09:06 07/06/23 Print

Cô gái ở cao nguyên Đà Lạt với đam mê “săn” những nông sản độc lạ

Các sản phẩm tại HTX Vườn nhà Đà Lạt nói không với chất bảo quản, nói không với thuốc trừ sâu, nói không với thuốc kích thích tăng trưởng thực vật...

Cải thảo tím (kim hồng thảo) có màu sắc bắt mắt được trồng tại HTX Vườn nhà Đà Lạt.

Chọn nông nghiệp để khởi nghiệp

Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn xã Thọ Xuân, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), ngay từ thủa bé, chị Lương Thị Yến Vân đã nung nấu trong mình ý tưởng sẽ có một vườn rau xanh của gia đình để thỏa ước mong được chăm sóc, gần gũi với thiên nhiên.

Đặc biệt, vườn rau xanh này được trồng theo phương thức thân thiện với môi trường sẽ tạo ra sản phẩm sạch đầy đủ dưỡng chất, an toàn phụ vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Đến khi hoa trái trong vườn nhà ngày một nhiều hơn, gia đình dùng không hết, chị Lương Thị Yến Vân đã nảy ra ý định cần thành lập một tổ chức sản xuất rau xanh để tận dụng và phát huy được hết giá trị của khu vườn đang lớn lên từng ngày.

null

Chị Lương Thị Yến Vân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tổng hợp Vườn nhà Đà Lạt.

Đầu năm 2019, chị Lương Thị Yến Vân cùng cộng sự đã đến thuyết phục các hộ dân ở TP Đà Lạt và trong tỉnh Lâm Đồng để hợp tác, liên kết mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa. Đến tháng 10/2019, chị Vân quyết định thành lập HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Vườn nhà Đà Lạt (sau gọi tắt là HTX Vườn nhà Đà Lạt) ở thôn Xuân Thành, xã Thọ Xuân, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng do mình làm Giám đốc.

“Tuổi thơ của tôi gắn liền với những vườn rau của ba mẹ, nơi đã giúp tôi ăn học thành người. Từ đó, tình yêu dành cho cây trái, công việc làm vườn đã thôi thúc trong tôi ngay từ thời thơ ấu. Dù tôi học kế toán nhưng khi ra trường, tôi quyết định về làm vườn với ba mẹ.

Được nuôi dưỡng với ruộng vườn ngay từ những ngày đầu, tôi đã xác định không trồng theo cách truyền thống như ba mẹ ngày trước là đơn thuần trồng sú, cà rốt, cà chua... Niềm đam mê tìm hiểu và trồng những giống mới, có giá trị dinh dưỡng cao, những giống ít người trồng chính là những điều mà tôi muốn hướng đến phát triển. Và đó chính là sự ra đời của HTX Vườn nhà Đà Lạt bây giờ”, chị Vân chia sẻ.

null

Các hộ dân liên kết sản xuất với Vườn nhà Đà Lạt chăm sóc bí.

Chị Lương Thị Yến Vân chia sẻ, từ bao lâu nay nhu cầu về rau, củ, quả sạch luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ cho các bữa ăn. Đặc biệt, sản phẩm rau, củ, quả sạch đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng sẽ giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng và nâng cao giá trị sức khỏe cho con người.

“Các sản phẩm của chúng tôi nói không với chất bảo quản, nói không với thuốc trừ sâu, nói không với thuốc kích thích tăng trưởng thực vật và được trồng hoàn toàn tại những khu vườn có đất sạch và nguồn nước sạch đảm bảo an toàn cho những mặt hàng nông sản. Bởi chúng tôi luôn đặt tâm huyết vào quy trình canh tác tạo ra sản phẩm sạch, tươi ngon, bổ dưỡng ngay từ khâu chuẩn bị hạt giống cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng”, chị Lương Thị Yến Vân cam kết.

“Săn” nông sản độc lạ

Vườn nhà Đà Lạt được xây dựng trên vùng đất được mệnh danh là thủ phủ nông sản TP Đà Lạt, vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hoà nên việc trồng trọt trở rất thuận lợi. Tuy nhiên, điểm khác với cách làm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp khác tại đây, hướng phát triển của chị Lương Thị Yến Vân thiên về các loại rau, củ, quả có tính độc lạ…

Cứ ở đâu có cây giống độc lạ là chị lại tìm hiểu và “săn” cho bằng được. Vì thế mà Vườn nhà Đà Lạt hiện nay gồm các loại rau, củ, quả có thiên hướng giống lạ như bông cải nhiều màu, lơ san hô, cà rốt cầu vồng, ớt trái cây sweet palermo, chanh dây Nam Mỹ, ớt móng tay, bí sợi mì… Các sản phẩm này luôn “hút” người tiêu dùng.

Bí sợi mì là một trong những nông sản độc lạ tại Vườn nhà Đà Lạt.

Đơn cử như bí sợi mì được trồng tại HTX Vườn nhà Đà Lạt gây sự chú ý, tò mò của người tiêu dùng thời gian gần đây bởi sự độc lạ của chúng.

Chị Vân cho biết, bí sợ mì có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sau khi, đưa về trồng thử nghiệm, đến nay cây đã cho thu hoạch quả và sản phẩm không có đủ để cung cấp cho thị trường.

“Bí sợi mì thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt nên cây sinh trưởng nhanh, cho trái đẹp, đặc biệt khi nấu chín có vị ngọt và mùi rất thơm. Toàn bộ diện tích bí được trồng trong các nhà kính, sử dụng 100% phân bón hữu cơ và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học”, chị Vân cho hay.

null

Những sản phẩm tại Vườn nhà Đạt Lạt có màu sắc rực rỡ.

Cho Vân cho biết, bí sợi mì thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt nên cây sinh trưởng nhanh. Để trồng bí sợi mì mang lại hiệu quả, các nhân công đã tiến hành trồng theo luống dài với hệ thống giàn lưới vuông góc với nền vườn. Toàn bộ hệ thống tưới tiêu đều ứng dụng công nghệ tự động. Đến nay, HTX đã liên kết với các hộ dân, phát triển mô hình với tổng diện tích 1,7ha.

Cà rốt baby

Ớt ngọt Sweet Palermo

“Ở các vườn bí sợi mì, chủ mô hình tổ chức lắp đặt các loại bẫy, bả để diệt côn trùng, sâu gây hại. Ngoài ra, các loài thiên địch tự nhiên cũng phát triển mạnh mẽ, góp phần bảo vệ cây trồng. Hiện chúng tôi mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 300 kg bí sợi mì. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ được bán theo hợp đồng, chưa bán rộng rãi được ra ngoài. Trọng lượng mỗi quả đạt từ 1 - 1,5 kg, mỗi quả bí được bán với giá từ 120 - 150 nghìn đồng/quả”, chị Vân nói thêm.

Chị Vân cho biết, hiện toàn bộ quy trình canh tác tại HTX Vườn nhà Đà Lạt đều được ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn VietGap và hướng theo hữu cơ.

null

Hệ thống tưới nước tự động tại Vườn nhà Đà Lạt.

Hướng đến sản xuất hữu cơ

Giám đốc HTX Vườn nhà Đà Lạt Lương Thị Yến Vân cho biết, trong sản xuất nông nghiệp, chất lượng nông sản của HTX được đưa lên hàng đầu. Tất cả các quy trình canh tác, liên kết sản xuất với các hộ dân đều phải tuân thủ theo quy định. HTX liên kết các thành viên bằng kế hoạch sản xuất cụ thể, chịu trách nhiệm cung ứng giống, kế hoạch xuống giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nông sản chất lượng cao của người tiêu dùng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, HTX cũng đang hướng đến sản xuất tạo ra các sản phẩm chất lượng cao hơn so với hiện tại.

Chị Lương Thị Yến Vân khoe đào củ ngưu bàng tại Vườn nhà Đà Lạt.

“Hiện nay, sản phẩm của HTX mới chỉ đạt tiêu chuẩn VietGap. Chúng tôi đang quy hoạch khoảng 1ha đất để sản xuất và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Việt Nam”, chị Vân thổ lộ.

Chi Vân chia sẻ, bà con nông dân vẫn có thói quen canh tác truyền thồng, lạm dụng các chất hóa học. Tuy nhiên, khi bà con vào HTX thì mình hướng dẫn cho họ kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, không cho bà con sử dụng phân, thuốc hóa học nữa.

“Lúc đầu gặp nhiều khó khăn vì do thói quen, tập quán canh tác. Dần dần, bà con nông dân cũng nhận thức ra sản xuất theo hướng hữu cơ đảm bảo sức khỏe, không độc hại, không có mùi hôi. Từ đó, người dân tự động dần dần chuyển đổi sang sản xuất theo hướng hữu cơ. Bây giờ phấn đấu làm hữu cơ tôi nghĩ HTX cũng sẽ thành công”, chị Vân bộc bạch.

Với sự nhanh nhạy của mình, ngoài bán hàng theo hợp đồng, bán hàng online, sản phẩm của Vườn nhà Đà Lạt còn được giới thiệu, quảng bá trên kênh Tiktok Món là vườn nhà của HTX đã có gần 200 nghìn lượt theo dõi và 1,6 triệu lượt thích. Ngoài ra, chị Vân còn đang hướng đến phát triển du lịch canh nông, để khách trải nghiệm hái rau, trái tại vườn.

Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Cô gái ở cao nguyên Đà Lạt với đam mê “săn” những nông sản độc lạ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường

Ngày 31/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm đối tác công – tư với chủ đề: "Doanh…

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái

Nam Định: Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp…

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, tiêu dùng xanh là cơ hội cho nông sản Việt Nam đến với quốc tế

Sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, tiêu dùng xanh… đã và đang trở thành xu hướng phát triển trên toàn…

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chuyên canh lúa chất lượng cao giảm phát thải gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngành nông nghiệp cũng cần lan tỏa những mô hình gia tăng chế biến, tận dụng các phụ phẩm của…

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Xác định nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là chiến lược phát triển của tỉnh, ngành nông nghiệp…

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương vùng Nam Ban, huyện Lâm Hà hình thành và phát triển từ năm 2017…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong