17:04 25/04/23 Print

Vĩnh Phúc: Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, bền vững theo hướng sinh thái

Thực hiện theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành nhiều chính sách, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển. Cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã đặt ra nhiều mục tiêu hướng đến phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiến tiến, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị là những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

HTX Rau hoa Tam Dương ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hướng đến chăn nuôi hiện đại

Theo định hướng phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian tới sẽ phát triển ngành chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp, quy mô lớn trên cơ sở ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ sinh học, công nghệ số tại các trang trại và doanh nghiệp lớn. Khuyến khích hộ chăn nuôi truyền thống cải tiến theo hướng chuyên nghiệp hóa, chăn nuôi hữu cơ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh, hướng đến thị trường trong vùng và xuất khẩu.

Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Tập trung phát triển những loại vật nuôi chủ lực, có lợi thế như: lợn, gà, bò sữa, bò thịt. Thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi, quản lý chăn nuôi theo chuỗi sản phẩm, ngành hàng, truy xuất nguồn gốc, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát triển các giống vật nuôi đặc sản, chăn nuôi hữu cơ tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi thế cạnh tranh. Bố trí quỹ đất phù hợp cho phát triển chăn nuôi, nhất là ở những địa phương đang trồng lúa. Xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong chăn nuôi; tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống thú y, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Về điển hình chăn nuôi ở tỉnh Vĩnh Phúc có mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi Bình Minh (xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch) là mô hình chăn nuôi xanh tuần hoàn đầu tiên của tỉnh. Tọa lạc trên diện tích 2 ha, đây được ví như khu du lịch sinh thái thu nhỏ.

Nhiều năm chăn nuôi, với hướng đi mới, HTX đã khẳng định được thương hiệu thịt lợn sạch thảo quế Bình Minh trên thị trường. Hiện tại HTX đã có 2 sản phẩm xúc xích và thịt lợn thảo quế được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Với quy mô 500 lợn thịt, hiện mỗi tháng HTX cung cấp hơn 1 tấn xúc xích và trên 1 tấn thịt lợn thảo quế, thịt lợn an toàn cho các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng thực phẩm trong và ngoài tỉnh với tổng doanh thu từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, hướng đi mới này đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi Bình Minh, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc mở ra hướng đi mới cho người dân.

Luôn tâm niệm tạo ra sản phẩm sạch không chỉ cung cấp cho thị trường mà còn bảo vệ môi trường xung quanh, ngay khi xây dựng trang trại, anh Hải đã quy hoạch dành 50% diện tích trang trại để trồng cây xanh. Chuồng trại được xây dựng rộng rãi tạo không quan cho lợn được vận động và đảm bảo mật độ kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

Đối với lợn sạch, trước khi xuất chuồng khoảng 2 tháng, anh Hải không cho lợn ăn cám công nghiệp mà chuyển sang 100% sử dụng thức ăn tươi được ủ lên men theo công nghệ của Nhật Bản như cám gạo tươi, ngô tươi, đỗ tương tươi, rau mầm tươi và bổ sung trùn Quế.

Nước uống và tắm cho lợn được sử dụng 100% nước giếng khoan đã xử lý qua bể lắng lọc trước khi sử dụng.

Hơn nữa, chuồng nuôi được bố trí đơn giản thông thoáng giúp cho lợn được phơi nắng hằng ngày, tổng hợp được nhiều Vitamin D nên xương chắc khỏe.

Cùng với đó, chất thải chăn nuôi đều được xử lý thành phần hữu cơ, xử lý mùi và xử lý vi sinh vật gây bệnh trước khi sử dụng để bón hay tưới cho hoa cây cảnh và rau xanh. Từ đó góp phần tạo cho môi trường xung quanh trang trại xanh- sạch- không ô nhiễm, đồng thời cung cấp được nguồn rau xanh hữu cơ làm thức ăn bổ sung cho lợn.

Thịt lợn sạch thảo quế của HTX Chăn nuôi Bình Minh được thị trường đón nhận tích cực.

Theo anh Hải, việc đưa thêm thảo dược vào thức ăn có tác dụng tẩy những chất độc trong cơ thể con lợn, kháng khuẩn và chống bệnh tật rất hiệu quả nên tạo ra chất lượng thịt có vị thơm ngon, ngọt.

Vì thế, thịt lợn thảo quế Bình Minh có chất lượng khác biệt so với các sản phẩm cùng phân khúc đồng thời đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt.

“Gần 5 năm gắn bó với chăn nuôi lợn sạch theo mô hình tuần hoàn, chúng tôi chưa gặp phải dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào. Với phương châm chăn nuôi xanh, thân thiện với môi trường, HTX sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm chất lượng và mang hương vị riêng”, anh Mạc Tuấn Hải, Giám đốc HTX Chăn nuôi Bình Minh cho biết.

Những mô hình như HTX Chăn nuôi Bình Minh đã và đang là hướng đi hiệu quả, bền vững mà ngành chăn nuôi của tỉnh Vĩnh Phúc đang hướng tới.

Ưu tiên phát triển vùng sản xuất tập trung

Đối với trong trọt, Vĩnh Phúc ưu tiên phát triển các vùng sản xuất tập trung gắn với các sản phẩm có lợi thế về điều kiện địa lý và thị trường tiêu thụ (rau, củ, quả an toàn, lúa chất lượng; chuối, thanh long; cây dược liệu như ba kích, trà hoa vàng,…).

Bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất lúa, đồng thời, thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa có năng suất, hiệu quả thấp sang các cây trồng khác hiệu quả hơn, có thị trường tiêu thụ hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ,… tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chủ lực của từng địa phương, tạo ra sản phẩm an toàn như: Bí đỏ, bí xanh ở huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Dương. Dưa chuột, cà chua, dưa hấu ở một số địa phương huyện Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Cây rau su su an toàn huyện Tam Đảo hay thanh long ruột đỏ được trồng ở huyện miền núi Lập Thạch. Vùng trồng bưởi, chuối ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường…

Thanh long ruột đỏ được trồng ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả hoạt động hiệu quả như: HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Kinh doanh nông sản An Hòa, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà, HTX Nông nghiệp Đại Lải, HTX Rau an toàn Đại Lợi, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo, Công ty TNHH Sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP, HTX rau hoa Tam Dương … bước đầu tạo được liên kết giữa các thành viên để sản xuất rau, củ, quả chất lượng cung cấp ra thị trường, cung ứng cho các trường học, khu công nghiệp, siêu thị và một số cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh, thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành khác.

Về thủy sản, tập trung đầu tư sản xuất con giống thủy sản, nâng cao chất lượng con giống truyền thống, nghiên cứu giống đặc sản, xây dựng thương hiệu cá giống của tỉnh. Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh, công nghiệp, giảm dần diện tích nuôi quảng canh cải tiến; hình thành các vùng nuôi thủy sản tập trung có quy mô diện tích lớn, áp dụng thực hành nuôi tốt VietGAP.

Xây dựng các mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gắn với truy xuất nguồn gốc và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản theo từng loại hình nuôi để tăng năng suất.

Hải Sơn (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Vĩnh Phúc: Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, bền vững theo hướng sinh thái

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Sản xuất theo GAP nâng cao giá trị, chất lượng nông sản

Sản xuất theo GAP nâng cao giá trị, chất lượng nông sản

Sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ, GAP mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp duy trì hệ…

Lộc Hà và Tập đoàn Quế Lâm thỏa thuận hợp tác phát triển nông nghiệp sạch

Lộc Hà và Tập đoàn Quế Lâm thỏa thuận hợp tác phát triển nông nghiệp sạch

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn, UBND huyện Lộc Hà…

Lan toả giá trị nông nghiệp hữu cơ đến cộng đồng

Lan toả giá trị nông nghiệp hữu cơ đến cộng đồng

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được Tập đoàn Quế Lâm triển khai tại Hà Tĩnh…

Theo đuổi đam mê nông nghiệp hữu cơ, nông dân 9X nhận giải thưởng Lương Định Của cấp Trung ương

Theo đuổi đam mê nông nghiệp hữu cơ, nông dân 9X nhận giải thưởng Lương Định Của cấp Trung ương

Sau rất nhiều thất bại trong việc theo đuổi giấc mơ làm nông nghiệp sạch, anh nông dân Tô Linh…

Nhiều lợi ích từ việc canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ rơm rạ

Nhiều lợi ích từ việc canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ rơm rạ

Mô hình “canh tác lúa sử dụng phân bón hữu cơ từ rơm” đã và đang được Sở Nông nghiệp…

Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị gia tăng

Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị gia tăng

Thời gian qua, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) triển khai thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng chuỗi liên…

Tin mới cập nhật

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng