09:05 30/05/22 Print

Vải thiều Thanh Hà đạt chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp góp sức tiêu thụ

HẢI DƯƠNG - Ngoài thị trường tiêu thụ nội địa, thị trường Trung Quốc, những năm gần đây tỉnh Hải Dương đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU…

Xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 diễn ra vào sáng ngày 29/5, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, Hải Dương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp với sản phẩm nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng, sản lượng cao.

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương hiện nay đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mai Chiến

Với sản phẩm vải thiều Thanh Hà, nhiều năm nay được sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore, Thái Lan...

“Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, song nhờ có sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức thương mại, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, công tác xúc tiến, tiêu thụ quả vải thiều đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020”, ông Thăng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã được rất nhiều người biết đến, ca ngợi và được nhiều Hiệp hội bình chọn, vinh danh là “Tinh hoa đặc sản ba miền”…

Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo ở các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều. Ảnh Mai Chiến

Với vai trò cơ quan điều hành lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp phát triển bền vững, thời gian qua, Bộ Công thương đã tích cực cùng các Bộ, ngành, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các Hiệp hội ngành hàng, ngành nghề và doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về phát triển thị trường.

Trong các giải pháp này, Bộ Công thương đặc biệt chú trọng hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, chủ động đưa các sản phẩm của Việt Nam vào hệ thống phân phối nội địa và quốc tế, gắn kết việc tạo nguồn hàng ổn định thông qua các chương trình lớn của Chính phủ, của Bộ Công thương để thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển theo quy mô lớn nhằm đem lại lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Với tinh thần đó, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hải Dương tích cực quảng bá thương hiệu và thúc đẩy kết nối giao dịch xuất khẩu vải thiểu cũng như các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp khác; phối hợp và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường lớn quan trọng như EU, Singapore, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc... triển khai các hoạt động thiết thực để hỗ trợ hiệu quả địa phương và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đẩy mạnh hỗ trợ tỉnh Hải Dương thực hiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ quả vải ở thị trường trong nước.

3 Giải pháp giúp Hải Dương tiêu thụ tốt vải thiều

Để vải thiều và các mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, địa phương cần đáp ứng 3 giải pháp.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (thứ 2 từ phải qua trái) cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày nông sản của tỉnh Hải Dương. Ảnh Mai Chiến

Một là, chủ động ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại như giao thương trực tuyến, hội chợ và hội thảo trực tuyến; tăng cường hoạt động kết nối cung cầu giữa các địa phương nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối doanh nghiệp sản xuất với các nhà bán lẻ, kênh siêu thị và nhà xuất khẩu.

Tăng cường công tác thông tin dự báo thị trường nhằm hỗ trợ định hướng sản xuất kinh doanh cho người dân và cho doanh nghiệp; xây dựng cơ cấu tổ chức thống nhất và mô hình hoạt động hiệu quả các cơ quan xúc tiến thương mại địa phương.

Tăng cường kết nối hoạt động giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại với Cục Xúc tiến thương mại và giữa các trung tâm với nhau; đồng hành chia sẻ những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chất lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Hai là, hiện nay, dù Việt Nam đã cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhưng tinh hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, do đó, tỉnh Hải Dương cần bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Trong trường hợp xấu, hoạt động thu mua vải thiều và nông sản không thể tiến hành trực tiếp giữa doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân do hạn chế về nhập cảnh, đi lại của các doanh nghiệp nước ngoài và quy định của nước nhập khẩu, tỉnh Hải Dương cần sớm chủ động, thực hiện song hành kết nối doanh nghiệp với các nhà thu mua trong nước, các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Bên cạnh đó, xây dựng các phương án tổ chức các tuần hàng nông sản giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của các tỉnh, thành phố lớn trong nước.

Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành... cắt băng tại Lễ xuất khẩu vải thiều đi Nhật Bản năm 2022. Ảnh Mai Chiến

Ba là, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương, Sở NN-PTNT, các địa phương trong tỉnh, thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản ở địa phương, kịp thời thông báo đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ, nhất là các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc để có hướng giải quyết phù hợp, kịp thời...

Ðồng thời, đẩy mạnh khâu chế biến, nhất là đối với sản phẩm vải quả để hạn chế thiệt hại. Còn về lâu dài, tập trung hình thành sản xuất, chế biến, xuất khẩu theo chuỗi ngành hàng để sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro có thể xảy ra. Không ngừng tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới nhằm chủ động hơn trong việc tiêu thụ nông sản.

Phát biểu tại các điểm cầu trực tuyến ở Trung Quốc, Australia, Malaysia, đại diện các Hiệp hội trái cây, doanh nghiệp nhập khẩu đều đánh giá cao chất lượng vải thiều Thanh Hà.

Ông Tryfopolous, Giám đốc Quản lý Xuất nhập khẩu hoa quả tươi Công ty 4 Waysfresh (Australia) thông tin tới hội nghị năm nay doanh nghiệp dự kiến nhập khẩu số lượng vải thiều tăng gấp đôi so với năm ngoái. Hiện Công ty đang đầu tư công nghệ, kỹ thuật để nâng cao chất lượng nông sản tại Việt Nam và hy vọng trong thời gian tới sẽ có cơ hội đầu tư tại Hải Dương.

“Tham vọng của chúng tôi sẽ đưa tất cả các loại trái cây có hương vị ngọt ngào tại Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng tới người tiêu dùng Australia”, ông Tryfopolous bày tỏ.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Vải thiều Thanh Hà đạt chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp góp sức tiêu thụ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người sáng lập thương hiệu rượu vang Dry Farm Wines, ông Todd White cho biết, ông nguyện cả đời làm…

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Huyền thoại của CLB Manchester United và đội tuyển Anh, David Beckham đang có một dự án nhỏ về vườn…

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Ngày 9-11-2023, tại xã Tiên Long (Châu Thành), Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến…

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 9, WinCommerce tổ chức chuỗi sự kiện kéo dài xuyên suốt tháng 11 tại…

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến lối sống tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là quả Hồng vành khuyên, chị Vương…

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Tháng 10 về, trên những cánh đồng ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, lúa bắt đầu ngả vàng. Bông…

Uống nước nhớ nguồn, chắp cánh cho các thế hệ tương lai

Uống nước nhớ nguồn, chắp cánh cho các thế hệ tương lai

Sự kiện “Linh Thiêng Hào Khí Thăng Long, Rạng Danh Con Cháu Lạc Hồng – Doanh Nhân Đất Việt Chắp…

Tin mới cập nhật

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu 2024 diễn ra tại London vào tháng 4/2024 sẽ…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Mới đây, Công ty TNHH Dưa leo quê vùng miền, Hợp tác xã Thành Đạt (Sơn Dương) phối hợp với…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Từ năm 2021, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Trung tâm…

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Tuyên truyền, vận động phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ phục…

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng luôn tìm mua những sản phẩm sạch, an toàn, anh Nguyễn Việt…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin