08:08 09/08/22 Print

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ đạo công nhân sản xuất. Nhờ gắn bó với chăn nuôi, ông sớm trở thành tỷ phú trên vùng quê nghèo.

Toàn cảnh trang trại của gia đình ông Lê Văn Cần - Nông dân xuất sắc năm 2022

Nhiều lần rơi xuống vực thẳm

Người xưa có câu “Muốn giàu thì nuôi cá, muốn khá thì nuôi heo”, ý muốn nói nếu nuôi 1 trong 2 đối tượng chăn nuôi này, nông dân nhanh khấm khá. Nhưng với ông Lê Văn Cần (SN 1966, thôn Bóng, xã Yên Thọ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) lại đang sở hữu cả heo (lợn) và cá trong trang trại của mình.

Ông Cần chăn nuôi lợn theo công nghệ sinh học. Ảnh: Mai Chiến

Trang trại của ông Cần có tổng diện tích hơn 2 ha, nằm xa khu dân cư, được quy hoạch bài bản với hệ thống sản xuất tổng hợp gồm vườn - ao - chuồng, hoạt động theo mô hình tuần hoàn. Rất sạch sẽ và đảm bảo môi trường sinh thái.

Bao quanh 2 dãy chuồng nuôi lợn và 3 ao cá là hàng trăm cây bưởi, cây mít, cây nhãn đang sai chĩu quả. Hương thơm từ trái bưởi diễn, trái mít thái quyến rũ đến nao lòng. Dưới ao, từng đàn cá tung tăng bơi lội.

Ông Cần tâm sự, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua không ít khó khăn, mệt nhọc. Đã có lúc ông cảm nhận mình như rơi xuống vực thẳm, rơi vào bóng tối… Đó là những cú sốc mà ông vấp phải.

Năm 1990, ông bắt đầu chăn nuôi lợn, với quy mô khoảng 10 con/lứa. Nhận thấy, nghề chăn nuôi lợn có tiềm năng, tiến triển tốt, lợi nhuận ổn định, ông mở rộng dần quy mô trang trại, nâng tổng số đàn lợn lên hơn 100 con/lứa.

Sau nhiều năm chăn nuôi ổn định, đến đầu năm 2007, vận đen bắt đầu ập đến, đàn lợn hơn 100 con (gồm lợn bố mẹ và lợn thương phẩm) của gia đình ông bị “dính” bệnh dịch tai xanh, buộc phải tiêu hủy toàn bộ, khiến gia đình ông “mất ăn, mất ngủ”, đứng ngồi không yên. Ước tính thiệt hại lên đến 300 triệu đồng.

“Lúc đó tâm trạng buồn lắm, cả nhà bị sốc, hoang mang khi 1 đống tiền của gia đình bị mất trong chớp mắt chỉ vì bệnh dịch tai xanh. Hồi ấy, 300 triệu đồng là số tiền rất lớn, chứ có ít ỏi gì đâu…”, ông Cần nhớ lại.

Ao cá trong trang trại của gia đình ông Cần. Ảnh: Mai Chiến

Được sự động viên của chính quyền, người thân, ông Cần cùng các thành viên trong gia đình quyết tâm gây dựng lại cơ đồ. Mỗi người một việc, chẳng ai bảo ai, người thì vệ sinh chuồng trại, người thì phun thuốc khử trùng...

Đến giữa năm 2007, ông bắt đầu tái đàn lợn trở lại sau một thời gian bị dịch tai xanh tấn công. Thế nhưng, cơn “bão giá” cuối năm 2016, đầu năm 2017 lại một lần nữa đẩy gia đình ông xuống vực thẳm trước nguy cơ phá sản.

“Năm đó, trang trại đang nuôi hơn 400 con, gồm 100 con bố mẹ, còn lại là lợn thương phẩm. Cứ ngỡ chắc ăn, nào ngờ giá lợn hơi tuột dốc không phanh, giảm đột ngột, dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg hơi khiến gia đình tôi chẳng còn tâm trạng buôn bán. Nhẩm tính, cũng lỗ vốn hơn 2 tỷ đồng, gần như phá sản…”, ông Cần rầu rĩ.

Với suy nghĩ tích cực, năm 2018 ông Cần quyết định vay vốn tái đàn trở lại sau khi thị trường giá lợn hơi có chiều hướng tăng nhẹ theo từng ngày. Giữa năm 2019, mặc dù, bệnh dịch tả lợn châu Phi “tấn công” khắp các trang trại lợn trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhưng trang trại của gia đình ông vẫn an toàn. Nhờ vậy, ông gỡ gạc được ít vốn, trả nợ khoản vay.

Song, niềm vui ngắn chẳng tày gang, từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi (cám công nghiệp) liên tục tăng cao, tăng 14 lần, buộc gia đình ông phải triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn.

Nông dân xuất sắc năm 2022

Hiện nay, trang trại của gia đình ông Cần đang duy trì ổn định khoảng 600 con lợn gồm lợn bố mẹ, lợn thương phẩm và lợn con theo mẹ. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi 3 ao cá, mỗi ao rộng hơn 3.000m2 và trồng hàng trăm gốc bưởi diễn, mít thái, nhãn lồng đã và đang cho thu hoạch.

Ông Cần bên cây bưởi diễn sai chĩu quả. Ảnh: Mai Chiến

Mọi quy trình hoạt động của trang trại được vận hành theo mô hình tuần hoàn, đảm bảo sức khỏe môi trường, sức khỏe sinh thái và sức khỏe người lao động.

Theo đó, chất thải chăn nuôi từ lợn được đưa vào bể chứa biogas nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Qua hệ thống lọc, nước thải được tận dụng để tưới cho vườn cỏ voi; phân lợn được xử lý sau đó ủ thành phân bón hoai mục, bón cho vườn cây ăn trái.

Cỏ voi đến thời kỳ thu hoạch cắt làm thức ăn cho đàn cá. Các ao cá được thiết kế liên kết với nhau để thuận lợi cho việc vận hành sản xuất. Hiện, trang trại nuôi tổng hợp các loại cá như chép, trắm, lăng…

Dẫn chúng tôi đi tham quan chuồng nuôi lợn thương phẩm, ông Cần bảo, hiện nay, trang trại đang chăn nuôi lợn theo mô hình chuồng kín, có hệ thống thông gió, đảm bảo an toàn đàn vật nuôi, không lo sợ dịch bệnh tấn công. Hơn nữa, lợn được sống trong môi trường sạch sẽ, mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Toàn bộ hệ thống máng ăn, vòi uống nước đều tự động, đảm bảo nhu cầu ăn uống của đàn lợn. Đặc biệt, lợn được chăn nuôi theo công nghệ sinh học, không sử dụng chất kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi nên sức đề kháng của lợn rất tốt, chất lượng thịt thơm, ngon.

“Năm 2016, tôi chuyển hướng sang chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAHP. Đến năm 2018, trang trại được cấp chứng nhận đạt chuẩn VietGAHP trong chăn nuôi lợn. Trong quá trình sản xuất, trang trại ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ về hoạt động chăn nuôi, từ nguồn thức ăn, con giống, ngày tiêm vắc xin…”, ông Cần thổ lộ.

Ông Cần cho biết thêm, để đảm bảo an toàn, đàn lợn được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Tính từ lúc con giống đến lúc xuất chuồng, mỗi con lợn sẽ được tiêm khoảng 8 mũi vắc xin. Ngoài ra, trang trại thường xuyên phun thuốc khử trùng phòng chống bệnh dịch; một tháng phun 4 lần trong chuồng nuôi và 2 lần bên ngoài trang trại.

Năm 2021, ông Cần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng Bằng khen. Ảnh: Mai Chiến

Trung bình, mỗi năm trang trại xuất bán 2 lứa lợn. Mỗi lứa xuất bán gần 500 con, với trọng lượng 100 kg/con. Giá bán lên xuống theo thị trường. Hiện tại, trang trại đang liên kết với HTX Thanh niên Tân Tiến (xã Yên Tân, huyện Ý Yên) để cung cứng đầu ra cho người tiêu dùng. Lợn sau khi giết mổ được lấy mẫu thường xuyên để đưa đi kiểm định chất lượng.

Theo tính toán của ông Cần, mỗi năm trang trại thu về hơn 1 tỷ đồng từ chăn nuôi lợn, gần 200 triệu đồng từ nuôi trồng thủy sản và khoảng 400 triệu từ vườn cây ăn trái. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với người dân vùng quê nghèo, không phải ai cũng làm ra được như gia đình ông.

“Tính tổng mỗi năm trang trại thu về từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng. Năm nào, giá cả ổn định, chăn nuôi có lãi thì năm đó thắng lớn; còn năm nào thị trường biến động, gặp khó khăn thì thu nhập sẽ bị giảm”, ông Cần tâm sự.

Hiện nay, trang trại tổng hợp của gia đình ông Cần đang tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên, với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. Các công nhân chủ yếu là người địa phương.

Nhờ những thành quả mà ông “gặt hái” được, những năm qua, ông luôn được chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm, tạo điều kiện và tặng nhiều Bằng khen động viên tinh thần.

Năm 2021, ông Lê Văn Cần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng Bằng khen vì đã có mô hình sản xuất kinh hoanh hiệu quả và ổn định, giúp đỡ nông dân xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định.

Đặc biệt, năm nay, ông Cần được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là Nông dân xuất sắc năm 2022.

“Thời gian tới, trang trại sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, bởi chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm thì lúc nào cũng có chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận...”, ông Lê Văn Cần nói.

Mai Văn Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Làm giàu từ mô hình ốc nhồi

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Hà Nội: “Bất thường” Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa kiểm tra phương tiện giao thông

Hà Nội: “Bất thường” Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa kiểm tra phương tiện giao thông

Thời gian vừa qua, một số bạn đọc gửi thông tin kèm hình ảnh phản ánh về quy trình thực…

Quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng”

Quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng”

Nhiều giải pháp, cả trước mắt và lâu dài, được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra nhằm chống…

Bão Noru nguy hiểm thế nào?

Bão Noru nguy hiểm thế nào?

Các chuyên gia về lĩnh vực khí tượng thủy văn nhận định, bão Noru là 1 trong những cơn bão…

Quảng Ngãi, Quảng Nam sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Quảng Ngãi, Quảng Nam sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Sáng nay (26/9), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng, chống bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phòng, chống bão Noru theo phương châm “4 tại chỗ”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố miền Trung tập trung chỉ đạo, triển…

Rộn ràng ngày Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022

Rộn ràng ngày Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022

Ngày 24/9, tại sân đua bò xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ Hội…

Không lơ là, chủ quan trước cơn bão Noru

Không lơ là, chủ quan trước cơn bão Noru

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số…

Người dân Quảng Nam hối hả chống bão Noru

Người dân Quảng Nam hối hả chống bão Noru

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền,…

Tin mới cập nhật

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

Xuất khẩu phân bón “thắng lớn”

8 tháng đầu năm 2022, khối lượng, kim ngạch và giá xuất khẩu phân bón của Việt Nam đều tăng…

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Bão Noru đang tiến sát vào đất liền, sức gió giật trên cấp 17

Đây là thông tin do Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia phát đi vào lúc 14h ngày 27/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết

Ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ…

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

Mô hình nông nghiệp đô thị: Làng trong phố

TX Đông Triều (Quảng Ninh) – Trong lộ trình đến năm 2025 TX Đông Triều trở thành thành phố, xu…

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Nhiều sân bay đóng cửa trước khi bão Noru vào đất liền

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), nhiều sân bay quyết định đóng cửa, tạm ngừng tiếp…

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá thép xây dựng hôm nay 27/9 tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải. Thị trường thép trong nước không…

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 279: Giá cao su biến động trái chiều trên sàn thế giới

Giá cao su hôm nay 27/9 trên thế giới biến động trái chiều. Giá cao su trong nước duy trì…

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9: Giá gas thế giới điều chỉnh tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 27/9 tiếp đà tăng với mức điều chỉnh hơn 2%. Đan Mạch ban hành cảnh báo…

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm trên thị trường thế giới

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 27/9/2022. Cập nhật giá xăng dầu…

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Giá USD trong nước tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 27/9 trên sàn giao dịch thế giới giảm nhẹ đứng ở mức 113,6 điểm. Tỷ giá…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

Tỷ phú lợn trên vùng quê nghèo được Thủ tướng tặng Bằng khen là Nông dân xuất sắc năm 2022

56 tuổi, ông Lê Văn Cần vẫn hăng say lao động, hằng ngày có mặt ở trang trại để chỉ…

Quảng cáo slide danh mục tin