08:09 20/09/23 Print

Chế biến sâu thanh long từ gợi mở của nhà khoa học quản lý

Nếu năm 2012, xưởng chỉ có sản phẩm rượu vang thanh long, thì hiện tại đã đưa ra thị trường hơn 10 loại rượu vang từ thanh long, điều, xoài, khóm, chanh, ca cao...

11 năm trước (2012), Tiến sĩ (TS) Võ Mai, lúc đó là Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam (phụ trách phía Nam), dẫn đoàn báo chí đến ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An tham dự buổi “khánh thành” xưởng sản xuất rượu thanh long của thầy giáo môn hóa - lý Trần Quốc Trọng (Trường THCS Trần Phú, TP Tân An), người tiên phong trong việc chế biến rượu vang thanh long. 

Nói đến xuất khẩu rau quả, một thời gian rất dài, thanh long là sản phẩm dẫn đầu về giá trị kim ngạch. Tuy nhiên, trái thanh long khó bảo quản, nên nhà vườn bị thiệt hại khi nhu cầu tiêu thụ thấp hơn sản lượng sản xuất. Không ít lần phải “giải cứu”.

 null

Thầy giáo Trần Quốc Trọng bên cạnh các sản phẩm chế biến từ trái thanh long 

Là người có điều kiện đến nhiều nước, TS Võ Mai biết được, Malaysia dù trồng thanh long hàng hóa sau Việt nam, diện tích nhỏ hơn, nhưng đã đi trước trong việc chế biến. Đó là lý do từ lúc làm Cục Phó Cục Bảo vệ thực vật đến khi về hưu làm Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam - Vinafruit (sau này đổi thành Hiệp hội Rau quả Việt Nam), rồi làm Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, TS Võ Mai luôn trăn trở, nhiều lần gợi ý, cần có thêm khâu chế biến, trước mắt là rượu thanh long để giải quyết tình trạng dư thừa. 

Thầy giáo Trần Quốc Trọng chứng kiến rất rõ sự trồi sụt giá cả trái thanh long trên thị trường khi gia đình trồng 1.500 gốc thanh long, lại nằm trong huyện Châu Thành, vùng trồng thanh long trọng điểm, sản lượng trên 190.000 tấn/năm. Không ít lần thanh long bị chất thành đống, vứt đầy hai bên đường. Một lần tham gia lớp tập huấn về thanh long do Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức, từ gợi mở của TS Võ Mai, thầy giáo Trần Quốc Trọng nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ trái thanh long. Đó là năm 2011. 

Hơn 1 năm đầu, nhiều lần thử nghiệm đều thất bại. Năm 2012, thầy Trọng được nữ tiến sĩ Việt kiều Pháp chuyên về rượu vang, tư vấn, hỗ trợ về công nghệ lên men rượu vang. Thành công rồi cũng đến, mở ra hướng đi mới cho trái thanh long. Hiện nay, thanh long được chế biến thành nhiều loại thực phẩm và đồ uống như nước thanh long, bột thanh long, rượu vang...

 null

TS Võ Mai và thầy giáo Trần Quốc Trọng 

Mới đây, theo lời mời của TS Võ Mai, người dù bước vào tuổi 80 vẫn quan tâm đến các vấn đề nông nghiệp, tôi lại có dịp thăm lại “nhà máy” của thầy giáo Trần Quốc Trọng. Trên đường đi, TS Võ Mai cho biết, tại Công ty TNHH sản xuất rượu vang Thanh long (ruouthanhlong.com.vn), tên gọi chính thức của nhà xưởng, việc chế biến không chỉ dừng lại ở sản phẩm rượu vang mà còn nhiều sản phẩm khác từ thanh long và nhiều loại trái cây khác. Vẫn là doanh nghiệp nhỏ, lượng công nhân khiêm tốn, nhưng cơ ngơi có nhiều thay đổi cả về diện tích, thiết bị, công nghệ cũng như “vị thế” nhờ được nhiều nơi, cả trong và ngoài nước biết đến. 

Theo lời thầy giáo Trần Quốc Trọng, nhà xưởng là nơi tham quan, học tập của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước. Đã tiếp xúc trên 40 đoàn, nhiều nhất là các quốc gia châu Á, có cả đoàn từ Hoa Kỳ, Đức... Đây còn là nơi thực tập, bổ sung kiến thức thực tế và làm luận văn tốt nghiệp của nhiều sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM từ 7 năm nay. 

Khi Long An kết nghĩa với tỉnh Chungcheong-Namdo (Hàn Quốc), đây là nơi các đoàn tỉnh bạn đến tham quan, tư vấn, gợi ý và hỗ trợ cả về thiết bị, công nghệ và nguyên liệu để công ty có thể cải tiến chất lượng, rút ngắn thời gian ủ men, đa dạng sản phẩm, mở rộng nhà xưởng.

Năm 2020, dự án sản xuất rượu vang từ trái thanh long của thầy giáo Trần Quốc Trọng đoạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Long An lần thứ II. 

Theo thầy giáo Trọng, yếu tố quyết định chất lượng rượu là tuân thủ tuyệt đối công thức chế biến, trong đó, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất. Giờ đây, Công ty sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 từ năm 2021, đang thêm tiêu chuẩn HACCP. 

Nếu năm 2012, xưởng chỉ có sản phẩm rượu vang thanh long, thì hiện tại đã đưa ra thị trường hơn 10 loại rượu vang từ thanh long, điều, xoài, khóm, chanh, ca cao... Trong đó, rượu vang thanh long được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất 2.000 lít rượu vang các loại, trong đó có sản phẩm gia công với đối tác nhờ thiết bị từ Hàn Quốc.

 null

Thầy giáo Trần Quốc Trọng giới thiệu sản phẩm mới (son môi) cho TS Võ Mai 

Cũng từ giới thiệu của TS Võ Mai, thầy giáo Trần Quốc Trọng có dịp tiếp xúc với nhà khoa học Viện Nghiên cứu Dầu và cây có dầu trong việc nghiên cứu phương pháp chiết tách dầu từ hạt thanh long. 

Hơn 2 năm, nhờ sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Dầu và cây có dầu, đã chiết tách thành công dầu hạt thanh long dùng trong y tế, làm đẹp, giúp chống lão hóa da. Mới đây, có thêm sản phẩm son môi và nước hoa khô được làm từ dầu hạt thanh long. Là kết quả từ việc hỗ trợ kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và việc chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Dầu và cây có dầu. Nước hoa, son môi, kem dưỡng da được tạo nên từ dầu hạt thanh long, đều là sản phẩm thân thiện môi trường, tốt cho sức khỏe con người. Hiện sản phẩm có mặt trên thị trường trong nước và tiếp cận thị trường Hàn Quốc.

 null

Nước hoa, son môi, kem dưỡng da được làm từ dầu hạt thanh long 

Thầy giáo Trọng cho biết, đang thử nghiệm phân bón hữu cơ từ vỏ thanh long, cho kết quả khả quan. Nếu thành công, trái thanh long không còn gì bỏ đi, từ cơm, hạt, vỏ... đều có thể chế biến thành các loại sản phẩm hữu ích. 

Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, trong vỏ và ruột thanh long, nhất là thanh long ruột đỏ, chứa nhiều hợp chất đa vòng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực công nghệ cao như betanin, phyllocactin, hylocerenin,… Đặc biệt, vỏ quả thanh long chứa nhiều thành phần betacyanin. Các hợp chất màu này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y dược, môi trường, thực phẩm. 

Trong y dược và thực phẩm, các hợp chất màu được sử dụng như các sản phẩm màu tự nhiên với tác dụng dược lý kháng oxy hóa, giảm lipit máu, làm chất cảnh báo suy yếu gan, thận. Ngoài ra, các hợp chất màu này có thể được sử dụng để xác định nhanh các kim loại nặng, pH, khuẩn Helicobacter pylori (HP), sự phân hủy trong thực phẩm. 

Do đó, để tăng giá trị và nâng cao hiệu quả kinh tế trái thanh long, thầy giáo Trần Quốc Trọng cho biết, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các hợp chất màu của quả thanh long để phát triển các sản phẩm chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Long An” của TS Nguyễn Thành Danh, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đề xuất thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh năm 2024, với thời gian 2 năm, từ tháng 1-2024 đến tháng 12-2025. Mục tiêu là chiết xuất hiệu quả các hợp chất màu từ quả thanh long và ứng dụng để chế tạo các sản phẩm chất lượng cao, nâng cao giá trị sản phẩm, định hướng ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm và môi trường. Địa chỉ áp dụng là Công Ty TNHH MTV Sản xuất Rượu Thanh Long. Tuy đề xuất này không được duyệt nhưng thầy giáo Trần Quốc Trọng cho biết, sẽ tìm mọi cách để thực hiện. 

Có thể nói, từ gợi mở của TS Võ Mai và lòng quyết tâm của thầy giáo Trần Quốc Trọng về chế biến thanh long thành rượu vang, giờ đây, đã mở ra nhiều hướng đi mới. Qua đó, từng bước khai thác các tiềm năng, nâng cao giá trị, để ngành hàng này có thể phát triển một cách căn cơ, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người trồng. 

Theo CÔNG PHIÊN (SGGPO)

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chế biến sâu thanh long từ gợi mở của nhà khoa học quản lý

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST24, ST25, Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9, Nếp A Sào và TBR39-1 của ba công ty Việt Nam…

Hậu Giang có 16 chuỗi sản xuất được cấp xác nhận sản phẩm an toàn

Hậu Giang có 16 chuỗi sản xuất được cấp xác nhận sản phẩm an toàn

Nhằm tạo ra sản phẩm an toàn trong mô hình liên kết chuỗi sản xuất, từ đó góp phần nâng…

TP. Buôn Ma Thuột: Chợ phiên @ Buôn Ma Thuột sẽ được khai mạc vào ngày 9/12/2023

TP. Buôn Ma Thuột: Chợ phiên @ Buôn Ma Thuột sẽ được khai mạc vào ngày 9/12/2023

UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, thành phố sẽ triển khai tổ chức Chợ phiên nông sản, sản…

TPHCM khai mạc Chợ phiên nông sản 2023

TPHCM khai mạc Chợ phiên nông sản 2023

Chợ phiên nông sản trưng bày 70 kệ hàng của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông…

Quảng Nam rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý việc trồng, sản xuất Sâm Ngọc Linh

Quảng Nam rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý việc trồng, sản xuất Sâm Ngọc Linh

Ngày 22-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ký công văn yêu cầu nắm tình hình…

Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp

Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, thời gian qua tỉnh…

Quảng Ngãi: Phát triển gừng gió, đặc sản vùng núi Trà Bồng

Quảng Ngãi: Phát triển gừng gió, đặc sản vùng núi Trà Bồng

Từ một loại cây mọc dại trong tự nhiên, một số người Cor miền núi huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng…

Tập trung phát triển cà phê theo hướng xanh và bền vững

Tập trung phát triển cà phê theo hướng xanh và bền vững

Các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa vụ thu hoạch cà phê với diện tích trên 630.000ha. Hiện nay,…

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Tháng 9 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai Dự án cải tạo…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Mô hình hội quán góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Mô hình hội quán góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân

Trong khuôn khổ Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng, sáng 19-11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi tọa…

Tin mới cập nhật

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Thời gian qua, một số HTX, doanh nghiệp ở huyện Châu Đức đã chú trọng xây dựng, mở rộng vùng…

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngoài đảm bảo đời sống vật chất cho…

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự…

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự nhận bằng khen của Cục…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang, một tỉnh nằm ở vùng Trung du miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin