Thời gian qua, xã Nậm Khắt luôn cố gắng phấn đấu, nâng cao nhận thức cũng như hành động tổng lực để đưa địa phương sớm trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện nghèo Mù Cang Chải và đã gặt hái được những thành quả nhất định.

Tiếp chuyện với chúng tôi, bên ấm trà thơm ngào ngạt vừa mới hãm nước, đồng chí Thào A Phềnh, Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt niềm nở: “Với việc phát huy giá trị kinh tế của những cây trồng bản địa như: sơn tra, thảo quả cùng những hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã giúp bà con vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, cuộc sống của cư dân nông thôn ngày càng thay đổi”.

 Nậm Khắt đã đổi thay diện mạo từng ngày. Ảnh: Xuân Hiền

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, được xã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng tại địa phương nhằm huy động và tranh thủ mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã Nậm Khắt đạt chuẩn NTM trong năm 2023.

Xác định rõ phát triển nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương, trong thời gian triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Nậm Khắt đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng suất cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương, tổ chức quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Công nghiệp nông thôn, ngành nghề nông thôn tiếp tục phát triển, tập trung vào các ngành nghề chính có thế mạnh của địa phương trên cơ sở phát huy nghề truyền thống như: Đúc lưỡi cày, làm bút vẽ sáp ong, rèn, thổ cẩm và chuyển đổi nghề nghiệp từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp và thương mại, du lịch dịch vụ...

Để tạo sự đồng thuận các cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Nậm Khắt đã xuống tận nhà dân bản tuyên truyền về xây dựng NTM. (Ảnh chụp thời điểm dịch bệnh ở địa phương chưa diễn biến phức tạp).

Ngoài việc quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo phát triển kinh tế, UBND xã đã phối hợp với ngành chuyên môn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với các nghề chủ yếu là nghề chế biến nông sản, điện dân dụng, sửa chữa xe máy, gò hàn, kỹ thuật trồng nấm, trồng lúa, trồng hoa, trồng rau an toàn, chăn nuôi - thú y, chăn nuôi lợn, gà, ong và xây dựng, sửa chữa thiết bị máy nông cụ, may mặc...

"Xác định rõ xây dựng NTM là một chủ trương lớn, muốn thành công thì phải phát huy từ những nhân tố nhỏ, do đó địa phương đã phát huy tối đa nội lực cùng các điều kiện sẵn có để xây dựng NTM" - Chủ tịch xã Thào A Phềnh nói.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 1 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, 1 HTX hoa. Các HTX hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012. Xã có 28 mô hình liên kết chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững cho bà con nông dân.

Bà con Nậm Khắt tích cực vệ sinh đường làng ngõ xóm

Nhiều tập quán canh tác cũ lạc hậu đã được thay thế bằng những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, thông qua các hình thức huy động và đầu tư hỗ trợ kinh phí giúp HTX và nông dân mua các loại máy cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông lâm sản, xây dựng.

Trong đó, kết quả nổi bật nhất là xã đã triển khai có hiệu quả mô hình nâng cao chất lượng sản lượng lương thực, trong đó xã đã tích cực tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ.

Nhân dân xã Nậm Khắt chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao. Hiện Nậm Khắt đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, địa phương đang nỗ lực phấn đấu để cán đích NTM theo bộ tiêu chí mới vào năm 2023.

Nhờ vậy mà bình quân thu nhập đầu người đạt gần 40 triệu/người/năm, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ hộ nghèo còn 11,6% (chủ yếu đồng bào dân tộc Mông).

Xã Nậm Khắt là xã được huyện Mù Cang Chải chọn xây dựng điểm về nông thôn mới.

Cho đến này, xã đã xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, hệ thống thu gom, tiêu thoát nước bảo đảm vệ sinh môi trường trong khu dân cư được thực hiện xây dựng đồng bộ cùng với xây dựng đường giao thông nông thôn, tổ chức các phong trào vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, trồng hoa nơi công cộng, trong khu dân cư, trên các tuyến đường giao thông. Hoạt động tổng vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên vào thứ Bảy, Chủ Nhật tuần cuối cùng hàng tháng.

Chị Giàng Thị Dở, người dân Nậm Khắt phấn khởi nói: “Tôi thấy chương trình xây dựng NTM rất ý nghĩa, thiết thực. Đường xá sạch đẹp, trường học mới được xây dựng khang trang, tạo điều kiện học tập tốt cho các cháu rất nhiều. Xã Nậm Khắt được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và nhất là có sự đồng lòng của người dân”.

Mô hình trồng hoa hồng ở Nậm Khắt

Đến nay, 8,3 km đường nội đồng, 34/34 km đường liên thôn xóm, trục thôn xóm ở địa phương đã được bê tông hóa; 17,2 km đường ngõ xóm bảo đảm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Trong đó, đường trục chính nội đồng là 8,3 km, đã được cứng hóa đạt 100% kế hoạch. Công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất được địa phương quan tâm và đầu tư tạo thuận lợi cho bà con nhân dân, không có diện tích khô hạn…

Ngoài ra, Nậm Khắt còn làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân và vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên địa bàn... Trong 19 tiêu chí NTM, tiêu chí y tế chiếm một vị trí hết sức quan trọng. Xác định đây là một nhiệm vụ lớn nên đội ngũ cán bộ, thầy thuốc của trạm y tế xã đã nỗ lực giảm tải số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên và tạo được niềm tin của nhân dân trong công tác khám và điều trị bệnh.

Đến nay, trạm y tế xã đã đạt chuẩn Quốc gia… Các trường từ cấp mầm non, tiểu học, THCS đã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 99,7%.

Ông Giàng A Vừ, Phó Bí thư Huyện ủy trao đổi với phóng viên

Trao đổi với chúng tôi, ông ông Giàng A Vừ, Phó Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: Với nhiều cách làm quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả - thời gian qua Nậm Khắt cùng một số địa phương trong huyện không chỉ dần phá vỡ những rào cản trong công tác giảm nghèo, thay đổi diện mạo vùng nông thôn, góp phần xây dựng NTM, mà hơn hết đó là khơi dậy, thôi thúc, nhân lên sức mạnh đoàn kết trong từng người dân để xây dựng NTM hiệu quả. Đây sẽ là nền tảng quan trọng xây dựng xã Nậm Khắt nói riêng và huyện vùng cao Mù Cang Chải nói chung ngày càng phát triển vượt bậc.

“Với quyết tâm cao độ, phát huy nội lực, phát huy tinh thần đoàn kết ở địa phương để vượt qua mọi khó khăn thử thách, chúng tôi luôn đồng hành, ủng hộ và tin tưởng đích NTM đang đến rất gần với Nậm Khắt”, ông Vừ thông tin thêm.

Sông Thao