08:12 09/12/21 Print

Hà Nội: Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới ở Chương Mỹ

Sau khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Chương Mỹ (Hà Nội) gặp không ít khó khăn, trở ngại. Trải qua hơn 10 năm xây dựng NTM, mỗi người đều cảm nhận rõ nét sự chuyển động không ngừng, một mạch sống tươi mới, rạo rực sinh sôi trên vùng đất này.

Cuộc sống của người dân Chương Mỹ đã thay đổi hẳn, nhọc nhằn giờ đã qua, ngày mới tươi đẹp đã đến với mảnh đất vùng cận đô thị này. Bao năm vất vả, đường giao thông liên thôn, liên xã, liên huyện, đã được đầu tư, mở rộng, không còn cách trở trong việc đi lại của nhân dân và phát triển KT -XH các vùng khó khăn trong toàn huyện.

Huyện Chương Mỹ đẩy mạnh Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".

Xác định mục tiêu lớn nhất của chương trình NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn, huyện đã chọn tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập là khâu đột phá mà trọng tâm là chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tang, năng suất cây trồng, vật nuôi và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM.

Được sự quan tâm của Thành phố, các sở, ban, ngành, cùng sự quyết tâm của chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân, huyện Chương Mỹ đã có 30/30 xã đạt chuẩn, đủ điều kiện đề nghị Trung ương về thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021. Chương Mỹ đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, các giải pháp xây dựng nông thôn mới.  

Với cách làm sáng tạo, phù hợp thực tiễn, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới đã phát huy sức mạnh toàn dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã và các tiêu chí huyện nông thôn mới.

Sức sống mới trên quê hương Chương Mỹ

Ngoài ra, tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản theo giá thực tế năm 2020 đạt 5.150 tỷ đồng, trong đó nông nghiệp 4.637 tỷ đồng; lâm nghiệp 13 tỷ đồng; nuôi trồng thủy sản 500 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong sản xuất đã có chuyển dịch theo hướng đa dạng hóa cây trồng, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nhân dân đã dựa vào chất đất từng vùng để đưa loại cây phù hợp, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi ruộng đất ở các xứ đồng thành ô thửa lớn để trồng các loại cây có giá trị kinh tế như: bưởi diễn, táo, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn hữu cơ, hướng tới phát triển bền vững.

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở Chương Mỹ

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện, khuyến khích thành lập mới hợp tác xã, phấn đấu đưa giá trị dịch vụ của các hợp tác xã nông nghiệp tăng từ 10% - 15%/năm, đến nay, toàn huyện có 70 HTX nông nghiệp.

Đồng thời, cùng với chương trình phát triển lúa chất lượng cao, phát triển sản xuất rau an toàn được huyện Chương Mỹ xác định là một trong những thế mạnh để tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Với diện tích trồng rau là 270ha, đến nay vùng sản xuất rau tập trung chuyên canh đã được UBND thành phố đầu tư hạ tầng đồng bộ gồm đường giao thông, điện phục vụ sản xuất, hệ thống tưới và nhà sơ chế đáp ứng nhu cầu sản xuất rau an toàn và sơ chế đóng gói sản phẩm.

Để quản lý minh bạch nguồn gốc xuất xứ rau tại vùng rau Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ đã phối hợp với Viện Công nghệ và Phát triển giáo dục triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giám sát sự minh bạch truy xuất nguồn gốc rau VietGAP bằng hệ thống tem truy xuất điện tử.

Bước đầu hệ thống này đã ứng dụng thành công tại HTX rau quả sạch Chúc Sơn, phát triển chuỗi tiêu thụ rau cho 2 hệ thống siêu thị Big C và T.Mart, các bệnh viện lớn và cửa hàng tại Hà Nội, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng Thủ đô. 

Cánh đồng rau trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ xanh mơn mởn ở Chúc Sơn

Với lợi thế là vùng đất đồi gò, UBND huyện Chương Mỹ đã quy hoạch vùng chuyên canh cây bưởi gốc Diễn với diện tích 500ha. Đến nay, vùng trồng tập trung, chuyên canh bưởi Diễn đã phát triển được 561ha, trong đó diện tích đang cho quả là 225ha, tập trung ở các xã vùng đồi gò trên địa bàn huyện. 

Bên cạnh đó, Chương Mỹ có 90% diện tích bưởi của huyện năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha, vùng sản xuất chuyên canh đạt 28 tấn/ha, sản lượng ước đạt 4.500 tấn, chất lượng quả bưởi đã được nâng lên rõ rệt. Cơ bản 100% diện tích bưởi của Chương Mỹ đã triển khai áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Thương hiệu “Bưởi Chương Mỹ” đã tiếp cận đến người tiêu dùng Thủ đô thông qua liên kết "4 nhà", góp phần thúc đẩy sản xuất bưởi Chương Mỹ ngày càng phát triển, làm giàu cho người nông dân.

Có thể khẳng định, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp chuyên canh tập trung, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung và từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện theo hướng mỗi làng một sản phẩm, chuyển từ sản xuất truyền thống sang phát triển các loại cây đặc sản chất lượng cao, sản xuất bước đầu được kết nối với thị trường theo chuỗi giá trị.

Thị trấn Chúc Sơn trên đường đổi mới

Thông qua các chương trình, đề án phát triển nông nghiệp chuyên canh tập trung và xây dựng phát triển các chuỗi giá trị nông sản đã giúp người nông dân, các trang trại tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Diện tích áp dụng VietGAP ngày một tăng, nông nghiệp sinh thái đã được chú trọng, môi trường sống được cải thiện.

Nhờ vậy, đời sống của bà con nhân không ngừng tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,64%, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên đạt 59,8 triệu đồng/người/năm.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục, y tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Một góc làng quê huyện Chương Mỹ hôm nay

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng ưu tiên đầu tư. Đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn, xóm, đường ngõ, xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, không còn phòng học tạm, phòng học cấp 4 dột nát, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 75,67%.

Ông Nguyễn Đức Học, Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết: “Chương Mỹ sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống ban chỉ đạo và phối xây dựng NTM các cấp. Công tác tuyên truyền xây dựng NTM được đẩy mạnh trong những năm nay.

Ngoài ra, Chương Mỹ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển ngành nghề nông thôn, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tập trung tạo sự chuyển biến về xã hội, cảnh quan môi trường nông thôn, phát triển, nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội. Đồng thời, huy động các nguồn lực để sớm đưa Chương Mỹ về đích NTM sớm nhất”.

Xuân Hiền - Ngọc Ánh

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Bình Dương: Cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Trong không khí đầu năm mọi người cùng vui vẻ du xuân, nhiều khách du lịch lựa chọn trải nghiệm…

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Phú Thọ - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát huy lợi thế đã…

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên - Sáng 1-2, tại Nhà văn hóa xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, 2000 cây…

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Tin mới cập nhật

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Phân bón hữu cơ cần kết hợp cùng thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ vi sinh

Đó là lời khuyên của các chuyên gia để phân bón hữu cơ có thêm nhiều cơ hội phát triển…

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội: Nông nghiệp cần có hướng đi riêng để tạo giá trị về kinh tế

Hà Nội đang phấn đấu trở thành hình mẫu của cả nước về phát triển nông nghiệp gắn với đô…

Hiệu quả từ việc cải tạo hệ thống chuồng trại, ủ phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường

Hiệu quả từ việc cải tạo hệ thống chuồng trại, ủ phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường

Bắc Kạn - Mô hình xây dựng, cải tạo hệ thống chuồng trại trong chăn nuôi, sử dụng ủ phân…

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Mùa hoa mận trắng muốt đầu xuân trên cao nguyên Mộc Châu  

Trong không khí đầu năm mọi người cùng vui vẻ du xuân, nhiều khách du lịch lựa chọn trải nghiệm…

Bảo vệ loài đóng góp 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sản xuất lương thực sẽ giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bảo vệ loài đóng góp 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sản xuất lương thực sẽ giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ

Liên minh châu Âu vừa công bố các đề xuất nhằm làm giảm "sự suy giảm đáng báo động" về…

Gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản đó là quyết tâm của ngành trong năm 2023

Gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản đó là quyết tâm của ngành trong năm 2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua lần kiểm tra thứ 3, Ủy ban châu Âu…

Lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh sau Tết và giải pháp làm dịu thị trường

Lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh sau Tết và giải pháp làm dịu thị trường

Đà Nẵng - Giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao do hụt nguồn cung tại địa phương. Ngay sau Tết,…

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…