21:10 09/10/23 Print

Bến Tre: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững

Là địa phương có thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nhằm tạo ra giá trị tăng thêm cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới, nhất là sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC), nông nghiệp  tuần hoàn, đồng thời phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng chuyển đổi số toàn diện. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đoàn Văn Đảnh xung quanh nội dung này.

null

Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Phóng viên: Giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh có trình độ sản xuất hữu cơ (SXHC) trong khu vực và cả nước. Xin ông cho biết cụ thể về nội dung này?

Ông Đoàn Văn Đảnh: Tỉnh có diện tích canh tác hữu cơ khá lớn với hơn 14.000ha, chủ yếu là trồng dừa, lúa, rau màu… Các sản phẩm chế biến từ dừa được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu… Hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa hữu cơ của tỉnh đã phát triển với diện tích hơn 15.337ha; trong đó, diện tích đạt chứng nhận là hơn 13.743ha (chiếm 17,8% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh là 77.232ha); diện tích đang chuyển đổi là hơn 1.593ha. Ngoài ra, còn có hơn 388ha bưởi đạt chứng nhận VietGAP. Hiện mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS đã được triển khai với quy mô 10ha. Sản phẩm bưởi đạt chất lượng an toàn được các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đặc biệt quan tâm và liên kết tiêu thụ.

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Đề án phát triển NNHC giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, địa phương đặt mục tiêu phát triển NNHC có giá trị tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đưa tỉnh trở thành tỉnh có trình độ SXHC trong khu vực và cả nước.

Theo đó, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, diện tích nhóm đất SXHC đạt khoảng từ 11 - 13% trên tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp. Diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt khoảng từ 1-2% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản. Tỉnh cũng phấn đấu đưa diện tích dừa SXHC giai đoạn 2022 - 2025 là 20.000ha, đến năm 2030 đạt 30.000ha. Diện tích bưởi da xanh sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS giai đoạn 2022 - 2025 đạt 50ha, đến năm 2030 đạt 200ha…

 

Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh ưu tiên các vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi cho từng đối tượng cây trồng, vật nuôi để sản xuất an toàn, SXHC; ưu tiên chọn lựa giống cây trồng, vật nuôi thích ứng tốt với điều kiện thổ nhưỡng, chống chịu dịch bệnh và có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ hình thành vùng SXHC tập trung với các loại sản phẩm chủ lực, các sản phẩm đặc trưng có tiềm năng gắn với xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển vùng SXHC, cũng như kêu gọi đầu tư vào sản xuất.

PV: Thực trạng và giải pháp sản xuất kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, thưa ông?

Ông Đoàn Văn Đảnh: Tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp rất phong phú và đa dạng với các loại hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản được phân bố trên 3 vùng sinh thái ngọt, mặn, lợ. Tuy vậy, phần lớn nông dân sản xuất với quy mô nhỏ, đa số nông dân còn thiếu vốn đầu tư cho phát triển sản xuất. Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật chưa đồng bộ nên chất lượng sản phẩm hàng hóa chưa cao.

null

Trồng dưa hấu ở xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri.

Hơn nữa, việc phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đang gặp một số vấn đề như: Nhận thức của cơ quan, đơn vị, DN và nông dân về nông nghiệp tuần hoàn chưa đầy đủ; chưa tạo ra động lực để phát triển KTTH trong nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, sử dụng chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ.

Trước thực trạng đó, thời gian tới, tỉnh sẽ từng bước nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp, góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm và đầu tư mới, giảm chi phí sản xuất, từ đó giải quyết mối quan hệ lợi ích giữa DN, người tiêu dùng và xã hội.

Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai và nhân rộng các mô hình sản xuất, sử dụng phế phẩm nông nghiệp vào sản xuất, khuyến khích mở rộng các mô hình sản xuất NNHC, nông nghiệp công nghệ cao. Nâng cao năng lực tái chế, tái sử dụng phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp.

Có chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN đầu tư và phát triển công nghiệp chế biến nông sản. Kêu gọi DN đầu tư vào nông nghiệp theo hướng hình thành các chuỗi giá trị nông sản. Ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý tất cả phế phẩm, phụ phẩm từ hoạt động sơ chế dừa kết hợp với nguồn chất thải trong chăn nuôi của địa phương làm nguồn vật tư đầu vào cho canh tác dừa, cây ăn trái… vừa giảm chi phí đầu tư vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, từng bước chuyển dịch các cơ sở sản xuất nông nghiệp đơn lẻ sang cơ sở sản xuất NNTH phù hợp với từng điều kiện cụ thể. Tạo liên kết giữa các cơ sở chế biến để tận thu các phụ phẩm, phế phẩm nhằm tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cho sản xuất NNTH và giải quyết được ô nhiễm môi trường.

PV: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng chuyển đổi số toàn diện?

Ông Đoàn Văn Đảnh: Hiện nay, trong lĩnh vực thủy sản, tỉnh đã ứng dụng xử lý số liệu thống kê sản lượng thủy sản khai thác, sử dụng hệ thống giám sát hành trình tàu cá thực hiện giám sát tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển, chống đánh bắt bất hợp pháp, ứng dụng kiểm soát tàu cá cập/rời cảng, giám sát sản lượng thủy sản khai thác qua cảng; đồng thời, đã và đang đầu tư lắp đặt nhiều trạm quan trắc để tiếp cận theo dõi, chủ động trong công tác phòng ngừa, dự báo trong sản xuất.

Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, tỉnh sử dụng phần mềm giám sát, đánh giá và thống kê ngành lâm nghiệp; phần mềm chương trình quản lý dữ liệu rừng ven biển và thử nghiệm phần mềm quản lý cơ sở nuôi động vật hoang dã. Còn trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật, địa phương ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu về thiết lập và giám sát mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; quản lý tình hình sinh vật gây hại, cũng như công tác thanh tra, kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật...

Vừa qua, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tổ chức hội nghị nhằm đưa ra nhiều giải pháp thực hiện để giúp phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà bền vững theo hướng chuyển đổi số toàn diện, xây dựng và khai thác dữ liệu số ngành nông nghiệp, ứng dụng các phần mềm trong lĩnh vực nông nghiệp, những định hướng và các giải pháp trong việc ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Từ những ý kiến, kiến nghị tại hội nghị, sở sẽ phối hợp với các ngành, đơn vị nghiên cứu và đưa ra các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, lên kế hoạch triển khai các phương án khả thi của ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Thanh Bạch (Báo Đồng Khởi)

 

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Bến Tre: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Nhiều sáng kiến trong việc xây dựng các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng trải nghiệm gắn với đặc sản nông nghiệp

Nhiều sáng kiến trong việc xây dựng các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng trải nghiệm gắn với đặc sản nông nghiệp

Lạng Sơn đã thực hiện nhiều sáng kiến trong việc xây dựng các mô hình du lịch sinh thái cộng…

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược nông nghiệp thông qua quá trình 'kinh tế nông nghiệp'

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược nông nghiệp thông qua quá trình 'kinh tế nông nghiệp'

Nằm trong chương trình Lễ hội Hokkado tại Hạ Long năm 2023, ngày 17/11, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido…

Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch nông thôn thúc đẩy nền kinh tế

Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch nông thôn thúc đẩy nền kinh tế

Bằng những lợi thế và tiềm năng có sẵn, tỉnh Bến Tre đã tiến hành phát triển mô hình nông…

Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn là một chủ trương lớn

Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn là một chủ trương lớn

Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn là một chủ trương lớn được Nhà nước rất quan…

Phát triển nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Phát triển nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Trước thực trạng suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng phức tạp, đòi hỏi…

Việt Nam thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh

Việt Nam thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực,…

Tin mới cập nhật

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu 2024 diễn ra tại London vào tháng 4/2024 sẽ…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Mới đây, Công ty TNHH Dưa leo quê vùng miền, Hợp tác xã Thành Đạt (Sơn Dương) phối hợp với…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Từ năm 2021, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Trung tâm…

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Tuyên truyền, vận động phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ phục…

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng luôn tìm mua những sản phẩm sạch, an toàn, anh Nguyễn Việt…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin