18:12 05/12/22 Print

Xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng

Tháng 10 trị giá xuất khẩu nhóm hàng rau quả đạt 310 triệu USD, tăng 23% so với tháng 9 và tăng 28% so với tháng 10/2021. Có được kết quả phấn khởi này nhờ trị giá xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (thị trường lớn nhất của rau quả xuất khẩu Việt Nam) tăng mạnh, đạt 152 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu nhiều sản phẩm rau, hoa quả sang Trung Quốc

Dư địa xuất khẩu còn nhiều

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, Nghị định thư kiểm dịch quả chuối tươi đã được ký kết. Điều này mở ra triển vọng xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực. Cuối năm 2022 ngành rau quả đặt mục tiêu cán đích 3,4 tỷ USD, và kỳ vọng năm 2023 bứt phá tăng trưởng ít nhất 20%.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết do Việt Nam có thêm một số mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó đáng chú ý nhất là trái sầu riêng.

Cụ thể, sau 4 năm đàm phán, ngày 11-7-2022, Bộ NN-PTNT đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Giữa tháng 9 khoảng 100 tấn sầu riêng đầu tiên đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Từ đây con đường cho sầu riêng Việt Nam đang dần rộng mở.

Ông Nguyên cho biết, sầu riêng Việt Nam hiện đang có rất nhiều lợi thế so với đối thủ chính Thái Lan ở thị trường tiêu thụ khổng lồ Trung Quốc. Thứ nhất, nhờ vị trí địa lý gần nên doanh nghiệp Việt chỉ mất khoảng 1,5 ngày vận chuyển sầu riêng theo đường bộ, trong khi Thái Lan cần khoảng 10 ngày. Điều này giúp chi phí logistics giảm rất nhiều.

Thứ hai, sầu riêng Việt Nam khi cắt độ chín cao hơn nên chất lượng ngon hơn, phù hợp với thị hiếu thích dùng hàng chín cây của người tiêu dùng Trung Quốc, vì thế giá bán cũng tốt hơn hàng Thái Lan. Lúc này các nhà nhập khẩu của Trung Quốc được hưởng lợi nhiều hơn nên họ cũng thích hàng Việt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam mới có 51 mã vùng trồng và 25 mã cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp phép, con số còn rất khiêm tốn so với Thái Lan, nên dù thị trường có nhu cầu nhưng chúng ta cũng chưa có đủ hàng cung cấp.

“Kỳ vọng sang năm 2023 Việt Nam sẽ có thêm nhiều vùng được cấp mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói. Được như vậy sầu riêng hứa hẹn là mặt hàng xuất khẩu tỷ USD vượt qua thanh long” - ông Nguyên nhận định.

Được biết, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 900.000 tấn sầu riêng và tương lai có thể lên 1 triệu tấn, trong khi Việt Nam mới xuất được khoảng 20.000-30.000 tấn, có nghĩa dư địa cho trái sầu riêng xuất khẩu còn rất lớn.

Ngoài sầu riêng, chuối vốn là một trong 11 mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Và khi Nghị định thư kiểm dịch quả chuối tươi với Trung Quốc được ký kết, không chỉ giúp các nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nắm bắt quy định rõ ràng minh bạch hơn, còn giúp thời gian thông quan được rút ngắn đáng kể khi tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra giảm mạnh, sẽ thúc đẩy chuối Việt sang Trung Quốc thuận lợi hơn.

Chưa hết, thời gian qua Trung Quốc phải đối mặt với hạn hán và giá nhân công tăng cao, nên đang tăng nhập khẩu các mặt hàng rau quả, trong đó có chuối, thanh long. Với vị trí địa lý gần, chuối Việt Nam đang dần chiếm ưu thế hơn các đối thủ lớn như Philippines tại thị trường Trung Quốc.

Mục tiêu năm 2023 tăng trưởng ít nhất 20%

Với những kết quả tích cực của tháng 10, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết 2 tháng cuối năm tình hình sẽ tiếp tục khả quan, toàn ngành kỳ vọng có thể mang về 3,4 tỷ USD cho năm 2022. Đặc biệt xuất khẩu rau quả đặt mục tiêu năm 2023 tăng trưởng ít nhất 20%.

Ngoài thị trường Trung Quốc, việc xuất khẩu sang các thị trường khác cũng ghi nhận những kết quả tích cực. Theo đó, 10 tháng năm 2022, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 219 triệu USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ 2021; Thái Lan đạt 153,4 triệu USD, tăng 26,4%; Nhật Bản đạt 141,3 triệu USD, tăng 6%... Đáng chú ý hầu hết thị trường này đều còn rất nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng với trái cây Việt Nam.

Riêng thị trường Mỹ đến nay đã có 7 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu là bưởi, xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Mỗi năm Mỹ nhập khẩu khoảng 3,6 triệu tấn trái cây. Mỹ là một trong những thị trường có yêu cầu khắt khe về nông sản nhập khẩu, nhưng khi đã làm tốt cho thị trường Mỹ, hàng Việt có thể đi nhiều thị trường khác.

Tương tự, thị trường Nhật Bản mỗi năm có nhu cầu nhập khẩu khoảng 20 tỷ USD rau quả, nhưng rau quả Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3%, một con số quá thấp và còn nhiều dư địa để khai thác cho hàng Việt. Hay thị trường châu Âu, dù chúng ta có EVFTA nhưng thị phần rau quả Việt mới chiếm khoảng 1-2% tổng nhu cầu nhập khẩu của khu vực này. Tính chung, rau quả Việt Nam mới chiếm khoảng 1,4% tổng nhập khẩu rau quả của toàn thế giới.

Nhận định về thị trường Trung Quốc cho tiêu thụ rau quả thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, ông Đặng Phúc Nguyên đánh giá, thị trường rau quả của Việt Nam còn bị chi phối nhiều từ thị trường Trung Quốc. Hằng năm, kim ngạch xuất khẩu cho thị trường Trung Quốc chiếm 50%. Văn hóa Trung Quốc khá tương đồng với văn hóa của Việt Nam nên nhu cầu cần rau quả phục vụ dịp Tết sẽ cao để phục vụ văn hóa tâm linh. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá và lượng tiêu thụ.

Ông Đặng Phúc Nguyên cho biết thêm, việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát theo chính sách zero Covid khiến rau quả Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Trung Quốc còn chiếm khoảng gần 55% tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam (trong khi những năm trước thị trường này luôn chiếm tới gần 70%). Cũng theo ông Nguyên, thời gian qua một số đối tác đến từ các khu vực như châu Âu đánh giá cao chất lượng hàng Việt, cho rằng 5-10 năm tới rau quả Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng, thậm chí vượt qua đối thủ lớn Thái Lan về chất lượng sản phẩm.

Thu hoạch rau ở Lâm Đồng

Cục Xuất nhập khẩu  (Bộ Công thương) nhận định, triển vọng xuất khẩu chủng loại quả là rất lớn, bởi thị trường tiêu thụ chính chủng loại này của Việt Nam là Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường có hơn 1,4 tỷ dân với mức thu nhập ngày càng được nâng cao.

Hàng năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 15 tỷ USD mặt hàng rau quả. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, với việc mở cửa cho hàng loạt trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu chủng loại quả vào năm 2023.

Bên cạnh những nỗ lực đảm bảo quy trình trồng, thu hoạch, đóng gói đúng tiêu chuẩn của các quốc gia nhập khẩu, với diện tích trồng cây ăn quả 1,2 triệu ha và tổng sản lượng sau thu hoạch lên 12 triệu tấn, Việt Nam được dự báo có tiềm năng trở thành một trong những nước xuất khẩu trái cây lớn của thế giới.

Trà Diễm (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Đồng Tháp đủ điều kiện tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tin vui cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong năm 2023

Tin vui cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong năm 2023

Trung Quốc đã khôi phục hoàn toàn xuất, nhập khẩu với 5 cửa khẩu ở Lạng Sơn mang đến kỳ…

Xuất khẩu gỗ tiếp tục lập kỷ lục

Xuất khẩu gỗ tiếp tục lập kỷ lục

Năm 2022, các thị trường xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản chính của Việt Nam đã có dấu hiệu…

Giá lúa gạo hôm nay 28/12: Thị trường lúa thu đông và đông xuân giao dịch chậm

Giá lúa gạo hôm nay 28/12: Thị trường lúa thu đông và đông xuân giao dịch chậm

Giá lúa gạo hôm nay 28/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua.…

Giá lúa gạo hôm nay 27/12: Nhiều đơn hàng xuất khẩu đẩy giá gạo nội địa neo cao

Giá lúa gạo hôm nay 27/12: Nhiều đơn hàng xuất khẩu đẩy giá gạo nội địa neo cao

Giá lúa gạo hôm nay 27/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Hiện nhiều…

Giá rau xanh tăng mạnh, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đón tin vui

Giá rau xanh tăng mạnh, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đón tin vui

Những ngày gần đây, thời tiết mưa lạnh kéo dài đã khiến một số vùng trồng rau tại thành phố…

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng mạnh

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, tính đến hết tháng 11/2022, xuất…

Xuất khẩu tôm đạt hơn 4 tỷ USD

Xuất khẩu tôm đạt hơn 4 tỷ USD

Lũy kế 11 tháng của năm nay, doanh thu XK tôm đạt hơn 4 tỷ USD, mức cao nhất trong…

Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang EU tăng

Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang EU tăng

Theo Báo cáo của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT), 10 tháng…

Xuất khẩu lâm sản hướng tới mốc 17 tỷ USD

Xuất khẩu lâm sản hướng tới mốc 17 tỷ USD

Theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu lâm sản trong 11 tháng năm 2022 đã đạt 15,6 tỷ USD, tăng 8,2% so…

Philippines là thị trường số 1 về tiêu thụ gạo của Việt Nam

Philippines là thị trường số 1 về tiêu thụ gạo của Việt Nam

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ước tính, kết thúc năm 2022 sản lượng xuất khẩu gạo của cả…

Tin mới cập nhật

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Đó là lời khuyên của các chuyên gia để phân bón hữu cơ có thêm nhiều cơ hội phát triển…

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội đang phấn đấu trở thành hình mẫu của cả nước về phát triển nông nghiệp gắn với đô…

Hiệu quả từ việc cải tạo hệ thống chuồng trại, ủ phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường

Hiệu quả từ việc cải tạo hệ thống chuồng trại, ủ phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường

Bắc Kạn - Mô hình xây dựng, cải tạo hệ thống chuồng trại trong chăn nuôi, sử dụng ủ phân…

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Trong không khí đầu năm mọi người cùng vui vẻ du xuân, nhiều khách du lịch lựa chọn trải nghiệm…

Bảo vệ loài đóng góp 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sản xuất lương thực sẽ giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bảo vệ loài đóng góp 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sản xuất lương thực sẽ giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ

Liên minh châu Âu vừa công bố các đề xuất nhằm làm giảm "sự suy giảm đáng báo động" về…

Gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản đó là quyết tâm của ngành trong năm 2023

Gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản đó là quyết tâm của ngành trong năm 2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua lần kiểm tra thứ 3, Ủy ban châu Âu…

Lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh sau Tết và giải pháp làm dịu thị trường

Lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh sau Tết và giải pháp làm dịu thị trường

Đà Nẵng - Giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao do hụt nguồn cung tại địa phương. Ngay sau Tết,…

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…