10:11 27/11/23 Print

Gian lận là mối đe dọa lớn nhất đối với sản phẩm Hữu cơ

Niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm Hữu cơ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hành vi gian lận.

Gian lận đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Hữu cơ

Gian lận Hữu cơ bùng phát

Ông Lynn Clarkson, Giám đốc điều hành của Clarkson Grain, nhà cung cấp ngũ cốc hữu cơ và không biến đổi gen có trụ sở tại bang Illinois, Hoa Kỳ cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, gian lận là mối đe dọa lớn nhất đối với sản phẩm hữu cơ. Hàng ngày, ngô và đậu nành thông thường được bán với chứng nhận hữu cơ gian lận”.

Gwendolyn Wyard, nhà sáng lập của Enhanceing Organic Systems, LLC, một công ty tư vấn tập trung vào việc ngăn chặn gian lận hữu cơ, cho biết: “Hữu cơ là mục tiêu rất hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo. Hiện nhu cầu vượt quá nguồn cung và các sản phẩm hữu cơ có giá cao hơn, nên càng dễ đến hành vi gian lận”.

Với mức giá cao cho hàng hóa hữu cơ, bọn tội phạm hoặc thậm chí một số nông dân cố gắng kiếm tiền bằng cách bán ngũ cốc hoặc sản phẩm được trồng bằng phương pháp thông thường—với thuốc trừ sâu và thậm chí cả biến đổi gen với giá hữu cơ, vi phạm các quy tắc của Chương trình Hữu cơ Quốc gia.

Ông Lynn Clarkson cho biết sự cám dỗ để gian lận là rất lớn. Miễn là sản phẩm hữu cơ có giá cao hơn thì sự cám dỗ sẽ ở ngay trước mắt.

Điển hình tại Hoa Kỳ là nhu cầu về ngô và đậu nành hữu cơ lớn hơn nguồn cung. Kết quả là xứ sở cờ hoa phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu ngũ cốc hữu cơ. Theo Mercaris, một công ty dữ liệu thị trường hữu cơ, khoảng 26% ngô hữu cơ và 76% đậu nành hữu cơ được sử dụng làm thức ăn gia cầm ở Mỹ đến từ nước ngoài. Những loại ngũ cốc đó đến từ khu vực Biển Đen bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cũng như Argentina và châu Phi.

Ông John Bobbe, một nông dân hữu cơ ở Wisconsin và cựu Giám đốc của OFARM, cơ quan giám sát các hợp tác xã nông dân hữu cơ ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, các quốc gia trong khu vực Biển Đen bị nghi ngờ vận chuyển nguồn cung cấp ngũ cốc gian lận.

“Tôi đã theo dõi 13 con tàu trong nhiều năm bị nghi ngờ có hành vi gian lận vận chuyển. Nếu họ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc khu vực Biển Đen, họ sẽ bị nghi ngờ”, ông Bobbe nói.

Còn ông Clarkson cho biết, nhập khẩu hữu cơ từ Ấn Độ và Argentina cũng bị nghi ngờ. Ấn Độ nổi tiếng với các lô hàng bông hữu cơ gian lận. Đầu năm 2021, Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chấm dứt Thỏa thuận Công nhận Hữu cơ với Ấn Độ do lo ngại về tính toàn vẹn hữu cơ của các sản phẩm Ấn Độ khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Còn bà Wyard bổ sung: “Một số vấn đề mà chúng tôi gặp phải với Ấn Độ là hệ thống kiểm soát giám sát của Chính phủ ở đó còn yếu”.

Ông Clarkson trích dẫn một ví dụ gần đây về khả năng gian lận. Một nhà chế biến đậu nành ở Canada đang nhập khẩu số lượng lớn đậu nành hữu cơ từ Ethiopia và Ấn Độ. Sau đó, nhà chế biến này vận chuyển dầu đậu nành đã qua chế biến và bột ăn đến các nhà chế biến gia cầm ở miền đông Hoa Kỳ với nhãn ghi rằng đó là sản phẩm của Canada.

“Chúng tôi khá chắc chắn rằng việc đó liên quan đến rất nhiều tài liệu lừa đảo. Miễn là họ có một mảnh giấy ghi hữu cơ trên đó thì sẽ không có ai ngăn cản họ”, ông Clarkson  nêu ra lỗ hổng trong việc kiểm soát. 

“Chúng tôi có một hệ thống chứng nhận rất tốt, nhưng những kẻ lừa đảo thành công vì chúng tìm ra những lỗ hổng”, bà Wyard cho biết. 

Hoa Kỳ cũng đã từng phát hiện nhiều vụ gian lận trong nước với giá trị lớn. Năm 2019, nông dân Randy Constant ở Missouri bị kết án 10 năm tù vì bán ngũ cốc hữu cơ gian lận trị giá 250 triệu USD. Năm 2020, nông dân Kent Anderson ở Nam Dakota bị truy tố vì bán gian lận 71 triệu USD ngũ cốc và hạt giống hữu cơ. Đầu năm 2023, trong các trường hợp riêng biệt, một nông dân ở Iowa và một nông dân khác ở Minnesota đã nhận tội bán cây trồng thông thường dưới dạng hữu cơ trong các kế hoạch lừa đảo trị giá hàng triệu USD. 

Trong khi gian lận trên thị trường ngũ cốc hữu cơ nhận được nhiều sự chú ý nhất, cũng có khả năng xảy ra gian lận trên các mặt hàng hữu cơ khác như nông sản và các loại hạt.

Đậu phộng cũng có thể là một vấn đề. Một nông dân trồng đậu phộng hữu cơ ở Georgia, người muốn giấu tên, cho biết: “Tôi lo lắng về gian lận trên thị trường đậu phộng hữu cơ khi đậu phộng được trồng thông thường rời khỏi Mỹ và quay trở lại từ Mexico dưới dạng hữu cơ. Tôi không có thông tin cụ thể nhưng nghe nói việc này vẫn tiếp tục. Chúng tôi đã gặp đủ vấn đề trong việc giữ chúng được trồng theo phương pháp hữu cơ ở đây để có thêm nhiều sản phẩm cạnh tranh”.

Như người nông dân trồng đậu phộng hữu cơ cho biết, ông và những nông dân hữu cơ khác của Hoa Kỳ phải chịu đựng việc nhập khẩu gian lận giá rẻ làm suy giảm khả năng kiếm được mức giá hợp lý cho cây trồng của họ.

“Bất kỳ gian lận hữu cơ nào cũng thực sự gây tổn hại cho phần lớn nông dân hữu cơ trong nước. Đó là tác động thực sự đối với những người nông dân đang tuân thủ tất cả các quy tắc và quan tâm nhiều đến việc quản lý trang trại của họ theo phương pháp hữu cơ”, bà Kate Mendenhall, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nông dân Hữu cơ Hoa Kỳ cho biết .

Tăng cường Đạo luật Thực thi Hữu cơ

Để giải quyết vấn đề gian lận, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố quy tắc Tăng cường Thực thi Hữu cơ (SOE) vào đầu năm nay. SOE đặt mục tiêu hỗ trợ các hệ thống kiểm soát hữu cơ mạnh mẽ, cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc từ trang trại đến thị trường, tăng cường thẩm quyền giám sát nhập khẩu và thực thi mạnh mẽ các quy định hữu cơ.

Một số yêu cầu của SOE bao gồm chứng nhận của thương nhân và nhóm nhà sản xuất, Giấy chứng nhận nhập khẩu NOP cho tất cả hàng nhập khẩu hữu cơ và tăng thẩm quyền kiểm tra tại chỗ nghiêm ngặt hơn đối với các hoạt động được chứng nhận, cùng nhiều yêu cầu khác.

Bà Mendenhall cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng Đạo luật hoặc quy định về Tăng cường Thực thi Hữu cơ sẽ có ích. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực bịt những lỗ hổng pháp lý và các biện pháp kiểm toán”.

Còn bà Wyard yêu cầu các thương nhân và nhà môi giới phải được chứng nhận hữu cơ là một bước quan trọng để khắc phục các lỗ hổng. Bà nói thêm rằng “theo đúng nghĩa đen, hàng nghìn hoạt động” sẽ phải được chứng nhận trước ngày 19 tháng 3 năm 2024 khi quy định về SOE có hiệu lực.

SOE sẽ yêu cầu giấy chứng nhận nhập khẩu điện tử đối với tất cả các sản phẩm và nguyên liệu hữu cơ vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Nội trú Hoa Kỳ (CBP) đã mở rộng danh sách Mã Biểu thuế quan hài hòa để bao gồm 84 mặt hàng hữu cơ. Những mã số này được CBP sử dụng để theo dõi khối lượng, giá trị, xuất xứ của sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

SOE cũng yêu cầu các thanh tra viên và người chứng nhận hữu cơ tiến hành kiểm tra truy xuất nguồn gốc và cân bằng hàng loạt. Điều thứ hai liên quan đến việc xác minh rằng số lượng đậu nành hữu cơ nhập vào Hoa Kỳ phù hợp với lượng đậu nành hữu cơ được trồng và thu hoạch ở nước xuất xứ.

Trong khi hy vọng về SOE, bà Mendenhall tin rằng sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn gian lận.

“Tôi tin tưởng rằng có những cải tiến trong quy tắc Tăng cường thực thi hữu cơ sẽ giúp ngăn chặn gian lận. Tuy nhiên, chúng ta không thể dừng lại với quy tắc đó. Chúng tôi phải tiếp tục học hỏi và hiện đại hóa hệ thống của mình”.

Hà Dũng (theo bioecoactual)

Từ khóa: gian lận Hữu cơ

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Gian lận là mối đe dọa lớn nhất đối với sản phẩm Hữu cơ

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

Liên đoàn quốc tế các phong trào Hữu cơ châu Âu (IFOAM châu Âu) hoan nghênh việc bỏ phiếu về…

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích canh tác Hữu cơ toàn cầu tăng 20 triệu ha trong năm 2022 và doanh số bán thực…

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Với việc tăng trưởng 5,1% trong năm 2022, Liên minh châu Âu (EU) đã có tổng diện tích canh tác…

Thực phẩm Hữu cơ của hãng đồ uống – ăn nhẹ ai ai cũng biết chiếm lĩnh thị trường thế giới

Thực phẩm Hữu cơ của hãng đồ uống – ăn nhẹ ai ai cũng biết chiếm lĩnh thị trường thế giới

PepsiCo cho biết họ đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu Hữu cơ khá ấn tượng ở rất nhiều…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong