12:10 04/10/21 Print

Trang trại dùng thiên địch có lợi và các loại bẫy để bắt côn trùng

Trong 4 năm qua, trang trại bưởi hữu cơ Nguyễn Xuân không cuốc xới, nhằm tạo bộ đệm sinh học cho côn trùng trú ngụ, nhất là các loại giun đất làm tơi xốp đất...

Trang trại bưởi hữu cơ Nguyễn Xuân của ông Nguyễn Xuân Khải được trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ

Thành công nhờ trồng bưởi hữu cơ

Trang trại bưởi diễn Nguyễn Xuân của gia đình ông Nguyễn Xuân Khải, thôn Xuân Thái, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa có hơn 3.000 gốc bưởi được trồng trên diện tích 7 ha từ năm 2010. Năm 2017, ông Nguyễn Xuân Khải quyết định áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại trang trại của mình.

Với việc áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ vào chăm sóc vườn bưởi diễn trong trang trại của gia đình, ông Nguyễn Xuân Khải đã thành công trong việc tạo ra sản phẩm bưởi sạch, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng và đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia/Organic với thương hiệu “Bưởi hữu cơ Mộc Ân”.

“Để đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia/Organic, trang trại của chủng tối phải thực hiện 8 không, đó là không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ, không sử dụng hóa chất, không thuốc kích thích, không đánh bồn và xáo xới gốc cây, không tiện gốc và cành, không quét và bón vôi vào gốc cây.

Về phòng trừ sâu bệnh mà không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, trang trại đã dùng thiên địch có lợi và các loại bẫy để bắt côn trùng. Trong 4 năm qua, vườn bưởi của chúng tôi không cuốc xới, nhằm tạo bộ đệm sinh học cho côn trùng trú ngụ, nhất là các loại giun đất làm tơi xốp đất”, ông Nguyễn Xuân Khải cho hay.

Chủ trang trại bưởi diễn Nguyễn Xuân cho biết, bước vào xây dựng trang trại, khó khăn nhất là làm sao để tiêu thụ sản phẩm của 10 ha bưởi Diễn. Trước thực trạng đó, anh đã đấu mối với Viện Nghiên cứu rau quả triển khai kết nối sản phẩm của trang trại với các thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Việc kết nối thành công thị trường tiêu thụ đã giúp trang trại duy trì và phát triển sản xuất. Hiện nay, sản phẩm bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân đã có mặt tại thị trường các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hồ Chí Minh...

“Do sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo nên bưởi của trang trại dễ tiêu thụ, giá từ 15.000 - 40.000 đồng/quả. Bình quân mỗi năm doanh thu của trang trại cũng đạt khoảng 4 - 5 tỷ đồng, trừ chi phí cũng cho lãi trên dưới 1 tỷ đồng/năm. Đồng thời, trang trại cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động, với thu nhập trung bình từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng”, ông Khải chia sẻ.

Trang trại bưởi diễn Nguyễn Xuân của gia đình ông Nguyễn Xuân Khải hiện đang là mô hình được nhiều hộ làm vườn, chủ trang trại trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa đến thăm quan, học tập. Đồng thời, góp phần tạo động lực khuyến khích các hộ trồng bưởi và các loại cây ăn quả ở địa phương áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ vào sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Khải cho biết, với những thành công từ cây bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân và các loại sản phẩm khác trong những năm qua, thời gian tới ông tiếp tục cũng cố nâng cao hiệu quả kinh tế bằng việc áp dụng triệt để phương thức sản xuất hữu cơ sinh học, thân thiện với môi trường sinh thái, xây dựng trang trại xanh, sạch, đẹp, hấp dẫn góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cần xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm

Mới đây, trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân Organic Farm vừa ký hợp đồng cung ứng sản phẩm bưởi cho Công ty CP Tập đoàn Grove Group - một doanh nghiệp có chuỗi phân phối nông sản sạch lớn nhất thị trường phía Nam - phân phối độc quyền sản phẩm bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân tại thị trường các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh đó, Công ty CP Tập đoàn Grove Group còn hợp tác với trang trại trong việc tư vấn, chuyển giao công nghệ để phát triển các trang trại, nhà vườn sản xuất theo tiêu chuẩn canh tác hữu cơ, nhất là các loại trái cây có múi.

Ông Hồ Mai Hồ, Phó Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Grove Group, cho biết, công ty chọn sản phẩm bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân từ trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân Organic Farm để phân phối trên hệ thống của Grove Group. Đây sản phẩm hữu cơ đầu tiên được chứng nhận sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia. Vì vậy, công ty mong muốn đem đến cho người tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam sản phẩm đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn hữu cơ.

Ông Nguyễn Xuân Khải thành công nhờ trồng bưởi hữu cơ với tên thương hiệu Bưởi hữu cơ Mộc Ân

Nhằm hướng tới phát triển trang trại gắn với thị trường tiêu thụ, hàng năm tỉnh Thanh Hóa tổ chức các hội nghị kết nối cung, cầu tập trung vào sản phẩm nông sản, thực phẩm sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đồng thời giới thiệu phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn và hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm, ký kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm hướng đến nền nông nghiệp số hiện đại.

Đây là cơ hội để các trang trại giao lưu, quảng bá sản phẩm và hợp tác ký kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, mở ra nhiều cơ hội giao thương cho các trang trại để hình thành các liên kết và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, ngoài sản xuất theo hình thức liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, thì phần lớn các trang trại trên địa bàn tỉnh vẫn bán sản phẩm theo hình thức tư thương vào tận trang trại thu mua, chứ chưa có được những hợp đồng giá trị vào các siêu thị lớn hay xuất khẩu. Vì vậy, giá trị kinh tế mang lại hiện vẫn chưa được như kỳ vọng.

Để phát triển trang trại gắn với tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng thị trường, cần đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm đến với các chủ trang trại và người dân.

Bên cạnh đó, các chủ trang trại chủ động phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh và doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Tích cực nghiên cứu, học tập bổ sung kiến thức về kỹ thuật sản xuất, chế biến sản phẩm và các điều kiện để sản phẩm trang trại đáp ứng được tiêu chuẩn của kênh phân phối hiện đại...

Tháng 10/2020, sản phẩm bưởi diễn hữu cơ Mộc Ân của trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân của ông Nguyễn Xuân Khải đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Quốc gia. Đây cũng là trang trại trồng bưởi đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia/Organic.

 

Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Rau hữu cơ Việt Nam theo tiêu chuẩn nào?

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Mỹ cáo buộc nhiều người đã bán thực phẩm thông thường với nhãn mác “hữu cơ”

Mỹ cáo buộc nhiều người đã bán thực phẩm thông thường với nhãn mác “hữu cơ”

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cập nhật các quy định xung quanh nhóm sản phẩm hữu cơ…

Bà con dân tộc thiểu số khấm khá nhờ trồng quế hữu cơ

Bà con dân tộc thiểu số khấm khá nhờ trồng quế hữu cơ

Lào Cai – Nhờ trồng cây quế hữu cơ đã giúp bà con thiểu số ở xã Nậm Lúc, huyện…

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Bón phân hữu cơ giúp cây trồng đảm bảo chất dinh dưỡng; nguồn đất luôn tơi xốp, không bị bạc…

Phân bón hữu cơ lên

Phân bón hữu cơ lên "ngôi" (bài 1): Biến rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Nhờ "biến" rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ nên người dân giảm được chi phí…

Một số nguyên tắc chăn nuôi hữu cơ

Một số nguyên tắc chăn nuôi hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khoẻ…

Đầy đủ chính sách để phát triển phân bón hữu cơ

Đầy đủ chính sách để phát triển phân bón hữu cơ

Các chủ trương, chính sách để phát triển phân bón hữu cơ đã được xây dựng ngay từ giai đoạn…

Chuyển đổi đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là tiền đề để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Chuyển đổi đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là tiền đề để phát triển nông nghiệp hữu cơ

(Hà Tĩnh) Nhờ chuyển đổi đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phong trào sản xuất nông nghiệp sạch, nông…

 Tiềm năng thế mạnh của nông nghiệp hữu cơ tại Đắk Nông

Tiềm năng thế mạnh của nông nghiệp hữu cơ tại Đắk Nông

Theo Sở NN-PTNN tỉnh Đắk Nông, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa hình thành các vùng sản xuất nông…

Những giải pháp đột phá và thành quả bước đầu về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Nai

Những giải pháp đột phá và thành quả bước đầu về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Nai

Dù không có lợi thế phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhưng đến nay Đồng Nai đã có 2 loại…

Chè Shan tuyết đánh chiếm thị trường Âu, Mỹ, nhân rộng diện tích hữu cơ

Chè Shan tuyết đánh chiếm thị trường Âu, Mỹ, nhân rộng diện tích hữu cơ

(Lào Cai) Chè Shan tuyết đã tiếp cận được thị trường EU và Mỹ, đồng thời nhân rộng được diện…

Tin mới cập nhật

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Vụ xuân 2023 tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương gieo cấy 18.000 ha, tập huấn kỹ thuật sản xuất, cung…

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - điểm đến của…

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

“Đài quan sát nông thôn” sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về các vùng nông thôn…

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội – Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hà Nội đang phát…

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

An Giang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang khẳng định nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ giúp…

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…