08:11 28/11/22 Print

Công ty Hồ Tiêu Việt nhận cúp vàng "Sản phẩm hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng"

Được sản xuất theo quy trình khép kín với vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ quốc tế và Việt Nam, Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt (Vipep) tự hào là công ty nội địa duy nhất tại Việt Nam có tiêu hữu cơ đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường châu Âu.

Bà Lê Thị Hoài Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt (Vipep) chia sẻ bên lề Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam. Video: Mai Chiến

Vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ

Trao đổi với Tạp chí Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, bà Lê Thị Hoài Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt (Vipep) tâm sự, xuất thân từ mảnh đất cao nguyên nắng gió, chứng kiến người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để mang về từng hạt tiêu, điều đó đã thôi thúc Vipep phải làm một điều gì đó để thay đổi những điều đã cũ, nâng cao giá trị hạt tiêu Việt và để người nông dân được ấm no hơn. Chính vì vậy, tiêu hữu cơ chính là sản phẩm mà Vipep hướng tới từ những ngày đầu tiên trong hành trình “gia vị tự nhiên” của mình.

Bà Lê Thị Hoài Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt nhận cúp vàng "Sản phẩm hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng" tại Lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ 2 diễn ra vào sáng ngày 26/11 tại Hà Nội. Ảnh: Mai Chiến

Được thành lập từ năm 2012 với diện tích 2 ha ban đầu, đến nay Vipep đã nâng tổng diện tích canh tác lên đến 30 ha. Vùng nguyên liệu của Vipep tập trung ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Yên Bái, Cao Bằng… Toàn bộ diện tích sản xuất đều đạt chuẩn hữu cơ quốc tế và Việt Nam.

“Khởi đầu nào cũng có khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Hữu cơ lại là một con đường không hề bằng phẳng. Khởi đầu với cơ sở vật chất còn hạn hẹp, vùng trồng với đất và nguồn nước bị ô nhiễm, canh tác hữu cơ lại là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ với nông dân.

Chúng tôi đã cùng nông dân cải tạo từng chút một, vừa học tập, vừa thử nghiệm, vừa song song thực hiện cải tạo, chuẩn hóa từ đất đai đến nguồn nước, cây trồng và đa dạng sinh học nơi vùng nguyên liệu của mình trong suốt gần 4 năm ròng để thu về trái ngọt là những hạt hiêu hữu cơ đầu tiên được ra đời”, bà Thương nhớ lại.

Bà Thương cho biết, năm 2016, Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt đã có sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ quốc tế và hướng đến xuất khẩu tại các thị trường Âu Mỹ.

Hiện tại, Vipep đang sở hữu 5 dòng sản phẩm đa dạng gồm: Gia vị hữu cơ (tiêu đen hữu cơ, tiêu sọ hữu cơ, hoa hồi hữu cơ, quế bột hữu cơ, gừng bột hữu cơ, nghệ bột hữu cơ). Gia vị tự nhiên (tỏi bột, hành bột, sả bột, ớt bột…). Gia vị chấm (muối hồng tiêu chanh…). Gia vị tẩm ướp (bột bò kho, bột cari, bột ngũ vị hương, gia vị BBQ…). Gia vị kết hợp đặc biệt (gia vị phở, súp gà, tomyum, lẩu thái, lẩu dê bò…).

Mỗi năm, Vipep tiêu thụ ra thị trường quốc tế hơn 100 tấn sản phẩm hữu cơ và 1.000 tấn sản phẩm tự nhiên. Ảnh: Mai Chiến

Trung bình mỗi năm, Vipep đáp ứng cho thị trường quốc tế hơn 100 tấn sản phẩm hữu cơ và 1.000 tấn sản phẩm tự nhiên. Thị trường tập trung ở các nước như Đức, Pháp, Mỹ…

“Công ty đã đạt được những chứng nhận quốc tế như Organic (EU, USDA, JAS), BRC, Kosher. Những chứng nhận Việt Nam như ISO, HACCP, HALAL”, bà Thương nói.

Theo bà Thương, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng hai mặt tích cực và tiêu cực đến Vipep. Theo đó, với mặt tích cực, 100% người lao động của công ty đã vượt qua đại dịch một cách an toàn, đảm bảo được mục tiêu doanh thu trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Bộ máy công ty vận động linh hoạt và ứng biến trong thời kỳ khó khăn.

Với mặt tiêu cực, biến động lao động lớn sau dịch Covid-19 do sự chuyển dịch về địa phương, người lao động giảm sức bền trong quá trình lưu động. Chi phí vận hành, nguyên vật liệu nhập khẩu tăng cao và chuỗi cung ứng nhập khẩu thường xuyên bị gián đoạn.

Giữ vững thương hiệu

Chia sẻ về quy trình sản xuất, bà Thương nói: Chúng tôi lấy hai từ “bền vững” để làm kim chỉ nam trong sản xuất. Vipep luôn cố gắng thực hiện quy trình sản xuất của mình theo một "vòng tròn vàng".

Đi từ vùng nguyên liệu, chúng tôi chuẩn hoá về đất đai, nguồn nước, cây trồng đến đào tạo kiến thức, phương thức canh tác cho nông dân, hỗ trợ về vật tư canh tác. Sản phẩm thu hoạch được vận chuyển trực tiếp về công ty, chế biến và đóng gói tại nhà máy đạt chuẩn BRC của Vipep và gửi đến tay người tiêu dùng.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm hữu cơ của Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt. Ảnh: Mai Chiến

“Vipep luôn quan tâm về vùng nguyên liệu, quay về cải tạo vùng trồng, đảm bảo đa dạng sinh học trong sản xuất để kết nối vòng tròn sản xuất theo một quy trình bền vững nhất”, lãnh đạo Vipep nhấn mạnh.

Hiện tại, Vipep đang ký hợp đồng sản xuất với 15 hộ nông dân. Trong quá trình hợp tác, công ty thường xuyên mở lớp tập huấn, đưa nông dân tham dự các hội thảo; đào tạo về kiến thức trồng trọt, sản xuất, thu hoạch để cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất trong ngành, áp dụng kịp thời vào công việc sản xuất của nông dân tại địa phương.

“Chúng tôi thường xuyên đưa nhân viên tham gia các khóa đào tạo, tập huấn kiến thức để nhân viên có thêm kiến thức về quy trình sản xuất, xu hướng thị trường. Đồng thời, chúng tôi quan tâm, chăm sóc đời sống sức khỏe và tinh thần của nhân viên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng trích một phần lợi nhuận của mình để chăm lo đời sống nông dân, những người “gốc rễ” tạo ra những nông sản tuyệt vời này. Đặc biệt, chúng tôi yêu trẻ em và luôn cố gắng hỗ trợ các em, các thế hệ sau để góp một phần sức nhỏ chăm lo cho tương lai tương sáng hơn của các em sau này”, bà Thương nhấn mạnh.

Nói về câu chuyện xây dựng thương hiệu, bà Thương thổ lộ, tại Vipep, hai từ “Hữu Cơ” không đơn giản là một chứng nhận, một hình thức hay một phương pháp canh tác mà chính là một lời hứa, một cam kết bền vững với người nông dân Việt, với người tiêu dùng và với chính mảnh đất nơi những sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ được sinh ra.

Vipep tự hào là công ty nội địa duy nhất tại Việt Nam có tiêu hữu cơ đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường châu Âu. Ảnh: Mai Chiến

Trong suốt những năm tháng đồng hành cùng nông dân, Vipep càng hiểu rõ hơn ai hết cái khó, cái khổ của nghề nông, càng hiểu được giá trị bất tận của bốn từ “sản phẩm hữu cơ”. Mười năm kiên trì đi trên con đường không hề bằng phẳng, cũng là 10 năm Vipep khát vọng trở thành người đầu tiên nhen nhóm hạt mầm tiêu với một lòng theo đuổi hữu cơ tại Việt Nam.

“Bằng một niềm đam mê sâu sắc với gia vị Việt và niềm tin mãnh liệt về nền nông nghiệp Việt, Vipep mong muốn đưa những sản phẩm chất lượng tốt nhất, được sinh ra từ mảnh đất Việt, chăm chút từ bàn tay người nông dân Việt đến gần hơn với nền ẩm thực Việt và trên toàn thế giới, trở thành nhãn hiệu Gia Vị Hữu cơ hàng đầu Việt Nam”, bà Thương cho hay.

Nhìn lại chặng đường đã qua, điều Vipep tự hào nhất đó là xây dựng được một đội ngũ nhân viên gắn bó và yêu quý Vipep. Xây dựng được vùng trồng và mạng lưới nông dân có kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; duy trì được vùng tiêu hữu cơ trong 6 năm qua. Đặc biệt, Vipep tự hào là công ty nội địa duy nhất tại Việt Nam có tiêu hữu cơ đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường châu Âu.

Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt là 1 trong những đơn vị được Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam trao tặng cúp vàng "Sản phẩm hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng" tại Lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ 2 diễn ra vào sáng ngày 26/11 tại Hà Nội.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Công ty Hồ Tiêu Việt nhận cúp vàng "Sản phẩm hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng"

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty CP Phân bón Miền Nam: Vượt mọi sóng gió, hướng tới tương lai

Công ty CP Phân bón Miền Nam mới đây đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn khóa XIII…

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Người lao động ở Công ty Bình Điền: Đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức

Ngày 27 tháng 5, năm 2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban Tổng Giám đốc và…

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Mở hướng trên đất khó với vườn cây ăn quả hướng hữu cơ

Từ năm 2017, anh Tạ Đình Dũng, ở thôn Nam Giang, xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) quyết định chuyển…

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Hiệu quả mô hình trồng lúa hữu cơ

Vụ đông xuân 2022 – 2023, xã Tam Phú và Tam Thăng (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đưa vào trồng…

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Rau hữu cơ - chú trọng chất lượng sản phẩm cho người dùng

Với Vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (SN 1990, ngụ ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện…

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Hiệu quả từ chuỗi liên kết lúa gạo Bảo Minh

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh (phường Định Công, quận Hoàng…

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Thụy Thanh dự kiến cho năng suất đạt 56,96 tạ/ha

Thực hiện chương trình khuyến nông giai đoạn 2021 - 2025, sáng ngày 19/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển…

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku

Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển…

Tin mới cập nhật

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Bình Phước: Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng biên

Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, nhiều nông dân sinh sống trên vùng biên giới huyện Bù Đốp…

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

Tứ Kỳ: Sẽ tổ chức hội thảo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ kết hợp với khai thác rươi, cáy sản xuất nông nghiệp bền vững

UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức chương trình hội thảo "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ…

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi nhiều triển vọng

Bộ NN-PTNT đang đề xuất với Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giá trị đa dụng hệ sinh…

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại…

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã nghe báo cáo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022 và phương hướng,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng