09:02 02/02/23 Print

Độc lạ: Được ủ từ phân sâu bướm, trà có hương vị thơm ngon lôi cuốn đặc biệt

Vô tình nẩy sinh ý tưởng về trà sâu bướm trong quá trình học cao học, một nhà nghiên cứu đang theo học tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) đã tạo ra một loại trà thơm ngát được ủ từ phân sâu bướm.

Trà được ủ từ phân sâu bướm có hương vị thơm ngon đặc biệt

Tsuyoshi Maruoka đã nảy ra ý tưởng về trà sâu bướm trong quá trình học cao học tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Kyoto, trong khi nghiên cứu mối quan hệ bí ẩn giữa côn trùng và thực vật. 

Vào một ngày đẹp trời, một học sinh cuối cấp mang 50 ấu trùng bướm đêm gypsy vào phòng thí nghiệm và nói với Maruoka chúng là một món quà lưu niệm. Lúc đầu, Maruoka thực sự không biết phải làm gì với chúng, nhưng vẫn giữ chúng sống cho đến khi anh đưa ra quyết định, vì vậy anh hái một số lá từ cây anh đào gần đó và cho sâu bướm ăn. Khi dọn phân của các sinh vật để lại, anh nhận thấy chúng có mùi thơm dễ chịu và gần như ngay lập tức có cảm hứng để pha chúng thành trà.

“Cái này sẽ thành công đấy!”, Maruoka tự nhủ và anh đã đúng. Màu sẫm của phân làm cho trà có màu bắt mắt và thức uống còn có mùi hoa anh đào với hương vị tinh tế. Thí nghiệm thành công này đã truyền cảm hứng cho nhà nghiên cứu khám phá loại trà này hơn nữa.

Dự án trà Chu-hi-cha không chỉ giới hạn ở phân của những con sâu bướm gypsy ăn lá cây anh đào. Tsuyoshi Maruoka đã thử nghiệm với khoảng 40 loại thực vật khác nhau và 20 loại côn trùng và ấu trùng, kết quả rất đáng khích lệ. Nhưng với hàng trăm ngàn loài thực vật và côn trùng trên khắp thế giới, sự kết hợp gần như là vô tận.

Trà Chu-hi-cha sắp được cung cấp cho thị trường với mục đích thương mại

Sau nhiều nghiên cứu, Maruoka tuyên bố “hương thơm và mùi vị của Chu-hi-cha thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại cây và côn trùng được lai tạo”. Thực vật thô có vị chát và đắng nhằm ngăn cản động vật ăn chúng, nhưng một số loài côn trùng đã tiến hóa để trung hòa vị này với sự trợ giúp của các enzym trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Ở dạng phân, cây đã qua xử lý không còn chát hay đắng và trở nên thơm một cách đáng kinh ngạc.

Không dừng lại ở mức độ nghiên cứu, giờ đây anh Maruoka đã quyết định thương mại hóa loại trà được ủ từ phân sâu bướm. Hiện Maruoka đã nghiên cứu gần như hoàn chỉnh 2 giống trà Chu-hi-cha có tên “Sakura x Iraga” (dựa trên lá cây anh đào) và “Kuri x Omizuao” (dựa trên lá hạt dẻ) để chuẩn bị cung cấp cho thị trường.

Được biết, việc uống trà làm từ phân của những con tằm ăn lá trà đã có từ hàng trăm năm nay và có tác dụng như một vị thuốc. Tuy nhiên, Chu-hi-cha là loại trà thương mại đầu tiên được làm từ phân sâu bướm.

Hiện một số loại cà phê đắt đỏ và được nhiều người yêu thích được làm từ phân chồn, phân chim, phân voi… sau khi những loại động vật này ăn hạt cà phê, vì thế trà ủ từ phân sâu bướm hoàn toàn có thể trở thành một trào lưu mới vì sự mới lạ cũng như thơm ngon.

Hà Dũng

 

 

 

               

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Độc lạ: Được ủ từ phân sâu bướm, trà có hương vị thơm ngon lôi cuốn đặc biệt

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu: Kim chỉ nam cho người tiêu dùng mỹ phẩm

Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu: Kim chỉ nam cho người tiêu dùng mỹ phẩm

Giải thưởng Vẻ đẹp Tự nhiên châu Âu (ENBA) mang đến một quan điểm mới và thể hiện trải nghiệm…

Bánh lọc OCOP

Bánh lọc OCOP

Từ món ăn dân dã, những người dân từ tỉnh Thừa Thiên Huế vào huyện Đạ Tẻh lập nghiệp ở…

Gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc thu hút khách tham quan tại sự kiện FHH 2023

Gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc thu hút khách tham quan tại sự kiện FHH 2023

Dự triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023, gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc đã…

Tuần lễ Hữu cơ Ý tại Hà Nội: Cơ hội trải nghiệm cùng các sản phẩm Hữu cơ châu Âu

Tuần lễ Hữu cơ Ý tại Hà Nội: Cơ hội trải nghiệm cùng các sản phẩm Hữu cơ châu Âu

Tuần lễ hữu cơ Ý tại Hà Nội “ Italy Organic week in Viet Nam” sẽ diễn ra từ ngày…

Sâm bố chính hữu cơ trên vùng đất Tân Phú

Sâm bố chính hữu cơ trên vùng đất Tân Phú

Là giống sâm quý của Việt Nam nên từ thời xưa người dân đã tôn vinh sâm bố chính và…

Ngôi sao bóng rổ NBA trở thành Đại sứ thương hiệu cho nước tăng lực hữu cơ hàng đầu Canada

Ngôi sao bóng rổ NBA trở thành Đại sứ thương hiệu cho nước tăng lực hữu cơ hàng đầu Canada

Cầu thủ Gradey Dick của CLB Toronto Raptors tại giải bóng rổ NBA nước Mỹ đã được lựa chọn để…

Nhộng ong- đặc sản siêu bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nếu chế biến sai cách

Nhộng ong- đặc sản siêu bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nếu chế biến sai cách

Nhộng ong được coi là "thần dược" do có hàm lượng calo cao, giàu các loại vitamin... Tuy nhiên, nhộng…

Cần sớm xây dựng dữ liệu cho mật ong Việt Nam

Cần sớm xây dựng dữ liệu cho mật ong Việt Nam

Mật ong là một sản phẩm tự nhiên phức tạp do ong sản xuất từ mật hoa hoặc cây và…

Chất lượng vượt trội của nho hữu cơ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng châu Âu

Chất lượng vượt trội của nho hữu cơ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng châu Âu

Với những ưu điểm vượt trội so với nho thông thường, nho hữu cơ đang ngày càng nhận được sự…

Xu hướng phát triển bền vững trong ngành thực phẩm và đồ uống

Xu hướng phát triển bền vững trong ngành thực phẩm và đồ uống

55% lãnh đạo tại các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B) tăng cường các hoạt động liên quan…

Tin mới cập nhật

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả Tạp chí Hữu cơ Việt Nam

Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Lồng Tông: Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

(Tuyên Quang) Trong không khí vui Xuân Giáp Thìn, sáng mùng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2024), UBND huyện Chiêm Hóa,…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong