06:08 20/08/22 Print

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Cẩm Khê

PHÚ THỌ - Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Cẩm Khê đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thu hút mọi nguồn lực xã hội nhằm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt hiệu quả cao.

Trị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê được đầu tư khang trang sạch đẹp. 

Đi lên từ gian khó    

Huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trong không khí Cách mạng tháng 8 lịch sử với lịch sử đấu tranh dành độc lập dân tộc và tiến  lên chủ nghĩa hội, mỗi người dân nơi đây là một chiến sỹ trong xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi thực sự ấn tượng khi đến tìm hiểu và đưa tin về những địa bàn gian khó vững tin để quyết tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và chính sách của nhà nước.

Nhớ lại cách đây hơn 2 thập kỷ về trước, ông Bùi Xuân Vĩnh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Khê bảo, vốn là huyện miền núi, người dân quanh năm chỉ biết bám lấy ruộng đồng, một nắng hai sương. Bởi vậy, đời sống của bà con nhân dân vô cùng khó khăn, kinh tế chậm phát triển, lúc bấy giờ toàn huyện Cẩm Khê chỉ có hơn 1km đường nhựa chạy qua phố huyện, đường về các xã cực kỳ khó khăn, nắng thì bụi bặm, cứ trời mưa xuống thì lầy lội. 

Hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, thuận lợi cho bà con nhân dân phát triển kinh tế. 

Theo ông Vĩnh, đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đã được trải nhựa và các đường trục, thôn xóm đã bê tông nhựa hóa đạt 100%. Đặc biệt, Cẩm Khê còn có tuyến Cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Dự án Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C chạy qua; khu tổ hợp văn hóa thể thao thị trấn Cẩm Khê; các khu nhà ở đô thị... Tạo thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

 “Sự khởi sắc thể hiện rõ nhất trong 10 năm trở lại đây, khi địa phương triển khai chuyển đổi thành công các mô hình sản xuất truyền thống sang hướng hàng hóa áp dụng công nghệ cao có giá trị kinh tế. Cùng với đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của Chính phủ đã kiến tạo cho địa phương cơ sở hạ tầng bài bản, đáp ứng tốt việc đẩy mạnh giao thương, phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, NTM đã giúp địa phương tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả cao”, ông Bùi Xuân Vĩnh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Khê niềm nở chia sẻ.

Sức sống mới ở Cẩm Khê.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương từ khi xây dựng NTM, bà Nguyễn Thị Liên, Khu 2 thôn Quyết Tiến, xã Tuy Lộc, Cẩm Khê cũng như nhiều người dân trong thôn rất phấn khởi. Bà Liên khấn khởi cho biết: “Các tuyến đường liên xã, liên huyện hầu hết được láng nhựa, bê tông hóa, hai bên lề đường được trồng hoa, lắp đặt đèn chiếu sáng. Bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa vô cùng thuận tiện, ai nấy đều phấn khởi, vui mừng trước sự đổi thay của địa phương. Người dân càng phấn đấu lao động, sản xuất, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Là địa phương có nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ đạo, Cẩm Khê đã tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra sự chuyển dịch tích cực, nhiều loại giống cây trồng, kỹ thuật canh tác tiên tiến đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất…Trong đó, diện tích cấy lúa 6.400 ha, năng suất bình quân đạt 56,4tạ/ha; cây ngô 1.670 ha, năng suất 47,2tạ/ha; cây rau màu các loại: 2.500 ha, năng suất 159,8 tạ/ha…Đồng thời, huyện cũng triển khai một số mô hình sản xuất, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích.

Hứa hẹn một mùa bội thu.

Đẩy mạnh phát huy tiềm năng, địa phương đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung diện tích chuyển đổi mô hình lúa - cá, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, kết hợp chuyển đổi từ chỗ gieo cấy kém hiệu quả sang đào ao thả cá. Đến nay, toàn huyện có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản gần 2.000ha, sản lượng khai thác đạt hơn 8.000tấn/năm…

Phát huy lợi thế đất đai rộng, Cẩm Khê đã phát triển được nghề chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, gia cầm... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, trên địa bàn hiện đang duy trì, phát triển hàng trục trang trại và HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao tại xã Phú Khê, Tiên Lương.

Sản phẩm rau sắn của HTX Nông nghiệp sản xuất và chế biến Gia Trang - xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê đạt OCOP 3 sao. 

Bên cạnh đó, Cẩm Khê còn đã đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nhằm góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phụ trợ cho phát triển kinh tế. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong bảo vệ và phát triển rừng, tỷ lệ phủ xanh đất trống đồi núi trọc của toàn huyện đã đạt 100%.

Nhờ kết hợp hiệu quả các lĩnh vực sản xuất thế mạnh sẵn có, kinh tế - xã hội của Cẩm Khê đã có bước phát triển vững chắc, đời sống của nhân dân dân không ngừng được nâng cao; năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,86%.

Tự tin về đích

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của HTX Nông nghiệp Tuy Lộc, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm.

Mặc dù những tháng đầu năm 2022 đối diện với nhiều biến động, tuy nhiên phong trào thi đua “Cẩm Khê chung sức xây dựng Nông thôn mới” vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực. Hệ thống chính trị các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là cộng đồng nhân dân đã tích cực tham gia, hưởng ứng.

Ngoài ra, cùng với việc chú trọng phát triển sản xuất, huyện cũng tập trung chỉ đạo và tranh thủ tối đa các nguồn lực để nâng cấp xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như: Hệ thống điện, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, hệ thống trường, trạm y tế, nhà văn hóa, xử lý rác thải và vệ sinh môi trường,… đều bám theo tiêu chí đề ra. Qua đó, không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, mà còn nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

HTX Nông nghiệp hữu cơ Bắc bộ trồng măng tây xanh mang lại thu nhập cao.

Trong xây dựng NTM, các tiêu chí văn hóa, xã hội, y tế, phúc lợi xã hội vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người dân nên được địa phương chú trọng thực hiện hiệu quả; tỷ lệ người dân tham gia BHYT nơi đây đã đạt trên 90%; lĩnh vực giáo dục đã có những bước tiến vượt bậc. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm chỉ đạo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 98%.

Với những khởi sắc của vùng NTM, là minh chứng xác thực cho mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong nhân dân. Đây là thành quả đáng phấn khởi để huyện Cẩm Khê tiếp tục khắc phục khó khăn, vững tin bước vào năm 2022 với nhiều chủ trương, quyết sách xây dựng và hình thành những miền quê đáng sống.

Hệ thống trường học được đầu tư xây dựng khang trang. 

Trao đổi với PV, ông Bùi Xuân Vĩnh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Khê niềm nở tâm sự: “Đến nay, toàn huyện Cẩm Khê có 11 xã và 147 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới; 4 xã đạt từ 19/19 tiêu chí, 8 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí. Cùng với sự chung sức, đồng lòng của người dân, sự quyết tâm, năng động của chính quyền các xã, thị trấn đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn từng ngày.

Mỗi người dân đều nỗ lực góp sức mình xây dựng quê hương cách mạng, xứng đáng với truyền thống hào hùng năm xưa. Sự trù phú, ấm no của vùng quê cách mạng đã trở thành động lực để cụ thể hoá mục tiêu xây dựng Cẩm Khê sớm cán đích nông thôn mới vào năm 2025, từng bước xây dựng huyện trở thành thị xã trong tương lai”.

 

Xuân Hiền

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi Cẩm Khê

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

Bạn của nhà nông Hữu cơ: Tự ủ phân vừa chủ động nguồn, cây lại bền, khoẻ

TS. Trần Thị Thanh Bình, giảng viên Đại học Lâm nghiệp, người có nhiều năm gắn bó với Nông nghiệp…

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Trung tâm Truyền thông – Truyền hình Việt – Đức lan tỏa “Tết yêu thương” bằng những phần quà ý nghĩa

Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ “Không để ai phải lùi lại phía sau”, Trung tâm Truyền thông…

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

WinCommerce góp phần làm “đầy dưỡng chất” mâm cơm Việt

Với mục tiêu cung ứng những loại rau củ quả sạch, giàu chất dinh dưỡng đến người tiêu dùng, chuỗi…

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Đón mùa mua sắm cuối năm, WinCommerce nâng cấp loạt siêu thị mới

Năm 2023, với mong muốn đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng WinCommerce ra mắt nhiều mô hình…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 2)

Pú Đao được quy hoạch với đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống các điểm du lịch nghỉ…

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Thung lũng biển mây Pú Đao, 1 trong 5 đỉnh núi có view đẹp nhất ASEAN: Tiên cảnh Hữu cơ vùng Tây Bắc (phần 1)

Với diện tích khoảng 600ha và có độ cao trung bình từ 1000-1.675m, đỉnh núi Pú Đao ở huyện Nậm…

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải rắn

Được cho là gốc rễ của tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Sở TN&MT đang triển khai nhiều…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong