15:06 04/06/22 Print

Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi chính thức được lưu hành, hiệu quả thế nào?

HÀ NỘI - Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi có tên thương mại là NAVET-ASFVAC, do Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất.

Hợp tác để cùng phát triển

Theo Bộ NN-PTNT, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh không lây sang người, chỉ xảy ra trên lợn, có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi giống lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mai Chiến

Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao trong môi trường, đường truyền lây phức tạp. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra dịch bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh trên đàn lợn.

Phát biểu tại Lễ công bố kết quả nghiên cứu, sản xuất vắc xin DTLCP diễn ra vào chiều ngày 3/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, hơn 100 năm qua kể từ khi bệnh DTLCP được phát hiện, mặc dù có hơn 4.000 công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến bệnh DTLCP và phát triển vắc xin được công bố trên thế giới; tuy nhiên chưa có vắc xin thương mại phòng bệnh DTLCP.

Tại Việt Nam, tháng 2/2019, bệnh DTLCP lần đầu tiên xảy ra, sau đó lây lan ra phạm vi cả nước, buộc phải tiêu hủy trên 6 triệu con lợn, thiệt hại trên 30.000 tỷ đồng. Đến nay, dịch bệnh vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương trên phạm vi cả nước.

"Ngay từ khi bệnh DTLCP xuất hiện tại Việt Nam, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống và nghiên cứu sản xuất vắc xin. Bộ NN-PTNT chỉ đạo Cục Thú y và các doanh nghiệp có tiềm năng, nguồn lực, kinh nghiệm tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin DTLCP", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trao Giấy chứng nhận vắc xin DTLCP cho lãnh đạo Công ty Navetco. Ảnh: Mai Chiến

Theo Thứ trưởng Tiến, tháng 11/2019, ngay sau khi các nhà khoa học của Hoa Kỳ công bố nghiên cứu thành công chủng vi rút vắc xin DTLCP nhược độc được cắt bỏ đoạn gien 1177L, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cử đại diện Cục Thú y sang Hoa Kỳ gặp trực tiếp với các chuyên gia Hoa Kỳ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vắc xin DTLCP.

Từ tháng 2/2020, việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin chính thức được thực hiện cùng với sự phối hợp của các chuyên gia Hoa Kỳ. Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y ký thỏa thuận hợp tác với Viện nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) để làm cơ sở cho các bên triển khai thực hiện. Tháng 7/2020, Cục Thú y cho phép nhập khẩu chủng vi rút vắc xin DILCP nhược độc được cắt bỏ đoạn gien I1771 để nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

“Đến nay, tại Việt Nam đã có 3 doanh nghiệp tiên phong, có đủ nguồn lực, kinh nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin DTLCP gồm: Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco, Công ty TNHH MTV AVAC và Công ty Cổ phần tập đoàn Dabaco”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông MARC KNAPPER, Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến các nhà khoa học Việt Nam.  

“Sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã đem lại kết quả đáng mừng, thể hiện tầm quan trọng mối quan hệ giữa 2 nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như DTLCP. Đây là sự nỗ lực hợp tác của các cấp Chính Phủ giữa 2 nước”, ông MARC KNAPPER bộc bạch.

Đại sứ Hoa Kỳ cho rằng, việc chế tạo thành công vắc xin đòi hỏi sự sáng tạo, nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học làm trong ngành Thú y. Hoa kỳ luôn ủng hộ việc phát triển các loại vắc xin mới để bảo vệ sức khỏe con người, vật nuôi. Mong rằng, thời gian tới, Việt Nam đẩy mạnh, phát triển, nâng cao hạ tầng cho ngành Thú y để kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Giám sát chất lượng vắc xin DTLCP

Là đơn vị trực tiếp sản xuất vắc xin Dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC, ông Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Navetco chia sẻ, trong khuôn khổ hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ, lãnh đạo Cục thú y Việt Nam đã tiếp cận được với các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh gia súc Plum Island Hoa Kỳ.

Ông Trần Xuân Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Navetco chia sẻ về quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin DTLCP. Ảnh: Mai Chiến

Qua đây, Công ty NAVETCO đã trao đổi và thương thảo với phía đối tác Hoa Kỳ để ký 2 hợp đồng. Đó là hợp đồng bản quyền sử dụng giống vi rút để nghiên cứu sản xuất vắc xin DTLCP và hợp đồng chuyển giao công nghệ (Material Transfer Reasearch Agreement - MTRA).

“Đây là dấu mốc quan trọng đầu tiên để Công ty NAVETCO có được bản quyền sử dụng chủng giống vi rút DTLCP G-delta I177L dùng trong nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam. Đây cũng chính là căn cứ có tính pháp lý của dự án”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Theo ông Hạnh, dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật và nguồn lực của công ty, cùng với sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các đơn vị chuyên môn thuộc Cục Thú y, Công ty NAVETCO đã chủ trì thực hiện dự án sản xuất vắc xin DTLCP với sự chuyển giao kỹ thuật của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh gia súc Plum Island Hoa Kỳ (Plum Island Animal Disease Center - PIADC).

Tham gia dự án bao gồm 8 tiến sĩ, 13 thạc sĩ và 18 đại học và kỹ thuật viên, với 15 nội dụng được thực tiện và hoàn thành. Các phương pháp sử dụng trong dự án để đánh giá, phân tích các kết quả nghiên cứu có tính hiện đại, có độ tin cậy và chính xác cao như: Kỹ thuật PCR, Realtime PCR, ELISA, Giải trình tự gen và sử dụng phương pháp vàng “Gold” để đánh giá khả năng bảo hộ của vắc xin bằng phương pháp thử thách cường độc.

Ông Hạnh cho biết thêm, qua 2 năm nghiên cứu, sản xuất, dự án đã đạt nhiều kết quả quan trọng như hoàn thành xây dựng quy trình gửi giống, sản xuất giống theo hệ thống Master và Working seed, đảm bảo tính ổn định về chất lượng và số lượng, chủ động cung cấp cho sản xuất vắc xin.

Xây dựng được quy trình nuôi cấy tế bào PBMC ổn định, đảm bảo khả năng nhân lên của vi rút vắc xin đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất ở quy mô sản xuất công thương mại.

Xây dựng quy trình sản xuất và sản xuất thành công vắc xin DTLCP chủng ASFV-G-delta I 177 L đạt các tiêu chuẩn về thuần khiết, vô trùng, an toàn và hiệu lực…

“Vắc xin đã được kiểm tra chất lượng và đạt yêu cầu ở cấp độ đánh giá chất lượng cấp nhà nước. Kết quả nghiên cứu đã được hội đồng khoa học Bộ NN-PTNT, Hội đồng khoa học chuyên ngành Cục Thú y mở rộng đánh giá và thông qua”, ông Hạnh cho biết thêm.

Vắc xin DTLCP chính thức được lưu hành. Ảnh: Mai Chiến

Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà khoa học 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Bộ trưởng mong muốn, các doanh nghiệp luôn đồng hành với bà con chăn nuôi để bà con an tâm hơn, vững vàng hơn, bớt đi ánh mắt thất thần, bớt đi cảm súc tuyệt vọng khi lâm vào đại dịch gia súc, gia cầm.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tháng 5/2022, đại diện các nhà khoa học của Hoa Kỳ đã có văn bản khẳng định những kết quả nghiên cứu, đánh giá chất lượng vắc xin của Công ty Navetco phù hợp, thống nhất với kết quả của phía Hoa Kỳ.

Trên cơ sở đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin của Công ty Navetco theo đúng quy định của Luật Thú y, Bộ NN-PTNT chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận lưu hành đối với vắc xin của Công ty Navetco theo quy định.

Tổ chức giám sát chất lượng của 10 lô vắc xin được sản xuất liên tiếp. Tổ chức giám sát việc sử dụng vắc xin theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sử dụng 600.000 liều ở diện hẹp, được giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đánh giá lưu hành vi rút vắc xin và đáp ứng miễn dịch bảo hộ.

Giai đoạn 2: Sau khi có báo cáo đánh giá kết quả sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC ở giai đoạn 1, Cục Thú y báo cáo Bộ NN-PTNT chỉ đạo sử dụng vắc xin ở phạm vi toàn quốc.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Công bố vắc xin dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Lễ tôn vinh các…

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Chiều 24/11, Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc phối hợp với Sở NN-PTNT Hòa Bình và Công ty CP…

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Chính phủ về kết quả làm việc với EC về tình hình chống khai thác…

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai 26/11/2022, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành…

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Cục Bảo vệ thực vật vừa công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường…

Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam

Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam

Hội chợ Đặc sản Vùng miền 2022 với 260 gian hàng đến từ hơn 350 đơn vị, doanh nghiệp của…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin