17:04 25/04/23 Print

Vĩnh Phúc: Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, bền vững theo hướng sinh thái

Thực hiện theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành nhiều chính sách, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển. Cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã đặt ra nhiều mục tiêu hướng đến phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiến tiến, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị là những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

HTX Rau hoa Tam Dương ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hướng đến chăn nuôi hiện đại

Theo định hướng phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian tới sẽ phát triển ngành chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp, quy mô lớn trên cơ sở ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ sinh học, công nghệ số tại các trang trại và doanh nghiệp lớn. Khuyến khích hộ chăn nuôi truyền thống cải tiến theo hướng chuyên nghiệp hóa, chăn nuôi hữu cơ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh, hướng đến thị trường trong vùng và xuất khẩu.

Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Tập trung phát triển những loại vật nuôi chủ lực, có lợi thế như: lợn, gà, bò sữa, bò thịt. Thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi, quản lý chăn nuôi theo chuỗi sản phẩm, ngành hàng, truy xuất nguồn gốc, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát triển các giống vật nuôi đặc sản, chăn nuôi hữu cơ tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi thế cạnh tranh. Bố trí quỹ đất phù hợp cho phát triển chăn nuôi, nhất là ở những địa phương đang trồng lúa. Xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong chăn nuôi; tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống thú y, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Về điển hình chăn nuôi ở tỉnh Vĩnh Phúc có mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi Bình Minh (xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch) là mô hình chăn nuôi xanh tuần hoàn đầu tiên của tỉnh. Tọa lạc trên diện tích 2 ha, đây được ví như khu du lịch sinh thái thu nhỏ.

Nhiều năm chăn nuôi, với hướng đi mới, HTX đã khẳng định được thương hiệu thịt lợn sạch thảo quế Bình Minh trên thị trường. Hiện tại HTX đã có 2 sản phẩm xúc xích và thịt lợn thảo quế được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Với quy mô 500 lợn thịt, hiện mỗi tháng HTX cung cấp hơn 1 tấn xúc xích và trên 1 tấn thịt lợn thảo quế, thịt lợn an toàn cho các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng thực phẩm trong và ngoài tỉnh với tổng doanh thu từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, hướng đi mới này đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của HTX Chăn nuôi Bình Minh, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc mở ra hướng đi mới cho người dân.

Luôn tâm niệm tạo ra sản phẩm sạch không chỉ cung cấp cho thị trường mà còn bảo vệ môi trường xung quanh, ngay khi xây dựng trang trại, anh Hải đã quy hoạch dành 50% diện tích trang trại để trồng cây xanh. Chuồng trại được xây dựng rộng rãi tạo không quan cho lợn được vận động và đảm bảo mật độ kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

Đối với lợn sạch, trước khi xuất chuồng khoảng 2 tháng, anh Hải không cho lợn ăn cám công nghiệp mà chuyển sang 100% sử dụng thức ăn tươi được ủ lên men theo công nghệ của Nhật Bản như cám gạo tươi, ngô tươi, đỗ tương tươi, rau mầm tươi và bổ sung trùn Quế.

Nước uống và tắm cho lợn được sử dụng 100% nước giếng khoan đã xử lý qua bể lắng lọc trước khi sử dụng.

Hơn nữa, chuồng nuôi được bố trí đơn giản thông thoáng giúp cho lợn được phơi nắng hằng ngày, tổng hợp được nhiều Vitamin D nên xương chắc khỏe.

Cùng với đó, chất thải chăn nuôi đều được xử lý thành phần hữu cơ, xử lý mùi và xử lý vi sinh vật gây bệnh trước khi sử dụng để bón hay tưới cho hoa cây cảnh và rau xanh. Từ đó góp phần tạo cho môi trường xung quanh trang trại xanh- sạch- không ô nhiễm, đồng thời cung cấp được nguồn rau xanh hữu cơ làm thức ăn bổ sung cho lợn.

Thịt lợn sạch thảo quế của HTX Chăn nuôi Bình Minh được thị trường đón nhận tích cực.

Theo anh Hải, việc đưa thêm thảo dược vào thức ăn có tác dụng tẩy những chất độc trong cơ thể con lợn, kháng khuẩn và chống bệnh tật rất hiệu quả nên tạo ra chất lượng thịt có vị thơm ngon, ngọt.

Vì thế, thịt lợn thảo quế Bình Minh có chất lượng khác biệt so với các sản phẩm cùng phân khúc đồng thời đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt.

“Gần 5 năm gắn bó với chăn nuôi lợn sạch theo mô hình tuần hoàn, chúng tôi chưa gặp phải dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào. Với phương châm chăn nuôi xanh, thân thiện với môi trường, HTX sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm chất lượng và mang hương vị riêng”, anh Mạc Tuấn Hải, Giám đốc HTX Chăn nuôi Bình Minh cho biết.

Những mô hình như HTX Chăn nuôi Bình Minh đã và đang là hướng đi hiệu quả, bền vững mà ngành chăn nuôi của tỉnh Vĩnh Phúc đang hướng tới.

Ưu tiên phát triển vùng sản xuất tập trung

Đối với trong trọt, Vĩnh Phúc ưu tiên phát triển các vùng sản xuất tập trung gắn với các sản phẩm có lợi thế về điều kiện địa lý và thị trường tiêu thụ (rau, củ, quả an toàn, lúa chất lượng; chuối, thanh long; cây dược liệu như ba kích, trà hoa vàng,…).

Bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất lúa, đồng thời, thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa có năng suất, hiệu quả thấp sang các cây trồng khác hiệu quả hơn, có thị trường tiêu thụ hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ,… tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chủ lực của từng địa phương, tạo ra sản phẩm an toàn như: Bí đỏ, bí xanh ở huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Dương. Dưa chuột, cà chua, dưa hấu ở một số địa phương huyện Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Cây rau su su an toàn huyện Tam Đảo hay thanh long ruột đỏ được trồng ở huyện miền núi Lập Thạch. Vùng trồng bưởi, chuối ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường…

Thanh long ruột đỏ được trồng ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả hoạt động hiệu quả như: HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Kinh doanh nông sản An Hòa, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà, HTX Nông nghiệp Đại Lải, HTX Rau an toàn Đại Lợi, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo, Công ty TNHH Sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP, HTX rau hoa Tam Dương … bước đầu tạo được liên kết giữa các thành viên để sản xuất rau, củ, quả chất lượng cung cấp ra thị trường, cung ứng cho các trường học, khu công nghiệp, siêu thị và một số cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh, thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành khác.

Về thủy sản, tập trung đầu tư sản xuất con giống thủy sản, nâng cao chất lượng con giống truyền thống, nghiên cứu giống đặc sản, xây dựng thương hiệu cá giống của tỉnh. Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh, công nghiệp, giảm dần diện tích nuôi quảng canh cải tiến; hình thành các vùng nuôi thủy sản tập trung có quy mô diện tích lớn, áp dụng thực hành nuôi tốt VietGAP.

Xây dựng các mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gắn với truy xuất nguồn gốc và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản theo từng loại hình nuôi để tăng năng suất.

Hải Sơn (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Vĩnh Phúc: Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, bền vững theo hướng sinh thái

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa…

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình sản xuất hữu cơ

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 mô hình trồng bưởi, rau ăn lá,…

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn dịch bệnh

Trong điều kiện dịch bệnh đang hoành hành thì chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), hữu cơ là hướng…

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã không còn xa lạ với người nông dân cả nước nói chung và…

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Nông dân với nông sản hữu cơ, OCOP

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ,…

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Mở rộng 3 giải pháp phát triển nông nghiệp

Tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái đặc trưng, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng…

Tin mới cập nhật

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Chính phủ Canada chi hơn nửa triệu USD để tiêu chuẩn hoá sản phẩm Hữu cơ

Để cập nhật các tiêu chuẩn quy định việc sản xuất và tiếp thị các sản phẩm Hữu cơ được…

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Quốc gia chiếm 70% diện tích Hữu cơ thế giới trao giải thưởng Công nghiệp Hữu cơ uy tín

Các nhà sản xuất, chế biến và vận hành Hữu cơ tốt nhất của Australia sẽ được tôn vinh tại…

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Cơ chế thương mại mới của EU: Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm Hữu cơ trên toàn thế giới

Quy định hữu cơ mới của EU, có hiệu lực vào năm 2022, bao gồm việc xem xét lại toàn…

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Nông nghiệp Hữu cơ Ukraine vẫn đứng vững trong chiến tranh

Dù nền kinh tế nói chung của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, còn Nông nghiệp Hữu…

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Thương hiệu sữa Hữu cơ trẻ em số 1 thế giới HiPP quyết tâm chinh phục thị trường Trung Quốc

Với lịch sử 125 năm thành lập và thực hành Nông nghiệp Hữu cơ từ những năm 1950, sữa công…

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Vương quốc Anh: Đất nông nghiệp Hữu cơ đi ngang, thị trường vẫn tăng trưởng và hàng loạt thách thức

Số liệu mới nhất cho thấy, chi tiêu cho sản phẩm Hữu cơ tại Vương quốc Anh vẫn tăng trưởng,…

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Triển lãm Horti Agri Next Select Vietnam 2024: Kết nối chuyên sâu công nghệ và máy móc nông nghiệp

Nằm trong sự kiện ILDEX Vietnam, Horti Agri Next (HAN) Select Vietnam 2024 là triển lãm hàng đầu DUY NHẤT…

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Công ty CP Bình Điền – MeKong và Tổng công ty Cà phê Việt Nam hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Bình Điền- MeKong, một…

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Tranh cãi: Doanh số thị trường Hữu cơ Hoa Kỳ giảm lần đầu sau nhiều thập kỷ?

Đang có một nghiên cứu cho biết doanh số thị trường Hữu cơ tại Hoa Kỳ đã giảm lần đầu…

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Ấn định địa điểm tổ chức Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21

Đại hội IFOAM Hữu cơ thế giới lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Đài Loan (Trung Quốc) từ…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong