12:10 04/10/21 Print

Có ranh giới tự nhiên đặc biệt và vùng đệm rất lý tưởng để Bến Tre phát triển vùng nông nghiệp hữu cơ

Bến Tre bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt cùng với tập quán canh tác lên líp lập vườn (mương vườn rộng hơn 2 mét) đã tạo nên ranh giới tự nhiên và vùng đệm rất lý tưởng để ngăn chặn các mối nguy cơ lây lan ô nhiễm do các hóa chất rửa trôi hoặc bay hơi giữa vùng không sản xuất hữu cơ sang vùng sản xuất hữu cơ.

Thực hiện theo đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 của Chính phủ theo Quyết định số 885/QĐ-TTg được ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2020, Tỉnh ủy Bến Tre đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 29 tháng 01 năm 2021; UBND tỉnh Bến Tre ban hành Kế hoạch số 3003/KH-UBND ngày 01 tháng 6 năm 2021 thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Bến Tre về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn với phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, dừa hữu cơ sẽ được tỉnh chú trọng để phát huy thế mạnh của mình và phấn đấu đến năm 2025 đạt 20.000 ha.

Từ những lợi thế

Chính phủ đã ban hành những chính sách cụ thể tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp hữu cơ như Nghị định 109/ND-CP, Quyết định số 885/ QĐ-TTg được ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2020 về Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ và bộ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-1:2017 và TCVN 12134:2017 được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) công bố dành cho sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, yêu cầu đối với tổ chức đánh giá, chứng nhận hệ thống sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ; đảm bảo hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới.

Các văn bản này đều thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ, góp phần tăng giá trị và chất lượng sản phẩm, hàng lưu thông trong nước và xuất khẩu, phù hợp với mục tiêu tại các dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa ở tỉnh Bến Tre.

Ông Nguyễn Chánh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre, cho biết, theo Kế hoạch số 3003/KH-UBND ngày 01 tháng 6 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, tỉnh sẽ tập trung phát triển 20.000 ha dừa hữu cơ đến năm 2025. Cụ thể, diện tích dừa hữu cơ của tỉnh sẽ được phân bổ trên địa bàn các huyện Mỏ Cày Nam 5.750 ha, Bình Đại 4.100 ha, Giồng Trôm 4.100 ha, Mỏ Cày Bắc 3.000b ha, Thạnh Phú 2.900 ha, Châu Thành 100 ha và ba Tri 50 ha. Giao cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre phối hợp với các doanh nghiệp chế biến dừa và các ban, ngành đoàn thể có liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Trung tân Khuyến nông đang xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Trần Thành Nam, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm và làm việc với tỉnh Bến Tre

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các liên kết chuỗi giá trị dần được hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung hướng tới xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, Bến Tre là tỉnh có nguồn nguyên liệu hữu cơ dồi dào như: phân chuồng, mụn dừa, rơm rạ... cung cấp cho các nhà máy sản xuất phân hữu cơ là tiền đề rất thuận lợi các sản phẩm hữu cơ đến gần hơn với người tiêu dùng.

Một điểm thuận lợi nữa, Bến Tre bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt cùng với tập quán canh tác lên líp lập vườn (mương vườn rộng hơn 2 mét) đã tạo nên ranh giới tự nhiên và vùng đệm rất lý tưởng để ngăn chặn các mối nguy cơ lây lan ô nhiễm do các hóa chất rửa trôi hoặc bay hơi giữa vùng không sản xuất hữu cơ sang vùng sản xuất hữu cơ. Điều này sẽ kéo giảm chi phí đầu tư ban đầu cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ tại Bến Tre. Chính những điều kiện thuận lợi trên mà sản xuất nông nghiệp hữu cơ được xem là định hướng đúng đắn để ngành nông nghiệp tỉnh này phát triển bền vững, phù hợp với xu thế của các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có hơn 10.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và EU, trong đó có hơn 5.000 ha đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và EU. Đáng chú ý, các diện tích chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ những năm gần đây tiếp tục tăng và thực tế đến thời điểm hiện tại đã có hơn 5.000 ha đang hoàn thiện quá trình chuyển đổi. Tại tỉnh Bến Tre cũng đã có nhiều diện tích sản xuất rau và dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre là một trong những tỉnh triển khai thực hiện khá sớm sản xuất nông nghiệp hữu cơ với hơn 3.300 ha diện tích đất canh tác hữu cơ chủ yếu là dừa, rau ăn lá, củ, quả và lúa gạo. Nhờ lợi thế đi trước nên các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Bến Tre bước đầu đã định hình được thương hiệu trên thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Khuyến khích hình thành và phát triển mô hình kinh tế sản xuất hữu cơ là nòng cốt

Ông Nguyễn Chánh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre cho biết, với mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp bền vững thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh đặc biệt các sản phẩm có giá trị xuất khẩu và đảm bảo tốc độ tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp trong thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức. Đặc biệt, kiến thức về nông nghiệp hữu cơ và nhận thức của người dân ở lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế.

Vùng nguyên liệu dừa Bến Tre

“Thứ nhất là tỉnh vẫn chưa có chính sách riêng về phát triển sản xuất hữu cơ, trong khi đó thời gian cho việc chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ khá lâu, chi phí đầu tư cho sản xuất cao, nông dân chưa mạnh dạn đầu tư. Thứ hai là một số sản phẩm nông nghiệp (trừ trái dừa) thì doanh nghiệp chưa đủ mạnh, chưa có thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ nên chưa thật sự thu hút các chủ thể tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, với sự linh hoạt, chủ động, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre đã phối hợp các sở ban ngành, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các mô hình áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và EU, tiêu chuẩn PGS về nông nghiệp hữu cơ theo đề án, trên cơ sở phân tích đánh giá thuật lợi khó khăn khi thực hiện TCVN đối với từng đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực. Từ đó, xác định các vùng, khu vực đủ điều kiện sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh để xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ phù hợp đối với từng vùng, từng địa phương và từng loại cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tổ chức tập huấn, đào tạo cho nông dân, doanh nghiệp nắm vững quy trình, kỹ năng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì ngành nông nghiệp của tỉnh mới có thể đạt được những miêu đã đề ra”, ông Nguyễn Chánh Bình nói thêm.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, khuyến khích hình thành và phát triển mô hình kinh tế sản xuất hữu cơ là nòng cốt trong việc thực hiện mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ theo quy mô hàng hoá tập trung và hình thành vùng nguyên liệu tập trung. Lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ phát triển thị trường cho sản phẩm hữu cơ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu đang được tỉnh Bến Tre hướng đến trong thời gian tới.

Quốc Tùng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Có ranh giới tự nhiên đặc biệt và vùng đệm rất lý tưởng để Bến Tre phát triển vùng nông nghiệp hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần cú hích về cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Những năm qua, với sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành…, nhiều mô hình liên kết sản xuất…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 2): Liên minh PGS để tăng sức mạnh

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia - PGS (bài 1): PGS Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh nào?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã đi từng bước rất vững chắc

Ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Ủy viên Trung Đảng, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho…

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất hữu cơ cho thu nhập 140 triệu đồng/ha: Đưa sản phẩm của núi rừng ra thế giới

(Lào Cai) - Được sự hỗ trợ, phụ nữ dân tộc thiểu số xã Chiềng Keng chuyển đổi từ trồng…

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Thái Nguyên: Cấp chứng nhận cho 6 đơn vị có mô hình sản xuất chè hữu cơ

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình sản xuất chè…

Tin mới cập nhật

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Tuyên Quang thu hẹp diện tích trồng chuối

Theo Sở NN-PTNT Tuyên Quang, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 2.100ha. Cây chuối tập…

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Chính thức xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên đi Mỹ

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin