng đi đúng sang sản xuất hữu cơ

Thái Nguyên: HTX chè Khe Cốc chọn hướng đi đúng sang sản xuất hữu cơ

Vùng chè Khe Cốc, Thái Nguyên với niềm tự hào là một trong những nơi làm nông nghiệp hữu cơ…

Gỡ nút thắt trong phát triển cà phê đặc sản

Gỡ nút thắt trong phát triển cà phê đặc sản

Việt Nam có tiềm năng phát triển cây cà phê đặc sản, nhưng phát triển sản phẩm này còn gặp…

Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Gỡ sạch nỗi lo của nhà nông (P2)

Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Gỡ sạch nỗi lo của nhà nông (P2)

Dự án “Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với tiêu thụ…

Chăn nuôi gà thịt theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP: Chuyên gia nếm luôn chế phẩm sinh học (P1)

Chăn nuôi gà thịt theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP: Chuyên gia nếm luôn chế phẩm sinh học (P1)

Một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Thú y đã nếm luôn chế phẩm sinh học được dùng…

Tin mới cập nhật

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và Hòa Bình

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và Hòa Bình

HÒA BÌNH - Ngày 10/8, Sở NN - PTNT tỉnh Hòa Bình và Sở NN -PTNT thành phố Hà Nội…

Xúc tiến thương mại đưa nhãn Hưng Yên vươn tầm

Xúc tiến thương mại đưa nhãn Hưng Yên vươn tầm

Với mục đích đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nhãn tại thị trường trong và ngoài nước, lãnh…

Nam Định “cấm” biển, kêu gọi tàu thuyền vào bờ

Nam Định “cấm” biển, kêu gọi tàu thuyền vào bờ

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các lực lượng chức…

Ra mắt chuỗi gạo hữu cơ Ngọc Phước

Ra mắt chuỗi gạo hữu cơ Ngọc Phước

Ngày 10/8 tại Hà Nội, Công ty TNHH Nông nghiệp Ngọc Phước và Công ty CP phát triển sinh học…

“Dấu ấn xanh”của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

“Dấu ấn xanh”của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực…

Giới thiệu na Chi Lăng đến người tiêu dùng Thủ đô

Giới thiệu na Chi Lăng đến người tiêu dùng Thủ đô

Sáng nay (10/8), Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh…

Giá nông sản hôm nay 10/8

Giá nông sản hôm nay 10/8

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh ĐBSCL điều chỉnh giảm với nhiều loại lúa. Cùng với đó, giá…

Bão số 2 chuyển hướng vào Tây Tây Bắc

Bão số 2 chuyển hướng vào Tây Tây Bắc

Hồi 7 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông,…

Điểm sáng địa phương tiên phong phát triển sản phẩm hữu cơ

Điểm sáng địa phương tiên phong phát triển sản phẩm hữu cơ

HÀ NỘI – HTX Dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân,…

Điều kiện nào để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu?

Điều kiện nào để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu?

NAM ĐỊNH - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ký Quyết định về việc ban hành tiêu chí xã…

Tin đọc nhiều

Trang trại chăn nuôi Minh Thúy “qua mặt” huyện Vân Hồ và “bịt miệng” người dân thế nào? (bài 2)

Trang trại chăn nuôi Minh Thúy “qua mặt” huyện Vân Hồ và “bịt miệng” người dân thế nào? (bài 2)

SƠN LA - Để che lấp đi những vi phạm, tồn tại về trách nhiệm bảo vệ môi trường, Công…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Vân Hồ – Sơn La: Trang trại chăn nuôi Minh Thúy Xuân Nha 'tra tấn' người dân bằng... phân lợn! (bài 1)

Vân Hồ – Sơn La: Trang trại chăn nuôi Minh Thúy Xuân Nha 'tra tấn' người dân bằng... phân lợn! (bài 1)

Người dân sinh sống quanh khu vực Trang trại chăn nuôi Minh Thúy Xuân Nha của Công ty Cổ phần…

Sơn La: Vạch trần bộ mặt thật xả trộm chất thải ra môi trường tại Trang trại chăn nuôi Minh Thúy Xuân Nha! (bài 3)

Sơn La: Vạch trần bộ mặt thật xả trộm chất thải ra môi trường tại Trang trại chăn nuôi Minh Thúy Xuân Nha! (bài 3)

Xin thưa với UBND huyện Vân Hồ, trong hai ngày 30/6 và 3/7, Trang trại chăn nuôi Minh Thúy Xuân…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Quảng cáo slide danh mục tin