Việc chuyển đổi sang trồng cây hà thủ ô đang mở ra những triển vọng cho người dân vùng cao, nhất là khi kết hợp với định hướng hữu cơ.
Cây hà thủ ô đang giúp bà con ở Cao Bằng đổi đời
Cuộc sống của bà con ở các vùng cao nước ta hiện nay vẫn khá thấp so với mặt bằng chung và Cao Bằng không phải ngoại lệ.
Với những cây trồng truyền thống như ngô, lúa hay dâu tằm…, thu nhập của bà con rất bấp bênh. Nhưng mọi thứ đang thay đổi khi các hộ quyết tâm xóa đói, giảm nghèo bằng cách chuyển đổi cây trồng.
Xã Cô Ba, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng là một trong những xã đang chuyển mình nhờ trồng cây hà thủ ô. Ông Ma Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cô Ba cho biết, người dân ở xã nhiều năm qua chủ yếu trồng ngô, lúa nên chỉ đủ ăn. Vài năm gần đây, xã vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng loại cây có giá trị kinh tế cao là hà thủ ô đỏ.
Từ vài hộ ban đầu, toàn xã hiện có 7/10 xóm trồng hà thủ ô đỏ, gần 100 hộ tham gia trồng, mỗi hộ trồng từ 1.000 - 3.000 m2, tổng diện tích khoảng 6 ha. Dự kiến khi thu hoạch, cây hà thủ ô đỏ sẽ đem lại cho người dân hơn 10 tỷ đồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.
Hà thủ ô, nhất là hà thủ ô đỏ được coi là cây thần dược
Ngoài ra, trồng cây hà thủ ô cũng phù hợp với định hướng nông nghiệp hữu cơ của tỉnh. Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng hỗ trợ Công ty TNHH Quan Đạo thực hiện Dự án Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng và chế biến dược liệu hà thủ ô đỏ tại huyện Bảo Lạc.
Tính đến nay sau 3 năm thực hiện, mô hình trồng cây hà thủ ô đã phát triển không ngừng do người dân thấy được tiềm năng của cây và nhận được sự hỗ trợ kĩ thuật, đảm bảo đầu ra của sản phẩm. Hiện trung bình mỗi hộ trồng từ 1000-2000m2. Toàn huyện Bảo Lạc trồng được hơn 15ha và dự kiến sẽ trồng thêm 10ha để đảm bảo nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến cao hà thủ ô.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, năng suất hà thủ ô đỏ trung bình sau 3 năm trồng cho thu hoạch đạt 80 - 100 tấn/ha. Tuy nhiên, để cây đạt năng suất cao, còn phải áp dụng đúng kỹ thuật theo từng giai đoạn.
Theo tính toán, chỉ cần năng suất đạt từ 50 - 60 tấn/ha, trừ chi phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng, với giá bán 50 nghìn đồng/kg, người dân thu nhập từ 2,5 - 3 tỷ đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây trồng khác.
Làm giàu không khó nhưng quan trọng là đúng hướng. Nếu cứ đà này một ngày không xa sẽ xuất hiện không ít tỉ phú ở huyện vùng cao Bảo Lạc, Cao Bằng…
Tác dụng của hà thủ ô Theo đông y, củ hà thủ ô đặc biệt hà thủ ô đỏ có vị đắng ngọt, chát, và có tính hơi ôn. Vị đắng của hà thủ ô liên quan đến lạnh, còn vị chát của hà thủ ô liên quan đến táo sáp khi đó mới có thể dẫn đến đại tiện đi nhiều lần, phân vừa táo vừa nát. Và các chuyên gia cho rằng tình trạng này xảy ra do tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, hà thủ ô sử dụng trong đông y sẽ thường được chế biến sẵn. Theo tây y thành phần các hợp chất trong hà thủ ô sống thường bao gồm: 7,68% tanin; 0,259% dẫn chất antraqinon tự do; 0,805% các antraglycozid. Hà thủ ô sau khi được chế biến theo cách trên, thì thành phần dược liệu còn lại bao gồm: 3,8% tanin; 0,113% dẫn chất antraqinon tự do; 0,25% các antraglycozid và nhiều hợp chất khác. Hà thủ ô đỏ có tác dụng gì? Hợp chất tanin trong hà thủ ô có tác dụng giúp săn se, cố sáp, cầm tiêu chảy, còn hợp chất antraglycosid có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, thường được dùng với những trường hợp bệnh nhân bị táo bón kinh niên. Tuy nhiên, khi sử dụng hà thủ ô cần phải được hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng sử dụng cũng như cách sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. |
Ngày 14/3 vừa qua đã diễn ra buổi tọa đàm xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà…
Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…
Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…
Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…
Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…
Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…
Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…
Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…
Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…
Nông nghiệp Hữu cơ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hạn hán, chiến sự ở Ukraine…
Công ty TNHH Hương Gia Vị Sơn Hà thuộc tập đoàn Mitani Nhật Bản, là doanh nghiệp chế biến và…
Chỉ trong 12 năm, từ 2011 đến 2023, tổng giá trị các sản phẩm Hữu cơ nhập khẩu vào Hoa…
Việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành quy định các nhà nhập khẩu Hữu cơ phải có chứng…
Hơn cả một thương hiệu nước trái cây Hữu cơ, nhà sản xuất Voelkel còn hoạt động dựa trên nguyên…
Ngày 23/3/2024 tại HTX chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, tổ chức APN (Asia…
Việc ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty TNHH Bạch Vân Sơn và Trung tâm Truyền…
Đất bị suy thoái và cỏ dại nhiều dẫn đến tình trạng sâu bệnh tăng, giảm năng suất, sản lượng…
Dòng đệm mới do SolaPedic thiết kế mang tính đột phá ngành công nghiệp đệm Hữu cơ và tự nhiên…
Hiện rất nhiều nông dân muốn sản xuất và tham gia vận hành trang trại theo tiêu chuẩn Hữu cơ…
Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…
Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…
Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…
Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…
Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…